ฟุ่มเฟือยแบบนี้สิเข้าท่า ได้สุขภาพดีเป็นกำไร

ฟุ่มเฟือยแบบนี้สิเข้าท่า ได้สุขภาพดีเป็นกำไร

          ฟุ่มเฟือย คำนี้ดูไม่ค่อยเข้าท่าเท่าไรถ้าจะคิดในแง่ของการจับจ่ายใช้สอย แต่ในเมื่อฟุ่มเฟือยแล้วได้กำไรเป็นสุขภาพดี ๆ มีหรือใครจะไม่อยากฟุ่มเฟือย

          สภาวะเศรษฐกิจที่ไม่คล่องตัวอย่างทุกวันนี้บังคับเรากลาย ๆ ให้ใช้จ่ายอย่างรัดกุม สำหรับบางคนคำว่าฟุ่มเฟือยจึงไม่มีสิทธิ์ได้เฉียดเข้าใกล้ชีวิต­­­ได้เลย ทว่าหากเปิดโอกาสให้ตัวเองได้จับจ่ายอย่างฟุ่มเฟือยในบางเรื่อง­­­ที่เหมาะสม แถมยังเสมือนเป็นการลงทุนชีวิตก็มีสุขภาพดี ๆ เป็นกำไรอีกต่างหาก อย่างนี้แล้วคุณจะกล้าท้าตัวเองด้วยการทำตัวฟุ่มเฟือยเช่นที่ Lisa แนะนำมาเป­­็นบางครั้งบางคราวบ้างไหมล่ะ

          ใครที่กำลังเอาจริงเอาจังกับการใช้เงินทุกบาททุกสตางค์อย่างคุ้­­­มค่าย่อมไม่มีที่ว่างในชีวิตให้กับคำว่า “ฟุ่มเฟือย” แต่เราอยากบอกว่า...สิ่งที่คุณคิดอาจไม่ถูกทั้งหมดเสมอไป!

          เพราะสิ่งที่เราอยากบอกกับสาว ๆ ก็คือ ความฟุ่มเฟือยไม่ใช่แค่ไม่ได้รับอนุญาตเท่านั้น แต่มันยังจำเป็นและทำให้เราสุขภาพดีขึ้นด้วย เมื่อบรรลุความสุขจากการใช้เงิน โดยสอดคล้องกับสถานการณ์ทางการเงินของแต่ละคน เพราะต้องยอมรับกันว่าเงินซื้อความสะดวกสบายให้ชีวิตได้ แม้ว่าเราจะต้องตั้งงบประมาณสำหรับมันก็ตาม

          กุญแจสำคัญขึ้นอยู่กับการหาวิธีที่เราจะฟุ่มเฟือยอย่างไรให้ถูก­­­ที่ถูกทาง โดยไม่ให้ตัวเองหลุดออกจากเป้าหมายทางการเงินที่ตั้งไว้ และทำให้เงินที่จ่ายไปได้ความสุขหรือผลตอบแทนกลับคืนมาต่างหาก


ฟุ่มเฟือยแบบนี้สิเข้าท่า ได้สุขภาพดีเป็นกำไร

ฟุ่มเฟือยเพื่อต่อยอดให้ชีวิต

          “ประหยัดวันนี้เพื่อชีวิตวันข้างหน้า” สโลแกนนี้ได้ยินกันมานาน แต่มันคงไม่คุ้มค่าหากความพยายามที่จะเอาชนะตัวเองด้วยการวางแผ­­­นใช้เงินอย่างรัดกุม ลด ละ เลิกสิ่งฟุ่มเฟือย แล้วประหยัดซะจนทำให้ชีวิตติดกับดักความเครียด สุดท้ายต้องมาลงเอยด้วยความรู้สึกสูญเสียหรือรู้สึกไม่ดีต่อตัว­­­เอง

          ตรงกันข้ามหากเรายอมรับว่าความฟุ่มเฟือยเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต และเราสามารถใช้ประโยชน์จากความจริงที่ว่านี้มาสร้างความสุขให้­­­ตัวเองได้ล่ะ...จะดีกว่าไหม ?

          ซื้อเสื้อผ้าชุดใหม่สักชุดหรือแอคเซสซอรี่หรู ๆ ที่ช่วยสร้างความรู้สึกตื่นเต้น กระฉับกระเฉงในวันทำงานอันน่าเบื่อ (สำหรับนักธุรกิจ หรือนักการตลาด มันอาจสร้างความประทับใจแรกพบและความมั่นใจให้แก่ลูกค้าด้วย)

          ซื้อสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ที่มีฟีเจอร์ล้ำ ๆ ช่วยกระตุ้นไอเดียให้เราคิดนั่นคิดนี่จนกลายโปรเจคท์เจ๋ง ๆ ของบริษัท

          ซื้อแพ็กเกจท่องเที่ยวในวันหยุดยาวเพื่อชาร์จแบตให้ตัวเองกลับม­­­าทำงานอย่างกระปรี้กระเปร่าอีกครั้ง

          เพราะในความเป็นจริงการฟุ่มเฟือยบ้างในบางเวลาก็สามารถสร้างควา­­­มสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่กระตุ้นให้เรามีกำลังใจ รู้สึกสดใส และมีชีวิตชีวาขึ้นได้เหมือนกัน


ฟุ่มเฟือยแบบนี้สิเข้าท่า ได้สุขภาพดีเป็นกำไร

โอกาสของความฟุ่มเฟือย


          ธรรมชาติของมนุษย์ แม้จะมีเงินมากขึ้นหรือมีบ้านหลังใหญ่ขึ้นก็ไม่ได้หมายถึงความส­­­ุขที่เพิ่มขึ้นเสมอไป เพราะเรามักวัดระดับความสุขด้วยระดับของความพอใจ ความฟุ่มเฟือย จึงถูกมองว่าเป็นตัวอันตรายสำหรับคนที่ไม่รู้จัก “พอ” หรือพูดง่าย ๆ ความสุขจะมากหรือน้อยไม่ได้ขึ้นอยู่กับขนาดของความฟุ่มเฟือย เพราะสิ่งฟุ่มเฟือยแม้เพียงเล็ก ๆ หากเราพึงใจก็ก่อให้เกิดความสุขได้ เช่น การกินคุกกี้หนึ่งชิ้นน้ำหนัก 10 กรัม อาจไม่ได้ทำให้เรารู้สึกพอใจเท่ากับการได้กินคุกกี้ 2 ชิ้นที่น้ำหนักเท่ากัน เพียงเพราะมันมีจำนวนชิ้นที่มากกว่าก็ได้

          เทคนิคของการใช้ประโยชน์จากความฟุ่มเฟือยจึงควรมีขนาดเล็ก แต่เกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง ตราบใดที่สอดคล้องกับเป้าหมายทางการเงินของแต่ละคน เช่น

          แทนที่จะใช้บริการสปาชุดใหญ่ทุก 3 เดือน ลองเปลี่ยนมาสปามือบ้าง เท้าบ้าง หรือนวดตัวบ้างทุก 2 สัปดาห์ ความสุขที่ได้ย่อมมากกว่านวดครั้งเดียว

          หากตั้งงบประมาณ 1,000 บาทไว้ซื้อเสื้อผ้าชุดใหม่ทุกไตรมาส แทนที่จะซื้อชุดใหม่ในคราวเดียวก็เปลี่ยนมาซื้อเดือนละชิ้นสองช­­­ิ้น เราจะได้สัมผัสความสุขทุกเดือน และยังมีเงินเหลืออยู่ในกระเป๋าเพราะเป็นการแบ่งจ่าย

          เปลี่ยนจากการทำงานหนักทั้งปีเพื่อหวังใช้วันหยุดยาวครั้งเดียว­­­ในหนึ่งปี มาเป็นการใช้วันหยุดพักร้อนเล็ก ๆ ระหว่างปีจะช่วยทำให้ชีวิตการทำงานเครียดน้อยกว่า

          พึงระลึกเสมอว่าเราใช้ความฟุ่มเฟือยเป็นเครื่องมือช่วยผ่อนปรนจ­­­ากความตึงเครียดจากการใช้ชีวิตอย่างประหยัด แต่ไม่ใช่ข้ออ้างที่จะใช้เงินสุรุ่ยสุร่ายอย่างไร้เหตุผล ไม่มีสติ


ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ภาษี สินเชื่อ บทความการเงินน่ารู้มากมาย


ขอขอบคุณข้อมูลจากหุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 20 ก.ย. 2560 , 15:59 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,500.0020,600.00
  • ทองรูปพรรณ20,132.4821,100.00
ฟุ่มเฟือยแบบนี้สิเข้าท่า ได้สุขภาพดีเป็นกำไร โพสต์เมื่อ 15 พฤษภาคม 2558 เวลา 10:31:56 217 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ฟุ่มเฟือยแบบนี้สิเข้าท่า ได้สุขภาพดีเป็นกำไร ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP