ซื้อของแพงอย่างไร ให้เงินที่จ่ายไป คุ้มค่า

ช็อปปิ้ง

ซื้อของแพงอย่างไร ให้เงินที่จ่ายไปคุ้มค่า (momypedia)

          คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่า บ้าน รถยนต์ เครื่องประดับ เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการเติมเต็มในชีวิต แต่เมื่อเขามีสิ่งเหล่านี้แล้ว บางครั้งสิ่งที่เกิดขึ้นตามมาด้วยนั้น คือความรู้สึกไม่คุ้มค่าและเสียดายเงินที่จ่ายไป

          การซื้อของราคาสูงไม่ว่าจะเป็นบ้าน รถยนต์ หรือแม้แต่เครื่องประดับราคาแพง สำหรับบางคนนับเป็นลงทุนครั้งสำคัญในชีวิต เพราะต้องใช้เงินเก็บก้อนใหญ่หรือไม่ก็ต้องกู้เงินและผ่อนชำระในระยาว การซื้อสิ่งเหล่านี้หากไม่เลือกสรรให้ดีก็อาจะต้องเสียใจ ดังนั้นก่อนที่จะตัดสินใจซื้อของที่มีราคาสูงควรต้องคิดให้รอบคอบ

          เลือกที่พักอาศัยซื้อหรือเช่าต้องให้คุ้ม อสังหาริมทรัพย์เป็นสินค้าที่มีมูลค่าเพิ่ม อย่างไรก็ตามหากใครมีเงินเก็บก้อนใหญ่เพื่อต้องการซื้ออสังหาริมทรัพย์ เราควรซื้อหากจำเป็นต้องมีที่อยู่อาศัยหรือต้องการสถานที่เพื่อทำธุรกิจ ไม่ใช่ซื้อเพราะเห็นว่าตอนนี้บ้านราคาถูก หรือซื้อเพื่อหวังเก็งกำไรระยะยาว หากคุณไม่มีเงินเก็บมากพอ

          ในความเป็นจริง การซื้ออสังหาริมทรัพย์เพื่อการอยู่อาศัย บางกรณีอาจไม่คุ้มค่าเมื่อเทียบกับการเช่าอยู่ ดังนั้นก่อนที่เราจะตัดสินใจซื้อ เราควรคำนวณดูปัจจัยต่าง ๆ เช่น ระยะเวลาทำงานจากบ้านถึงที่ทำงาน ค่าน้ำมันรถที่ต้องใช้จ่าย ความสามารถในการผ่อนชำระระยะยาว เป็นต้น เราควรคำนวณดูว่าคุ้มค่าหรือไม่ เมื่อเทียบกับเราเช่าอยู่ซึ่งเสียค่าใช้จ่ายเป็นเดือนๆ แต่ยังมีโอกาสเก็บเงินเป็นเงินก้อนใหญ่ต่อไปได้ เพราะประหยัดเรื่องการเดินทางและไม่ต้องวิตกกังวลกับการผ่อนชำระระยะยาว เนื่องจากความไม่แน่นอนของอนาคต เมื่อเราเก็บเงินได้จำนวนมากพอสมควร หรือมีฐานะการเงินที่มั่นคงก็อาจค่อยพิจารณาซื้อที่อยู่อาศัยต่อไป

          ซื้อรถเมื่อจำเป็น อย่าเลือกตามกระแสนิยม เราควรซื้อรถยนต์ที่คำนวณแล้วว่า คุ้มค่าในระยะยาว ไม่ควรซื้อตามแฟชั่น หรือซื้อเพียงเพราะถูกใจ แต่ในที่สุดก็ใช้อย่างไม่คุ้มค่าเงินที่เสียไป

          ดังนั้นเพื่อความรอบคอบในการซื้อรถให้คุ้มค่าในระยะยาว เราจึงไม่ควรพิจารณาแค่คำโฆษณา ความนิยมของตลาดหรือการลดแลกแจกแถม แต่ควรพิจารณาคุณภาพของรถที่จะเลือกให้สอดคล้องกับความต้องการในการใช้งานของเรา เช่น เราควรเลือกรถที่กินน้ำมันน้อยเพื่อเป็นการประหยัด พิจารณาความแข็งแรงทนทาน เพื่อให้มีอายุการใช้งานได้นาน และควรเลือกขนาดที่เหมาะสมกับการใช้งาน เป็นต้น

          และพิจารณาว่าเรามีความจำเป็นหรือไม่ที่ต้องใช้รถยนต์ในเวลานี้ หากยังไม่มีความจำเป็นก็เก็บเงินไว้ก่อนจะดีกว่า เพราะเราอาจต้องใช้เงินก้อนนี้ทำสิ่งที่สำคัญกว่า และเมื่อเราเก็บเงินไปเรื่อย ๆ ถึงเวลาที่จำเป็นที่เราต้องมีรถ ก็จะทำให้เราไม่ต้องกู้เงินจากไฟแนนซ์ ทำให้ไม่ต้องเสียดอกเบี้ยและคุ้มค่าเงินที่เสียไป

          เลือกซื้อเครื่องประดับที่มีมูลค่าเพิ่ม เครื่องประดับอาจเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับผู้หญิง แต่หากเราปล่อยให้เลือกซื้อตามความพอใจของเราเอง ก็จะนำมาซึ่งความฟุ่มเฟือยและการใช้เงินไม่เกิดประโยชน์สูงสุดได้ ดังนั้นการเลือกซื้อเครื่องประดับราคาแพง จึงไม่ควรเลือกซื้อเพราะว่า สวยถูกใจ เพียงประการเดียว แต่ควรเลือกซื้อเครื่องประดับที่มีมูลค่าเพิ่ม ซึ่งเมื่อใช้มานานก็ยังไม่ขาดทุน เมื่อเราเบื่อหรือยามใดเมื่อเราขัดสน มีความจำเป็นต้องใช้เงิน เราก็ยังสามารถขายเครื่องประดับที่เราซื้อมาได้ ในราคาที่ไม่ขาดทุนมากนักหรืออาจจะได้กำไรเพิ่มขึ้นก็ได้ ฉะนั้นก่อนซื่อเครื่องประดับ จึงควรมีข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องประดับชนิดต่าง ๆ เช่น เพชร พลอย ทอง เงิน และเครื่องประดับที่มีราคาอื่น ๆ และพิจารณาว่า หากเราต้องขายคืน เครื่องประดับที่ทำด้วยอะไรจะขายได้ง่าย ได้ราคามากกว่ากัน

          การซื้อสินค้าที่มีราคาสูง ทำให้เราต้องพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบมากขึ้น ไม่ใช่คิดเพียงว่าเรามีเงินก็สามารถซื้อสิ่งที่สนองความพึงพอใจของเราได้ทุกอย่าง เราควรฝึกตนเองให้เป็นคนเรียนรู้ที่จะเห็นค่าของเงิน และใช้เงินสิ่งที่จำเป็นและมีประโยชน์ในระยะยาว


ขอขอบคุณข้อมูลจาก


หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 23 ต.ค. 2560 , 09:31 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,000.0020,100.00
  • ทองรูปพรรณ19,647.3620,600.00
ซื้อของแพงอย่างไร ให้เงินที่จ่ายไป คุ้มค่า โพสต์เมื่อ 16 ตุลาคม 2556 เวลา 17:23:49 245 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ซื้อของแพงอย่างไร ให้เงินที่จ่ายไป คุ้มค่า ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP