สิ่งที่ได้จากการทำฟรีแลนซ์ ที่ใครอาจคาดไม่ถึง

 
ฟรีแลนซ์

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          อาชีพอิสระ หรือทำฟรีแลนซ์ (freelance) มีประโยชน์ที่บางครั้งคุณอาจคาดไม่ถึง และวันนี้เรามีข้อมูลจากการทำอาชีพอิสระมาฝาก

          เรามักจะเคยได้ยินคำพูดเชิญชวนให้เราออกมาทำงานอิสระหรือฟรีแลนซ์ (freelance) อยู่บ่อยครั้ง ทั้งจากคนรู้จักหรือแม้แต่ตามสื่อโฆษณาต่าง ๆ ซึ่งเนื้อหาเชิญชวนเหล่านั้น มักจะชักจูงเราด้วยความคิดที่ว่า การทำงานฟรีแลนซ์ทำให้เราสามารถเป็นนายของตัวเองได้ สามารถกำหนดช่วงเส้นตายในการทำงานได้ หรือไม่ก็การทำงานฟรีแลนซ์นั้นช่วยลดปัญหาจากการติดต่องานจากเพื่อนร่วมงานที่สร้างปัญหาให้แก่เราได้

          แต่ถึงอย่างนั้น สิ่งต่าง ๆ เหล่านั้นอาจไม่ใช่ความจริงเสมอไป เพราะเมื่อคิดดูดี ๆ แล้ว เจ้านายตัวจริงของกลุ่มคนที่ทำงานฟรีแลนซ์ ดูเหมือนว่าจะเป็นลูกค้าของพวกเขามากกว่าตัวของพวกเขาเอง และในบางครั้งปัญหาในการทำงานของเราก็อาจจะเกิดขึ้นจากตัวของลูกค้าเหล่านั้น ซึ่งเราก็จำจะต้องยอมลงให้แก่พวกเขา เพราะลูกค้าเหล่านั้นก็ล้วนแล้วแต่เป็นคนที่เซ็นเช็คจ่ายค่าจ้างแก่เรา และแน่นอนว่าเส้นตายในการทำงานของเราก็ล้วนขึ้นอยู่กับลูกค้าเช่นกัน

          แล้วการทำงานฟรีแลนซ์ที่ทั้งงานหนักและต้องบริหารจัดการทุกอย่างด้วยตัวเองจะมอบประโยชน์อะไรให้แก่เรากันบ้าง นอกเหนือไปจากการที่สามารถทำงานได้อย่างอิสระและไม่ต้องถูกตีกรอบให้มาเข้างานตรงตามเวลาตามข้อกำหนดของบริษัท วันนี้กระปุกดอทคอมคอม ก็ได้นำประโยชน์ในการทำงานฟรีแลนซ์ จากเว็บไซต์ theweek.com มาฝากกันค่ะ

สิ่งที่ได้จากการทำฟรีแลนซ์ ที่ใครอาจคาดไม่ถึง


เป็นมือโปรด้านการบริหารจัดการเงินของเราเอง

          จากสภาพรายได้ที่ไม่แน่นอนของผู้ทำงานฟรีแลนซ์ ซึ่งมีช่วงขึ้น ๆ ลง ๆ ของรายได้ตลอดเวลาขึ้นอยู่กับปริมาณงานที่สามารถทำได้ หรือได้รับการติดต่อว่าจ้าง ทำให้เราต้องฝึกบริหารจัดการงบประมาณที่ได้รับในการทำงานนั้น ๆ รวมถึงต้องศึกษาถึงวิธีการต่อยอดเงินรับของเราให้เพิ่มพูน และจัดสรรการใช้จ่ายของเราให้ดีที่สุดด้วย ซึ่งแม้ว่าสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้อาจจะดูเหมือนเป็นเรื่องที่ค่อนข้างลำบากในช่วงแรก แต่เราก็จะค่อย ๆ เรียนรู้ได้เอง อีกทั้งในปัจจุบันนี้ก็ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่จะช่วยเหลือเราในการบริหารเงินของเราอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นแอพลิเคชั่นที่ช่วยเตือนกำหนดวันชำระบิลต่าง ๆ หรือแอพลิเคชั่นธุรกรรมออนไลน์ รวมทั้งแอพลิเคชั่นที่จะช่วยให้เราสามารถติดตามความเคลื่อนไหวของบัญชีธนาคารของเรารวมถึงบัตรเครดิตด้วย เป็นต้น

ประหยัดค่าใช้จ่ายด้านการแต่งตัว

          หลายคนคงชอบที่จะใส่ชุดอยู่บ้านหรือชุดนอนในตอนที่กำลังทำงานอยู่ที่บ้าน เพราะว่ามันช่างสบายหรือไม่ก็มอบความผ่อนคลายในตอนที่เราทำงานได้ แต่แท้ที่จริงแล้ว การใส่ชุดอยู่บ้านทำงานนั้นมีประโยชน์กว่านั้นมาก เพราะอย่างที่รู้ ๆ กันอยู่ว่าชุดที่เราต้องใส่ไปทำงานนั้นค่อนข้างจะมีราคาแพง และหากเราสามารถประหยัดงบค่าใช้จ่ายของเราด้วยการมีชุดสำหรับติดต่อธุระหรือประชุมร่วมกับลูกค่าเพียง 2-3 ชุดเท่านั้น มันก็คงจะดีไม่ใช่หรือ แถมยังทำให้เราเหลืองบสำหรับวางโปรแกรมท่องเที่ยวได้เยอะขึ้นอีกด้วย

         และนี่คือสิ่งที่ได้จากการทำงานอาชีพอิสระ หรือฟรีแลนซ์ ที่เรานำมาฝาก เผื่อใครเบื่อกับการเป็นมนุษย์เงินเดือนก็ลองพิจารณาดูนะคะ


ฟรีแลนซ์
ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ภาษี สินเชื่อ บทความการเงินน่ารู้มากมาย

หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 22 ก.ย. 2560 , 09:28 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,250.0020,350.00
  • ทองรูปพรรณ19,889.9220,850.00
สิ่งที่ได้จากการทำฟรีแลนซ์ ที่ใครอาจคาดไม่ถึง โพสต์เมื่อ 25 กันยายน 2556 เวลา 10:28:22 320 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: สิ่งที่ได้จากการทำฟรีแลนซ์ ที่ใครอาจคาดไม่ถึง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP