x close

ขายของออนไลน์ต้องรู้... 3 เทคนิคจัดการสภาพคล่องให้ร้านค้า

ขายของออนไลน์

          ให้ความสำคัญกับการบริหารสภาพคล่อง ทั้งเรื่องเจ้าหนี้การค้า ลูกหนี้การค้า รวมถึงวัตถุดิบและสินค้าในสต็อก เพื่อช่วยให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้อย่างยั่งยืน   
   
          การขายของออนไลน์ยังคงเป็นช่องทางสร้างรายได้ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน แต่โลกของการทำธุรกิจไม่ได้หอมหวานอย่างที่คิด เราคงเคยเห็นบางร้านที่ขายดี แต่ผ่านไปสักสอง-สามปีกลับต้องปิดกิจการไป ซึ่งสาเหตุหลักมาจากการขาดสภาพคล่องนั่นเอง ดังนั้น เราจึงควรให้ความสำคัญกับการบริหารสภาพคล่อง 3 เรื่องด้วยกัน จะมีเรื่องอะไรบ้างและมีแนวทางในการจัดการสภาพคล่องอย่างไร K-Expert ได้รวบรวมมาฝากแล้วค่ะ

1. เจ้าหนี้การค้า

          การที่เราจ่ายเงินซื้อวัตถุดิบในกรณีของการผลิตเพื่อขาย หรือจ่ายเงินให้ซัพพลายเออร์ในกรณีซื้อมาขายไป หากจ่ายเป็นเงินสดก็ถือว่าเราไม่ได้ไม่เสียอะไร แต่หากจ่ายแบบผ่อนได้ ไม่ว่าจะเป็นการขอเครดิตจากคู่ค้าของเราหรือใช้บัตรเครดิตเป็นตัวดึงเวลาในการชำระเงินแล้วละก็ ถือว่าเราสามารถรักษาเงินสดไว้กับตัวได้

ขายของออนไลน์

2. วัตถุดิบและสินค้าในสต็อก

          การเร่งผลิตสินค้าให้เสร็จเพื่อรอจำหน่ายในกรณีของการผลิตเพื่อขาย หรือการพยายามหมุนสต็อกสินค้าให้ขายออกไปได้อย่างรวดเร็ว หากสามารถทำได้ไว เราก็ไม่ต้องเอาเงินไปจมนาน ๆ ซึ่งจะเป็นผลดีกับเงินสดของกิจการนั่นเองค่ะ

3. ลูกหนี้การค้า 

          การเรียกเก็บเงินสดหลังจากที่ขายสินค้าได้ โดยทั่วไปการขายของออนไลน์มักไม่ค่อยมีปัญหาในเรื่องนี้สักเท่าไร เพราะลูกค้ามักเป็นรายย่อยและจ่ายเงินทันทีหรือก่อนการส่งมอบไม่กี่วัน แต่หากเราขายให้กับลูกค้ารายใหญ่ที่เขาขอเครดิตการจ่ายเงินเอาไว้ก่อน ไม่ว่าจะเป็นเพราะนโยบายการรับประกันคืนเงินให้กับลูกค้าปลายทาง หรือนโยบายตัดรอบจ่ายเงินก็ตาม ถือว่าเป็นการดึงเงินของเราออกไป

          ดังนั้น หากเราสามารถชะลอการจ่ายเงินได้ หมุนสินค้าได้เร็ว และได้รับเงินก่อน ก็จะช่วยให้เราหมุนเงินได้อย่างไม่ขาดมือ 


ขายของออนไลน์

          สำหรับแนวทางการจัดการสภาพคล่องร้านค้าออนไลน์สามารถทำได้โดย

          • จ่ายค่าวัตถุดิบหรือสินค้าด้วยบัตรเครดิต เพราะวิธีนี้จะทำให้เราได้รับระยะเวลาปลอดดอกเบี้ยในช่วง 15 ถึง 45 วัน ขึ้นอยู่กับว่าเราทำธุรกรรมกำหนดตัดรอบบิลในวันไหน

          • ประเมินตลอดเวลาว่าสินค้าสต็อกมานานแค่ไหน หากมองว่าสินค้าบางอย่างปล่อยยากก็ควรทดลองปรับแก้หลาย ๆ อย่าง เช่น ถ่ายรูปสินค้าให้ดูน่าดึงดูดมากขึ้น โดยเทคนิคที่นิยมใช้กันมากคือ ถ่ายรูปสินค้านั้นแบบใช้งานจริงซึ่งจะช่วยให้กลุ่มเป้าหมายเห็นประโยชน์ของสินค้าอย่างชัดเจน นอกจากนี้ อาจใช้เทคนิค Cross-Selling คือแนะนำสินค้าที่สามารถใช้งานร่วมกันได้ให้กับลูกค้า ซึ่งจะช่วยสร้างรายได้ให้มากขึ้น และยังทำให้ลูกค้าประทับใจอีกด้วย

          • เปิดรับพรีออเดอร์ เป็นวิธีที่น่าสนใจสำหรับการสั่งซื้อสินค้าจากต่างประเทศ เพราะทำให้รู้ถึงความต้องการของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายก่อน ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าบางรายอาจใช้วิธี Dropship คือเอาแค็ตตาล็อกมาวางขาย เมื่อมีคนซื้อจึงค่อยไปสั่งสินค้ามา ทำให้ลดความเสี่ยงในการสต็อกสินค้าลงได้

          • ลดราคา เป็นวิธีที่ตรงไปตรงมา รุนแรงและเด็ดขาด แต่อยากให้ใช้ในกรณีที่เรามีทางเลือกน้อยมาก ๆ แล้วเท่านั้น เพราะการลดราคาช่วยให้เราได้สภาพคล่องกลับมาก็จริง แต่ต้องแลกมาด้วยเลือด (เงิน) ของเราเอง รวมถึงอาจเป็นการทำลายอุตสาหกรรมซื้อมาขายไปอีกด้วย จึงอยากให้ลองพิจารณาเรื่องการทำการตลาดและการสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าเป็นลำดับแรก ๆ ก่อนค่ะ

          เมื่อเห็นความสำคัญของการบริหารสภาพคล่อง และได้เทคนิคจัดการสภาพคล่องสำหรับร้านออนไลน์แล้ว ลองนำไปปรับใช้กันดูนะคะ เพื่อช่วยให้ธุรกิจของเราประสบความสำเร็จได้อย่างยั่งยืน ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นอาชีพเสริมหรือสตาร์ทอัพ การทำธุรกิจในช่วงแรกถือเป็นการทดลองอย่างหนึ่ง คือทดลองว่าโมเดลธุรกิจของเราจะเติบโตและทำกำไรได้อย่างยั่งยืนหรือไม่ หากทำสำเร็จ เราเองก็จะสุขใจ แต่หากทำพลาดไปก็ยังได้รับความรู้และประสบการณ์ ถือว่าไม่มีอะไรเสียค่ะ

K-Expert Action

          • สำรวจว่าร้านค้าของเรามีสภาพคล่องมากน้อยเพียงใด
          • ปรับปรุงแก้ไขปัญหาที่พบเพื่อให้สามารถดำเนินกิจการไปได้อย่างราบรื่น ไม่สะดุด


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ขายของออนไลน์ต้องรู้... 3 เทคนิคจัดการสภาพคล่องให้ร้านค้า โพสต์เมื่อ 12 กันยายน 2559 เวลา 13:47:14 9,091 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP