เงินเดือนก้อนแรก แบ่งใช้อย่างไรดีนะ

เงินเดือนก้อนแรก ใช้ยังไงดี

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน (ศคง.)

          เงินเดือน เป็นปัจจัยหลักที่ต้องมาปลดเปลื้องภาระค่าใช้จ่ายต่าง ๆ นานา ที่มีในชีวิตประจำวัน บางคนถึงกับมีหนี้มากกว่ารายรับ แต่บางคนก็วางแผนจัดการเงินเดือนได้เป็นอย่างดี ไม่เดือดร้อนจนต้องหันไปกู้หนี้ยืมสิน

          ซึ่งมนุษย์เงินเดือนมือใหม่หลายคนที่เพิ่งเข้าสู่วัยทำงาน และกำลังจะได้รับเงินเดือนก้อนแรกในชีวิต คงเกิดคำถามขึ้นในใจถึงการจัดสรรเงินเดือนก้อนแรกว่าจะแบ่งใช้อย่างไรดี และสามารถเก็บออมเงินได้

          วันนี้กระปุกดอทคอมจึงมีข้อมูลดี ๆ จาก เฟซบุ๊ก ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน (ศคง.) มาฝากกัน เป็นเทคนิคดี ๆ ที่มาช่วยให้คุณรู้จักจัดสรร "เงินเดือน" ให้คุ้มค่ามากที่สุด โดยมีข้อมูลดังนี้

          รู้จักแบ่งเก็บออม อย่าเอาแต่รู้จักใช้

          เมื่อคุณได้เงินเดือนก้อนแรกแล้ว สิ่งที่คุณไม่ควรละเลยมากที่สุดนั่นคือ แบ่งเงินสำหรับเก็บออม เพราะคนส่วนใหญ่มักละเลยและมักจะวางแผนโดยการจับจ่ายมาเป็นอันดับต้น ๆ มากกว่าเก็บ โดยควรทำให้เป็นนิสัยฝึกเอาไว้ตั้งแต่เงินเดือนก้อนแรก พอได้เงินเดือนก้อนต่อไปคุณจะได้นึกถึงเป็นข้อแรก

          ตอบแทนพระคุณพ่อ-แม่ อย่าเอาแต่นึกถึงตัวเอง

          การตอบแทนบุญคุณ หรือระลึกถึงผู้มีพระคุณย่อมเป็นสิ่งดีของการเป็นลูก การหยิบยื่นหรือทดแทนด้วยกำลังทรัพย์ที่พอจะมี เป็นอีกหนึ่งหนทางที่คุณจะได้รู้จักความรับผิดชอบ แม้ว่าพ่อ-แม่ไม่อยากได้เงินลูก แต่ก็ควรให้ไปตามหน้าที่ เพื่อให้พ่อ-แม่มีรายได้สำหรับใช้จ่ายต่าง ๆ และสุดท้ายแล้วท่านก็คงเก็บเงินส่วนนี้ไว้ให้คุณอยู่ดี

          ให้รางวัลตัวเอง ต่อเติมกำลังใจ

          การให้รางวัลตัวเอง หลังจากที่คุณทำงานมาตลอดทั้งเดือนด้วยความตั้งใจ มุ่งมั่น คุณอาจตอบแทนตัวเองด้วยอาหารหรูสักมื้อ หรือภาพยนตร์สักเรื่อง ซึ่งเป็นการผ่อนคลายความเครียดจากการทำงาน แถมการให้รางวัลตัวเองยังเป็นการสร้างแรงจูงใจ หรือกำลังใจที่จะทำงานให้ดีต่อไปเรื่อย ๆ ด้วย

          แบ่งปันน้ำใจให้แก่ผู้อื่น การรู้จักให้ย่อมสุขล้น

          ควรแบ่งเงินมาแบ่งปันน้ำใจให้แก่ผู้อื่นบ้าง เพื่อสร้างลักษณะนิสัยของการให้ เช่น บริจาคเงินเพื่อเด็กด้อยโอกาส เพื่อสร้างโอกาสให้เขามีการศึกษา การได้ให้ย่อมส่งให้ใจสุขล้น แต่คุณควรรู้จักให้ที่ตัวเองไม่เดือดร้อน ไม่ใช่มีเงินในกระเป๋าเท่าไหร่ก็บริจาคทั้งหมด วิธีแบบนี้ย่อมส่งผลให้เห็นถึงการวางแผนทางการเงินของคุณล้มเหลว

          จัดสรรแบ่งจ่ายใช้เท่าที่จำเป็น

          การแบ่งจ่ายเงิน ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เท่าที่จำเป็น คือ อย่าใช้เงินเดือนหมดไปกับเรื่องไร้สาระ อย่าคิดง่าย ๆ ว่าสามารถหาเงินใหม่ได้ เพราะนั่นเป็นสิ่งที่ผิด คุณควรรู้จักประมาณตนเอง และรู้จักวางแผนและใช้จ่ายเงินอย่างคุ้มค่าเท่าที่จำเป็น

          ชำระหนี้ (ถ้ามี) อย่าปล่อยจนกลายเป็นภาระ

          ถ้าคุณยังมีหนี้ที่ต้องชำระอยู่ อย่าผิดวันกำหนดที่ต้องชำระ ด้วยเพราะอัตราดอกเบี้ยที่สูง หากคุณเมินเฉยไม่สนใจอาจกลายเป็นการสร้างหนี้และเพิ่มภาระมากขึ้นไปอีกในเดือนถัดไป ดังนั้น ความมีวินัย รู้จักวางแผน ซึ่งเป็นวิธีเบื้องต้นที่ควรนึกถึงของคนเป็นหนี้

          เป็นอย่างไรบ้างครับ สำหรับเทคนิคดี ๆ สำหรับมนุษย์เงินเดือน หรือผู้ที่เริ่มทำงานใหม่เป็นครั้งแรก แล้วได้เงินเดือนก้อนแรกแต่ยังไม่รู้ว่าจะจัดการอย่างไรกับเงินที่ได้มา การวางแผน หาเป้าหมาย เพื่อใช้จ่ายให้เกิดประโยชน์มากที่สุด ดีกว่ามานั่งเสียใจเมื่อคุณหยิบเงินมาใช้จ่ายอย่างไรสติจนเงินที่มีหดหายไม่พอใช้ในที่สุดติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ภาษี สินเชื่อ บทความการเงินน่ารู้มากมาย
หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 25 ก.ย. 2560 , 09:24 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,200.0020,300.00
  • ทองรูปพรรณ19,829.2820,800.00
เงินเดือนก้อนแรก แบ่งใช้อย่างไรดีนะ โพสต์เมื่อ 21 เมษายน 2557 เวลา 16:32:10 586 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เงินเดือนก้อนแรก แบ่งใช้อย่างไรดีนะ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP