ตรวจสอบรายชื่อผู้มีรายได้น้อย 15 กันยายน นี้ - ขู่เชือดคนจนไม่จริง ! ลักไก่ลงทะเบียน

ลงทะเบียนคนจน

          คลัง เปิดให้ผู้ลงทะเบียนคนจน ตรวจสอบรายชื่อผู้มีรายได้น้อยผ่านคุณสมบัติ 15 กันยายน 2560 เล็งคาดโทษกลุ่มจนไม่จริง ไม่ให้รับสวัสดิการจากภาครัฐในอนาคต หลังพบคนจบปริญญาเอก-ปริญญาโท ลงทะเบียนจำนวนมาก

          วันที่ 30 สิงหาคม 2560 นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สสค.) กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการลงทะเบียนสวัสดิการแห่งรัฐปี 2560 หรือลงทะเบียนคนจน 2560 ว่า กระทรวงการคลังจะเปิดให้ประชาชนผู้มีรายได้น้อย สามารถตรวจสอบรายชื่อผ่านผู้คุณสมบัติได้ในวันที่ 15 กันยายนนี้ เพื่อที่จะเริ่มแจกบัตรคนจนตั้งแต่วันที่ 21 กันยายน 2560 และจะเริ่มใช้สวัสดิการได้ในวันที่ 1 ตุลาคม 2560 เป็นต้นไป

          โดยสามารถเข้าไปตรวจสอบรายชื่อได้ตามจุดที่ลงทะเบียนไว้ ได้แก่ สาขาของธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สำนักงานเขตกรุงเทพฯ และคลังจังหวัด ซึ่งหลักฐานที่ต้องใช้ในการรับบัตร คือ บัตรประชาชนและหางบัตรที่ได้รับจากการลงทะเบียน หรือกรณีที่ไม่สามารถเดินทางมาได้ด้วยตนเอง ก็สามารถทำหนังสือมอบอำนาจให้คนอื่นมาแทนได้ แต่ต้องนำหลักฐานมาให้ครบ

ลงทะเบียนคนจน

          นายกฤษฎา กล่าวอีกว่า โครงการลงทะเบียนคนครั้งถัดไปในปี 2561จะมีมาตรการลงโทษคนที่จนไม่จริง แต่มาลงทะเบียนคนจน โดยอาจจะเป็นการคาดโทษไว้ ทำให้ในอนาคตอาจจะไม่ได้รับสวัสดิการอื่น ๆ จากภาครัฐ เนื่องจากพบว่า มีคนที่จบการศึกษาระดับปริญญาโทและปริญญาเอกมาร่วมลงทะเบียนจำนวนมาก ซึ่งมีคนจบปริญญาเอกเกือบ 700 คน ซึ่งเบื้องต้นได้ตัดสิทธิ์ไปแล้วส่วนหนึ่ง และเหลืออีกราว 500 คน ที่ยังต้องเข้าไปตรวจสอบอีกครั้ง
 
          ด้านนางสาว สุทธิรัตน์ รัตนโชติ อธิบดีกรมบัญชีกลาง ระบุว่า ขณะนี้กรมบัญชีกลางกำลังหามาตรการป้องกันการนำบัตรคนจนไปใช้ซื้อสินค้าที่ผิดวัตถุประสงค์ เช่น นำไปซื้อสุราหรือบุหรี่ หรือนำบัตรไปใช้รูดกับเครื่องอีดีซี โดยไม่มีการจ่ายเพื่อซื้อสินค้าจริง แต่กลับไปใช้หนี้ที่ค้างชำระกับร้านค้าแทน โดยหากตรวจสอบพบอาจจะมีการตัดสิทธิ์ทั้งกับร้านค้าและผู้ลงทะเบียน อย่างไรก็ตาม กรมบัญชีกลางจะประสานกระทรวงพาณิชย์เพื่อขอความร่วมมือไปยังเครือข่ายร้านธงฟ้าให้งดขายสินค้าอบายมุขให้กับผู้ใช้บัตรคนจน

          ** หมายเหตุ : "บัตรประชาชน" ถือเป็นเอกสารสำคัญที่จะมีข้อมูลบุคคล ไม่ว่าจะเป็นชื่อ นามสกุล ปีเกิด เลขที่บัตรประชาชน 13 หลัก ซึ่งมิจฉาชีพสามารถนำข้อมูลไปใช้ในทางไม่ดี เช่น นำไปทำสำเนาปลอมเพื่อสมัครบัตรเครดิต เปิดใช้โทรศัพท์มือถือ หรือทำการเปลี่ยนแปลงรูปถ่ายเป็นหน้าของบุคคลอื่น ซึ่งอาจจะทำให้เจ้าของบัตรเดือดร้อน ดังนั้นจึงไม่ควรโพสต์ภาพบัตรประชาชน หรือเลขที่บัตรประชาชนในคอมเมันต์ด้านล่างค่ะ

          อย่างไรก็ตาม ผู้ลงทะเบียนคนจน สามารถตรวจสอบผลการลงทะเบียนได้ที่


          1. ทางเว็บไซต์ epayment

          2. ตรวจสอบผ่านสายด่วนของ 6 หน่วยงาน ในเวลาราชการ ได้แก่

          - สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง โทร. 1359 
          - ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร โทร. 02-555-0555
          - ธนาคารออมสิน โทร. 1115 
          - ธนาคารกรุงไทย โทร. 02-111-1111 
          - กรมบัญชีกลาง โทร. 02-270-6400
          - เบอร์โทรศัพท์ของสำนักงานเขตกรุงเทพมหานครทั้ง 50 เขต

          3. ตรวจสอบโดยตรงด้วยตัวเอง ณ ที่ทำการกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และสำนักงานเขตกรุงเทพมหานคร 


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


ตรวจสอบรายชื่อผู้มีรายได้น้อย 15 กันยายน นี้ - ขู่เชือดคนจนไม่จริง ! ลักไก่ลงทะเบียน โพสต์เมื่อ 31 สิงหาคม 2560 เวลา 11:54:40 195,404 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ตรวจสอบรายชื่อผู้มีรายได้น้อย 15 กันยายน นี้ - ขู่เชือดคนจนไม่จริง ! ลักไก่ลงทะเบียน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP