ญี่ปุ่นเปลี่ยนหน้าเงินเยน ยกย่อง 3 บุคคลสำคัญ พิมพ์หน้าธนบัตรใหม่ในรอบ 20 ปี

          ญี่ปุ่นประกาศเปลี่ยนแปลงรูปแบบธนบัตรเงินเยนแบบใหม่ ยกย่อง 3 บุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ พิมพ์ลงบนหน้าธนบัตร 3 ชนิด พร้อมเปลี่ยนรูปแบบเหรียญ 500 เยน เผยเป็นการเปลี่ยนแปลงปกติ ทำทุก 20 ปี 
ภาพจาก mof.go.jp

          เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2562 เว็บไซต์ดิอาซาฮีชิมบุน รายงานว่า นายทาโร่ อาโซะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของญี่ปุ่น แถลงข่าวเปลี่ยนแปลงลวดลายบนธนบัตรเงินเยน 3 ชนิด และลวดลายบนเหรียญ 500 เยน เป็นรูปแบบใหม่ โดยข่าวดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่ญี่ปุ่นประกาศเปลี่ยนผ่านเข้าสู่สมัยใหม่ จาก ยุคเฮเซ เป็น ยุคเรวะ ซึ่งจะเริ่มต้นในวันที่ 1 พฤษภาคม นี้

          หลายคนมองว่าการเปลี่ยนแปลงธนบัตรดังกล่าว น่าจะเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนสมัยใหม่ของญี่ปุ่น ทว่ากระทรวงการคลังชี้แจงว่า เป็นแค่เรื่องบังเอิญเท่านั้น การเปลี่ยนแปลงธนบัตรใหม่ไม่เกี่ยวข้องกับการผลัดไปยุคสมัยใหม่แต่อย่างใด เพราะรัฐบาลจะเปลี่ยนแปลงธนบัตรทุก ๆ 20 ปี อยู่แล้ว และกว่าจะได้ใช้ เร็วสุดก็ในอีก 5 ปี ข้างหน้า

          ธนบัตรที่จะถูกเปลี่ยนแปลงคือ ธนบัตรชนิด 1,000 เยน 5,000 เยน และธนบัตร 10,000 เยน โดยธนบัตรชุดเดิมใช้มาตั้งแต่ปี 2547 และจะมีการเปลี่ยนแปลงไปใช้รูปแบบใหม่ อย่างเร็วที่สุดก็ในไตรมาสแรกของปีงบประมาณ 2567

ภาพจาก mof.go.jp

          ในขณะเดียวกัน เหรียญ 500 เยน ที่ใช้มาตั้งแต่ปี 2543 ก็จะถูกเปลี่ยนแปลงเช่นกัน ทางกระทรวงการคลังจะดำเนินการผลิตและทยอยนำออกมาให้ประชาชนได้ใช้ คาดว่าเร็วที่สุดก็น่าจะตั้งแต่ช่วงไตรมาสแรกของปี 2564

          ใบหน้าของบุคคลที่ปรากฏอยู่บนหน้าธนบัตรดังกล่าว คือบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น 3 คน ผู้มีบทบาทสำคัญในช่วงหลังการปฏิรูปยุคเมจิ ดังนี้

          ธนบัตร 1,000 เยน - ชิบาสะบุโระ คิตาซาโตะ นายแพทย์ชาวญี่ปุ่น ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาแบคทีเรีย ซึ่งได้รับการยกย่องในฐานะผู้มีคุณูปการแก่วงการการแพทย์ โดยเฉพาะในการศึกษาเรื่องการติดเชื้อ

          ธนบัตร 5,000 เยน - อุเมโกะ ทสึโดะ นักการศึกษาหญิง ผู้มุ่งมั่นพัฒนาการศึกษาให้กับผู้หญิงญี่ปุ่นในสมัยเมจิ ให้ทัดเทียมกับผู้ชาย เธอก่อตั้งวิทยาลัยสตรีขึ้นเพื่อให้ผู้หญิงได้ศึกษา และวิทยาลัยดังกล่าวนับเป็นหนึ่งในสถาบันการศึกษาระดับสูงที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น

          ธนบัตร 10,000 เยน - เออิจิ ชิบูซาวะ นักธุรกิจผู้ก่อตั้งธนาคารสมัยใหม่แห่งแรกในญี่ปุ่น และเป็นผู้นำการปฏิรูปเศรษฐกิจญี่ปุ่นในหลายด้าน จนได้รับการยกย่องว่าเป็นบิดาแห่งระบอบทุนนิยมของญี่ปุ่น


ภาพจาก mof.go.jp

          สำหรับด้านหลังของธนบัตรก็จะเป็นสัญลักษณ์ที่มีความสำคัญเช่นกัน โดยด้านหลังของธนบัตรมูลค่า 1,000 เยน จะพิมพ์ภาพของภาพพิมพ์แกะสลักไม้ (Ukiyo-E) ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก นั่นก็คือ คลื่นยักษ์นอกฝั่งคานางาวะ (Kanagawa Oki Nami Ura) หนึ่งในผลงานในชุด ทัศนียภาพ 36 มุมของภูเขาฟูจิ ซึ่งศิลปินเลื่องชื่อ คัตสึชิกะ โฮกุไซ ได้สร้างสรรค์ไว้ตั้งแต่สมัยเอโดะ

          ขณะที่ด้านหลังของธนบัตร 5,000 เยน จะเป็นภาพดอกวิสทีเรียที่กำลังเบ่งบาน ส่วนด้านหลังของธนบัตร 10,000 เยน จะเป็นภาพอาคารมารุโนจิ อาคารสถาปัตยกรรมยุโรปเก่าแก่ที่สถานีรถไฟโตเกียว ซึ่งมีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 100 ปี

ภาพจาก mof.go.jp

          ส่วนเหรียญ 500 เยน จะผลิตจากโลหะที่ใช้นิกเกิลเป็นส่วนประกอบ โดยตัวเหรียญจะมี 2 สี แตกต่างกัน นั่นก็คือ ทองแดง และนิกเกิลสีขาว สำหรับธนบัตรมูลค่า 2,000 เยน (ประมาณ 572 บาท) จะไม่มีการเปลี่ยนแปลง เนื่องจากไม่นิยมใช้อย่างแพร่หลายเหมือนธนบัตรชนิดอื่น ๆ

          ทั้งนี้ กระทรวงการคลังได้ประกาศเตือนประชาชนให้ระวังธนบัตรปลอม และอย่าหลงเชื่อบุคคลใดก็ตามที่อ้างว่ามีธนบัตรชุดใหม่ เนื่องจากยังไม่มีการพิมพ์ออกมาและประกาศใช้ โดยประชาชนสามารถใช้ธนบัตรชุดเดิม รวมทั้งเหรียญ 500 เยน เดิม ได้ตามปกติ จนกว่าจะมีการบังคับใช้ชุดใหม่

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ญี่ปุ่นเปลี่ยนหน้าเงินเยน ยกย่อง 3 บุคคลสำคัญ พิมพ์หน้าธนบัตรใหม่ในรอบ 20 ปี โพสต์เมื่อ 10 เมษายน 2562 เวลา 22:40:17 11,817 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP