x close

เพราะการลงทุนมีความเสี่ยง ถ้าอย่างนั้น ไม่ลงทุนก็ไม่เสี่ยง…จริงเหรอ ?

การลงทุน

          เริ่มต้นลงทุนกองทุนรวมตั้งแต่วันนี้ เพื่อสร้างความมั่งคั่ง และยังช่วยป้องกันไม่ให้มูลค่าเงินลดลง     

          หลายคนคงเคยได้ยินประโยคที่ว่า "การลงทุนมีความเสี่ยง…" และเชื่อว่ามีบางคนที่กลัวความเสี่ยงมากจนไม่กล้านำเงินไปลงทุน เพราะกลัวว่าเงินที่ตั้งใจเก็บหอมรอมริบจะหดหายไป แต่รู้หรือไม่ว่า การที่เราไม่ลงทุนนั้นกลับมีความเสี่ยงมากกว่าเสียอีก เพราะปล่อยให้เงินที่เก็บมานอนแน่นิ่งอยู่ในบัญชีเงินฝากเพียงอย่างเดียว สิ่งที่เราจะต้องเจออย่างแน่นอนเลยคือ

1. มูลค่าเงินลดลง

          สิ่งที่เราต้องเจออย่างแรกและไม่มีทางจะหลีกเลี่ยงได้เลยก็คือ มูลค่าเงินของเราจะลดลง เนื่องจากเมื่อเวลาผ่านไป อัตราเงินเฟ้อก็เพิ่มสูงขึ้นทุกปี ปีละประมาณ 3% ทำให้ข้าวของเครื่องใช้มีราคาสูงขึ้น แต่เงินที่อยู่ในบัญชีจะได้ดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์เพียง 0.5% ต่อปีเท่านั้น ดังนั้น หากยิ่งทิ้งเงินในบัญชีออมทรัพย์ต่อไป มูลค่าเงินของเราจะลดน้อยลงไปเรื่อย ๆ เรียกว่าจนลงแบบไม่รู้ตัวกันเลยทีเดียว
 
2. คุณภาพชีวิตแย่ลง

          เมื่อมูลค่าเงินลดลงไปเรื่อย ๆ หากเราไม่ได้มีรายได้มากขึ้น หรือไม่ได้ขยันหารายได้เสริมเพิ่มเติมเข้ามา ก็ย่อมส่งผลให้คุณภาพชีวิตของเราแย่ลงไปด้วย เพราะจากเดิมที่เคยจับจ่ายใช้สอยได้อย่างเต็มที่ แต่เมื่อเวลาผ่านไป เงินที่มีกลับนำไปซื้อของที่ต้องการได้น้อยลงจึงต้องหันมาประหยัดค่าใช้จ่ายกันมากขึ้น และส่งผลกระทบต่อไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต รวมถึงคุณภาพชีวิตของเราได้ในที่สุด หากปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไปเรื่อย ๆ ไม่แน่ในอนาคต เราอาจโชคร้ายถึงขั้นต้องหันไปพึ่งพาสถานสงเคราะห์คนชรา เพราะไม่มีเงินเก็บไว้ใช้ในวัยเกษียณก็เป็นได้
 
3. มีเงินไม่พอทำตามฝัน

          ในเมื่อเงินเก็บที่มีทั้งหมดได้ลดมูลค่าลงไปเรื่อย ๆ โอกาสที่เราจะเก็บเงินได้ครบตามที่ตั้งใจไว้เพื่อเอาไปทำตามฝันก็คงเป็นไปได้ยาก หรือต้องใช้เวลานานมากกว่าจะทำสำเร็จได้ โดยเฉพาะความฝันที่มีมูลค่าค่อนข้างสูง อย่างการซื้อบ้าน ซื้อรถ หรือการไปเรียนต่อต่างประเทศ เรียกว่าขยันทำงานเก็บเงินเท่าไรก็ยังไม่ครบสักที ความฝันที่มีก็ยังเป็นเพียงแค่ความฝันต่อไป ไม่มีทางจะสำเร็จลงได้อย่างที่ตั้งใจไว้ 
 
การลงทุน

มาเริ่มต้นลงทุนกันเถอะ

          เมื่อเห็นถึงความเสี่ยงและความน่ากลัวของการไม่ลงทุนแล้ว เพื่อเป็นการตัดไฟตั้งแต่ต้นลม เรามาเริ่มต้นลงทุนกันตั้งแต่วันนี้ดีกว่า โดยเริ่มจากการนำเงินที่เหลือจากการเก็บออมเป็นเงินสำรองเผื่อฉุกเฉิน 6 เท่าของรายจ่ายต่อเดือน ไปลงทุนในสินทรัพย์ที่เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่เรารับได้และเหมาะสมกับระยะเวลาที่ต้องการใช้เงิน

          สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นลงทุน ขอแนะนำให้เริ่มจากการลงทุนในกองทุนรวมก่อน เนื่องจากกองทุนรวมจะมีผู้จัดการกองทุนที่มีความเชี่ยวชาญคอยบริหารเงินลงทุนให้เรา จึงเหมาะกับคนที่เพิ่งเริ่มต้นลงทุน หรือคนที่ไม่มีเวลาติดตามสถานการณ์การลงทุน แถมยังมีกองทุนมากมาย ระดับความเสี่ยงหลากหลายให้ได้เลือกลงทุน ที่สำคัญคือ มีโอกาสได้รับผลตอบแทนสูงกว่าดอกเบี้ยเงินฝากทั่วไป และกำไรที่ได้รับยังไม่ต้องเสียภาษีอีกด้วย
 
          และเพื่อให้เห็นภาพ เห็นความแตกต่างที่เกิดขึ้นระหว่างค่าอาหารที่เพิ่มขึ้นจากอัตราเงินเฟ้อ 3% ต่อปี การฝากเงิน และการนำเงินไปลงทุนในกองทุนผสมที่มีนโยบายการลงทุนในหุ้นและตราสารหนี้ ลองดูได้จากตารางนี้

การลงทุน

ไม่ลงทุนก็ไม่เสี่ยง...จริงเหรอ
           
          รู้อย่างนี้แล้ว อยากให้ลองเปิดใจรับความเสี่ยงกันดูสักนิด ในเมื่อไม่ลงทุนแล้วเสี่ยงกว่า ก็อย่ารอช้าที่จะเริ่มต้นลงทุนกันตั้งแต่วันนี้ โดยศึกษารายละเอียดเงื่อนไขของกองทุนรวมที่เราสนใจก่อนตัดสินใจลงทุน และจัดสรรเงินส่วนหนึ่งมาลงทุนเพื่อเพิ่มโอกาสรับผลตอบแทนที่สูงขึ้น ทั้งนี้ ก็เพื่ออนาคตที่สดใส และสุขภาพการเงินที่แข็งแรง เพิ่มพูน มั่งคั่งต่อไปในอนาคตนั่นเอง
 
K-Expert Action

          · ศึกษารายละเอียดเงื่อนไขของรูปแบบการลงทุนที่สนใจก่อนตัดสินใจลงทุน
          · จัดสรรเงินส่วนหนึ่งมาลงทุน เพื่อโอกาสรับผลตอบแทนที่สูงขึ้น และชนะเงินเฟ้อ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เพราะการลงทุนมีความเสี่ยง ถ้าอย่างนั้น ไม่ลงทุนก็ไม่เสี่ยง…จริงเหรอ ? อัปเดตล่าสุด 26 กันยายน 2560 เวลา 11:52:50 3,395 อ่าน
TOP