จ่ายภาษีให้คุ้มค่า รับฐานภาษีใหม่

จ่ายภาษีให้คุ้มค่า รับฐานภาษีใหม่


          ใกล้สิ้นปี คนที่มีรายได้นอกจากจะรอโบนัสกันแล้ว อีกเรื่องที่ทุกคนต่างวางแผนกันคือ การเสียภาษี ซึ่งปีนี้การเสียภาษีมีการปรับเปลี่ยนเนื่องจากรัฐบาลได้ปรับโครงสร้างภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา โดยมีการปรับช่วงรายได้และปรับลดอัตราภาษีในแต่ละช่วง ซึ่งการคำนวณภาษีใหม่นี้จะทำให้ผู้มีรายได้น้อยได้ประโยชน์มากขึ้นเพราะขั้นในการคำนวณภาษีถี่ขึ้น ส่งผลให้ผู้มีรายได้น้อยเสียชำระภาษีในอัตราลดลงโดยอัตราภาษีที่ลดลงในอัตราใหม่ จะทำให้ประหยัดภาษีลดลงอีกร้อยละ 5-50 จากจำนวนภาษีที่ต้องเสียในอัตราเดิม

จ่ายภาษีให้คุ้มค่า รับฐานภาษีใหม่


1. ไม่หลุดสิทธิ์ลดหย่อน (Minimize Taxable Income)

          ศึกษาเงื่อนไขการลดหย่อน และดูว่าตนเองสามารถหักลดหย่อนอะไรได้บ้าง เช่น พ่อแม่มีอายุเกิน 60 ปี และมีรายได้ไม่ถึง 30,000 บาท หรือลดหย่อนสำหรับบุตร ยิ่งมีค่าลดหย่อนมากเท่าไหร่ ก็จะทำให้เสียภาษีน้อยลง นอกจากนี้ ยังสามารถลดหย่อนภาษีด้วยการออมหรือลงทุนให้เข้าเงื่อนไขการยกเว้นภาษีเงินได้ เช่น การลงทุนในกองทุนรวมแบบ LTF และ RMF

2. ใช้สิทธิ์ให้เต็มเหนี่ยว (Maximize Your Tax Benefits)

          รายการสิทธิประโยชน์สำหรับการลดหย่อนภาษีซึ่งนิยมมากที่สุด คือ การซื้อหน่วยลงทุนในกองทุนรวม แบบ LTF และ RMF หรือประกันชีวิตที่มีความคุ้มครองตั้งแต่ 10ปี ขึ้นไปซึ่งผู้ลงทุนควรศึกษาเงื่อนไขต่าง ๆ เพื่อมิให้เสียสิทธิประโยชน์ในการลดหย่อนภาษีได้

          กองทุนรวม LTF ลงทุนได้ไม่เกิน 15% ของรายได้ทั้งปี แต่ไม่เกิน 500,000 บาท

          กองทุนรวม RMF สามารถซื้อได้สูงสุด 15% ของรายได้ทั้งปี แต่ต้องนำไปคำนวณรวมกับกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ หรือ กบข. และเบี้ยประกันแบบบำนาญ โดยทั้งหมดจะต้องไม่เกิน 500,000 บาท


3. ลดทั้งทีต้องได้เป็นขั้น (Minimize Tax Bracket)

          ควรคำนวณเงินได้ให้ส่งผลต่อการลดฐานภาษีลงอย่างน้อย 1 ขั้น เช่น เงินได้สุทธิ 600,000 บาท เสียภาษีฐาน 15% ก็ควรซื้อผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดหย่อนภาษีได้ เช่น กองทุน LTF, RMF หรือ ประกันรวมกันอย่างน้อย 100,000 บาท จะทำให้เงินได้สุทธิลดลงไปเหลือ 500,000 บาท ทำให้ฐานเสียภาษีลดลงไป 1 ขั้น เป็นฐาน 10% เป็นต้น

4. เล็งประโยชน์กับเป้าหมายให้สมดุล (Maximize Benefits against Goals)

          การลงทุนเพื่อสิทธิ์ลดหย่อนภาษี ต้องมองความเสี่ยง และความคุ้มค่าจากผลตอบแทนย้อนหลังของสินทรัพย์ที่ลงทุน ควรเปรียบเทียบผลประโยชน์ทางภาษีที่ได้กับเป้าหมายของเงินที่มาลงทุน ระยะเวลาที่ต้องการใช้เงิน และการลงทุนทางเลือกอื่นที่มีเงื่อนไขน้อยกว่า ดังนั้นผู้ที่มีฐานภาษีน้อย ควรชั่งใจระหว่างสิทธิลดหย่อนของตนเอง กับโอกาสที่จะขาดทุนจากการลงทุนด้วย

5. ภาษี ณ ที่จ่าย รวมหรือแยกคำนวนคิดให้ดี (Manage Withholding Tax)

          โดยปกติเมื่อมีรายได้เกิดขึ้นไม่ว่าทางใดก็จะต้องเสียภาษี รายได้บางประเภทเช่น ดอกเบี้ย เงินปันผล ผู้จ่ายจะหัก เพื่อเป็นภาษีหัก ณ ที่จ่าย และนำส่งสรรพากรตามเกณฑ์ 10–15% เมื่อถึงสิ้นปีผู้มีเงินได้มีสิทธิ์เลือกที่จะนำรายได้ส่วนนี้ไปรวมกับรายได้ จากเงินเดือน เพื่อแสดงในแบบภ.ง.ด หรือเลือกไม่นำไปรวมก็ได้เทคนิคคือดูว่าอัตราที่ต้องเสียภาษีเมื่อสิ้นปีนั้นมากกว่าอัตราที่หัก ณ ที่จ่ายหรือไม่ หากมากกว่าก็ไม่ควรนำไปรวมคำนวณกับรายได้ เช่น หากเสียภาษีอัตรา 20% การถูกหัก ณ ที่จ่ายไว้ก่อน 10%-15% ก็ถือว่าถูกหักภาษีไว้น้อยกว่า ในทางตรงกันข้ามหากเสียภาษีอัตรา 5% ก็ควรเลือกนำรายได้จากดอกเบี้ยหรือเงินปันผลไปรวมคำนวณ แทนการถูกหัก ณ ที่จ่าย 10%-15% เพื่อให้ได้เงินภาษีคืนกลับมา

          หากมีคำถามเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้กับทีม K-Expert ธนาคารกสิกรไทยได้ที่ K-Expert@kasikornbank.com

จ่ายภาษีให้คุ้มค่า รับฐานภาษีใหม่
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

 

คิดอย่างไรกับเรื่อง: จ่ายภาษีให้คุ้มค่า รับฐานภาษีใหม่ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 22 ส.ค 2560 , 13:36 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,150.0020,250.00
  • ทองรูปพรรณ19,783.8020,750.00
จ่ายภาษีให้คุ้มค่า รับฐานภาษีใหม่ โพสต์เมื่อ 17 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา 15:14:52 1,070 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP