กองทุนวรรณจัดงาน เปิดมุมมองเศรษฐกิจ พิชิตการลงทุน ปี 2561

เทรนด์ลงทุน 61

          บลจ.วรรณ มองทิศทางการลงทุนปี 2561 แนะหุ้นเทคโนโลยี-การเงิน มาแรงสุด มีโอกาสโตก้าวกระโดด คาดทั้งปี SET วิ่งในกรอบ 1,680-1,900 จุด หลังภาพรวมตลอดยังแข็งแกร่ง

          บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนวรรณ จำกัด ได้จัดงานเสวนา "ONEAM INVESTMENT FORUM 2018" ส่องเศรษฐกิจ พิชิตการลงทุน ปี 61 ผ่านการวิเคราะห์นโยบายของธนาคารกลางต่าง ๆ ทั่วโลก เจาะลึกการลงทุนในภูมิภาคต่าง ๆ และพิเศษกับการเกาะติด Cypto currency การลงทุนรูปแบบใหม่ในโลกออนไลน์

เทรนด์ลงทุน 61

          การเสวนาในครั้งนี้ ดำเนินรายการโดยคุณสุรศักดิ์ ธรรมโม หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ผลิตภัณฑ์การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนวรรณ จำกัด ร่วมด้วยวิทยากรผู้เชี่ยวชาญในวงการตลาดเงิน ตลาดทุน ได้แก่ ดร.ดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย, ดร.วิศิษฐ์ องค์พิพัฒกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนิตี้ จำกัด (มหาชน), คุณอิศราดร หะริณสุต ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายปฏิบัติการและผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท Omise จำกัด และคุณพจน์ หะริณสุต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนวรรณ จำกัด
 
          สำหรับประเด็นที่น่าสนใจของงานในครั้งนี้ อยู่ที่เรื่องทิศทางการลงทุนปี 2561 โดยคุณพจณ์ หะริณสุต  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บลจ.วรรณ มีมุมมองว่า หุ้นยังคงเป็นสินทรัพย์หลักที่น่าลงทุนที่สุด โดยเฉพาะในกลุ่มเทคโนโลยี ที่มีโอกาสเติบโตแบบก้าวกระโดด และกลุ่มสถาบันการเงิน ที่จะได้รับอานิสงส์ในช่วงอัตราดอกเบี้ยขาขึ้น

เทรนด์ลงทุน 61

          โดยภาพรวมตลาดหุ้นไทยปีนี้ คาดว่า SET Index จะอยู่ในกรอบ 1,680-1,900 จุด จากเศรษฐกิจไทยที่คาดจะขยายตัวประมาณ 3.5-4% เพราะภาคการท่องเที่ยวและการส่งออกยังดีต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม คงต้องติดตามการเบิกจ่ายงบประมาณลงทุนของภาครัฐว่าจะมากน้อยขนาดไหน โดยอยากให้นักลงทุนมองผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนเป็นหลักในการตัดสินใจเข้าลงทุน

          ส่วนกรณีที่ช่วงนี้ตลาดหุ้นไทย ปรับตัวลงแรงอย่างต่อเนื่อง ส่วนตัวมองว่าเป็นการพักฐานเพียงระยะสั้นเท่านั้น ซึ่งเป็นโอกาสทยอยเข้าซื้อของนักลงทุน และเชื่อว่าไม่ใช่สัญญาณของการเกิดวิกฤตทางการเงินแน่นอน เป็นแค่ความกังวลของตลาดในเรื่องนโยบายการปรับขึ้นดอกเบี้ยมากกว่า  

          "การที่ตลาดลงแรงในช่วงนี้ น่าจะเป็นแค่การปรับฐาน เพราะ 2 ปีที่ผ่านมา หุ้นไทยขึ้นทุกปี ปีละกว่า 20% และยืนยันว่าคงไม่ใช่วิกฤตทางการเงินอะไร แต่เป็นการแพนิคของนักลงทุน เรื่้องการปรับดอกเบี้ยมากกว่า" นายพจน์ กล่าว

เทรนด์ลงทุน 61

          ขณะที่ ดร.วิศิษฐ์ องค์พิพัฒกุล กรรมการผู้จัดการ บล.ทรีนิตี้ กล่าวว่า ในปี 2561 การลงทุนในหุ้นยังคงเป็นสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนดีกว่าสินทรัพย์ประเภทอื่น เนื่องจาก Real Bond Yield ซึ่งเป็นตัวกำหนดทิศทางของหุ้นทั่วโลก ยังคงต่ำอยู่ที่ประมาณ 0.6-0.8% ทำให้ต้นทุนทางการเงินค่อนข้างต่ำ เพราะฉะนั้น การลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูงอย่างหุ้น จึงให้ผลตอบแทนที่ดีกว่า

          อย่างไรก็ตาม มองว่าการที่หุ้นทั่วโลกปรับตัวลดลงในตอนนี้ เป็นโอกาสในการทยอยเข้าลงทุน และมองว่าน่าจะต้องใช้เวลาประมาณ 1-2 เดือน จึงจะปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยยังคงเป้าหมาย SET Index ปีนี้อยู่ที่ 1,900 จุด อิง P/E ระดับ 16.5 เท่า

เทรนด์ลงทุน 61

           ด้านมุมมองทางฝั่งธนาคารแห่งประเทศไทย โดย ดร.ดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธปท. เปิดเผยว่า ปัจจัยที่ต้องจับตามองในปีนี้ จะเป็นเรื่องนโยบายเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกา ทั้งเรื่องอัตราค่าจ้างแรงงาน และการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย เพราะจะมีผลต่ออัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯ กระทบต่อการลงทุนทั่้วโลก โดยเฉพาะตลาดหุ้นและตลาดพันธบัตร

          ทั้งนี้ ธปท. คาดว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 3 ครั้งในปีนี้ แต่ก็มีโอกาสที่เฟดจะขึ้นดอกเบี้ยมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ จากตัวเลขการจ้างงานที่ออกมาดี ขณะที่เศรษฐกิจยุโรปและญี่ปุ่น ยังคงดีขึ้นเรื่อย ๆ แต่คงยังไม่มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเร็วนี้

เทรนด์ลงทุน 61

          นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการพูดคุยเรื่องทิศทางธุรกิจ Fintech ในปี 2561 โดยนายอิศราดร หะริณสุต ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายปฏิบัติการและผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท Omise จำกัด เปิดเผยว่า แนวโน้มการลงทุนเกี่ยวกับ Fintech ในตอนนี้ มองว่าธุรกิจที่เกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล (Cypto Currency) ยังคงน่าสนใจ โดยเฉพาะการทำ ICO (Initial Coin Offering) ที่มีหลายบริษัทสนใจเข้ามาลงทุนจำนวนมาก เพราะมองเห็นโอกาสตรงจุดนี้

          อย่างไรก็ตาม การลงทุน Cypto Currency ในปัจจุบัน ยังมีปัจจัยเสี่ยงที่ต้องกังวล ได้แก่ การเข้ามาตรวจสอบขององค์กรกำกับดูแลต่าง ๆ (Regulator) แต่ถ้ามองอีกมุมหนึ่ง ก็ถือว่าเป็นเรื่องดีที่หลายองค์กรกำกับดูแลหลายแหล่งให้ความสนใจในเรื่องนี้ เพราะจะทำให้การลงทุนใน Cypto Currency มีความชัดเจนมากขึ้น

เทรนด์ลงทุน 61

          ทั้งนี้ Omise เป็นบริษัท Startup สัญชาติไทย ที่ให้บริการชำระเงินออนไลน์ และเป็นบริษัทแรกในไทย ที่มีการระดุมผ่าน ICO ด้วยการออกเหรียญดิจิทัลที่ชื่อว่า "OmiseGo" (OMG) ในเดือนกรกฎาคม ปี 2560 ซึ่งได้เงินจากการระดมทุนไปประมาณ 870 ล้านบาท
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กองทุนวรรณจัดงาน เปิดมุมมองเศรษฐกิจ พิชิตการลงทุน ปี 2561 โพสต์เมื่อ 6 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 17:00:33 3,544 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: กองทุนวรรณจัดงาน เปิดมุมมองเศรษฐกิจ พิชิตการลงทุน ปี 2561 ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP