เชื่อเลยว่า คนที่ชอบออมเงินด้วยการซื้อสลากออมทรัพย์ของธนาคารต่าง ๆ นอกจากตั้งใจจะเก็บเงินไว้ใช้ในอนาคตแล้ว ก็ยังแอบมีความหวังที่จะถูกรางวัลกับเขาบ้างล่ะ เพราะจะทำให้ผลตอบแทนเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าตัว ซึ่งไม่ใช่ว่าจะไม่มีโอกาสถูกรางวัล เลยนะคะ เพราะถ้าเราเลือกออมเงินกับสลากออมทรัพย์ที่มีความน่าจะเป็นในการถูกรางวัลสูงสักหน่อย ก็มีโอกาสลุ้นง่ายกว่าเยอะ
ว่าแต่...สลากออมทรัพย์ที่เปิดจำหน่ายอยู่ในขณะนี้ (ข้อมูลวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2563) ทั้งสลากออมทรัพย์ ธอส. รุ่นที่ 3 ชุดพิมานมาศ, สลากออมสินพิเศษ 3 ปี และสลากออมทรัพย์ ธ.ก.ส. ชุดเกษตรยั่งยืน อยากทราบไหมว่า สลากฯ ของธนาคารไหนมีโอกาสถูกรางวัลได้ง่ายกว่า งั้นเราลองมาเปรียบเทียบเพื่อการตัดสินใจกันค่ะ

สลากออมทรัพย์ ธอส. ชุดพิมานมาศ ระยะเวลาฝาก 3 ปี จำหน่ายในราคาหน่วยละ 50,000 บาท จากจำนวนทั้งหมด 1 ล้านหน่วยเท่านั้น แต่แบ่งออกเป็น 10 หมวด หมวดละ 1 แสนหน่วย หากฝากครบ 3 ปี การันตีผลตอบแทนขั้นต่ำ 1.00% ต่อปี (โปรโมชั่นพิเศษเฉพาะการซื้อสลากในวันวาเลนไทน์ ผลตอบแทน 1.10% ต่อปี) แต่ถ้าฝากไม่ครบกำหนด ก็จะได้รับผลตอบแทนลดลง
จุดเด่นของสลากออมทรัพย์ ธอส. ชุดพิมานมาศ ก็คือ มีรางวัลใหญ่ให้ลุ้นงวดละ 50,000 บาท โดยกระจายให้ทุกหมวด หมวดละ 10 รางวัล รวม 10 หมวด เท่ากับงวดละ 100 รางวัล คิดเป็นเงินรางวัลงวดละ 5 ล้านบาท
นั่นแสดงว่า เรามีโอกาสลุ้นรางวัลค่อนข้างสูงทีเดียว เพราะหากซื้อสลาก ธอส. 1 หน่วย จะมีโอกาสลุ้น ถึง 0.01% แต่ถ้าซื้อสลาก ธอส. 10 หน่วย หรือคิดเป็น 5 แสนบาท ก็จะมีโอกาสลุ้นเพิ่มขึ้นเป็น 0.1% ทุกงวด รวม 36 งวด นอกจากนี้ ยังมีรางวัลพิเศษ 500,000 บาท จำนวน 2 รางวัลต่อหนึ่งหมวดที่ให้เราได้ลุ้นทุกไตรมาส คิดเป็นเงินรางวัลรวมไตรมาสละ 10 ล้านบาท ตลอดอายุสลาก 3 ปี แต่ละหมวดมีให้ลุ้นรางวัลพิเศษ 24 รางวัล มูลค่ารางวัลรวมกว่า 12 ล้านบาท

สลากออมสินพิเศษ 3 ปี ก็มีระยะเวลาฝาก 3 ปีเช่นเดียวกับสลากออมทรัพย์ ธอส. โดยจำหน่ายในราคาหน่วยละ 50 บาท ถ้าซื้อสลากออมสินไม่ถึง 50,000 บาท แล้วถือครองครบ 3 ปี จะได้ผลตอบแทนตามหน้าสลาก 0.33% ต่อปี แต่ถ้าหากซื้อ 5 แสนบาทขึ้นไป จะได้ดอกเบี้ย 1.05% ต่อปี
สำหรับรางวัลที่ 1 ของสลากออมสิน เป็นเงิน 10 ล้านบาท จำนวน 3 รางวัลต่องวด และรางวัลพิเศษคือ เพิ่มเงินรางวัลที่ 1 จาก 10 ล้านบาท เป็น 20 ล้านบาท อีก 3 ครั้ง ดูแล้วจำนวนเงินรางวัลค่อนข้างสูง แต่โอกาสถูกรางวัลก็ยากมาก เพราะเปิดจำหน่ายประมาณ 600 ล้านหน่วย คิดแล้วมีโอกาสถูกรางวัลราว ๆ 0.0002% เท่านั้น เพราะนอกจากหมายเลขสลากจะต้องตรงกันแล้ว ยังต้องเสี่ยงงวดและหมวดอักษรให้ได้ตรงกันด้วย จึงจะได้รับรางวัล 10 ล้านบาท

สำหรับสลาก ธ.ก.ส. ชุดเกษตรยั่งยืน เป็นสลากดิจิทัลที่เปิดจำหน่ายมาตั้งแต่กลางปี 2562 ในราคาหน่วยละ 20 บาท ซึ่งต้องฝากให้ครบกำหนด 2 ปีเท่านั้น จึงจะได้รับดอกเบี้ย 0.50% ต่อปี แต่ถ้าฝาก 200,000 บาทขึ้นไป จะได้ดอกเบี้ย 1.12% ต่อปี
เมื่อพูดถึงโอกาสถูกรางวัลใหญ่ก็ลุ้นยากเช่นกันค่ะ เพราะรางวัลที่ 1 มูลค่า 2 ล้านบาท มีเพียง 1 รางวัล จากทั้งหมดที่เปิดขายประมาณ 500 ล้านหน่วย นอกจากนี้ เรามีโอกาสลุ้นได้เฉพาะงวดที่ซื้อเท่านั้น หมายความว่า เรามีโอกาสถูกรางวัลที่ 1 เพียง 1 ครั้งตลอด 2 ปีที่ถือครองสลาก ดังนั้น ถ้าต้องการลุ้นรางวัลใหญ่ทุกงวดก็จะต้องซื้อสลากอย่างน้อย 20 บาท ทุกงวด ซึ่งจะมีโอกาสถูกรางวัลประมาณ 0.0000002% และผู้ที่ออม 6 งวดขึ้นไป จะได้ลุ้นรางวัลพิเศษเป็นทองคำแท่ง มูลค่า 1 ล้านบาท จำนวน 2 รางวัล

ถ้าวัดกันเฉพาะเรื่องผลตอบแทนขั้นต่ำ จุดนี้ สลาก ธอส. ชุดพิมานมาศ ชนะเลิศ เพราะฝากแค่ 50,000 บาท แต่ได้รับผลตอบแทน 1.00-1.10% ต่อปี ในขณะที่สลาก ธ.ก.ส. ได้เพียง 0.5% ต่อปี ซึ่งถ้าต้องการผลตอบแทนมากกว่านี้ ก็ต้องซื้อสลากหลักแสนบาทขึ้นไป ส่วนสลากออมสิน ได้ผลตอบแทนตามหน้าสลากน้อยที่สุดคือ 0.33% ต่อปี กรณีฝากไม่ถึง 5 แสนบาท
ส่วนคนที่ต้องการออมอย่างคุ้มค่าและได้ลุ้นถูกรางวัลใหญ่สักครั้ง สลาก ธอส. ชุดพิมานมาศ ก็ยังมีโอกาสเสี่ยงโชคค่อนข้างสูงกว่าสลากออมทรัพย์อื่น ๆ อยู่ดีค่ะ เพราะถ้าเราฝากในจำนวน 50,000 บาทเท่ากัน จะมีโอกาสถูกรางวัลจาก ธอส. 0.01% ขณะที่สลากออมทรัพย์อื่น ๆ มีโอกาสน้อยกว่ามาก หรือถ้าใครต้องการออมมากขึ้นเป็นหลักแสน หลักล้าน ความน่าจะเป็นในการถูกรางวัลใหญ่ของ ธอส. ก็จะเพิ่มตามไปด้วย ฝากแล้วได้ผลตอบแทนดีกว่าพร้อมกับได้ลุ้นรางวัลสนุกแน่นอน
สำหรับสลากออมทรัพย์ ธอส. ชุดพิมานมาศ จะเปิดจำหน่ายหมวดแรก (100,000 หน่วย) วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 โดยผู้ที่ซื้อสลากในวันนี้จะได้รับดอกเบี้ยพิเศษ 1.10% ต่อปี สำหรับสลากหมวดอื่น ๆ สามารถซื้อได้ตั้งแต่วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563 - 15 มิถุนายน 2563 โดยรับดอกเบี้ย 1.00% ต่อปี หากสนใจติดต่อสอบถามและซื้อสลากได้ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ทุกสาขา ทั่วประเทศ ได้เลยค่ะ