x close

อัปเดต ! รถไฟฟ้าครบทุกสาย ทั่วกรุงเทพฯ-ปริมณฑล เส้นทางไหน เปิดใช้เมื่อไหร่ ?

           เปิดแผนที่โครงการรถไฟฟ้าครบทุกสี ทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีโครงการอะไรบ้าง การก่อสร้างคืบหน้าไปถึงไหนแล้ว แต่ละสายจะได้ใช้เมื่อไหร่ มาอัปเดตกัน

รถไฟฟ้า
ภาพจาก lucystudio / Shutterstock.com

           นับตั้งแต่ปี 2542 เป็นต้นมา กรุงเทพมหานคร เริ่มมีรถไฟฟ้าใช้เป็นครั้งแรก และเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยแก้ปัญหารถติดของคนเมือง รวมทั้งอำนวยความสะดวกในเรื่องการเดินทาง ขณะที่ภาคธุรกิจเองก็จะได้รับผลบวก เพราะรถไฟฟ้าจะนำความเจริญเข้าสู่พื้นที่ต่าง ๆ โดยปัจจุบันเรามีรถไฟฟ้าเปิดให้บริการแล้ว 5 สาย ซึ่งยังมีอีกหลายโครงการกำลังก่อสร้าง และเตรียมเปิดให้บริการในเร็ว ๆ นี้ ขณะเดียวกันก็ยังมีการศึกษาเส้นทางรถไฟฟ้าใหม่ ๆ เพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ครอบคลุมทั่วทุกพื้นที่ 

          กระปุกดอทคอม จึงได้ทำการสรุปแผนผังรถไฟฟ้ามาให้ดูกันทั้งหมดว่า ปัจจุบันมีโครงการอะไรบ้าง อยู่ระหว่างการก่อสร้างกี่สาย คืบหน้าไปถึงไหนแล้ว และมีโครงการในอนาคตอะไรบ้างที่กำลังจะเกิดขึ้น  มาอัปเดตกันได้เลย (ข้อมูล ณ เดือนพฤศจิกายน 2563)

แผนที่รถไฟฟ้า
ดูแผนที่ขนาดเต็มได้ที่ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย

โครงการที่เปิดดำเนินการแล้ว
         
          ปัจจุบันเรามีโครงการรถไฟฟ้าที่เปิดให้บริการแล้วทั้งหมด 7 สาย ประกอบไปด้วย
 
          1. สายสีเขียวเข้ม หมอชิต-เคหะฯ สมุทรปราการ

          หรือที่รู้จักกันในชื่อ รถไฟฟ้าบีทีเอส สายสุขุมวิท นั่นเอง เริ่มต้นเปิดให้บริการครั้งแรกในเดือนธันวาคม 2542 และมีการเปิดบริการส่วนต่อขยายแบริ่ง-เคหะฯ สมุทรปราการ เมื่อเดือนธันวาคม 2561 มีระยะทางรวมประมาณ 37.02 กิโลเมตร ทั้งหมด 31 สถานี เป็นสถานีแบบยกระดับทั้งหมด ซึ่งมีเจ้าของโครงการคือ กรุงเทพมหานคร และได้มอบสัมปทานให้กับบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTSC เป็นผู้ดูแลทั้งหมด

รถไฟฟ้า
ภาพจาก 1000 Words / Shutterstock.com

          2. สายสีเขียวอ่อน สนามกีฬาแห่งชาติ-บางหว้า

          เป็นสายที่เปิดให้บริการพร้อมกับสายสีเขียว หมอชิต-สำโรง ในเดือนธันวาคม 2542 มีระยะทางรวมประมาณ 14.2 กิโลเมตร ทั้งหมด 13 สถานี โดยกรุงเทพมหานคร เป็นเจ้าของโครงการนี้เช่นกัน และมอบสัมปทานให้กับบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTSC เป็นผู้ดูแลทั้งหมด

แผนที่รถไฟฟ้า
ภาพจาก bts


           3. สายสีน้ำเงิน บางซื่อ-หัวลำโพง-หลักสอง และส่วนต่อขยายเตาปูน-ท่าพระ

แผนที่รถไฟฟ้า
ภาพจาก MRT Bangkok Metro

          โครงการรถไฟฟ้าใต้ดินสายแรกของประเทศไทย เปิดให้บริการครั้งแรกในปี 2547 มีระยะทางประมาณ 21 กิโลเมตร จำนวน 19 สถานี แบ่งเป็น สถานีใต้ดิน 18 สถานี และยกระดับอีก 1 สถานี โดยมีการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เป็นเจ้าของ และมอบสัมปทานการเดินรถให้แก่ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM เป็นผู้ดูแล ซึ่งรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินมีชื่อเรียกติดปากคนทั่วไปว่า "รถไฟฟ้าใต้ดินเอ็มอาร์ที" นั่นเอง

          และเมื่อวันที่ 29 กันยายน 2562 ได้เปิดบริการส่วนต่อขยายจากหัวลำโพงถึงหลักสอง ระยะทาง 13.8 กิโลเมตร แบ่งเป็นสถานีใต้ดิน 4 สถานี และสถานียกระดับ 7 สถานี

รถไฟฟ้า
ภาพจาก เฟซบุ๊ก MRT Bangkok Metro
 
           จากนั้นในเดือนมีนาคม 2563 ได้เปิดบริการส่วนต่อขยายจากสถานีเตาปูน-ท่าพระ ระยะทาง 13 กิโลเมตร รวมทั้งหมด 8 สถานี เป็นรูปแบบยกระดับทั้งหมด โดยเชื่อมกับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (บางซื่อ-หัวลำโพง) และผ่านสถานีเตาปูนซึ่งเป็นสถานีร่วมกับสายสีม่วง (บางใหญ่-เตาปูน)

           เท่ากับว่าเราสามารถนั่งรถไฟฟ้าสีน้ำเงินวนครบลูปเดินทางรอบกรุงเทพมหานครได้แล้ว โดยมีจำนวนสถานีทั้งสิ้น 38 สถานี รวมระยะทางประมาณ 48 กิโลเมตร

รถไฟฟ้าสีน้ำเงิน
ภาพจาก เฟซบุ๊ก MRT Bangkok Metro

 
          4. สาย Airport Rail Link  พญาไท-สุวรรณภูมิ

          เปิดให้บริการครั้งแรกในปี 2552 มีระยะทางรวมประมาณ 28 กิโลเมตร รวมทั้งหมด 8 สถานี  เพื่อเชื่อมต่อจากภายในเขตท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เข้าสู่เขตเมือง ซึ่งดำเนินการก่อสร้างและให้บริการเดินรถ โดยการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.)
 
           5. สายสีม่วง เตาปูน-คลองบางไผ่

          เริ่มเปิดให้บริการในปี 2559 มีระยะทางรวม 23 กิโลเมตร รวมทั้งสิ้น 16 สถานี เป็นสายที่เชื่อมต่อกับสายสีน้ำเงิน (บางซื่อ-หัวลำโพง) โดยมีสถานีเตาปูนเป็นจุดเชื่อมต่อ ซึ่งการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เป็นเจ้าของ และมอบสัมปทานการเดินรถให้แก่ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM

          6. สายสีเขียวเข้ม หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต

          เริ่มเปิดทดลองวิ่งมาตั้งแต่วันที่ 4 ธันวาคม 2562 จากสถานีหมอชิต จนถึงสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จากนั้นในวันที่ 5 มิถุนายน 2563 เปิดทดลองวิ่งอีก 4 สถานี คือ กรมป่าไม้ บางบัว กรมทหารราบที่ 11 และสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ

          ทั้งนี้ ในวันที่ 16 ธันวาคม 2563 ได้เปิดเพิ่มอีก 7 สถานี สิ้นสุดที่สถานีคูคต ซึ่งเป็นสถานีปลายทาง เท่ากับเป็นการเปิดให้บริการเต็มรูปแบบ รวมระยะทาง 19 กิโลเมตร เป็นรูปแบบยกระดับทั้งหมด 16 สถานี

          7. สายสีทอง กรุงธนบุรี-คลองสาน-ประชาธิปก

รถไฟฟ้าสายสีทอง

          เป็นรถไฟฟ้ารางเบา ล้อยาง ไร้คนขับสายแรกของไทย ระยะทาง 2.8 กิโลเมตร รวมทั้งหมด 4 สถานี โดยเชื่อมต่อจากรถไฟฟ้าสายสีเขียวอ่อน สถานีกรุงธนบุรี วิ่งไปตามแนวถนนเจริญนคร ผ่านศูนย์การค้าไอคอนสยาม สำนักงานเขตคลองสาน ไปสิ้นสุดที่ถนนสมเด็จเจ้าพระยา ที่บริเวณหน้าโรงพยาบาลตากสิน เปิดให้บริการวันที่ 16 ธันวาคม 2563


โครงการที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง

            สำหรับโครงการรถไฟฟ้าที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง มีจำนวน 5 โครงการ ซึ่งคาดว่าจะทยอยแล้วเสร็จตั้งแต่กลางปี 2564 เป็นต้นไป ประกอบด้วย

           1. สายสีแดงอ่อน ช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน

           - กำหนดเปิดบริการ : คาดว่าจะเปิดทดลองใช้บริการในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม 2564 จากนั้นจะเปิดบริการโดยจัดเก็บค่าโดยสารในเดือนพฤศจิกายน 2564
           - ระยะทาง : เป็นระบบรถไฟชานเมือง 15 กิโลเมตร รวมทั้งหมด 6 สถานี
           - เส้นทางเดินรถ : จากสถานีรถไฟตลิ่งชัน เข้าเมืองมาตามแนวเขตทางรถไฟสายใต้ จนสุดเส้นทางที่สถานีบางซ่อน ซึ่งจะเป็นสถานียกระดับ เพื่อเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต ในอนาคต
           - เจ้าของโครงการและผู้ให้บริการเดินรถ : การรถไฟฟ้าแห่งประเทศไทย (รฟท.)
 
รถไฟฟ้าสายสีแดง
ภาพจาก thaipbs

           2. สายสีแดงเข้ม บางซื่อ-รังสิต

           - กำหนดเปิดบริการ : คาดว่าจะเปิดทดลองใช้บริการในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม 2564 จากนั้นจะเปิดบริการโดยจัดเก็บค่าโดยสารในเดือนพฤศจิกายน 2564 
           - ระยะทาง : เป็นระบบรถไฟชานเมือง 26.3 กิโลเมตร รวมทั้งหมด 10 สถานี
           - เส้นทางเดินรถ : เริ่มต้นโครงการที่สถานีบางซื่อ บริเวณสามแยกประดิพัทธ์ ไปตามแนวเขตทางรถไฟในเส้นทางรถไฟสายเหนือ ผ่านเขตจตุจักร บางเขน หลักสี่ ดอนเมือง และไปสิ้นสุดที่สถานีรังสิต จังหวัดปทุมธานี
           - เจ้าของโครงการและผู้ให้บริการเดินรถ : การรถไฟฟ้าแห่งประเทศไทย (รฟท.)


 
          3. สายสีชมพู แคราย-มีนบุรี

           - กำหนดเปิดให้บริการ : ทยอยเปิดเป็นช่วง ๆ ตั้งแต่ปี 2565 เป็นต้นไป
           - ระยะทาง : รูปแบบรถไฟฟ้ารางเดี่ยว ระยะทางรวม 34.5 กิโลเมตร รวมทั้งหมด 30 สถานี
           - เส้นทางเดินรถ : เชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีม่วง ที่สถานีศูนย์ราชการนนทบุรี แล้วเลี้ยวผ่านแยกแคราย วิ่งไปตามถนนติวานนท์ จนถึงห้าแยกปากเกร็ด แล้วเลี้ยวเข้าถนนแจ้งวัฒนะ ผ่านอิมแพ็ค เมืองทองธานี สามารถเชื่อมรถไฟฟ้าสายสีแดงเข้ม บางซื่อ-รังสิต ที่แยกหลักสี่ และเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีเขียว หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต บนถนนพหลโยธิน จากนั้นวิ่งไปตามถนนรามอินทรา วิ่งเข้าสู่เขตมีนบุรี มาสิ้นสุดสถานีปลายทางที่บริเวณใกล้แยกรามคำแหง-ร่มเกล้า ซึ่งเป็นสถานีเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีส้ม ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย-มีนบุรี
          - เจ้าของโครงการ : การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)

          4. สายสีเหลือง ลาดพร้าว-สำโรง

           - กำหนดเปิดให้บริการ : คาดว่าจะเปิดให้บริการช่วงแรกในปลายปี 2564
          - ระยะทาง : รูปแบบรถไฟฟ้ารางเดี่ยว ระยะทางรวม 30.4 กิโลเมตร รวมทั้งหมด 23 สถานี
          - เส้นทางเดินรถ : เริ่มต้นที่จุดเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน สถานีลาดพร้าว โดยวิ่งแนวถนนลาดพร้าวถึงแยกบางกะปิ แล้วเบนไปตามแนวถนนศรีนครินทร์ เชื่อมกับรถไฟฟ้าสายสีส้ม สถานีลำสาลี, รถไฟฟ้า Airport Rail Link และรถไฟฟ้าสีแดงอ่อน ผ่านแยกพัฒนาการ แยกสวนหลวง จนถึงทางแยกศรีเทพา สิ้นสุดเส้นทางบริเวณแยกเทพารักษ์ ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีเขียวอ่อน สถานีสำโรง
          - เจ้ของโครงการ : การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)

รถไฟฟ้า

           5. สายสีส้มตะวันออก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย-มีนบุรี (สุวินทวงศ์)

           - กำหนดเปิดให้บริการ : เดิมกำหนดเปิดบริการในปี 2566 แต่มีการปรับแผนใหม่ให้ผูกสัมปทานเดินรถสายสีส้ม ทั้งตะวันออก-ตะวันตก เป็นสัญญาเดียว ดังนั้น สายสีส้มตะวันออก จะเปิดเดินรถได้ก็ต่อเมื่อสายสีส้มตะวันตก (ช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ-บางขุนนนท์) แล้วเสร็จ ซึ่งคาดว่าภายในปี 2567
           - ระยะทาง : ประมาณ 22 กิโลเมตร รวมทั้งหมด 17 สถานี แบ่งเป็น สถานีใต้ดิน 10 สถานี และยกระดับ 7 สถานี
           - เส้นทางเดินรถ : เชื่อมกับสายสีน้ำเงิน สถานีศูนย์วัฒนธรรมฯ แล้ววิ่งตามแนวถนนวัฒนธรรม มุ่งหน้าไปทางทิศตะวันออก ผ่านแยกพระราม 9-ประดิษฐ์มนูธรรม เข้าสู่ถนนรามคำแหง ผ่านมหาวิทยาลัยรามคำแหง ราชมังคลากีฬาสถาน ไปจนถึงแยกลำสาลี ผ่านจุดตัดถนนศรีบูรพา จากนั้นจึงเริ่มยกระดับตามแนวเกาะกลางถนนเข้าสู่สถานีบ้านม้า ยกข้ามทางแยกต่างระดับรามคำแหงจุดตัดถนนกาญจนาภิเษก ผ่านแยกลาดบัวขาวจุดตัดถนนมีนพัฒนา ผ่านเคหะรามคำแหง ไปสิ้นสุดเส้นทางที่สถานีมีนบุรี บริเวณก่อนถึงแยกรามคำแหง-ร่มเกล้า ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อกับสายสีชมพู (แคราย-มีนบุรี)
           - เจ้าของโครงการ : การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)
 

โครงการในอนาคต

          ยังมีอีกหลายโครงการรถไฟฟ้าในอนาคตที่อยู่ระหว่างรอการก่อสร้าง มาดูกันว่ายังเหลือเส้นทางไหนอีกบ้าง
                    
          1. สายสีแดงอ่อน บางซื่อ-พญาไท-มักกะสัน-หัวหมาก และสายสีแดงเข้ม บางซื่อ-หัวลำโพง
         
          - ความคืบหน้า : มีแผนให้เอกชนเข้ามารับสัมปทาน (PPP) รอเปิดประมูล

          สายสีแดงอ่อน บางซื่อ-พญาไท-มักกะสัน-หัวหมาก มีระยะทางประมาณ 19 กิโลเมตร
          - เส้นทางเดินรถ : จากสถานีกลางบางซื่อ เข้าเส้นประดิพัทธ์ สามเสน แยกราชวิถี พญาไท ไปมักกะสัน ศูนย์วิจัย เข้าถนนรามคำแหง และสิ้นสุดที่สถานีหัวหมาก

          สายสีแดงเข้ม บางซื่อ-หัวลำโพง มีระยะทางประมาณ 6.5 กิโลเมตร
          - เส้นทางเดินรถ : เริ่มจากสถานีกลางบางซื่อวิ่งลงไปทางทิศใต้ตามแนวทางรถไฟสายเหนือ แล้วลดระดับลงเป็นรถไฟฟ้าใต้ดิน เชื่อมต่อกับ รถไฟฟ้ามหานคร สายสีส้ม ที่สถานียมราช เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าบีทีเอส สายสีลม ที่สถานียศเส เชื่อมต่อกับ รถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล อีกครั้งที่สถานีหัวลำโพง


          2. สายสีม่วงใต้ เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ

           - ความคืบหน้า : คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างได้ในช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน 2564 แล้วเสร็จในปี 2570
           - ระยะทาง : 23.6 กิโลเมตร มีสถานีทั้งสิ้น 17 สถานี เป็นใต้ดิน 10 สถานี และยกระดับ 7 สถานี
           - เส้นทางเดินรถ : เริ่มจากจุดเชื่อมสายสีม่วง (บางใหญ่-บางซื่อ) แล้วเบี่ยงเข้าสู่ถนนสามเสน ผ่านรัฐสภาแห่งใหม่ (โรงเรียนโยธินบูรณะเดิม) โรงเรียนราชินีบน กรมชลประทาน หอสมุดแห่งชาติ คลองบางลำพู เลี้ยวซ้ายเข้าถนนพระสุเมรุ ผ่านวัดบวรนิเวศราชวรวิหาร แยกผ่านฟ้า เข้าสู่ถนนมหาไชย เข้าสู่ถนนจักรเพชร ลอดใต้แม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณสะพานพระปกเกล้า ผ่านสี่แยกบ้านแขก ลอดใต้วงเวียนใหญ่ เข้าสู่ถนนสมเด็จพระเจ้าตากสิน ลอดแยกมไหสวรรย์ ผ่านแยกถนนจอมทองเข้าสู่ถนนสุขสวัสดิ์ ข้ามทางด่วนเฉลิมมหานคร เข้าสู่ราษฎร์บูรณะ ข้ามคลองแจงร้อน ผ่านสามแยกพระประแดง และสิ้นสุดเส้นทางบริเวณครุใน
 
          3. สายสีน้ำเงิน บางแค-พุทธมณฑลสาย 4
         
           - ความคืบหน้า : ชะลอแผนการลงทุน
           - ระยะทาง : 8 กิโลเมตร ทั้งหมด 4 สถานี
           - เส้นทางเดินรถ : มีจุดเริ่มต้นจากจุดสิ้นสุดของสายสีน้ำเงิน (หัวลำโพง-บางแค) ถัดจากจุดตัดถนนวงแหวนรอบนอก กับถนนเพชรเกษม โดยจะใช้แนวเกาะกลางของถนนเพชรเกษม ในการก่อสร้างรถไฟฟ้าตลอดแนวเส้นทางจนไปสิ้นสุดที่บริเวณทางแยกจุดตัดกับถนนพุทธมณฑลสาย 4

รถไฟฟ้า
ภาพจาก lucystudio / Shutterstock.com

          4. สายสีเขียวเข้ม สมุทรปราการ-บางปู 

           - ความคืบหน้า : ชะลอแผนการลงทุน
           - ระยะทาง : ประมาณ 9.2 กิโลเมตร เป็นสถานียกระดับทั้งหมด 5 สถานี
           - เส้นทางเดินรถ : ต่อขยายจากสายสีเขียวเข้ม (แบริ่ง-สมุทรปราการ) ไปตามแนวเกาะกลางถนนสุขุมวิท ผ่านซอยเทศบาลบางปู 65 เมืองโบราณ วัดศรีจันทร์ประดิษฐ์ สถานตากอากาศบางปูและนิคมอุตสาหกรรมบางปู และไปสิ้นสุดที่แยกถนนตำหรุ-บางพลี

          5. สายสีเขียวเข้ม คูคต-ลำลูกกา 

           - ความคืบหน้า : ชะลอแผนการลงทุน 
          - ระยะทาง
: ประมาณ 7 กิโลเมตร ทั้งหมด 4 สถานี
          - เส้นทางเดินรถ : เป็นส่วนต่อขยายจากสายสีเขียวเข้ม (หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต) วิ่งต่อไปทางทิศตะวันออกบนถนนลำลูกกา จนถึงถนนวงแหวนรอบนอก
 
          6. สายสีส้มตะวันตก บางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

          - ความคืบหน้า : ยังติดปัญหาเลื่อนเปิดซองประมูลออกไปไม่มีกำหนด (ข้อมูลเดือนพฤศจิกายน 2563)
          - ระยะทาง : ประมาณ 13.4 กิโลเมตร  จำนวน 11 สถานี
          - เส้นทางเดินรถ : เริ่มต้นจากสถานีบางขุนนนท์ ของโครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล วิ่งผ่านสถานีรถไฟธนบุรี โรงพยาบาลศิริราช ลอดแม่น้ำเจ้าพระยา เข้าสู่แนวถนนราชดำเนินกลาง ผ่านสนามหลวง เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้ามหานคร สายสีม่วง ที่สถานีอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ผ่านสะพานผ่านฟ้าลีลาศ เข้าสู่แนวถนนหลานหลวง ผ่านตลาดมหานาค เข้าสู่แนวถนนเพชรบุรีที่แยกยมราช ผ่านแยกอุรุพงษ์ แยกเพชรพระราม มาเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าบีทีเอสที่สถานีราชเทวี เลี้ยวซ้ายที่แยกประตูน้ำมุ่งหน้าไปทางทิศเหนือตามแนวถนนราชปรารภ เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิที่สถานีราชปรารภ เบี่ยงขวาที่แยกสามเหลี่ยมดินแดงเข้าสู่ถนนดินแดง เลี้ยวซ้ายเข้าถนนวิภาวดีรังสิต และเลี้ยวขวาลอดโรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี เข้าสู่ชุมชนประชาสงเคราะห์ และทะลุออกสู่ถนนรัชดาภิเษกด้วยการลอดผ่านศูนย์การค้าเอสพลานาด รัชดาภิเษก เพื่อเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล ที่สถานีศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
 
          7. สายสีแดงเข้ม รังสิต-ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต

          - ความคืบหน้า : มีแผนให้เอกชนเข้ามารับสัมปทาน (PPP) รอเปิดประมูล
          - ระยะทาง : ประมาณ 8.84 กิโลเมตร จำนวน 4 สถานี คือ สถานีคลองหนึ่ง, สถานีมหาวิทยาลัยกรุงเทพ, สถานีเชียงราก และสถานีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต
          - เส้นทางเดินรถ : เริ่มจากสถานีรังสิตขึ้นไปทางทิศเหนือ จนถึงสถานีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
 
          8. สายสีแดงอ่อน ตลิ่งชัน–ศาลายา และตลิ่งชัน-ศิริราช

          ช่วงตลิ่งชัน-ศาลายา
          - ความคืบหน้า : มีแผนให้เอกชนเข้ามารับสัมปทาน (PPP) รอเปิดประมูล
          - ระยะทาง : 14.8 กิโลเมตร จำนวน 4 สถานี เป็นสถานีระดับดิน 3 สถานี และยกระดับ 1 สถานี
          - เส้นทางเดินรถ : จากสถานีบ้านฉิมพลี ไปยังสถานีกาญจนาภิเษก ผ่านศาลาธรรมสพน์ จนถึงสถานีศาลายา จังหวัดนครปฐม ซึ่งเป็นสถานียกระดับ รองรับรถไฟทางไกล

          ช่วงตลิ่งชัน-ศิริราช
          - ความคืบหน้า : มีแผนให้เอกชนเข้ามารับสัมปทาน (PPP) รอเปิดประมูล
          - ระยะทาง : 5.7 กิโลเมตร จำนวน 4 สถานี เป็นสถานีระดับดิน 3 สถานี และยกระดับ 1 สถานี
          - เส้นทางเดินรถ : จากตลิ่งชัน ผ่านสถานีตลาดน้ำตลิ่งชัน เข้าสู่ถนนจรัญสนิทวงศ์ เชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงบางซื่อ-ท่าพระ ที่สถานีแยกไฟฉาย จากนั้นไปยังโรงพยาบาลศิริราช
 
รถไฟฟ้า
ภาพจาก Christopher PB / Shutterstock.com

          9. สายสีเทา วัชรพล-พระโขนง-สะพานพระราม 9-ท่าพระ
 
          - ความคืบหน้า : คมนาคมเตรียมหารือ กทม. เรื่องการสร้างเส้นทาง (ข้อมูลเดือนกุมภาพันธ์ 2563)
          - ระยะทาง : ประมาณ 40 กิโลเมตร จำนวน 39 สถานี เป็นสถานียกระดับทั้งหมด
          - เส้นทางเดินรถ : แบ่งเป็น 2 ช่วง ช่วงแรก (วัชรพล-ทองหล่อ) เส้นทางส่วนเหนือจะวิ่งผ่านช่วงวัชรพล ผ่านเส้นประดิษฐ์มนูธรรม เข้าเพชรบุรี เลี้ยวเข้าทองหล่อ ส่วนอีกช่วงหนึ่งเป็นเส้นทางส่วนใต้ (พระโขนง-ท่าพระ) เริ่มจากพระโขนง ผ่านเส้นพระราม 4 เข้านราธิวาสฯ แล้วเข้าสู่พระราม 3 แทนที่เส้น BRT เดิม
    
          10. สายสีน้ำตาล แคราย-ลำสาลี (บึงกุ่ม)


          - ความคืบหน้า : อยู่ระหว่างศึกษา PPP และ EIA
          - ระยะทาง : ประมาณ 22.1 กิโลเมตร
          - เส้นทางเดินรถ : จากศูนย์ราชการนนทบุรี เข้าสู่ถนนงามวงศ์วาน ผ่านมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ลาดปลาเค้า โรงเรียนสตรีวิทยา 2 ถนนประเสริฐมนูกิจ แยกนวลจันทร์-นวมินทร์ แยกบางกะปิ สนามกีฬาคลองจั่น แยกลำสาลี
          
          11. รถไฟฟ้าสายสีฟ้าอ่อน หรือไลท์เรล บางนา-สุวรรณภูมิ
 
          - ความคืบหน้า : รอเปิดร่วมทุนพีพีพี
          - ระยะทาง : ประมาณ 24 กิโลเมตร รวมทั้งหมด 14 สถานี
          - เส้นทางเดินรถ : แบ่งเป็น 2 ระยะ โดยระยะแรกสร้างเชื่อมกับรถไฟฟ้าสายสีเขียวเข้ม สถานีบางนา ไปจนถึงสถานีธนาซิตี้ หน้าหมู่บ้านธนาซิตี้ และระยะสอง วิ่งผ่านมหาวิทยาลัยเกริก และไปสิ้นสุดที่สถานีสุวรรณภูมิใต้ ที่อยู่ภายในพื้นที่สนามบินสุวรรณภูมิ

          12. สาย Airport Rail Link  พญาไท-บางซื่อ-ดอนเมือง
          - ระยะทาง : ประมาณ 21 กิโลเมตร
          - เส้นทางเดินรถ
: ต่อขยายจากสถานีพญาไท เลี้ยวขวาวิ่งเลียบพระตำหนักจิตรลดารโหฐาน คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ผ่านสถานีรถไฟหลวงจิตรลดา และเข้าสู่สถานีราชวิถี ผ่านสถานีรถไฟสามเสน เข้าสู่ชานชาลาที่สถานีกลางบางซื่อ แล้ววิ่งเลียบถนนวิภาวดีรังสิต ผ่านเขตหลักสิ้นสุดที่สถานีท่าอากาศยานดอนเมือง

          13. รถไฟความเร็วสูง เชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา)


รถไฟความเร็วสูง

          การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ร่วมลงทุนกับกิจการร่วมค้า บริษัท เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร วงเงิน 149,650 ล้านบาท

          ระยะทาง : 220 กิโลเมตร รถไฟความเร็วสูงสุด 250 กิโลเมตร/ชั่วโมง รวมทั้งหมด 9 สถานี ได้แก่ สถานีดอนเมือง สถานีบางซื่อ สถานีมักกะสัน สถานีสุวรรณภูมิ สถานีฉะเชิงเทรา สถานีชลบุรี สถานีศรีราชา สถานีพัทยา และสถานีอู่ตะเภา

          เส้นทางเดินรถ :  ใช้โครงสร้างและแนวเส้นทางการเดินรถเดิมของ Airport Rail Link ที่เปิดให้บริการอยู่ในปัจจุบัน โดยจะก่อสร้างทางรถไฟขนาด 1.435 เมตร (Standard Gauge) ส่วนต่อขยาย 2 ช่วงจากสถานีพญาไท ไปยังสนามบินดอนเมือง และจากสถานีลาดกระบัง ไปยังสนามบินอู่ตะเภา พร้อมเชื่อมเข้า-ออกสนามบิน โดยใช้เขตทางเดิมของการรถไฟฯ เป็นส่วนใหญ่

           - กำหนดเปิดให้บริการในปี 2566 หรือ 2567


            ครบถ้วนกันไปแล้ว สำหรับการอัปเดตโครงการรถไฟฟ้าทั้งหมด ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ซึ่งหลายฝ่ายก็ประเมินกันว่า หากรถไฟฟ้าเสร็จครบทุกสายตามแผนที่วางไว้ ก็จะช่วยแก้ไขปัญหาจราจรได้มากขึ้น รวมไปถึงภาคธุรกิจที่ได้รับอานิสงส์ไปด้วย ซึ่งรออีกไม่นานเราจะมีรถไฟฟ้าครอบคลุมทั่วกรุงเทพฯ แน่นอน

 
           *** หมายเหตุ : อัปเดตข้อมูลล่าสุดวันที่ 16 ธันวาคม 2563

ขอบคุณข้อมูลจาก
การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย
โครงการระบบรถไฟชานเมือง (สายสีแดง)
บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน)
บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อัปเดต ! รถไฟฟ้าครบทุกสาย ทั่วกรุงเทพฯ-ปริมณฑล เส้นทางไหน เปิดใช้เมื่อไหร่ ? อัปเดตล่าสุด 17 ธันวาคม 2563 เวลา 18:07:22 275,355 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP