x close

10 คำค้นหายอดฮิตเรื่องคริปโต-NFT ใน Google ปี 2564 มาดูว่ามีคำว่าอะไรบ้าง

          Google เผย 10 คำค้นหายอดนิยมประจำปี 2564 ในหมวดคริปโทเคอร์เรนซี และบล็อกเชน แต่ละคำมีความหมายว่าอย่างไร ใครเป็นมือใหม่เพิ่งเข้าวงการคริปโตควรรู้จัก
          ด้วยกระแสคริปโทเคอร์เรนซีและบล็อกเชนกำลังมาแรงในปัจจุบัน จึงไม่น่าแปลกใจที่คนจำนวนมากจะใช้เว็บไซต์ Google ค้นหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ตลอดปีที่ผ่านมา ซึ่งล่าสุดเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2564 ทาง Google ประเทศไทย ก็ได้รายงานคำค้นยอดนิยมประจำปี 2564 โดยแยกหมวดคริปโทเคอร์เรนซีและบล็อกเชนออกมาโดยเฉพาะ ลองมาดูกันว่าคนไทยสนใจเรื่องอะไรมากที่สุด
10 คำค้นยอดฮิตในหมวดคริปโทเคอร์เรนซี

1. Bitkub

          Bitkub คือ หนึ่งในศูนย์ซื้อ-ขายสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset Exchange) ของประเทศไทย ที่ได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ให้เป็นตัวกลางหรือเป็นตลาดซื้อ-ขายแลกเปลี่ยนคริปโทเคอร์เรนซี และยังมีเหรียญคริปโตเป็นของตัวเองในชื่อ Bitkub Coin (KUB)

          Bitkub ก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2561 ก่อนที่ในเดือนพฤศจิกายน 2564 จะเกิดบิ๊กดีลครั้งใหญ่ เมื่อ SCBX ของธนาคารไทยพาณิชย์ ทุ่มเงินกว่า 1.78 หมื่นล้าน เข้ามาซื้อหุ้นในบริษัท บิทคับ ออนไลน์ จำกัด (Bitkub Online Co., Ltd.) ทั้งหมด 51% และกลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในทันที

เปิดบิ๊กดีล !! SCBS ทุ่ม 1.78 หมื่นล้าน ซื้อหุ้น Bitkub Online ร้อยละ 51

2. BINANCE

          ถ้าพูดถึงแพลตฟอร์มเทรดเหรียญที่ได้รับความนิยมอันดับ 1 ของโลก ต้องยกให้ Binance ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 2017 (พ.ศ. 2560) โดย Zhao Changpen ชาวจีนที่ไปเติบโตในแคนาดา ปัจจุบันสามารถเทรดเหรียญได้กว่า 300 สกุลเงินทั่วโลก และมีมูลค่าการเทรดหลายพันล้านดอลลาร์ต่อวัน

          อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเป็นเว็บเทรดของต่างประเทศ ทาง ก.ล.ต. จึงไม่ได้รับรอง และ Binance ก็เพิ่งประกาศหยุดให้บริการภาษาไทยตั้งแต่วันที่ 19 พฤศจิกายน 2564 เป็นต้นไป

เปิดคำกล่าวโทษ ก.ล.ต. ถึง Binance แพลตฟอร์มคริปโต ก่อนแจ้งยกเลิกภาษาไทย 19 พ.ย.

3. Morning Moon Village

         Morning Moon Village คือ เกมปลูกผักทำฟาร์มและสำรวจทรัพยากรบนเครือข่าย Bitkub ที่นำระบบ Yield farming แบบ Defi มาสร้างเป็นเกม ให้ผู้เล่นได้ปลูกผักและเก็บเกี่ยวเพื่อสร้างผลตอบแทนเป็นเหรียญดิจิทัล นอกจากนี้ยังมีจุดเด่นในเรื่อง NFT ที่จะช่วยยกระดับการแข่งขันให้สนุกยิ่งขึ้น

4. Tradingview

          Tradingview คือ โปรแกรมดูกราฟของสินทรัพย์ต่าง ๆ ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นหุ้น, ดัชนี, ฟิวเจอร์ส, Forex รวมทั้งสกุลเงินดิจิทัลที่สายเทรดจากกราฟใช้งานได้ฟรี ๆ มีเครื่องมือพื้นฐานให้เลือกใช้มากมาย สามารถใช้งานได้หลายแพลตฟอร์มทั้งเครื่อง PC และในสมาร์ตโฟนทุกระบบ แถมยังรองรับภาษาไทยอีกต่างหาก

5. Zipmex

          อีกหนึ่งเว็บเทรดสกุลเงินดิจิทัลสัญชาติไทยที่ได้รับความนิยมสูง โดย Zipmex ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2561 และได้รับใบอนุญาตอย่างถูกกฎหมายจาก 4 ประเทศ คือ ไทย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ และออสเตรเลีย 

6. AXIE INFINITY

          AXIE INFINITY เป็นเกมออนไลน์ที่สร้างบนบล็อกเชนของอีเธอเรียม (Etherium) ลักษณะคล้าย ๆ กับเกมโปเกมอนที่เรารู้จักกันดี คือเราต้องเลี้ยงตัว Axies และฝึกฝนพวกมันให้เก่งเพื่อจะได้ไปสู้กับตัวอื่น ๆ 

          ความน่าสนใจอยู่ตรงที่เกมนี้สามารถทำรายได้ให้ผู้เล่นได้ หรือที่เรียกว่า Play To Earn เพราะหากฝ่าด่านต่าง ๆ ได้สำเร็จก็จะได้รับเหรียญเป็นรางวัล ซึ่งเหรียญนี้นำไปแลกเปลี่ยนซื้อ-ขายผ่าน Exchange ได้ หรือเราจะสร้างตัว Axies ที่มีความพิเศษเฉพาะตัวออกมาเองแล้วขายในรูปแบบ NFT ก็ทำเงินได้เช่นกัน

7. Bomb Crypto

          Bomb Crypto เป็นเกมวางระเบิดเพื่อล่าสมบัติในรูปแบบเกม NFT ที่เล่นแล้วทำเงินได้เหมือนกับ Axie Infinity กติกาก็คือ เราจะต้องสุ่มหาตัวฮีโร่เพื่อวางระเบิด หากทำให้หีบสมบัติแตกได้ก็จะได้เหรียญ Bcoin เป็นรางวัล โดยฮีโร่แต่ละตัวก็จะมีค่าพลังและสกิลที่แตกต่างกันไป ยิ่งอยู่ในระดับสูง ค่าพลังสูง ก็ยิ่งมีโอกาสได้เหรียญ Bcoin มากขึ้น (ปัจจุบัน 1 Bcoin ประมาณ 178 บาท)

8. CryptoCars

          เกมแข่งรถบนบล็อกเชนที่มาแรงอีกหนึ่งเกม จัดอยู่ในกลุ่มเกม Click to Earn คือแค่คลิกให้เกมเล่นไปเองอัตโนมัติก็สามารถทำเงินได้ โดยผู้เล่นจะต้องซื้อรถที่อยู่ในรูปแบบ NFT แล้วนำไปแข่งขันกับรถคันอื่น เพื่ออัปเลเวลและรับเงินรางวัลเป็นเหรียญ CCAR หรือจะนำรถของตัวเองไปขายในตลาดกลางก็ได้ (ปัจจุบัน 1 CCAR ประมาณ 38 บาท) 

9. BTC

Bitcoin

          คำค้นหายอดฮิตอันดับที่ 9 คือ BTC ซึ่งเป็นชื่อย่อของคำว่า Bitcoin สกุลเงินดิจิทัลตัวแรกของโลกที่มีมูลค่าตามราคาตลาด (Market Cap) เป็นอันดับ 1 ปัจจุบันราคาบิตคอยน์ 1 เหรียญ หรือ 1BTC พุ่งทะยานไปกว่า 1.6 ล้านบาทแล้ว และเคยพีคสูงสุดที่ 2.2 ล้านบาท

บิตคอยน์ (Bitcoin) คืออะไร โอกาสหรือความเสี่ยง เมื่อจะลงทุนเงินดิจิทัลในโลกออนไลน์

10. PooCoin

          PooCoin เป็นแพลตฟอร์มที่ใช้เทรดเหรียญ และยังมีเหรียญเป็นของตัวเองในชื่อเดียวกันคือ PooCoin ที่มีลักษณะเป็นเหรียญรูปอึยิ้ม เคยทำราคาสูงสุดที่ 400 กว่าบาท ต่อ 1 เหรียญ แต่ปัจจุบันราคาจะอยู่ที่ราว ๆ 63 บาท
          จะเห็นว่าคำค้นยอดฮิตของปี 2564 ส่วนใหญ่คือเว็บไซต์ที่ให้บริการซื้อ-ขายคริปโทเคอร์เรนซี และยังมีชื่อเกม NFT ที่ติดเข้ามาถึง 4 อันดับ นั่นแสดงว่าคนไทยเริ่มสนใจและก้าวเข้าสู่วงการคริปโตและบล็อกเชนมากขึ้นเรื่อย ๆ

บทความที่เกี่ยวข้องกับคริปโทเคอร์เรนซี

 

ขอบคุณข้อมูลจาก
Google ประเทศไทย
coinmarketcap.com  
bitkub.com
zipmex.com
morningmoonvillage.com 
axieinfinity.com     
bombcrypto.io  
cryptocars.me 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 คำค้นหายอดฮิตเรื่องคริปโต-NFT ใน Google ปี 2564 มาดูว่ามีคำว่าอะไรบ้าง อัปเดตล่าสุด 9 ธันวาคม 2564 เวลา 23:15:58 27,123 อ่าน
TOP