สรรพากร เล็งเช็กข้าราชการขับรถหรู คาดมีรายได้เสริมแต่เลี่ยงภาษี

 

สรรพากร เล็งเช็กข้าราชการขับรถหรู คาดมีรายได้เสริมแต่เลี่ยงภาษี

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          สรรพากร เตรียมนำระบบ GIS ตรวจสอบข้อมูลผู้เสียภาษี เล็งเช็กยอดข้าราชการ มีบ้านหรู-รถหรู ชี้อาจมีธุรกิจเสริม

          วันนี้ (17 เมษายน 2557) นายสุทธิชัย สังขมณี อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางกรมสรรพากรเตรียมนำระบบ GIS ซึ่งเป็นการพัฒนาระบบข้อมูล ทำให้รู้ข้อมูลผู้เสียภาษีทั้งหมด พร้อมทั้งจะนำข้อมูลมาตรวจสอบทุกตารางนิ้วว่าพื้นที่ในแต่ละเขตมีผู้อยู่อาศัยเท่าไร บ้านแต่ละหลังมีผู้อยู่อาศัยกี่คน และคนที่อยู่ในบ้านนั้นมีรายได้เท่าไร โดยจะแยกเป็นคนวัยทำงาน วัยเรียน ผู้สูงอายุ เพื่อช่วยขยายฐานผู้เสียภาษีและสามารถจัดเก็บภาษีอย่างเป็นธรรม

          ทั้งนี้ นายสุทธิชัย กล่าวว่า การพัฒนาระบบ GIS ทำให้รู้ข้อมูลของผู้เสียภาษีทั้งหมด สามารถทราบได้ว่าประชากร 70 ล้านคน ใครมีหน้าที่อะไรบ้าง และถ้าทำระบบเสร็จก็จะนำมาใช้ทั้งประเทศ โดยเชื่อว่าจะช่วยขยายฐานผู้เสียภาษีและสามารถเก็บภาษีได้อย่างเป็นธรรม

          นายสุทธิชัย กล่าวต่อว่า นิติบุคคลส่วนใหญ่จดทะเบียนขั้นต่ำ ทรัพย์สินไม่ค่อยมี แต่รายได้สูง จะเห็นได้ว่าเดี๋ยวนี้ บ้านราคาหลังละ 40-200 ล้านบาท ทำไมขายได้ และมีแทบทุกถนนที่มีความเจริญ ทำไมข้าราชการถึงมีรถแพง ๆ มีบ้านราคาแพง ๆ ได้ แสดงว่า จะต้องมีรายได้จากการทำธุรกิจอื่น ๆ ด้วย ซึ่งเรื่องการเสียภาษีให้ถูกต้อง เป็นนโยบายของตนตั้งแต่เข้ามารับราชการอธิบดี ไม่ใช่เพิ่งจะทำหลังยอดภาษีตก
 
          นอกจากนี้ นายสุทธิชัย ยังกล่าวว่า การคาดการณ์ยอดจัดเก็บรายได้ภาษีปีงบประมาณ 57 อยู่ที่ 1.76 ล้านล้านบาท ต่ำกว่าเป้าที่ตั้งไว้ 1.89 ล้านล้านบาท หรือลดลง 7% เนื่องจากที่ผ่านมาพบว่า ยอดการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มที่มาจากการนำเข้าลดลง 18,000 ล้านบาท หรือลดลง 11% และเศรษฐกิจที่ซบเซาจากปัญหาการเมืองทำให้คนชะลอการใช้จ่าย รวมถึงเอกชนก็ลดการลงทุน


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

คิดอย่างไรกับเรื่อง: สรรพากร เล็งเช็กข้าราชการขับรถหรู คาดมีรายได้เสริมแต่เลี่ยงภาษี ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 22 ส.ค 2560 , 13:36 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,150.0020,250.00
  • ทองรูปพรรณ19,783.8020,750.00
สรรพากร เล็งเช็กข้าราชการขับรถหรู คาดมีรายได้เสริมแต่เลี่ยงภาษี โพสต์เมื่อ 17 เมษายน 2557 เวลา 15:10:45 53 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP