สรรพากรจ่อรีดภาษีโรงเรียนกวดวิชา หมอ โรงพยาบาล แม่ค้าตลาดนัด

ภาษีโรงเรียนกวดวิชา

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

         สรรพากรจ่อลุยรีดภาษีโรงเรียนกวดวิชา หลังพบหลายแห่งไม่เป็นไปตามเกณฑ์เว้นภาษี คาดปี 57 รู้ผลชัดเจน พร้อมเล็งเก็บภาษีหมอ โรงพยาบาล ธุรกิจประกัน พ่อค้า-แม่ค้าตลาดนัดเป็นรายต่อไป คลังดิ้นใช้มาตรการเก่ากระตุ้นเศรษฐกิจ 4 เดือนแรกปี 57 ลุ้น เม.ย.   

          นายสุทธิชัย สังขมณี อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า ได้เตรียมแนวทางการจัดเก็บภาษีของกรมในปีงบ 2557 เพื่อขยายฐานของภาษีให้มากขึ้น โดยเฉพาะในธุรกิจโรงเรียนกวดวิชาที่ได้รับการยกเว้นภาษีจากสรรพากร ทั้งภาษีเงินได้นิติบุคคล ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา รวมถึงภาษีมูลค่าเพิ่ม(แวต) ซึ่งที่ผ่านมาได้ศึกษาเรื่องนี้มานานหลายปี แต่ยังไม่สรุปชัดเจนว่าควรเก็บหรือยกเว้นต่อไป โดยคาดว่าภายในปี 2557 จะสรุปชัดเจนว่าจะดำเนินการอย่างไร

          ทั้งนี้ ในเบื้องต้นเห็นแนวทางในการเข้าไปจัดเก็บภาษีจากโรงเรียนกวดวิชาบ้างแล้ว โดยจะใช้หลักเกณฑ์ของกระทรวงศึกษาธิการที่กำหนดเรื่องของรายได้ ขนาดของโรงเรียนกวดวิชามาเป็นตัวกำหนดในเรื่องการจัดเก็บภาษี ซึ่งตรงนี้ไม่จำเป็นที่จะต้องแก้กฎหมายใด

          “กฎ กติกาที่มีอยู่ในขณะนี้สามารถให้สรรพากรเข้าไปเก็บภาษีได้ แต่ที่ผ่านมากรมมองว่าเป็นเรื่องส่งเสริมการศึกษาจึงไม่อยากเข้าไปเก็บ แต่ขณะนี้มีการใช้ชื่อครูที่ดังๆ เพียงคนเดียวตั้งโรงเรียนกวดวิชาได้ทั่วประเทศโดยให้เรียนกับวิดีโอเทป ต้องดูว่าเหมาะสมหรือไม่ คุณภาพการศึกษาเป็นอย่างไรด้วย” นายสุทธิชัยกล่าว

          นอกจากนี้ มอบนโยบายให้ฝ่ายจัดเก็บเข้มงวดกับการจัดเก็บภาษีของกลุ่มอาชีพอิสระ อาทิ แพทย์ พยาบาล แม้แต่โรงพยาบาลเองว่ามีการเสียภาษีอย่างถูกต้องหรือไม่ โดยเฉพาะในปี 2556 นี้ ที่มีการปรับปรุงโครงสร้างภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา แต่ภาษีคณะบุคคลที่แก้ปัญหาหลบเลี่ยงภาษีนั้นต้องรอเสนอรัฐบาลชุดใหม่ ทำให้กลุ่มหมอที่จัดตั้งเป็นคณะบุคคลได้ผลดีจากภาษีในปีนี้อย่างมาก ดังนั้นในปีนี้ต้องตรวจสอบว่ารายได้ที่แท้จริงหมอนั้นเป็นอย่างไร โดยจะไล่ดูตั้งแต่ที่โรงพยาบาล สัญญาที่หมอทำไว้กับโรงพยาบาลเป็นอย่างไร พร้อมกันนี้จะเข้าไปดูกลุ่มธุรกิจประกันภัยว่ามีการเสียภาษีอย่างถูกต้องหรือไม่

          ส่วนกลุ่มพ่อค้า แม่ค้าแผงลอย ตลาดนัดที่มีข้อเสนอให้จัดเก็บภาษีเพราะเป็นกลุ่มที่มีรายได้สูงโดยเฉพาะการขายในกทม.นั้น ที่ผ่านมากรมมีทีมเข้าไปประเมินรายได้เพื่อจัดเก็บภาษีแต่ไม่ง่ายนัก เนื่องจากข้าราชการของกรมยังไม่ชำนาญกับธุรกิจตลาดนัด และแม่ค้า พ่อค้าส่วนใหญ่ย้ายสถานที่ขายไปเรื่อย และเป็นคนมาจากต่างจังหวัดการเสียภาษีต้องไปเสียที่บ้านเกิด ดังนั้นมีแนวคิดจะทำแบบแสดงรายการภาษีที่แยกออกมาต่างหาก ไม่ใช่ ภงด.91 หรือ ภงด.90 ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษา

          ด้าน นายสมชัย สัจจพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า จากการประเมินเบื้องต้นหากมีการเลือกตั้งและมีการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ในเดือน มี.ค.2557 และต้องมีการแถลงนโยบายการบริหารประเทศถึงจะทำงานได้ ซึ่งก็จะกินเวลาถึงเดือน เม.ย.2557 ส่งผลให้ 4 เดือนแรกของปี 2557 (ม.ค.-เม.ย.57) กระทรวงการคลังจะไม่สามารถออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจได้เลย เพราะรัฐบาลรักษาการไม่สามารถดำเนินการดังกล่าวได้ ดังนั่น ในไตรมาสแรกของปี 2557 กระทรวงการคลังมีแผนใช้มาตรการเก่าที่มีอยู่กระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงนั้นไปก่อน ซึ่งคือเรื่องการเบิกจ่ายงบปี 2557 ทั้งในส่วนของงบประจำและงบลงทุนให้ได้ตามเป้าที่ตั้งไว้.


ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ภาษี สินเชื่อ บทความการเงินน่ารู้มากมายขอขอบคุณข้อมูลจาก


หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 19 ต.ค. 2560 , 14:32 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,050.0020,150.00
  • ทองรูปพรรณ19,692.8420,650.00
สรรพากรจ่อรีดภาษีโรงเรียนกวดวิชา หมอ โรงพยาบาล แม่ค้าตลาดนัด โพสต์เมื่อ 23 ธันวาคม 2556 เวลา 16:17:42 36 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: สรรพากรจ่อรีดภาษีโรงเรียนกวดวิชา หมอ โรงพยาบาล แม่ค้าตลาดนัด ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP