เช็กสิทธิประกันสังคมของตัวเองผ่านเว็บไซต์ วิธีง่าย ๆ ที่ผู้ประกันตนควรรู้


ประกันสังคม

          เช็กสิทธิประกันสังคมของตัวเองกันดูดีกว่า แค่เข้าเว็บไซต์ประกันสังคม ก็ตรวจสอบได้ว่าเราจ่ายเงินสมทบไปเท่าไรแล้ว

          ส่งเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคมทุกเดือน เคยลองคำนวณไหมคะว่าเรามีเงินสะสมไว้มากน้อยแค่ไหนแล้ว หรือหากจะขอรับเงินบำเหน็จชราภาพ เราจะได้เงินจำนวนเท่าไร รวมทั้งเรามีสิทธิประกันสังคมอะไรบ้าง วันนี้นำวิธีเช็กสิทธิประกันสังคมด้วยตัวเองผ่านเว็บไซต์มาบอกต่อ ให้ผู้ประกันตนอย่างเราลองไปตรวจสอบข้อมูลกันดูค่ะ

* วิธีเช็กสิทธิประกันสังคมผ่านเว็บไซต์

          1. เข้าไปที่เว็บไซต์สำนักงานประกันสังคม sso.go.th

          2. หากยังไม่เคยลงทะเบียน ให้คลิกที่คำว่า "สมาชิก" ด้านบนของเว็บเพจ หรือเข้าไปที่ลิงก์ sso.go.th

ประกันสังคม

          3. จะปรากฏหน้า "นโยบายการคุ้มครองสิทธิ์ข้อมูลส่วนบุคคล" ให้อ่านรายละเอียดเงื่อนไขต่าง ๆ จากนั้นคลิก "ฉันยอมรับข้อตกลงในการให้บริการ" แล้วกด "ลงทะเบียนใหม่"

ประกันสังคม

          4. กรอกรายละเอียดส่วนตัวของผู้ประกันตน เสร็จแล้วกด "ลงทะเบียนใหม่"

ประกันสังคม

ประกันสังคม

          5. ระบบจะส่งอีเมลยืนยันการเป็นสมาชิกมาที่อีเมลที่เราระบุไว้ ให้เราเช็กอีเมลเพื่อคลิกลิงก์ยืนยันการสมัครเข้าใช้งาน แต่หากใครเช็กอีเมลแล้วไม่เจออีเมลยืนยัน ลองตรวจสอบที่กล่องอีเมลขยะดูค่ะ

          6. เมื่อคลิกลิงก์ยืนยันข้อมูลการเป็นสมาชิกแล้ว เราสามารถนำ Username และ Password มาล็อกอินเข้าระบบได้ทันที โดยมาที่หน้าแรกของเว็บสำนักงานประกันสังคม sso.go.th อีกครั้ง จากนั้นกดที่ Log in

ประกันสังคม

          7. เลือก "ตรวจสอบข้อมูล" >> "สำหรับผู้ประกันตน" ระบบจะเข้ามาที่หน้า "ตรวจสอบข้อมูลประกันสังคม" ซึ่งสิ่งที่เราสามารถตรวจสอบได้คือ

          - ข้อมูลการส่งเงินสมทบ
          - ข้อมูลการเลือกสถานพยาบาล
          - ประวัติการเปลี่ยนแปลงสถานพยาบาล
          - การใช้สิทธิประโยชน์ทดแทน
          - การคำนวณเงินสงเคราะห์ชราภาพ


ประกันสังคม

          หากเราสนใจจะตรวจสอบข้อมูลเรื่องใดให้คลิกเข้าไปที่หัวข้อนั้น เช่น อยากรู้ว่าเราส่งเงินสมทบเข้ากองทุนไปกี่บาทแล้ว ก็สามารถตรวจสอบได้ที่หัวข้อ "ข้อมูลการส่งเงินสมทบ" ก็จะปรากฏข้อมูลให้เราเลือกปีที่ส่งเงินสมทบ เพื่อตรวจสอบว่าส่งเงินสมทบไปมากน้อยแค่ไหนแล้ว และยังทราบด้วยว่า เงินที่เราส่งไปนั้นถูกแบ่งไปใช้กับกรณีใดบ้าง

          เช่น หากเราส่งเงินสมทบทุกเดือนในฐานเงินเดือนสูงสุด (15,000 บาท) คือ 750 บาท เงินจำนวนนี้จะถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ

          - 30% สมทบกรณีเจ็บป่วย เท่ากับ 225 บาท
          - 60% สมทบกรณีชราภาพ เท่ากับ 450 บาท
          - 10% สมทบกรณีว่างงาน เท่ากับ 75 บาท

ประกันสังคม

          หรือหากเลือกหัวข้อ "การคำนวณเงินสงเคราะห์ชราภาพ" ก็จะสามารถคำนวณเงินสงเคราะห์กรณีชราภาพได้เช่นกัน โดยกรณีที่จ่ายเงินสมทบกรณีสงเคราะห์บุตรและชราภาพ ตั้งแต่ 12 เดือนขึ้นไป จะได้รับเงินบำเหน็จชราภาพเท่ากับจำนวนเงินสมทบที่ผู้ประกันตนและนายจ้างนำส่งพร้อมผลประโยชน์

เช็กสิทธิประกันสังคม


          แต่หากจ่ายเงินสมทบกรณีสงเคราะห์บุตรและชราภาพ ไม่ถึง 12 เดือน เราจะได้รับเงินบำเหน็จชราภาพเท่ากับจำนวนเงินสมทบที่ผู้ประกันตนจ่ายสมทบเท่านั้น ไม่ได้ในส่วนที่นายจ้างจะสมทบให้เรา

          นอกจากนี้เรายังสามารถตรวจสอบข้อมูลด้านสิทธิประโยชน์จากกองทุนประกันสังคม ไม่ว่าจะเจ็บป่วย คลอดบุตร ว่างงาน รวมทั้งสิทธิผู้ประกันตนมาตรา 39 และ 40 ได้เช่นกัน ลองไปเช็กสิทธิประกันสังคมของตัวเองกันดูนะคะ หรือหากสงสัยตรงไหน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์สำนักงานประกันสังคม หรือโทรสายด่วน 1506 เพื่อไขข้อข้องใจ
 
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
สำนักงานประกันสังคม

เช็กสิทธิประกันสังคมของตัวเองผ่านเว็บไซต์ วิธีง่าย ๆ ที่ผู้ประกันตนควรรู้ โพสต์เมื่อ 8 มีนาคม 2559 เวลา 15:57:09 450,546 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เช็กสิทธิประกันสังคมของตัวเองผ่านเว็บไซต์ วิธีง่าย ๆ ที่ผู้ประกันตนควรรู้ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP