3 วิธีออมเงินแบบชิล ๆ ฉบับคนทำงาน

วิธีเก็บเงิน

          วิธีเก็บเงินให้อยู่สำหรับมนุษย์เงินเดือนและคนทำงานทั้งหลาย ถ้าอยากออมเงินให้งอกเงย ต้องอ่าน

          ตามปกติของชีวิตคนทำงาน ส่วนใหญ่ก็ได้เงินเดือนจำนวนตายตัว ได้เดือนละครั้ง จะเพิ่มก็เพิ่มไม่มาก ปีละครั้งหรือหากโชคดีก็สองครั้ง ไม่ต้องนับรวมถึงโบนัสนะครับ เพราะนานมาก ๆ กว่าจะได้แต่ละครั้ง หากว่าเราใช้เงินเดือนส่วนนี้หมดแบบเดือนชนเดือน ไม่มีเก็บออม แล้วเกิดเรื่องฉุกเฉินที่ต้องใช้เงินขึ้นมา ใครจะมาช่วยเราได้ ?

          ดังนั้นเราจำเป็นจะต้องมีวิธีที่จะดูแลตัวเองให้ดี เพื่อที่จะทำให้เรามีเงินเก็บไว้ใช้ในยามจำเป็น โดยเริ่มต้นกันง่าย ๆ ที่หัดวางแผนการออมเงิน วันนี้เราจะมาดูวิธีการออมเงินที่อาจจะเปลี่ยนชีวิตของเราได้กันดีกว่าครับ

 วิธีเก็บเงิน

1. นึกถึงการออมเงินก่อนนึกถึงการใช้จ่าย

          พอเงินเดือนออก สิ่งแรกที่ควรทำก็คือการแบ่งเงินไปเก็บออมก่อน อาจจะเปิดบัญชีฝากประจำเลยก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นการออมเงินระยะสั้น ระยะกลาง หรือระยะยาวก็ได้เหมือนกันครับ ข้อดีของการทำแบบนี้คือ เป็นการบังคับตัวเองให้เก็บออมเงินทุก ๆ เดือน

          ยิ่งปัจจุบันมีบริการตัดเงินเพื่อนำไปออมอัตโนมัติยิ่งง่าย เพียงแค่แจ้งให้ธนาคารทราบว่าเราต้องการหักเงินเพื่อโอนไปอีกบัญชีหนึ่ง กำหนดวันเวลาที่จะหักเงินส่วนนี้ทุกเดือน ทางธนาคารก็จะทำเรื่องให้อัตโนมัติโดยเราไม่ต้องวุ่นวายครับ

          และเงินส่วนที่เหลือ เราก็อาจจะนำมาหารตามจำนวนวันในเดือนนั้น ๆ เพื่อดูว่าโดยเฉลี่ยแล้วเราสามารถใช้เงินได้วันละเท่าไร ก็เท่ากับเป็นการวางแผนการใช้จ่ายรายเดือนได้อีกทางหนึ่งครับ

2. ทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายเพื่อการออมเงินจากการใช้จ่ายประจำวัน

          สิ่งง่าย ๆ ที่เรามักมองข้าม แต่มีประโยชน์มากมาย คือ การทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายนั่นเองครับ ไม่ว่าจะเป็นการใช้สมุดเล่มเล็ก ๆ หรือจะใช้แอพฯ บนสมาร์ทโฟน ก็ทำให้เราสามารถรู้ยอดรายรับ-รายจ่ายต่อเดือนของเราได้ กลายเป็นตัวช่วยให้เราสามารถวางแผนการออมเงินในแต่ละเดือนได้อีกด้วย

วิธีเก็บเงิน

3. เงินออมสำหรับต่อยอดลงทุน เพื่อเพิ่มเงินออมเราให้เพิ่มมากขึ้น

          หากคุณออมเงินได้สักก้อน อาจจะนำไปต่อยอดให้เงินงอกเงยมากขึ้น ด้วยการนำเงินไปลงทุนในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นกองทุนรวม กองทุนรวมหุ้น ซื้อ-ขายหุ้น การฝากเงินฝากประจำ และอื่น ๆ อีกมากมาย เพื่อให้ได้เงินปันผล หรือได้ดอกเบี้ย

          แต่อย่าลืมว่าการลงทุนทุกอย่างมีความเสี่ยง ดังนั้นการศึกษาหาข้อมูลให้ละเอียดก่อนตัดสินใจเลือกวิธีการลงทุนแบบไหนที่เหมาะสมกับเรามากที่สุดเป็นสิ่งสำคัญ เมื่อศึกษาหาข้อมูล มีความเข้าใจเกี่ยวกับการลงทุนแล้ว ค่อยตัดสินใจลงทุน และปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสม

          การออมเงินไม่ได้เป็นเรื่องยาก แค่มีความพยายาม และการสร้างวินัยในการออมเงินถือเป็นสิ่งสำคัญ อะไรก็เป็นจริงได้หากเราตั้งใจมุ่งมั่น และลงมือทำครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก
Masii.co.th


หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 17 ต.ค. 2560 , 13:34 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,150.0020,250.00
  • ทองรูปพรรณ19,783.8020,750.00
3 วิธีออมเงินแบบชิล ๆ ฉบับคนทำงาน โพสต์เมื่อ 25 สิงหาคม 2559 เวลา 11:50:26 24,605 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 3 วิธีออมเงินแบบชิล ๆ ฉบับคนทำงาน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP