จะทำงานประจำหรือฟรีแลนซ์ ก็รวยเงินล้านได้ทุกคน ไม่ต้องลุ้น !


วิธีออมเงิน

          เก็บเงินล้านให้ได้คงเป็นเป้าหมายชีวิตของใครหลาย ๆ คนไม่ว่าจะเป็นมนุษย์เงินเดือน หรือทำงานฟรีแลนซ์ที่มีรายได้ไม่แน่นอน ซึ่งเส้นทางสู่เงินล้านนั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิดหรอกนะคะ แต่สิ่งสำคัญคือเราจะหักห้าม "ใจ" ของตัวเองไม่ให้เผลอใช้จ่ายหรือก่อหนี้ที่ไม่เป็นประโยชน์ได้แค่ไหน แล้วจะทำอย่างไรถึงจะสร้างวินัยและความอดทนให้ตัวเองก้าวไปถึงจุดนั้นได้ล่ะ

          กระปุกดอทคอมเลยขอหยิบเคล็ดลับดี ๆ ที่จะช่วยให้เราทุกคนเก็บเงินได้มากขึ้น จากคำแนะนำของ K-Expert ธนาคารกสิกรไทย มาบอกต่อ มั่นใจได้เลยว่าถ้าทำได้ตามนี้ ทั้งชาวออฟฟิศและชาวฟรีแลนซ์ เราจะได้เป็นเจ้าของเงินล้านกันทุกคน !

วิธีออมเงิน

มนุษย์เงินเดือนทำได้...ให้ได้ "ล้าน"
 
          หากใครเป็นมนุษย์เงินเดือนทำงานประจำอยู่แล้วก็สบายใจได้อย่างหนึ่งนะคะว่า เรามีรายได้ประจำแน่นอนทุกเดือน แต่ตรงนี้แหละที่ทำให้มนุษย์เงินเดือนหลายคนติดกับดัก คิดว่ามีรายได้เข้าทุกเดือนก็เลยเผลอนำเงินไปใช้จ่ายจนไม่เหลือเก็บ แถมบางคนยังใช้จ่ายเกินตัวจนเป็นหนี้เป็นสินตามมาอีก แล้วจะเริ่มเก็บเงินล้านอย่างไรดี ?

          * หักดิบ 20% ของรายได้ทุกเดือนไปฝากธนาคาร

          ถ้ารู้ว่าตัวเองเป็นคนใช้เงินฟุ่มเฟือย เก็บเงินไม่ค่อยอยู่ แต่อยากมีเงินเก็บกับเขาบ้าง ก็ต้องเริ่มต้นด้วยการใช้วิธีหักดิบ คือพอได้รับเงินเดือนมาปุ๊บ ก็ให้หักเงิน 20% โดยอัตโนมัติเข้าบัญชีเงินออมทุก ๆ เดือนไปเลย ทางเลือกง่าย ๆ เช่น เปิดบัญชีเงินฝากแบบปลอดภาษี ที่ให้ผลตอบแทนประมาณ 2-3% ต่อปี และมีความเสี่ยงต่ำ พอครบเวลาฝากที่กำหนด เงินที่เราหักออกมา 20% ทุก ๆ เดือนก็จะกลายเป็นเงินก้อนโตอย่างคาดไม่ถึงเลย

วิธีออมเงิน

          * สำรองเงินเผื่อฉุกเฉิน 6 เท่าของค่าใช้จ่าย

          อนาคตเป็นสิ่งที่เราคาดการณ์ไม่ได้ ต่อให้เป็นมนุษย์เงินเดือนก็ตาม ถ้าเกิดวันดีคืนดีถูกไล่ออก บริษัทปิดกิจการ หรือเกิดเหตุฉุกเฉินจำเป็นต้องใช้เงินขึ้นมาจะทำอย่างไร ?

          แต่ถ้าเราเก็บเงินในบัญชีให้มีทุนสำรองไว้บ้าง อย่างการหักเงินเดือนส่วนหนึ่งเข้าบัญชีเงินออมทุก ๆ เดือน เงินก้อนนั้นจะมีความสำคัญอย่างมากในเวลาฉุกเฉินค่ะ โดยเราควรสำรองไว้สัก 6 เท่าของค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน คำนวณง่าย ๆ คือ นำรายจ่ายทุกอย่างในเดือนนั้นมารวมกัน เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอินเทอร์เน็ต ค่างวดต่าง ๆ ค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าใช้จ่ายส่วนตัว ฯลฯ แล้วนำไปคูณด้วย 6 ผลลัพธ์ที่ได้คือปริมาณเงินสำรองที่เราควรมีไว้ใช้ยามฉุกเฉิน
 
วิธีออมเงิน

          * แบ่งเงินไปลงทุนบ้าง

          การเก็บเงินไว้เฉย ๆ อาจได้ผลตอบแทนที่ไม่เติบโตเท่าไหร่นัก ดังนั้นควรจัดสรรเงินบางส่วนไปลงทุนบ้างเพื่อต่อยอดเงินออมของเรา ซึ่งสิ่งสำคัญก่อนลงทุนที่เราต้องพิจารณาเป็นอันดับแรกก็คือ เรายอมรับความเสี่ยงได้มาก-น้อยแค่ไหน แล้วคำนวณให้เหมาะสม เพื่อให้ได้ผลตอบแทนตามที่ต้องการค่ะ

          โดยจุดนี้ เราสามารถสมัครใช้บริการ Saving Plan ซึ่งเป็นบริการหักเงินจากบัญชีออมทรัพย์ไปลงทุนในกองทุนรวมทุกเดือนได้ ถือเป็นเทคนิคการเติมเงินในพอร์ตการลงทุนที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยใช้เงินลงทุนขั้นต่ำเพียง 500 บาทเท่านั้นเอง หากใครรับความเสี่ยงได้สูงหน่อยก็เลือกลงทุนในกองทุนรวมที่ลงทุนในหุ้นซึ่งจะได้ผลตอบแทนเฉลี่ย 10% ต่อปี แต่ถ้ารับความเสี่ยงได้บ้างแบบกลาง ๆ แนะนำให้ลงทุนในกองทุนผสม ซึ่งจะลงทุนในหุ้นและตราสารหนี้ ให้ผลตอบแทนเฉลี่ย 5-7% ต่อปี

          อย่ารอเงินลงทุนแบบผัดวันประกันพรุ่ง เพราะจะทำให้คุณพลาดโอกาสทองในการลงทุนได้นะคะ ลองมาคำนวณกันดูว่า ถ้าเราตั้งใจจะออมเงินไป 10-30 ปีโดยคาดหวังผลตอบแทนปีละประมาณ 3-10% เราจะต้องออมเงินเดือนละเท่าไรถึงจะได้เงินล้านมาครอบครอง

 วิธีออมเงิน

          สมมติว่า เราตั้งเป้าออมเงิน 20 ปี โดยการลงทุนให้อัตราผลตอบแทนประมาณ 7% เท่ากับว่าเราต้องออมเงินเดือนละ 1,920 บาท เป็นเวลา 20 ปี จึงจะได้เป็นเศรษฐีเงินล้านนั่นเอง แต่ถ้าเราสามารถออมได้เดือนละ 3,155 บาท ก็จะเป็นเศรษฐีเงินล้านภายในเวลา 15 ปี

          * อย่าลืมวางแผนภาษี

          สำหรับมนุษย์เงินเดือนที่มีรายได้ถึงเกณฑ์เสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ต้องไม่ลืมวางแผนภาษีของตัวเองด้วย เพราะถ้าเราใช้เครื่องมือทางภาษี ค่าลดหย่อนต่าง ๆ ได้เต็มที่ อย่างเช่น การซื้อกองทุนรวม LTF, RMF หรือประกันชีวิต เงินที่ได้จากการคืนภาษียังสามารถนำมาหมุนเวียนเป็นเงินลงทุนสร้างผลตอบแทนต่อได้อีก

ฟรีแลนซ์

"ฟรีแลนซ์" เงินล้าน...สร้างได้

          ชีวิตที่อิสระของชาวฟรีแลนซ์ต้องจัดระเบียบการเงินอย่างจริงจัง เพราะรายได้ไม่แน่นอน ไม่มีโบนัส เจ็บป่วยขึ้นมาก็ไม่มีบริษัทช่วยออกค่าใช้จ่ายให้ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องวางแผนการเงินและการลงทุนให้ดี เพราะถ้ายังใช้ชีวิตแบบฟรีแลนซ์ไร้ทิศทาง คงไม่มีวันรวยเงินล้านแน่ ๆ งั้นมาเริ่มเก็บเงินล้านกันตามนี้ดีกว่า

          * ทำบัญชีเงินรายได้กับค่าใช้จ่าย

          การทำบัญชีว่าในแต่ละวัน แต่ละเดือนว่าเรามีรายรับเท่าไร แล้วต้องใช้จ่ายไปกับอะไรบ้าง จะช่วยให้เราวางแผนการเงินได้ง่ายขึ้น และยังทำให้เราเห็นด้วยว่า ค่าใช้จ่ายอะไรที่มากเกินไปหรือไม่จำเป็น ควรตัดทิ้ง จะช่วยให้เรามีเงินเหลือเก็บมากขึ้นด้วยขึ้น
 
วิธีออมเงิน

          * หัก 20% ของรายได้ไปเก็บเป็นเงินฝากหรือนำไปลงทุน

          ชาวฟรีแลนซ์ที่อยากจะเก็บเงินล้านให้ถึงฝั่งฝันโดยเร็วก็ต้องใช้วิธีหักดิบเช่นกัน คือเมื่อได้เงินจากงานที่เข้ามาปุ๊บ ก็หักเงิน 20% ไปเก็บไว้ทันที เช่น รับเงินค่าจ้างมา 5,000 บาท ก็หักเก็บไว้ 1,000 บาท โดยควรแยกบัญชีเงินเก็บและเงินจ่ายออกจากกันนะคะ ถ้าช่วงไหนมีรายได้เพิ่มก็ให้ออมเงินเพิ่ม พอสะสมเงินได้สักพัก ค่อยคิดว่าเราจะนำเงินไปฝากรูปแบบไหน หรือจะนำไปลงทุนเพื่อเพิ่มผลตอบแทนให้สูงขึ้นตามระดับความเสี่ยงที่เราทำใจยอมรับได้ก็ช่วยต่อยอดเงินออมได้ต่อไป

          * สำรองเงินเผื่อฉุกเฉิน 6 เท่าของค่าใช้จ่าย

          ไม่ว่าจะเป็นมนุษย์เงินเดือนหรือคนทำงานฟรีแลนซ์ จำเป็นต้องมีเงินทุนสำรองไว้เช่นกัน เพราะหากมีเหตุการณ์ที่ทำให้เราต้องใช้เงินจริง ๆ หรืออยู่ในช่วงที่ไม่มีคนจ้างหรือใช้บริการเรา ก็จะมีเงินหมุนเวียนให้เราพอใช้ไปอย่างน้อย 6 เดือน เพื่อประคับประคองให้ผ่านพ้นวิกฤตในช่วงนั้นค่ะ
 
วิธีออมเงิน

          * จัดการความเสี่ยงด้วยการทำประกันชีวิต

          อย่าเพิ่งคิดว่าการทำประกันชีวิต ประกันอุบัติเหตุ หรือประกันสุขภาพไม่สำคัญ เพราะชาวฟรีแลนซ์เป็นกลุ่มที่ไม่มีสวัสดิการค่ารักษาพยาบาลเหมือนคนทำงานประจำ ดังนั้นหากเจ็บป่วยหรือประสบอุบัติเหตุต้องนอนโรงพยาบาลขึ้นมา ทำงานไม่ได้ รายได้ที่เคยได้รับก็จะหดหายไป อาจลำบากทั้งตัวเองและคนในครอบครัว จึงควรเลือกลงทุนในประกันชีวิตไว้ โดยเน้นความคุ้มครองพร้อม ๆ กับสะสมเงินในประกันชีวิตไปด้วย จะช่วยบรรเทาค่าใช้จ่ายส่วนนี้ลงได้ เพราะคงไม่ดีแน่ ๆ ถ้าเราต้องนำเงินที่ตั้งใจเก็บเพื่อสะสมให้ได้เงินล้าน มาจ่ายเป็นค่ารักษาพยาบาลไปเกือบหมด จริงไหมคะ ?

          หากคิดจะทำประกัน ทาง K-Expert ก็แนะนำให้ชาวฟรีแลนซ์เลือกทำประกันแบบที่มีชดเชยรายได้รายวันด้วย เพราะเราจะได้รับเงินชดเชยในช่วงที่ยังนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลอยู่ และควรเลือกให้มีความคุ้มครองในส่วนของค่าห้องอย่างน้อย 3,000 บาท นอกจากนี้ชาวฟรีแลนซ์ควรเริ่มทำประกันตั้งแต่อายุยังน้อย เพราะจะจ่ายเบี้ยประกันไม่สูงนักค่ะ

          ไม่ว่าจะอาชีพไหน ทุกคนล้วนมีภาระในชีวิตแตกต่างกันไป แต่สามารถมีเงินใช้ได้โดยตลอด ขอแค่เรามีวินัยและอดทนมากพอ หากเราเริ่มเก็บเงินตั้งแต่วันนี้ และทำอย่างสม่ำเสมอ สักวันหนึ่งเงินล้านจะต้องเป็นของเราอย่างแน่นอน

          ติดตามอ่านเรื่องราวความรู้ดี ๆ อีกมากมาย จาก K-Expert ธนาคารกสิกรไทย ที่จะช่วยให้คุณบริหารจัดการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้ที่ k-expert.askkbank.com แล้วจะเข้าใจว่าเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลยค่ะหุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 20 ต.ค. 2560 , 09:28 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,100.0020,200.00
  • ทองรูปพรรณ19,738.3220,700.00
จะทำงานประจำหรือฟรีแลนซ์ ก็รวยเงินล้านได้ทุกคน ไม่ต้องลุ้น ! โพสต์เมื่อ 26 กันยายน 2559 เวลา 13:49:07 18,510 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: จะทำงานประจำหรือฟรีแลนซ์ ก็รวยเงินล้านได้ทุกคน ไม่ต้องลุ้น ! ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP