คลัง ผุด นาโนไฟแนนซ์ สินเชื่อเพื่ออาชีพ – ยื่นขอไลเซนส์ ต้นปี 57

เงิน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

 
          คลังเตรียมออกประกาศ 2 ฉบับปลายปีนี้ เพื่อนำร่องตั้งนาโนไฟแนนซ์ภายในจังหวัด แต่ต้องเป็นสินเชื่อเพื่ออาชีพเท่านั้น โดยมีวงเงินแค่ 100,000 บาทต่อราย และคาดว่าจะออกประกาศเพื่อเปิดให้ผู้ประกอบการมายื่นขอใบอนุญาตได้ในต้นปี 2557
 
          เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2556  นายสมชัย สัจจพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า ภายในสิ้นปีนี้จะสามารถออกประกาศที่เกี่ยวข้องกับสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์และเปิดให้ผู้ประกอบการมายื่นขอใบอนุญาตได้ ไม่ว่าจะเป็นธนาคารพาณิชย์หรือนอนแบงก์ก็ได้  แต่คาดว่าธนาคารพาณิชย์คงไม่สนใจ เนื่องจากจะถูกตรวจสอบจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพิ่มมากขึ้น
 

          ทั้งนี้ การอนุญาตให้ประกอบกิจการนาโนไฟแนนซ์ จะต้องจัดตั้งเป็นบริษัทสินเชื่อรายย่อย (บย.) ทุนจดทะเบียนขั้นต่ำ 10 ล้านบาท โดยสามารถปล่อยสินเชื่อได้เฉพาะในจังหวัดที่ตั้งอยู่เท่านั้น ซึ่งเงินที่ใช้ปล่อยกู้จะต้องเป็นเงินทุนตัวเองและรับความเสี่ยงเอง ไม่สามารถรับฝากเงินได้ โดย บย.สามารถปล่อยสินเชื่อได้ไม่เกิน 100,000 บาทต่อราย และต้องเป็นสินเชื่อเพื่ออาชีพเท่านั้น จะให้สินเชื่ออุปโภคบริโภคไม่ได้ หากตรวจพบว่าฝ่าฝืนจะถูกเพิกถอนใบอนุญาตทันที ซึ่งขณะนี้กำลังพิจารณาให้ ธปท. เป็นผู้ดำเนินการกำกับดูแล
 
          สำหรับประกาศที่เตรียมออกมามี 2 ฉบับ ได้แก่

               1. ประกาศ ธปท. กำหนดให้ บย. เป็นสถาบันการเงิน และกำหนดให้ บย. คิดดอกเบี้ยได้สูงกว่า 15 เปอร์เซ็นต์ แต่รวมค่าธรรมเนียมจะต้องไม่เกิน 36 เปอร์เซ็นต์

               2. ประกาศกระทรวงการคลังตาม ป.ว. 58 ที่จะกำหนดนิยาม คุณสมบัติและหลักเกณฑ์ของ บย. ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างหารือว่า จะให้ ธปท. เป็นผู้พิจารณาใบอนุญาตได้หรือไม่ แต่ รมว.คลังต้องการให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ เช่น คณะผู้บริหารการคลังจังหวัด (คบจ.) มีส่วนร่วม เพราะรู้จักผู้ประกอบธุรกิจในพื้นที่ดี
 
          ด้าน นายอานุภาพ คูวินิชกุล ผู้อํานวยการอาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์สถาบันการเงิน สายนโยบายสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ภายในไตรมาส 1-2 ปี 2557 ธปท. น่าจะสามารถเปิดให้ผู้ที่ต้องการขอใบอนุญาตประกอบธุรกิจนาโนไฟแนนซ์มาลงทะเบียนได้ โดยเชื่อว่าโครงการนี้จะไม่ส่งผลต่อการปล่อยสินเชื่อของแบงก์พาณิชย์หรือแบงก์รัฐให้ลดลง เนื่องจากเป็นคนละกลุ่มเป้าหมาย
 
          ส่วน นายฐากร ปิยะพันธ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อยุธยา แคปปิตอล เซอร์วิสเซส จำกัด กล่าวว่า บริษัทกำลังศึกษารายละเอียดของธุรกิจนาโนไฟแนนซ์ในทุกด้าน เบื้องต้นเห็นว่า 36 เปอร์เซ็นต์ต่อปี ถือว่าค่อนข้างจูงใจ แต่ยังต้องดูเงื่อนไขความคุ้มค่าด้านต้นทุนการเงิน การตั้งสำรอง และการบริหารจัดการ หากบริษัทจะเข้าไปทำก็มีธุรกิจ "ศรีสวัสดิ์เงินติดล้อ" ที่เจาะตลาดนี้อยู่แล้ว ซึ่งสามารถต่อยอดเข้าไปได้
 

 อ่านรายละเอียด สินเชื่อ สินเชื่อบ้าน สินเชื่อส่วนบุคคล ธนาคารต่าง ๆ 

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ภาษี สินเชื่อ บทความการเงินน่ารู้มากมาย
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากหุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 23 ต.ค. 2560 , 09:31 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,000.0020,100.00
  • ทองรูปพรรณ19,647.3620,600.00
คลัง ผุด นาโนไฟแนนซ์ สินเชื่อเพื่ออาชีพ – ยื่นขอไลเซนส์ ต้นปี 57 โพสต์เมื่อ 7 พฤศจิกายน 2556 เวลา 11:31:04 70 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: คลัง ผุด นาโนไฟแนนซ์ สินเชื่อเพื่ออาชีพ – ยื่นขอไลเซนส์ ต้นปี 57 ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP