แชร์ 13 วิธีเก็บเงินฉบับแม่บ้าน+ทำงานประจำ ทำง่าย ๆ ได้ผลดีด้วย

วิธีเก็บเงิน

          วิธีเก็บเงินง่าย ๆ ของคุณแม่บ้านที่ทำงานประจำควบคู่ไปด้วย เห็นแล้วเกิดไอเดียดี ๆ นำไปปรับใช้กับเราได้เลย

          อ่านคำแนะนำวิธีเก็บเงินมาสารพัด แล้วเคยลองงัดวิธีเหล่านั้นมาใช้ดูกันบ้างไหมคะ แต่คุณสมาชิกหมายเลข 744932 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เป็นคนหนึ่งที่หยิบไอเดียออมเงินต่าง ๆ มาปรับใช้ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของตัวเองที่เป็นทั้งแม่บ้านด้วย ทำงานประจำด้วย แต่ละข้อเป็นวิธีง่าย ๆ แต่ทำให้คุณสมาชิกหมายเลข 744932 รู้สึกสนุกกับการเก็บเงินมากขึ้น ลองดูเป็นไอเดียแล้วนำไปปรับใช้กันดูนะคะ

วิธีเก็บเงิน

          แชร์วิธีเก็บเงินของเราเอง เผื่อใครจะนำไปปรับใช้ และเผื่อใครอยากแนะนำเราเพิ่มเติมก็จะขอบคุณยิ่ง โดย คุณสมาชิกหมายเลข 744932

          พื้นฐานของเรา

          เราเป็นแม่บ้าน+ทำงานประจำด้วย มีลูกวัยเตาะแตะ 1 คน สามี 1 คน สามีให้เงินเราเป็นรายเดือน เราไม่สามารถเก็บเงินแบบเป๊ะ ๆ ได้ และจะให้เรากันงบฉุกเฉินเท่านั้นเท่านี้ บอกเลยเราทำไม่ได้ เราอยู่ กทม. มีบ้านเอง ไม่ต้องเช่า ค่ารักษาพยาบาลเบิกได้

          ideas ของเรา


          ต้องแบ่งค่าใช้จ่ายเป็นส่วน ๆ และต้องเก็บเงิน ต้องใช้หนี้ ดังนั้น จึงต้องวางแผนใช้จ่าย และวางแผนประหยัด

          วิธีการของเรา

          เราเริ่มศึกษาวิธีการประหยัดจาก internet รวบรวมข้อมูล ได้ไอเดียมากมาย (ขอให้ผลบุญกลับไปที่ผู้แชร์ข้อมูลไว้ด้วย ขอให้เจริญ ๆ) ได้ข้อมูลแล้วเรามานั่งคิดว่าอะไรเหมาะกับชีวิตเรา อะไรไม่เหมาะ แล้วสรุปว่าจะทดลองใช้วิธีไหนบ้างที่น่าจะมีโอกาสสำเร็จสำหรับชีวิตเรา เมื่อได้วิธีแล้วเราก็ทดลองทำ ลองผิดลองถูกระยะนึง อันไหนลองแล้วไม่ได้ก็มาคิดว่าเพราะอะไร ถ้าไม่ใช่จริง ๆ เราก็เลิก เพราะบางวิธีเราก็ยังไม่พร้อมขนาดนั้นทำแล้วลำบากไป

          เวลาผ่านไป.............เราหาวิธีที่คิดว่าเหมาะกับเราแล้ว ...........เราเลยอยากแชร์เผื่อเป็นประโยชน์กับคนอื่นบ้าง

          วิธีที่เราคิดว่าเหมาะกับเรา และเราทำสำเร็จในระดับที่เราพึงพอใจ

          บอกก่อนว่าไม่ใช่วิธีพิสดารอะไร ก็วิธีเดิม ๆ ที่กูรูหลาย ๆ ท่าน แนะนำไว้นั่นแหละค่ะ

วิธีเก็บเงิน

1. แบ่งเงินเป็นส่วนในวันเงินเดือนออก

          - หักอัตโนมัติ เป็นหุ้นสหกรณ์ออมทรัพย์ของที่ทำงาน 2,600 บาท (เอาไว้ใช้ตอนเกษียณ)
          - ค่ากับข้าว/รายจ่ายประจำวัน 10,000 (300 ต่อวัน สำรองอีก 1,000)
          - ค่าของใช้ในบ้าน 2,500/เดือน
          - ค่าน้ำ/ไฟ/โทรศัพท์ 4,500/เดือน
          - ค่าใช้จ่าย ที่จ่ายเท่ากันตายตัวทุกเดือน (XX) แบ่งแยกไว้เป็นก้อน ๆ
          - เงินสามีให้ เก็บทั้งหมด (เพราะไม่อยากประมาท วันไหนไม่มีเขาเราจะได้อยู่ได้ ไม่เดือดร้อน เราจึงใช้จ่ายเฉพาะเงินของเราพยายามให้พอให้ได้)


2. แบ่งเงินซื้อสลากออมสินในวันเงินเดือนออก 2,000-3,000 บาท แล้วแต่เดือน (รู้ว่าไม่คุ้ม แต่ถ้าให้ฝากประจำหรือซื้อทอง เราลองแล้วไม่สำเร็จ เราซื้อสลากออมสินเราไม่ถอนจึงสำเร็จ ฉะนั้น วิธีนี้จึงเหมาะกับเรา)


3. ทำกับข้าวกินเอง

          เราจ่ายตลาด+ทำกับข้าว แบบวันเว้นวัน ทำ 3-4 อย่าง ทำทุกว้นมันเหนื่อยไป เก็บใส่ถุงเท่า ๆ กับที่เราซื้อกินแล้วเข้าตู้เย็นไว้ เลือกหยิบออกมาอุ่นกินแต่ละมื้อ บางมื้ออาจเสริมด้วยไข่เจียว ไข่ตุ๋นง่าย ๆ บ้าง จะได้ไม่เบื่อ

4. เอาอาหารมากินเองที่ทำงาน

          อันนี้ไม่ได้ตั้งใจประหยัด แต่เป็นความโชคดีของเราอย่างประหลาดที่มีผลพลอยได้เป็นการประหยัดซะงั้น เพราะหลัง ๆ เราสุขภาพไม่ค่อยดี เลยดูแลเรื่องอาหาร คุณเชื่อไหมเราสุขภาพดีขึ้นมาก จากที่ต้องหาหมอเป็นประจำเรื้อรังเพราะภูมิแพ้ หลัง ๆ หมอนัดห่างขึ้น เราสุขภาพดีขึ้นมาก ภูมิแพ้ไม่เป็นซะงั้น เราเลยสรุปเอาว่าสงสัยเป็นความสะอาดของอาหาร (ทั้ง ผัก ผลไม้ ผงชูรส) +++ร้านหรูบางทีมันก็หรูแค่หน้าร้าน+++

          เราตักแบ่งมาทุกวัน แรก ๆ ทำ ๆ ลืม ๆ แต่สัก 1 เดือนผ่านไปก็จะไม่ลืม เพราะสมองมันเรียนรู้แล้วว่าดีเลิศ ต้องเอาไปทุกวัน

5. จ่ายตลาดถ้าได้ทอนแบงก์ 50 กับเหรียญ 10 เราเก็บ (เก็บได้หลักพันเอาไปซื้อสลากออมสินเก็บไว้เหมือนเดิม)

          แรก ๆ คิดว่า จะพอได้ไง แต่เหลือเชื่อ พอค่ะ 300 บาทต่อวัน แถมเก็บแบงก์ 50 กับเหรียญ 10 ยังพอเลย (เวลา 2 สัปดาห์เราเก็บแบงก์ 50 ได้ 1,000 บาท) เวลาจ่ายตลาดจะลุ้นว่าแม่ค้าจะทอนแบงก์ 50 ไหม ลุ้น ๆๆๆๆ สนุกดี เงินค่ากับข้าว ถ้าเหลือสิ้นเดือนจะหยอดกระปุก เราจะสำรวจตู้เย็นก่อนออกจากบ้าน ในวันที่ต้องจ่ายตลาด จะได้รู้ว่าในตู้มีอะไรเหลือบ้าง เป็นการจัดสรรวัตถุดิบให้ไม่ต้องเหลือทิ้ง วิธีป้องกันการลืมก็คือ เราตั้งโทรศัพท์ให้เตือนตอนเช้า

6. ค่าของใช้ในบ้าน ค่าน้ำ/ไฟ/โทรศัพท์

          ถ้าเหลือก็เก็บแยกไว้ สำหรับซื้อเสื้อผ้า และอื่น ๆ ปีละครั้ง (กระเป๋า รองเท้า เราใช้ของแบรนด์เนมพอสมควร แต่ไม่แพงเกิน 15,000 บาท เพราะมันใช้ทนดีไม่ต้องซื้อบ่อย และมีเท่าที่ใช้ ไม่ซื้อพร่ำเพรื่อ ส่วนเสื้อผ้าก็ซื้อแบบเรียบ ๆ ใส่ได้หลายโอกาสและมียี่ห้อ เพราะใช้คุ้ม เส้นด้ายคงทน (ความคิดส่วนตัวนะ) ส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้ซื้อหรอก เพราะตัวนึงใส่นานมาก ปรับใส่อย่างโน้นอย่างนี้ ไม่ดูเชย เพียงแต่ไม่เลิศโดดเด่นเท่านั้นเอง ซึ่งไม่เป็นไรสำหรับเรา   

วิธีเก็บเงิน

7. หยอดกระปุกออมสินกับลูกก่อนมาทำงานทุกวัน (ก็เอาเงิน 300 บาท/วันนั่นแหละ)

          เป็นการสอนลูกให้แบ่งเก็บก่อนใช้ไปในตัว จึงหยอดตอนเช้า เหลือมาหยอดมันไม่ค่อยเหลือ 555+ เราหยอดเท่าจำนวนวันที่ วันที่ 1 เราให้ลูกหยอด 1 บาท วันที่ 25 ก็หยอด 25 บาท ทำทุกวัน ก่อนจะหยิบตังค์มาช่วยกันหยอดเราจะพูดว่า "ลูกวันนี้แม่มีเงิน XXX บาท แม่แบ่งเก็บออมก่อนใช้ XX บาท เรามาช่วยกันหยอดกระปุกนะลูกเก็บไว้ใช้จ่ายยามจำเป็น" เราท่องขึ้นใจเลยเพราะพูดทุกเช้า (การพูดแบบนี้ทุกวันเรารู้สึกว่ามันมีการเปลี่ยนแปลงบางอย่างภายในจิตใจเรา แต่เราอธิบายไม่เป็น)

8. ทำงานบ้านเองทุกอย่าง ไม่ต้องไปจ้างใคร

          เช่น ล้างรถ ตัดหญ้า ตัดแต่งตันไม้ รถน้ำต้นไม้ ใส่ปุ๋ย ปัด กวาด เช็ด ถู เช็ดกระจก หุงข้าว ล้างจาน ซักผ้า รีดผ้า ล้างห้องน้ำ แบ่งเวลาทำ ทยอยทำ ไม่ต้องทำทีเดียวหมดมันจะท้อแท้ใจ ลองกำหนดตารางคร่าว ๆ ว่าวันไหนทำอะไรส่วนทำมากน้อยแค่ไหนนี่ช่างมันแล้วแต่ว่าเหนื่อยแค่ไหน แต่ต้องทำทุกวันนะ เช่น

          - รีดผ้า รีดน้อยเปลืองไฟกว่าก็จริง แต่รีดมากเราก็เหนื่อยจนเครียด เราเลยรีดวันละ 3-4 ชิ้น แล้วแต่อารมณ์ เปลืองไฟก็ช่างมันดีกว่าอารมณ์เสีย

          - ตัดหญ้ารอบบ้านเหนื่อยไป ทยอยตัดเฉพาะข้างบ้านก่อน วันหลังค่อยตัดหน้าบ้าน

          (เราทำ To do list ในแต่ละวัน เหมือนเป็นภารกิจแต่ละวัน ว่าจะทำไรบ้าง)

9. เราไม่ดูทีวี

          อันนี้เป็นนิสัยติดตัวมาแต่เด็ก เลยไม่ค่อยเสียเวลาไปกับการนั่งดูทีวี มีเวลาเยอะแยะจากการไม่จมอยู่หน้าทีวี

วิธีเก็บเงิน

10. หารายได้เสริม

          10.1 โดยการขายของออนไลน์ อันนี้ทำเล่น ๆ สนุก ๆ ไม่ได้จริงจังเพราะไม่มีเวลาขนาดนั้น 555+ ของที่ขายแบ่งเป็น 3 แบบ
          - ของที่ไม่ได้ใช้แล้วอย่างแน่นอน โพสต์ขายมือ 2
          - ของใหม่ เวลาไปซื้อของแล้วเจอของที่เราใช้อยู่แล้ว ลดราคาถูก ๆ ซื้อติดมือเกิน ๆ มานิดหน่อยแล้วโพสต์ขายทำกำไรไม่ต้องมาก เพราะเน้นสนุก
          - ของใหม่ ที่น่าจะขายได้ เวลาไปห้างแล้วเจอลดราคามาก ๆ ถ่ายรูปโพสต์ขายเลย ถ้ามีคนซื้อโอนเงินมา เราก็แวะซื้อก่อนออกจากห้าง ได้กำไรไม่มากแต่สนุกมาก


          10.2 โดยการทำขนมขายยามว่าง (ยังว่างอีกเนอะ)

          อันนี้ไม่ได้ทำประจำเช่นกัน ทำเป็นครั้งคราวตามออร์เดอร์เท่านั้น ไม่ได้ทำไปวางขาย ทำขายให้เฉพาะคนติดอกติดใจในรสชาติ เอาไปเป็นของฝาก ทำบุญบ้าน จัดประชุม จัดงานต่าง ๆ แจกปีใหม่/เทศกาล ฯลฯ บางทีคนขอสั่ง แต่ไม่ว่างก็ไม่ได้ทำขายให้ ได้กำไรตามสมควรไม่มากมายแต่ใจรักมาก

          เงินที่ได้จากรายได้เสริม ก็....................เก็บสิคะ รออะไร

11. ปรับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง
     
          - อย่าไปตามกระแสสังคม/แฟชั่นมาก.....มันปอกลอกคุณให้เหลือแต่ตัว
          - ใช้ชีวิตง่าย ๆ ประโยชน์สูง ประหยัดสุดแบบคุ้มค่า
          - มีสติ อย่าหลงกับคุณค่าปลอม นึกถึงคุณค่าแท้ไว้
          - ท่องไว้ว่า ทุกอย่างล้วนชั่วคราว
          - พึ่งตนเองให้มากที่สุด เพราะ พึ่งใครไม่หนึ่งเหมือนพึ่งตน
      
12. ถ้าว่าง ๆ ไม่รู้จะทำไร ก็นั่งหาความรู้โน่นนี่ไปเรื่อย ๆ เปื่อย ๆ 

          เช่น วิธีซ่อมแซมของเล็ก ๆ น้อย ๆ (แต่เราไม่ DIY นะ เพราะไม่ถนัด ไม่เคยทำได้งาม) วิธีดูแลสุขภาพ วิธีดูแลบ้าน/สวน วิธีเลี้ยงลูก

13. ปลูกผักสวนครัวเล็กน้อยที่เราเลือกปลูก ได้แก่ ต้นหอม กะเพรา โหระพา มะกรูด ตะไคร้ มะเขือพวง ลูกหม่อน ของพวกนี้ไม่ต้องดูแลมาก ใช้เล็ก ๆ น้อย ๆ ในครัว ปลูกติด ๆ ไว้ ไม่เสียหลาย

****สุดท้าย ***

          เราเขียนไว้เผื่อเป็นประโยชน์ให้ใครเอาไปปรับใช้ค่ะ ส่วนใครจะช่วยแนะนำให้เรามีโอกาสพัฒนาตัวเองมากขึ้นก็ขอบคุณไว้ล่วงหน้าค่ะ  สำหรับเราการทำแบบนี้ ไม่ได้อึดอัดเลยค่ะ ตรงกันข้าม สนุกดีค่ะ


+++++++++++++

           เห็นไหมคะว่าทั้ง 13 วิธีที่คุณเจ้าของกระทู้นำมาแชร์ให้ฟังกันเป็นวิธีที่ช่วยให้เก็บเงินได้จริง ๆ ใครยังไม่เคยลงมือเก็บเงินอย่างจริง ๆ จัง ๆ จะลองเลือกสักวิธีไปปรับใช้กับตัวเองเป็นก้าวแรกก่อนก็ดีนะคะ ถ้าเริ่มต้นทำสักข้อใดข้อหนึ่งได้สำเร็จแล้ว ข้ออื่น ๆ จะตามมาเองแน่นอนค่ะ

ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
คุณสมาชิกหมายเลข 744932 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

คิดอย่างไรกับเรื่อง: แชร์ 13 วิธีเก็บเงินฉบับแม่บ้าน+ทำงานประจำ ทำง่าย ๆ ได้ผลดีด้วย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 27 พ.ค. 2560 , 09:19 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,350.0020,450.00
  • ทองรูปพรรณ19,980.8820,950.00
แชร์ 13 วิธีเก็บเงินฉบับแม่บ้าน+ทำงานประจำ ทำง่าย ๆ ได้ผลดีด้วย โพสต์เมื่อ 8 กันยายน 2559 เวลา 16:36:14 25,117 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP