x close

ผ่อนก็ยังไม่หมด แต่รถหาย แบบนี้ประกันจะจ่ายไหม ?

ซื้อรถ

        ซื้อรถมาแล้วแต่ยังไม่ทันจะผ่อนหมด รถกลับถูกขโมยไป แล้วแบบนี้เรายังต้องผ่อนต่อไหม หรือว่าประกันรถยนต์จะเป็นคนจ่ายเอง มาติดตาม

        ปัจจุบันนี้ รถหาย รถโดนขโมย ไม่ได้เป็นเรื่องไกลตัวแล้วนะคะ แม้ว่าข่าวที่เห็นบ่อยที่สุดเห็นจะเป็นข่าวเกี่ยวกับพฤติกรรมการขับขี่แย่ ๆ จากวิดีโออุบัติเหตุบนท้องถนน จะรถชน รถคว่ำ คนขับรถนิสัยไม่ดีต่าง ๆ มากกว่ากรณีรถหาย แต่ตามสถิติที่รวบรวมโดยศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์ รถจักรยานยนต์ คดีรถหายเป็นคดีที่มีการแจ้งร้องเรียนเข้ามาเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย นอกจากเพราะว่าเป็นสิ่งที่ป้องกันได้ยากแล้วยังเป็นเรื่องที่การบังคับคดีติดตามผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย หรือติดตามรถยนต์ที่สูญหายถูกขโมยกลับมาได้ยากมาก ๆ ด้วยค่ะ โดยสถิติกล่าวไว้ว่า ในกรณีแจ้งความรถหายทั้งหมดจะสามารถติดตามรถคืนมาได้เพียงแค่ร้อยละสิบเท่านั้น
        แม้ว่าเราจะนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วย ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งสัญญาณ หรืออุปกรณ์กันขโมยต่าง ๆ อย่างแน่นหนาแล้ว เหล่ามิจฉาชีพก็ยังมีเทคโนโลยี มีวิธีงัดแงะจนขโมยรถไปได้อยู่ดี บางทีใช้วิธีการดักทำร้ายร่างกายเพื่อชิงรถก็ยังมีนะคะ รู้ไหมคะว่าความเสียหายเหล่านี้ สามารถป้องกันได้ด้วยการซื้อประกันภัยรถยนต์ที่ครอบคลุม ประกันรถยนต์นอกจากจะสามารถช่วยเรื่องค่าซ่อมรถกรณีเกิดอุบัติเหตุ ค่ารักษาพยาบาล หรือค่าความเสียหายต่าง ๆ ก็สามารถช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาได้กรณีรถหายด้วยนะคะ

        สมาคมวินาศภัยไทย อยากขอเตือนทุก ๆ ท่านเกี่ยวกับภัยอันตรายใกล้ตัวที่อาจจะคาดไม่ถึง เพราะปัจจุบันนี้มีเหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นบ่อยกว่าที่เราคิดค่ะ

        ทีนี้เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น รถโดนขโมยทำยังไงดี แล้วถ้าเกิดเรายังผ่อนไฟแนนซ์รถยนต์อยู่ล่ะ อย่างนี้ยังจะต้องผ่อนต่ออยู่หรือเปล่า รถก็ไม่มีใช้เงินก็ยังต้องจ่ายอีกงั้นเหรอ แล้วแบบนี้ประกันภัยรถยนต์ยังจะคุ้มครองไหม ซื้อประกันกรณีรถหายไปด้วยนะ ทางเว็บไซต์ Rabbit Finance นำข้อมูลเรื่องนี้มาบอกต่อค่ะว่ากรณีที่รถยนต์ถูกขโมยแต่เรายังผ่อนไฟแนนซ์ไม่หมด ทางศาลฎีกาได้มีการวางบรรทัดฐานไว้ดังต่อไปนี้

ซื้อรถ

        กรณีที่ผู้ซื้อรถยนต์ยังผ่อนกุญแจรถยนต์กับไฟแนนซ์ไม่หมด แล้วรถยนต์ถูกขโมย คุณไม่ต้องผ่อนต่อนะคะ แต่คุณจะต้องไปแจ้งความเพื่อเป็นหลักฐานไว้กับตำรวจ นำสำเนาใบแจ้งความไปมอบให้กับบริษัทประกันภัยรถยนต์ของคุณ และยื่นให้บริษัทที่คุณไปขอไฟแนนซ์รถยนต์ค่ะ

        ตามกฎหมายการเช่าซื้อ การผ่อนรถยนต์กับบริษัทไฟแนนซ์ ถือเป็นการให้เช่าทรัพย์สิน ดังนั้นเมื่อทรัพย์ที่เช่าซื้อสูญหาย สัญญาจะถูกระงับโดยปริยาย ซึ่งก็แปลว่าคุณไม่ต้องส่งเงินผ่อนให้กับผู้เช่าซื้ออีกต่อไปนั่นเองค่ะ

        ส่วนเรื่องค่าเสียหาย ศาลฎีกาวางบรรทัดฐานไว้ว่าหากรถยนต์ที่ได้เช่าซื้อมาสูญหาย จะต้องทำการคำนวณจากราคาประเมินของรถยนต์ที่สูญหาย จำนวนเงินที่ผู้เช่าซื้อได้ชำระมาแล้วเป็นจำนวนจริง แล้วนำตัวเลขสองส่วนนี้มารวมกัน หากยอดรวมนี้มีจำนวนเกินราคารถยนต์ที่บริษัทไฟแนนซ์ซื้อมา ผู้เช่าซื้อไม่จำเป็นจะต้องจ่ายค่าเสียหายใด ๆ เลย และไม่ต้องผ่อนต่อด้วยค่ะ        แต่หากสัญญาเช่าซื้อมีข้อกำหนดให้บริษัทไฟแนนซ์เรียกค่าเช่าซื้อที่ยังขาดอยู่ได้ แม้ว่าทรัพย์สินจะสูญหาย ก็จะต้องไปคุยกับศาล โดยศาลมีอำนาจกำหนดว่าจะให้ผู้เช่าซื้อชำระต่อหรือไม่ก็ได้ หากผู้เช่าซื้อจะต้องชำระต่อ มักจะไม่ต้องชำระจำนวนเต็มตามสัญญาเดิมค่ะ

        ทีนี้หากบริษัทไฟแนนซ์ยังจะฟ้องให้ผู้เช่าซื้อชำระต่อจนหมด แม้ว่ารถยนต์ที่เป็นทรัพย์ที่เช่าซื้อสูญหายไปก็ตาม ตรงนี้ถือเป็นการใช้สิทธิ์โดยไม่สุจริตค่ะ คือเป็นการเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค ซึ่งหากพบเจอกรณีแบบนี้ ผู้เช่าซื้อรถยนต์สามารถดำเนินคดีฟ้องกลับเพื่อต่อสู้ในชั้นศาลได้เลยค่ะ

        ตรงนี้อาจจะมีหลาย ๆ คนที่โดนบริษัทไฟแนนซ์หลอกให้ผ่อนรถยนต์ต่อแม้รถยนต์จะหายไปแล้วก็ตาม พอทราบอย่างนี้แล้วคุณสามารถหยุดจ่ายค่างวดได้ทันทีค่ะ และสามารถดำเนินคดีในชั้นศาลได้เลยค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Rabbit Finance


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผ่อนก็ยังไม่หมด แต่รถหาย แบบนี้ประกันจะจ่ายไหม ? อัปเดตล่าสุด 31 พฤษภาคม 2559 เวลา 14:05:48 13,241 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP