กพท. เผยเตรียมเปิด 2 สายการบินใหม่ เส้นทางบินภายในประเทศ

เตรียมเปิด 2 สายการบินใหม่ เส้นทางบินภายในประเทศ

         ไอเคโอ ปลดธงแดงไทย จ่อเปิด 2 สายการบินใหม่ พร้อมเปิดแอร์ไลน์บินในประเทศขอรีเอโอซีตั้งแต่ 1 ธ.ค. เป็นต้นไป

         วันที่ 10 พฤศจิกายน 2560 มีรายงานความคืบหน้าการทบทวนและออกใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่ (รีเอโอซี) ตามมาตรฐานองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอเคโอ) โดยนายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยถึงกรณีนี้ว่า ขณะนี้ กพท. ออกใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศ (เอโอซี) ให้กับสายการบินที่ทำการบินระหว่างประเทศไปแล้ว 12 ราย จากทั้งหมด 21 ราย เหลืออีก 9 ราย คาดว่าภายในสัปดาห์หน้าจะออกให้กับสายการบินโอเรียนท์ไทย เป็นรายที่ 13 และจะทยอยออกเอโอซีให้กับสายการบินที่เหลือให้ครบ ซึ่งได้วางเป้าหมายว่าจะครบทั้งหมดภายในเดือนมกราคม 2561

         พร้อมกันนี้ นายจุฬา ยังเผยว่า หลังจากที่ไอเคโอปลดธงแดงให้กับประเทศไทย ทำให้สามารถเพิ่มจำนวนผู้ประกอบการธุรกิจสายการบินได้ โดยมีผู้ประกอบการที่สนใจทำธุรกิจสายการบินเส้นทางบินในประเทศ 2 ราย ได้ยื่นคำขอใบอนุญาตให้ประกอบกิจการค้าขายในการเดินอากาศ (เอโอแอล) มาแล้ว ขณะนี้อยู่ในระหว่างการประเมินความพร้อม ซึ่งจะมีการประชุมคณะกรรมการกลั่นกรองภายในเดือนพฤศจิกายน และเสนอให้ รมว.คมนาคม พิจารณาออกเอโอแอลให้ คาดว่าใช้เวลาประมาณ 3 เดือน ทั้งนี้เมื่อได้รับเอโอแอลแล้ว จะเข้าสู่กระบวนการของการยื่นคำขอเอโอซีจาก กพท. ต่อไป

         และตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม เป็นต้นไป กพท. จะเปิดให้สายการบินเส้นทางภายในประเทศ ยื่นคำขอเพื่อเข้าสู่กระบวนการรีเอโอซี และการออกเอโอซีใหม่ ซึ่งแบ่งเป็น 3 กลุ่ม ดังนี้


         1. สายการบินที่ได้รับเอโอแอล และเอโอซีแล้ว และต้องเข้าสู่กระบวนการรีเอโอซีใหม่ จำนวน 10 ราย
         2. สายการบินที่ได้รับเอโอแอล แต่ยังไม่เคยได้รับเอโอซี จำนวน 5 ราย
         3. สายการบินที่ยังไม่ได้รับเอโอแอล และเอโอซี จำนวน 2 ราย โดยกลุ่มนี้จะสามารถยื่นขอเอโอซีได้ก็ต่อเมื่อได้รับเอโอแอลแล้วเท่านั้น


         ส่วนการดำเนินการที่ว่าจะออกเอโอซีให้กับสายการบินใดก่อนนั้น ก็จะใช้วิธีดูตามความพร้อมว่าสายการบินใดมีความพร้อม และยื่นคำขอเข้ามาก่อนก็จะดำเนินการให้ก่อน ซึ่งระยะเวลาการรีเอโอซีก็จะอยู่ที่ประมาณ 6-8 เดือน

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
กพท. เผยเตรียมเปิด 2 สายการบินใหม่ เส้นทางบินภายในประเทศ โพสต์เมื่อ 10 พฤศจิกายน 2560 เวลา 12:03:09 30,416 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: กพท. เผยเตรียมเปิด 2 สายการบินใหม่ เส้นทางบินภายในประเทศ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP