พาสปอร์ตหายที่ต่างประเทศ ทำอย่างไรดี ?

พาสปอร์ตหายที่ต่างประเทศ ทำอย่างไรดี ?


"พาสปอร์ตหายที่ต่างประเทศอย่าตกใจ หากเรามีเอกสารที่ยืนยันตัวตนได้" (K-Expert)

          เมื่อเดินทางไปเรียนในต่างประเทศ เพื่อศึกษาหาความรู้ และสร้างประสบการณ์ชีวิตให้ตัวเอง ก็อาจเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้น เช่น ทำพาสปอร์ตหายไปโดยไม่รู้ตัว หรือถูกมิจฉาชีพล้วงกระเป๋าขโมยทรัพย์สินไป หากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น อย่าเพิ่งตกใจ ขอให้ตั้งสติให้มั่นแล้วทำตามขั้นตอนดังนี้ค่ะ

          แจ้งความพาสปอร์ตสูญหาย ซึ่งเหมือนกับในประเทศไทย หากมีของสูญหาย หรือถูกขโมย จะต้องแจ้งความที่สถานีตำรวจ โดยหากพาสปอร์ตสูญหายที่ต่างประเทศ เราต้องแจ้งความกับทางการท้องถิ่น ซึ่งจะได้รับใบแจ้งความพร้อมระบุข้อมูลส่วนตัวรวมถึงทรัพย์สินที่สูญหายเป็นหลักฐาน ที่สำคัญ การแจ้งความช่วยป้องกันการแอบอ้างนำพาสปอร์ตของเราไปใช้ประโยชน์ด้วยค่ะ


          ติดต่อสถานทูตไทย หรือสถานกงสุล เพื่อขอความช่วยเหลือ โดยการแจ้งข้อมูลเบื้องต้น และติดต่อขอทำพาสปอร์ตชั่วคราว และเพื่อให้การติดต่อกับสถานทูตหรือสถานกงสุลได้ง่าย ควรพกเบอร์โทรศัพท์ของสถานทูต หรือสถานกงสุลไทยในประเทศที่จะไปเรียนต่อ หรือถ้าต้องมีการต่อเครื่องบิน (Transit) ก็ควรเบอร์สถานทูตของประเทศที่เดินทางผ่านด้วย เพราะหากต้องการขอความช่วยเหลือระหว่างที่อยู่ต่างประเทศจะได้ติดต่อได้ง่ายขึ้น

          ทำพาสปอร์ตเล่มใหม่ สามารถทำได้ที่สถานทูต หรือสถานกงสุลไทยที่ใกล้ที่สุด เพื่อขอหนังสือเดินทางเล่มใหม่ โดยใช้ใบแจ้งความ พร้อมแสดงเอกสารที่ยืนยันตัวตนได้ เช่น สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาพาสปอร์ตที่สูญหาย หรือเอกสารของมหาวิทยาลัยหรือสถาบันการศึกษาที่รับรองสถานภาพการเป็นนักเรียน ในกรณีที่ต้องการเดินทางกลับประเทศไทยอย่างเร่งด่วน (ไม่สามารถรอรับพาสปอร์ตได้) สถานทูตหรือสถานกงสุลจะออกเอกสารเดินทางให้ใช้เดินทางกลับประเทศไทยได้ครั้งเดียว เมื่อเดินทางกลับถึงประเทศไทยแล้วเอกสารเดินทางก็จะหมดอายุการใช้งานค่ะ

   
          การเดินทางไปเรียนต่อต่างประเทศ มักเป็นช่วงระยะเวลานาน 1-2 ปี จึงควรตรวจสอบเอกสารและสิ่งของให้ดี ตั้งแต่ก่อนเดินทาง ระหว่างการเดินทาง จวบจนถึงในช่วงเดินทางกลับ เพื่อให้การเรียนต่อเป็นไปอย่างไปอย่างราบรื่น ไม่ต้องวิตกกังวลกับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน หรือหากต้องเผชิญกับเหตุการณ์ดังกล่าว เราก็สามารถป้องกันเพื่อลดความผิดพลาดได้ค่ะ


K-Expert Advice

          • ถ่ายสำเนาบัตรประชาชน พาสปอร์ต รวมถึงทะเบียนบ้าน โดยแยกเอกสารดังกล่าวออกจากพาสปอร์ตเล่มจริง

          • พกเบอร์โทรศัพท์ของสถานทูต หรือสถานกงสุลไทยในประเทศที่จะไปเรียนต่อ หรือประเทศที่ต้องเดินทางผ่าน

          • มีกระเป๋าเงินสำรองเผื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ภาษี สินเชื่อ บทความการเงินน่ารู้มากมาย
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 20 ต.ค. 2560 , 09:28 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,100.0020,200.00
  • ทองรูปพรรณ19,738.3220,700.00
พาสปอร์ตหายที่ต่างประเทศ ทำอย่างไรดี ? โพสต์เมื่อ 15 กรกฎาคม 2557 เวลา 10:12:07 4,977 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: พาสปอร์ตหายที่ต่างประเทศ ทำอย่างไรดี ? ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP