อัปเดต ! รถไฟฟ้าครบทุกสาย ทั่วกรุงเทพฯ-ปริมณฑล เส้นทางไหน เปิดใช้เมื่อไหร่ ?           เปิดแผนที่โครงการรถไฟฟ้าครบทุกสี ทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีโครงการอะไรบ้าง การก่อสร้างคืบหน้าไปถึงไหนแล้ว แต่ละสายจะได้ใช้เมื่อไหร่ มาอัปเดตกัน

           นับตั้งแต่ปี 2542 เป็นต้นมา กรุงเทพมหานคร เริ่มมีรถไฟฟ้าใช้เป็นครั้งแรก และเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยแก้ปัญหารถติดของคนเมือง รวมทั้งอำนวยความสะดวกในเรื่องการเดินทาง แม้ว่าปัจจุบันรถไฟฟ้าอาจจะยังไม่ครอบคลุมทั่วกรุงเทพฯ แต่จากแผนพัฒนาระบบขนส่งมวลชนทางรางในเขตกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ที่ประกาศออกมานั้น พบว่า ภายใน 15 ปีข้างหน้า เราจะมีรถไฟฟ้าครอบคลุมทุกพื้นที่ ซึ่งหากทำได้จริงจะเป็นประโยชน์ต่อการเดินทางของประชาชนอย่างมาก

          รวมถึงภาคธุรกิจเองก็จะได้รับผลบวก จากระบบโครงสร้างพื้นฐานอีกด้วย เพราะรถไฟฟ้าจะนำความเจริญเข้าสู่พื้นที่ต่าง ๆ โดยปัจจุบันเรามีรถไฟฟ้าเปิดให้บริการแล้ว 5 สาย ซึ่งยังมีอีกหลายโครงการกำลังก่อสร้าง และเตรียมเปิดให้บริการในเร็ว ๆ นี้ ขณะเดียวกันก็ยังมีการศึกษาเส้นทางรถไฟฟ้าใหม่ ๆ เพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ครอบคลุมทั่วทุกพื้นที่ 

          กระปุกดอทคอม จึงได้ทำการสรุปแผนผังรถไฟฟ้ามาให้ดูกันทั้งหมดว่า ปัจจุบันมีโครงการอะไรบ้าง อยู่ระหว่างการก่อสร้างกี่สาย คืบหน้าไปถึงไหนแล้ว และมีโครงการในอนาคตอะไรบ้างที่กำลังจะเกิดขึ้น มาอัปเดตกันได้เลย
 
          โครงการที่เปิดดำเนินการแล้ว


รถไฟฟ้า
ภาพจาก บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน)
         
          ปัจจุบันเรามีโครงการรถไฟฟ้าที่เปิดให้บริการแล้วทั้งหมด 5 สาย ประกอบไปด้วย
 
          1. สายสีเขียว หมอชิต-สำโรง

          หรือที่รู้จักกันในชื่อ รถไฟฟ้าบีทีเอส สายสุขุมวิท นั่นเอง เริ่มต้นเปิดให้บริการครั้งแรกในเดือนธันวาคม 2542 มีระยะทางรวมประมาณ 23.7 กิโลเมตร ทั้งหมด 23 สถานี โดยมีโครงสร้างสถานีเป็นแบบยกระดับทั้งหมด ซึ่งมีเจ้าของโครงการคือ กรุงเทพมหานคร และได้มอบสัมปทานให้กับบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTSC เป็นผู้ดูแลทั้งหมด
         
          2. สายสีเขียวเข้ม สนามกีฬาแห่งชาติ-บางหว้า

          เป็นสายที่เปิดให้บริการพร้อมกับสายสีเขียว หมอชิต-สำโรง ในเดือนธันวาคม 2542 มีระยะทางรวมประมาณ 14.2 กิโลเมตร ทั้งหมด 13 สถานี โดยกรุงเทพมหานคร เป็นเจ้าของโครงการนี้เช่นกัน และมอบสัมปทานให้กับบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTSC เป็นผู้ดูแลทั้งหมด

รถไฟฟ้า
 
           3. สายสีน้ำเงิน บางซื่อ-หัวลำโพง

          โครงการรถไฟฟ้าใต้ดินสายแรกของประเทศไทย เปิดให้บริการครั้งแรกในปี 2547 มีระยะทางประมาณ 21 กิโลเมตร จำนวน 19 สถานี แบ่งเป็น สถานีใต้ดิน 18 สถานี และยกระดับอีก 1 สถานี โดยมีการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เป็นเจ้าของ และมอบสัมปทานการเดินรถให้แก่ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM เป็นผู้ดูแล ซึ่งรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินมีชื่อเรียกติดปากคนทั่วไปว่า "รถไฟฟ้าใต้ดินเอ็มอาร์ที" นั่นเอง
 
          4. สาย Airport Rail Link  พญาไท-สุวรรณภูมิ

          เปิดให้บริการครั้งแรกในปี 2552 มีระยะทางรวมประมาณ 28 กิโลเมตร รวมทั้งหมด 8 สถานี  เพื่อเชื่อมต่อจากภายในเขตท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เข้าสู่เขตเมือง ซึ่งดำเนินการก่อสร้างและให้บริการเดินรถ โดยการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.)
 
           5. สายสีม่วง เตาปูน-คลองบางไผ่

          เริ่มเปิดให้บริการในปี 2559 มีระยะทางรวม 23 กิโลเมตร รวมทั้งสิ้น 16 สถานี เป็นสายที่เชื่อมต่อกับสายสีน้ำเงิน (บางซื่อ-หัวลำโพง) โดยมีสถานีเตาปูนเป็นจุดเชื่อมต่อ ซึ่งการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เป็นเจ้าของ และมอบสัมปทานการเดินรถให้แก่ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM

รถไฟฟ้า
ภาพจาก 1000 Words / Shutterstock.com 

           โครงการที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง

           สำหรับโครงการรถไฟฟ้าที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง มีจำนวน 6 โครงการ ระยะทางรวมประมาณ 119 กิโลเมตร ซึ่งคาดว่าจะทยอยแล้วเสร็จตั้งแต่ปี 2561 ไปจนถึงปี 2563 ประกอบด้วย
 
           1. สายสีเขียวเข้ม แบริ่ง-สมุทรปราการ

           - เปิดให้บริการแล้ว 1 สถานี คือ แบริ่ง-สำโรง และมีกำหนดจะเปิดให้บริการเต็มระบบในปี 2561
           - ระยะทาง : 13 กิโลเมตร รวมทั้งหมด 9 สถานี เป็นรูปแบบยกระดับทั้งหมด
           - เส้นทางเดินรถ : เริ่มต้นจากแนวเส้นทางของสายสุขุมวิท (อ่อนนุช-แบริ่ง) ไปตามแนวเกาะกลางของถนนสุขุมวิท ผ่านคลองสำโรง ผ่านแยกเทพารักษ์ แยกปู่เจ้าสมิงพราย เมื่อถึงบริเวณจุดตัดกับโครงการถนนวงแหวนรอบนอกด้านใต้แนวจะเบี่ยงจากเกาะกลางไปทางทิศตะวันตกของถนนสุขุมวิท เพื่อข้ามทางต่างระดับสุขุมวิท จากนั้นจึงเบี่ยงกลับมาอยู่ในแนวเกาะกลางถนนสุขุมวิท ผ่านแยกศาลากลาง แยกการไฟฟ้า แยกแพรกษา แยกสายลวด จนถึงจุดสิ้นสุดโครงการบริเวณหน้าสถานีไฟฟ้าย่อยบางปิ้ง
           - เจ้าของโครงการ : การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)
           - ผู้ให้บริการเดินรถ : บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTSC
 
รถไฟฟ้า
ภาพจาก การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย

           2. สายสีเขียวเข้ม หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต

           - กำหนดเปิดให้บริการในปี 2563
           - ระยะทาง : 19 กิโลเมตร เป็นรูปแบบยกระดับทั้งหมด 16 สถานี
           - เส้นทางเดินรถ :  เริ่มต้นจากแนวเส้นทางจากสถานีหมอชิต ข้ามทางยกระดับดอนเมืองโทลเวย์บริเวณห้าแยกลาดพร้าว ผ่านแยกรัชโยธิน แยกมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ไปจนถึงบริเวณแยกหลักสี่และเบี่ยงออกด้านขวาเลียบไปตามขอบอุโมงค์ลอดแยกหลักสี่ และเบี่ยงเข้าสู่เกาะกลางดังเดิม ไปจนถึงบริเวณสะพานใหม่หน้าตลาดยิ่งเจริญ และเบี่ยงไปทางด้านทิศตะวันออก ผ่านบริเวณด้านข้างของสถานีตำรวจภูธรคูคต เข้าสู่บริเวณเกาะกลางของถนนลำลูกกา และสิ้นสุดที่บริเวณคลองสอง บริเวณสถานีคูคต
           - เจ้าของโครงการ : การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)
           - ผู้ให้บริการเดินรถ : บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTSC
 
รถไฟฟ้า
ภาพจาก การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย

           3. สายสีน้ำเงิน หัวลำโพง-บางแค และบางซื่อ-ท่าพระ             
          
           เส้นหัวลำโพง-บางแค

           - กำหนดเปิดให้บริการในปี 2562
           - ระยะทาง : 14 กิโลเมตร แบ่งเป็น สถานีใต้ดิน 4 สถานี และสถานียกระดับ 7 สถานี
           - เส้นทางเดินรถ : เริ่มต้นที่บริเวณสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินหัวลำโพง เป็นเส้นทางใต้ดินตามแนวถนนพระราม 4 ผ่านถนนเจริญกรุง วังบูรพา ถนนสนามไชย ลอดใต้แม่น้ำเจ้าพระยาที่บริเวณปากคลองตลาด ลอดใต้คลองบางกอกใหญ่ ถนนอิสรภาพ แล้วเปลี่ยนเป็นเส้นทางยกระดับมีลักษณะเป็นทางวิ่งรางคู่บนเสาตอม่อบริเวณบนเกาะกลางถนนเข้าสู่สี่แยกท่าพระ ซึ่งจะมีสถานีร่วมกับสายสีน้ำเงิน (บางซื่อ-ท่าพระ) ไปตามแนวถนนเพชรเกษม ผ่านบางไผ่ บางหว้า บางแค และสิ้นสุดสายทางที่บริเวณวงแหวนรอบนอกถนนกาญจนาภิเษก
           - เจ้าของโครงการ : การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)
           - ผู้ให้บริการเดินรถ : บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM
 
           เส้นบางซื่อ-ท่าพระ

           - กำหนดเปิดให้บริการช่วงบางซื่อ-เตาปูน 1 สถานี เพื่อเชื่อมต่อระบบ ในวันที่ 11 สิงหาคม 2560  และมีกำหนดเปิดบริการเต็มระบบในปี 2563
           - ระยะทาง : 13 กิโลเมตร รวมทั้งหมด 8 สถานี เป็นรูปแบบยกระดับทั้งหมด
           - เส้นทางเดินรถ : เริ่มต้นโดยการต่อเชื่อมกับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (บางซื่อ-หัวลำโพง) ผ่านสถานีเตาปูนซึ่งเป็นสถานีร่วมกับสายสีม่วง (บางใหญ่-เตาปูน) เข้าสู่ถนนประชาราษฎร์สาย 2 ผ่านสี่แยกบางโพ ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา เลี้ยวซ้ายเข้าถนนจรัญสนิทวงศ์บริเวณโรงเรียนเทคโนโลยีพระราม 6 ผ่านแยกบางพลัด แยกบรมราชชนนี แยกไฟฉาย และสิ้นสุดที่แยกท่าพระ
           - เจ้าของโครงการ : การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)
           - ผู้ให้บริการเดินรถ : บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM

รถไฟฟ้า
ภาพจาก การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย

           4. สายสีแดงอ่อน ช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน

           - กำหนดเปิดให้บริการในปี 2563
           - ระยะทาง : เป็นระบบรถไฟชานเมือง 15 กิโลเมตร รวมทั้งหมด 6 สถานี
           - เส้นทางเดินรถ : จากสถานีรถไฟตลิ่งชัน เข้าเมืองมาตามแนวเขตทางรถไฟสายใต้ จนสุดเส้นทางที่สถานีบางซ่อน ซึ่งจะเป็นสถานียกระดับ เพื่อเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต ในอนาคต
           - เจ้าของโครงการและผู้ให้บริการเดินรถ : การรถไฟฟ้าแห่งประเทศไทย (รฟท.)
 
           5. สายสีแดงเข้ม บางซื่อ-รังสิต

           - กำหนดเปิดให้บริการในปี 2563
           - ระยะทาง : เป็นระบบรถไฟชานเมือง 26.3 กิโลเมตร รวมทั้งหมด 10 สถานี
           - เส้นทางเดินรถ : เริ่มต้นโครงการที่สถานีบางซื่อ บริเวณสามแยกประดิพัทธ์ ไปตามแนวเขตทางรถไฟในเส้นทางรถไฟสายเหนือ ผ่านเขตจตุจักร บางเขน หลักสี่ ดอนเมือง และไปสิ้นสุดที่สถานีรังสิต จังหวัดปทุมธานี
           - เจ้าของโครงการและผู้ให้บริการเดินรถ : การรถไฟฟ้าแห่งประเทศไทย (รฟท.)

รถไฟฟ้า
ภาพจาก การรถไฟแห่งประเทศไทย

           6. สายสีส้มตะวันออก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย-มีนบุรี

           - กำหนดเปิดให้บริการในปี 2566
           - ระยะทาง : ประมาณ 22 กิโลเมตร รวมทั้งหมด 17 สถานี แบ่งเป็น สถานีใต้ดิน 10 สถานี และยกระดับ 7 สถานี
           - เส้นทางเดินรถ :  เชื่อมกับสายสีน้ำเงิน สถานีศูนย์วัฒนธรรมฯ แล้ววิ่งตามแนวถนนวัฒนธรรม มุ่งหน้าไปทางทิศตะวันออก ผ่านแยกพระราม 9-ประดิษฐ์มนูธรรม เข้าสู่ถนนรามคำแหง ผ่านมหาวิทยาลัยรามคำแหง ราชมังคลากีฬาสถาน ไปจนถึงแยกลำสาลี  ผ่านจุดตัดถนนศรีบูรพา จากนั้นจึงเริ่มยกระดับตามแนวเกาะกลางถนนเข้าสู่สถานีบ้านม้า ยกข้ามทางแยกต่างระดับรามคำแหงจุดตัดถนนกาญจนาภิเษก ผ่านแยกลาดบัวขาวจุดตัดถนนมีนพัฒนา ผ่านเคหะรามคำแหง ไปสิ้นสุดเส้นทางที่สถานีมีนบุรี บริเวณก่อนถึงแยกรามคำแหง-ร่มเกล้า ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อกับสายสีชมพู (แคราย-มีนบุรี)
           - เจ้าของโครงการ : การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)
           - ผู้ให้บริการเดินรถ : อยู่ระหว่างรอเปิดประมูล

รถไฟฟ้า
ภาพจาก การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย


          โครงการในอนาคต

          ยังมีอีกหลายโครงการรถไฟฟ้าในอนาคตที่อยู่ระหว่างรอการก่อสร้าง มาดูกันว่ายังเหลือเส้นทางไหนอีกบ้าง
              
          1. สายสีชมพู แคราย-มีนบุรี และสายสีเหลือง ลาดพร้าว-สำโรง
           เป็นสองโครงการที่อยู่ระหว่างรอการเข้าไปดำเนินการก่อสร้าง
           
          - สายสีชมพู แคราย-มีนบุรี ระยะทางรวม 34.5 กิโลเมตร รวม 30 สถานี เป็นระบบขนส่งมวลชนสายรองประเภทรถไฟฟ้ารางเดี่ยว (Straddle Monorail) มีลักษณะเป็นโครงสร้างยกระดับตลอดแนวเส้นทาง เพื่อรองรับการเติบโตของเมืองด้านทิศเหนือของกรุงเทพฯ ร่วมกับสายสีม่วง สีแดงเข้ม สีเขียวเข้ม และสีส้ม
 
รถไฟฟ้า
ภาพจาก การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย

          - สายสีเหลือง ลาดพร้าว-สำโรง ระยะทางรวม 30.4 กิโลเมตร รวมทั้งหมด 23 สถานี มีจุดประสงค์เพื่อเชื่อมต่อการเดินทางระหว่างสายสีน้ำเงินที่สถานีรัชดาภิเษก กับระบบขนส่งมวลชน 4 สาย คือ สายสีเทาของกรุงเทพฯ สายสีส้มบริเวณทางแยกลำสาลี รถไฟเชื่อมต่อท่าอากาศยาน (Airport Rail Link) และสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ ที่สถานีสำโรง

  รถไฟฟ้า
ภาพจาก การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย

          ทั้งนี้ สายสีชมพู และสายสีเหลือง มีการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เป็นเจ้าของสัมปทาน และได้ลงนามในสัญญาก่อสร้างไปแล้วเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2560 กับกลุ่มกิจการร่วมค้าบีเอสอาร์ (BSR Jiont Venture) ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมเข้าไปก่อสร้างโครงการ และคาดว่าทั้ง 2 โครงการ จะสามารถเปิดให้บริการได้ในปี 2563 

          2. สายสีแดงอ่อน บางซื่อ-พญาไท-มักกะสัน-หัวหมาก และสายสีแดงเข้ม บางซื่อ-หัวลำโพง

          
          เป็นโครงการที่ดูแลโดย การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ซึ่งขณะนี้ทาง รฟท. อยู่ระหว่างทบทวนการจัดทำเอกสารประกวดราคา โดยสายสีแดงอ่อน บางซื่อ-พญาไท-มักกะสัน-หัวหมาก มีระยะทางประมาณ 19 กิโลเมตร จำนวนสถานีทั้งหมด 6 สถานี ส่วนสายสีแดงเข้ม บางซื่อ-หัวลำโพง ระยะทางรวม 6.5 กิโลเมตร จำนวน 5 สถานี


รถไฟฟ้า
ภาพจาก การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย
 
          3. โครงการที่อยู่ระหว่างการทำแผนการศึกษา มีทั้งหมดตามนี้ 
          
           - สายสีม่วง เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ
           ระยะทาง : 23.6 กิโลเมตร มีสถานีทั้งสิ้น 17 สถานี เป็นใต้ดิน 10 สถานี และยกระดับ 7 สถานี
           เส้นทางเดินรถ : เริ่มจากจุดเชื่อมสายสีม่วง (บางใหญ่-บางซื่อ) แล้วเบี่ยงเข้าสู่ ถนนสามเสน ผ่านรัฐสภาแห่งใหม่ (โรงเรียนโยธินบูรณะเดิม) โรงเรียนราชินีบน กรมชลประทาน หอสมุดแห่งชาติ คลองบางลำพู เลี้ยวซ้ายเข้าถนนพระสุเมรุ ผ่านวัดบวรนิเวศราชวรวิหาร แยกผ่านฟ้า เข้าสู่ถนนมหาไชย เข้าสู่ถนนจักรเพชร ลอดใต้แม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณสะพานพระปกเกล้า ผ่านสี่แยกบ้านแขก ลอดใต้วงเวียนใหญ่ เข้าสู่ถนนสมเด็จพระเจ้าตากสิน ลอดแยกมไหสวรรย์ ผ่านแยกถนนจอมทองเข้าสู่ถนนสุขสวัสดิ์ ข้ามทางด่วนเฉลิมมหานคร เข้าสู่ราษฎร์บูรณะข้ามคลองแจงร้อน ผ่านสามแยกพระประแดง และสิ้นสุดเส้นทางบริเวณครุใน
 
          - สายสีน้ำเงิน บางแค-พุทธมณฑลสาย 4
          ระยะทาง : 8 กิโลเมตร ทั้งหมด 4 สถานี
          เส้นทางเดินรถ : มีจุดเริ่มต้นจากจุดสิ้นสุดของสายสีน้ำเงิน (หัวลำโพง-บางแค) ถัดจากจุดตัดถนนวงแหวนรอบนอก กับถนนเพชรเกษม โดยจะใช้แนวเกาะกลางของถนนเพชรเกษมในการก่อสร้างรถไฟฟ้าตลอดแนวเส้นทางจนไปสิ้นสุดที่บริเวณทางแยกจุดตัดกับถนนพุทธมณฑล สาย 4
 
          - สายสีเขียวเข้ม สมุทรปราการ-บางปู
          ระยะทาง : ประมาณ 9.2 กิโลเมตร เป็นสถานียกระดับทั้งหมด 5 สถานี
          เส้นทางเดินรถ : ต่อขยายจากสายสีเขียวเข้ม (แบริ่ง-สมุทรปราการ) ไปตามแนวเกาะกลางถนนสุขุมวิท ผ่านซอยเทศบาลบางปู 65 เมืองโบราณ วัดศรีจันทร์ประดิษฐ์ สถานตากอากาศบางปูและนิคมอุตสาหกรรมบางปู และไปสิ้นสุดที่แยกถนนตำหรุ-บางพลี

          - สายสีเขียวเข้ม คูคต-ลำลูกกา
          ระยะทาง : ประมาณ 7 กิโลเมตร ทั้งหมด 4 สถานี
          เส้นทางเดินรถ : เป็นส่วนต่อขยายจากสายสีเขียวเข้ม (หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต) วิ่งต่อไปทางทิศตะวันออกบนถนนลำลูกกา จนถึงถนนวงแหวนรอบนอก
 
          - สายสีส้มตะวันตก ตลิ่งชัน-ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
          อยู่ระหว่างการศึกษาและทบทวนเส้นทาง
 
          - สายสีแดงเข้ม รังสิต-ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต
          ระยะทาง : ประมาณ 8 กิโลเมตร จำนวน 4 สถานี
          เส้นทางเดินรถ : เริ่มจากสถานีรังสิตขึ้นไปทางทิศเหนือจนถึงสถานีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
 
          - สายสีแดงอ่อน ตลิ่งชัน–ศาลายา และตลิ่งชัน-ศิริราช
          อยู่ระหว่างการศึกษาและทบทวนเส้นทาง
 
รถไฟฟ้า
ภาพจาก Christopher PB / Shutterstock.com

          - สายสีเทา วัชรพล-พระโขนง-สะพานพระราม 9-ท่าพระ
          ระยะทาง : ประมาณ 40 กิโลเมตร จำนวน 39 สถานี
          เส้นทางเดินรถ : แบ่งเป็นสองช่วง ช่วงแรกจะวิ่งผ่านช่วงวัชรพลผ่านเส้นประดิษฐ์มนูธรรม เข้าเพชรบุรี เลี้ยวเข้าทองหล่อ ส่วนอีกช่วงหนึ่งเริ่มจากพระโขนง ผ่านเส้นพระราม 4 เข้านราธิวาสฯ แล้วเข้าสู่พระราม 3 แทนที่เส้น BRT เดิม
    
          - สายสีน้ำตาล แคราย-บึงกุ่ม

          อยู่ระหว่างการศึกษาแนวเส้นทาง
 
          - สายสีทอง กรุงธนบุรี-โรงพยาบาลตากสิน-วัดอนงคารามวรวิหาร
          ระยะทาง : 2.7 กิโลเมตร จำนวน 4 สถานี
          เส้นทางเดินรถ : เริ่มต้นที่สายสีเขียวที่สถานีกรุงธนบุรี จากนั้นมุ่งหน้าไปทางทิศตะวันออกตามแนวถนนกรุงธนบุรี สู่ทางแยกกรุงธนบุรี-ถนนเจริญนคร เลี้ยวซ้ายเข้าถนนเจริญนคร มุ่งหน้าไปทางทิศเหนือ เข้าสู่ถนนสมเด็จเจ้าพระยา ไปสิ้นสุดโครงการก่อนถึงวัดอนงคารามวรวิหาร
 
          - สาย Airport Rail Link  พญาไท-บางซื่อ-ดอนเมือง
          ระยะทาง : ประมาณ 21 กิโลเมตร
          เส้นทางเดินรถ
: ต่อขยายจากสถานีพญาไท เลี้ยวขวาวิ่งเลียบพระตำหนักจิตรลดารโหฐาน, คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ผ่านสถานีรถไฟหลวงจิตรลดา และเข้าสู่สถานีราชวิถี ผ่านสถานีรถไฟสามเสน เข้าสู่ชานชาลาที่สถานีกลางบางซื่อ แล้ววิ่งเลียบถนนวิภาวดีรังสิต ผ่านเขตหลักสิ้นสุดที่สถานีท่าอากาศยานดอนเมือง
          
           ครบถ้วนกันไปแล้ว สำหรับการอัปเดตโครงการรถไฟฟ้าทั้งหมด ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ซึ่งหลายฝ่ายก็ประเมินกันว่า หากรถไฟฟ้าเสร็จครบทุกสายตามแผนที่วางไว้ ก็จะช่วยแก้ไขปัญหาจราจรได้มากขึ้น รวมไปถึงภาคธุรกิจที่ได้รับธุรกิจอานิสงส์ไปด้วย ซึ่งรออีกไม่นานเราจะมีรถไฟฟ้าครอบคลุมทั่วกรุงเทพฯ แน่นอน

 

ขอบคุณข้อมูลจาก
การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย
โครงการระบบรถไฟชานเมือง (สายสีแดง)
บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน)
บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด
บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อัปเดต ! รถไฟฟ้าครบทุกสาย ทั่วกรุงเทพฯ-ปริมณฑล เส้นทางไหน เปิดใช้เมื่อไหร่ ? โพสต์เมื่อ 3 สิงหาคม 2560 เวลา 11:49:13 75,395 อ่าน
TOP