ผุดคอนโดกลางสลัมคลองเตย เพื่อพัฒนาที่ดินชุมชน เลือกได้จะอยู่ หรือรับเงินชดเชย

            การท่าเรือฯ เตรียมสร้างคอนโดมิเนียมกลางชุมชนคลองเตย ชี้เพื่อพัฒนาพื้นที่เพื่อการอยู่อาศัย ผุด 3 ตัวเลือกให้คนในชุมชน จะเช่าอยู่, ย้ายไปหนองจอกบนที่ดินที่เตรียมไว้ให้ หรือรับเงินชดเชยไปตั้งตัว
            วันที่ 10 มกราคม 2562 รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ทางช่อง 3 รายงานว่า การท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) จะมีการทำโครงการพัฒนาพื้นที่เพื่อการอยู่อาศัยในชุมชนคลองเตย หรือ Smart Community บริเวณองค์การฟอกหนัง (เดิม) ถนนริมทางรถไฟสายเก่า เขตคลองเตย ซึ่งเป็นที่ดินของ กทท. โดยการนำพื้นที่ดังกล่าว รวม 58 ไร่ มูลค่าราว 8,000 ล้านบาท มาพัฒนาเป็นคอนโดมิเนียม เพื่อรองรับชุมชนและหน่วยงานราชการต่าง ๆ ที่จะย้ายออกจากชุมชนคลองเตย ซึ่งจะให้สิทธิ์การเช่าระยะยาวขั้นต่ำ 30 ปี แก่ผู้อยู่อาศัยในชุมชน รวม 1.3 หมื่นครัวเรือน ซึ่งประกอบด้วย 3 กลุ่ม ได้แก่ ชุมชนในพื้นที่ของ กทท. 26 ชุมชน ชุมชนใต้ทางด่วน 5 แห่ง และหน่วยงานภาครัฐและเอกชน มูลนิธิ สถาบันการศึกษา ในพื้นที่คลองเตยเดิม แต่จะเป็นการเก็บค่าเช่า หรือให้อยู่ฟรี อยู่ระหว่างการประชุม

            โดยคอนโดมิเนียมดังกล่าวจะมีจำนวน 4 อาคาร ความสูง 25 ชั้น ห้องชุดขนาด 33 ตารางเมตร รวมทั้งหมด 6,144 ยูนิต พร้อมด้วยอาคารจอดรถส่วนกลาง ตลาด หรือพื้นที่เชิงพาณิชย์ให้เช่าขายสินค้า (Community Mall) โรงเรียน และอาคารอเนกประสงค์อื่น ๆ ด้วย

โครงการคอนโดกลางชุมชนคลองเตย

            ทั้งนี้ สำหรับโครงการดังกล่าว หากคนในชุมชนคลองเตยรายใดที่ไม่ต้องการใช้สิทธิ์เช่าห้องชุดที่สร้างขึ้นใหม่นี้ สามารถเลือกใช้สิทธิ์ได้อีก 2 ทางเลือก คือ ขอรับที่ดินเปล่าขนาด 19.5 ตารางวา ย่านหนองจอก มีนบุรี คิดเป็นมูลค่าแปลงละ 200,000 บาท ที่ทางการเตรียมไว้ให้แล้ว กว่า 2,140 ไร่ สามารถนำที่ดินเปล่าไปก่อสร้างบ้านได้เลย โดยการนำกรรมสิทธิ์ที่ดินไปยื่นกู้เพื่อปลูกสร้างบ้านได้ แต่ห้ามนำที่ดินไปขายต่อ

            หรือขอรับเงินชดเชยเพื่อนำไปเป็นทุนตั้งตัว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างประชุมสรุปตัวเลข

            สำหรับโครงการพัฒนาพื้นที่เพื่อการอยู่อาศัยในชุมชนคลองเตย เฟสแรก วงเงิน 1,500 ล้านบาทนี้ จะมีการเสนอให้บอร์ด กทท. พิจารณาอนุมัติงบประมาณภายในเดือนกุมภาพันธ์ และยื่นเรื่องเสนอให้กระทรวงคมนาคม สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และคณะรัฐมนตรี พิจารณาอนุมัติโครงการ ก่อนจะดำเนินการก่อสร้างทันทีภายในปี 2562

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผุดคอนโดกลางสลัมคลองเตย เพื่อพัฒนาที่ดินชุมชน เลือกได้จะอยู่ หรือรับเงินชดเชย โพสต์เมื่อ 10 มกราคม 2562 เวลา 14:10:24 20,560 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP