ขึ้นภาษีสนามบิน 100 บาท ทอท. คาดเริ่มใช้กลางปี 57

สนามบิน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ไทยพีบีเอส

          ทอท. เตรียมปรับอัตราค่าบริการผู้โดยสารขาออก ทั้งในประเทศและระหว่างประเทศ เพิ่มขึ้นอีกคนละ 100 บาท เพื่อสะท้อนต้นทุนที่แท้จริง และพัฒนาด้านบริการสู่ระดับสากล
 
          เมื่อวานนี้ (24 ตุลาคม 2556) ที่ประชุมคณะกรรมการท่าอากาศยานไทย (ทอท.) เห็นชอบแนวทางการปรับขึ้นอัตราค่าบริการผู้โดยสารขาออก หรือ PSC เนื่องจากต้องการให้สอดคล้องกับต้นทุนที่แท้จริง รวมถึงพัฒนาการให้บริการสู่ระดับสากล โดย ทอท. มีแนวคิดชดเชยค่าตั๋วเครื่องบินให้กับผู้โดยสาร หากต้องรอเครื่องบินนานกว่า 3 ชั่วโมง ส่วนการปรับอัตราค่าบริการมีรายละเอียด ดังนี้
 
            ผู้โดยสารภายในประเทศ ปรับขึ้นจากเดิมคนละ 100 บาท เป็น 200 บาท

            ผู้โดยสารระหว่างประเทศ ปรับขึ้นจากเดิมคนละ 700 บาท เป็น 800 บาท

 
          นอกจากนี้ ทอท. จะเสนอแนวทางการปรับค่าบริการดังกล่าวต่อคณะกรรมการการบินพลเรือน กระทรวงคมนาคม เพื่อให้อนุมัติต่อไป โดยมั่นใจว่า การขึ้นค่าบริการครั้งนี้ จะไม่กระทบกับจำนวนนักท่องเที่ยวปีหน้าที่มีแนวโน้มขยายตัวร้อยละ 6-7
 
          ด้าน นางปิยะมาน เตชะไพบูลย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ระบุว่า ภาครัฐไม่ควรอ้างเพียงผลการขาดทุนในการขึ้นภาษีสนามบินกับผู้โดยสาร ซึ่งแม้จำนวนเงินที่เพิ่มขึ้นจะไม่สูงมากนัก แต่ก็ไม่สามารถบอกได้ว่า คุ้มค่ากับบริการที่ท่าอากาศยานไทยให้ได้หรือไม่ และหลังปรับขึ้นภาษีสนามบินแล้ว ก็ต้องการให้ท่าอากาศยาน ยกระดับการให้บริการบางด้านที่ยังมีปัญหา
 
          ส่วน นายศิษฎิวัชร ชีวรัตนพร นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว หรือ แอตต้า ก็ต้องการให้ภาครัฐชี้แจงว่า รายได้ที่เพิ่มมากขึ้นนี้ จะนำไปเพิ่มการบริการให้กับผู้โดยสารอย่างไร ซึ่งส่วนตัวแล้วต้องการให้เพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่บริเวณจุดตรวจคนเข้าเมืองมากกว่า
 
          อย่างไรก็ตาม น.ต.ศิธา ทิวารี ประธานกรรมการ (บอร์ด) บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เผยถึงกรณีนี้ว่า จะต้องขออนุมัติจากคณะกรรมการการบินพลเรือน (กบร.) โดยมีนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานเสียก่อน แต่ทั้งนี้ คาดว่าอัตราค่าบริการใหม่จะเริ่มใช้ภายในกลางปี 2557 ซึ่งการขึ้นค่าภาษีดังกล่าว จะทำให้ ทอท. มีรายได้เพิ่มขึ้น 3,800 ล้านบาท จากเดิมที่มีรายได้ 16,700 ล้านบาทต่อปี โดยจะนำรายได้ตรงนี้มาพัฒนาการบริการให้ดีขึ้น

             น.ต.ศิธา ยังกล่าวอีกว่า ทอท. มีแผนจะอำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสารที่มีปัญหาเครื่องบินออกช้ากว่ากำหนด (ดีเลย์) เกิน 3 ชั่วโมงด้วย โดย ทอท. จะต้องจ่ายชดเชยตั๋วเครื่องบินให้อีก 1 เที่ยว หรือชดเชยเป็นเงินให้ผู้โดยสาร คาดว่าจะมีผลบังคับใช้พร้อม ๆ กับการขึ้นค่าภาษีเช่นกัน
 


ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ภาษี สินเชื่อ บทความการเงินน่ารู้มากมาย
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากหุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 22 ก.ย. 2560 , 09:28 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,250.0020,350.00
  • ทองรูปพรรณ19,889.9220,850.00
ขึ้นภาษีสนามบิน 100 บาท ทอท. คาดเริ่มใช้กลางปี 57 โพสต์เมื่อ 31 ตุลาคม 2556 เวลา 16:50:52 29 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ขึ้นภาษีสนามบิน 100 บาท ทอท. คาดเริ่มใช้กลางปี 57 ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP