เมื่อ อังกฤษออกจากอียู จะเกิดผลอะไรขึ้นบ้าง


จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง !? เมื่อ อังกฤษ แยกตัวออกจาก อียู

จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง !? เมื่อ อังกฤษ แยกตัวออกจาก อียู

           อังกฤษออกจากอียู ผลโหวตประชามติคะแนนเสียงฝ่ายหนุน อังกฤษออกจากอียูชนะ ซึ่งส่งผลต่อเรื่องหลักคือสกุลเงินและอิสระในการกำหนดนโยบายประเทศ รวมถึงไม่ต้องจ่ายงบประมาณให้อียู 

           เป็นข่าวที่ทั่วโลกจับตา สำหรับการลงประชามติครั้งสำคัญของชาวสหราชอาณาจักร อันหมายถึง อังกฤษ เวลส์ สกอตแลนด์ ไอร์แลนด์เหนือ และยิบรอลตาร์ ว่าจะยังคงสภาพเป็นสหภาพยุโรป หรือ EU (อียู)  ต่อไปหรือแยกตัวเป็นอิสระ ซึ่งผลการลงมติออกมาอย่างเป็นทางการแล้ว เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2559 เสียงสนับสนุนให้แยกตัวเป็นฝั่งชนะ คิดเป็น 52% ขณะที่ฝ่ายสนับสนุนให้คงความเป็นสมาชิกต่อพ่ายไปแบบสูสีที่ 48% [อ่านข่าว : ข่าวอังกฤษออกจากอียู ผลประชามติออกแล้ว "แยกตัว" ชนะ !]

           ทั้งนี้เชื่อว่าหลายคนคงอยากรู้ว่า หากสหราชอาณาจักรแยกตัวจากอียูแล้ว จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง มีผลดี-ผลเสียอย่างไร ซึ่งบรรดานักวิเคราะห์ในแวดวงการเงินก็ออกมาระบุว่า จะส่งผลกระทบต่อตลาดเงินทั่วโลกอย่างรุนแรง ขณะที่ผู้นำหลายประเทศทั่วโลกเตือนว่า การที่อังกฤษออกจากอียูนั้นจะนำไปสู่ภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอย ขณะที่ตลาดหุ้นเอเชียดิ่งลงไปตาม ๆ กัน ดัชนีนิกเคอิปรับตัวลดลงแล้วถึงร้อยละ 8.30 ส่วนเงินเยนมีแนวโน้มแข็งค่าขึ้น เนื่องจากนักลงทุนแสวงหาสกุลเงินที่ปลอดภัยกว่า

           - ค่าเงินปอนด์ดิ่งลง และค่าเงินยูโรอาจดิ่งตาม

           - ตลาดหลักทรัพย์ ผันผวนในระยะสั้น

           - กระทบกับเศรษฐกิจไทยไม่มาก เพราะไทยไม่ได้ค้าขายกับอังกฤษมากมายนัก ราว 1-2%

           - หากอังกฤษออกจากยุโรปจริง คาดว่าค่าเงินบาทจะอ่อนค่าแตะ 36-37 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ

           - ผลกระทบระยะยาว จะกระทบต่อเศรษฐกิจของโลกที่ยังมีความเปราะบาง อาจทำให้เศรษฐกิจของยุโรปทรุดตัวลง และส่งผลต่อเนื่องมายังเศรษฐกิจของประเทศใหญ่ ๆ ทั้งสหรัฐฯ และจีน

           ทั้งนี้ จากเศรษฐกิจที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าค่าเงินปอนด์แข็งกว่าค่าเงินยูโรเพราะต้องบริหารการเงินผ่านธนาคารกลางยุโรปเป็นสำคัญ ส่วนเงินปอนด์นั้นมีการจัดการได้อย่างลงตัว นอกจากเรื่องเงินแล้ว ก็เป็นเรื่องของอิสระของประเทศ ซึ่งหากแยกออกมาสหราชอาณาจักรก็จะสามารถกำหนดนโยบายต่าง ๆ ของประเทศได้อย่างเหมาะสมกับเหตุบ้านการเมืองของตน โดยไม่ต้องปฏิบัติตามมติของกลุ่มอียู ที่ขณะนี้มีวิกฤตเกี่ยวกับผู้อพยพจากยุโรปตะวันออกและตะวันออกกลางเป็นจำนวน มาก รวมถึงกฎระเบียบต่าง ๆ ที่เข้มงวดของอียู ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการค้า การธนาคาร และเรื่องธุรกิจ ซึ่งพลเมืองสหราชอาณาจักรที่ต้องการอิสระ มองตรงนี้ว่าเป็นภาระของประเทศ และการออกจากอียู ก็จะประหยัดเงินงบประมาณที่จะต้องจ่ายร่วมกันให้กับอียู ราว 11,000 ล้านปอนด์ต่อปีเลยทีเดียว ซึ่งเงินตรงนี้สามารถนำมาใช้ด้านสาธารณสุขของประเทศได้ดีขึ้น

           อย่างไรก็ดีจากเฟซบุ๊ก นักเก็งกำไร ด้วยปัจจัยพื้นฐาน ระบุว่า ถึงผลประชามติจะออกแล้ว แต่กระบวนการออกจากอียูยังไม่สิ้นสุด เพราะจะต้องมีการเจรจาต่อรองกันเกิดขึ้น ว่าเพราะอะไรถึงออก เพื่อหารูปแบบการออกจากอียูอีกประมาณ 2-3 ปี และอาจมีการให้สิทธิพิเศษเพิ่มเติม อาทิ หากไม่อยากรับผู้อพยพมากเกินไป ก็จะให้กำหนดโควตาผู้อพยพเอง จะพอใจหรือไม่ เป็นต้น..

           ส่วนทิศทางจะเป็นอย่างไร อียูจะมีการต่อรองหรือไม่ ต้องติดตาม 

ติดตามข่าว อังกฤษออกจากอียู ทั้งหมด

ภาพและข้อมูลจาก สำนักข่าวไทย, เฟซบุ๊ก นักเก็งกำไร ด้วยปัจจัยพื้นฐาน,  maruey.com, วารสารการเงินธนาคาร ฉบับเดือนพฤษภาคม 2559

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เมื่อ อังกฤษออกจากอียู จะเกิดผลอะไรขึ้นบ้าง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 19 ส.ค 2560 , 09:13 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,150.0020,250.00
  • ทองรูปพรรณ19,783.8020,750.00
เมื่อ อังกฤษออกจากอียู จะเกิดผลอะไรขึ้นบ้าง โพสต์เมื่อ 24 มิถุนายน 2559 เวลา 15:14:10 94,916 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP