x close

เงินเดือนน้อย เก็บเงินยังไง 7 วิธีออมเงินง่าย ๆ ทำได้ก็มีเงินเก็บ

          เงินเดือนน้อยก็ออมเงินได้ ถ้าใครเป็นคนรายได้น้อยที่อยากมีเงินเก็บ แค่ทำตามวิธีนี้ก็สามารถช่วยให้มีเงินออมในบัญชีได้สมใจ

วิธีเก็บเงิน

          ความใฝ่ฝันของมนุษย์เงินเดือนส่วนใหญ่ก็คือการมีเงินเก็บสักก้อนหนึ่งไว้เพื่ออนาคตหรือไม่ก็เพื่อความตั้งใจบางอย่าง แต่ก็ต้องยอมรับว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถเก็บเงินได้คราวละมาก ๆ เสมอไป เพราะเงินเดือนที่ได้รับมาในแต่ละเดือนก็ไม่มากพอที่จะแบ่งเก็บได้มากขนาดนั้น หรือบางเดือนแทบชักหน้าไม่ถึงหลังเลยก็มี ขอบอกว่าสิ่งเหล่านั้นไม่ใช่ปัญหาสำหรับการออมเงินเลย ทุกอย่างขึ้นอยู่กับตัวของเราเองทั้งนั้น ถ้าเรารู้วิธี รับรองได้ว่าถึงเงินเดือนจะน้อยก็สามารถออมเงินได้แน่นอน

          วันนี้เราก็เลยขอหยิบวิธีเก็บเงินสำหรับคนเงินเดือนน้อย ที่ไม่ยากเกินความสามารถ แถมยังสามารถช่วยสร้างวินัยในการใช้เงิน ทำให้เงินมีใช้อย่างพอเพียงและมีเหลือเก็บได้ ได้ประโยชน์ดี ๆ 2 ต่ออย่างนี้ จะต้องทำอย่างไรบ้าง รีบไปดูกันเลย


1. แบ่งเงินออมทันทีที่ได้รับเงินเดือน

          ถ้าหากคิดว่าในระหว่างเดือนอาจจะไม่สามารถเก็บเงินได้ แนะนำให้ออมก่อนใช้ โดยหักเงินเพื่อเก็บสะสมทันทีที่ได้รับเงินเดือนมาจะช่วยให้เราสามารถเก็บเงินได้อย่างสม่ำเสมอทุกเดือน นอกจากนี้ยังควรตั้งกฎให้ตัวเองเอาไว้ด้วยว่าไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตามห้ามนำเงินเหล่านี้มาใช้โดยเด็ดขาด ยกเว้นในกรณีฉุกเฉินจริง ๆ เท่านั้น

           สำหรับตัวเลขที่เหมาะสมก็คือ อาจจะเริ่มแบ่งเงินไว้สำหรับออมสัก 10% ของเงินเดือนก่อน และเมื่อสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายตัวเองได้แล้วก็ค่อย ๆ เพิ่มขึ้นไปเรื่อย ๆ เช่น 15%, 20% แต่ก็อย่าให้มากจนเบียดเบียนกับเงินที่ต้องใช้ในแต่ละเดือน เพราะถ้าหากเงินในแต่ละเดือนไม่พอใช้ สุดท้ายก็ต้องกลับมาหยิบเงินตรงนี้ไปใช้อยู่ดี


2. จดบันทึกทุกรายรับ-รายจ่าย เพื่อหารอยรั่ว

          วิธีควบคุมค่าใช้จ่ายที่ได้ผลดีที่สุดก็คือการทำบันทึกรายรับ-รายจ่าย ไม่ว่าจะมีรายรับหรือรายจ่ายอะไรก็ต้องจดลงในบันทึกเสมอ เพื่อที่เราจะได้รู้ว่าในแต่ละเดือนเราได้เงินมาเท่าไร และใช้จ่ายไปกับเรื่องอะไรบ้าง ค่าใช้จ่ายไหนจำเป็น หรือเป็นค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยที่ทำให้เราเสียเงินทิ้งไปเปล่า ๆ เมื่อเรารู้แล้วให้รีบอุดรอยรั่วตรงนั้นด้วยการลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นลง ประหยัดในสิ่งที่ควรประหยัด ก็จะเปลี่ยนมาเป็นเงินออมได้ง่ายขึ้น


3. ตั้งเป้าหมายให้ตัวเอง

          แม้ว่าจะมีเงินเดือนน้อย แต่ถ้าหากใช้การตั้งเป้าหมายร่วมด้วยในการออมเงินก็จะช่วยให้คุณมีวินัยในการใช้เงินมากขึ้น โดยคุณอาจจะลองตั้งเป้าหมายให้ตัวเองมีเงินเก็บสะสมเท่านั้นเท่านี้ในเวลากี่ปี และใช้เป้าหมายนั้นผลักดันตนเอง เช่น อยากมีเงินแสน ภายใน 2 ปี, อยากมีเงินล้าน ภายใน 10 ปี, อยากเก็บเงินไปเที่ยวต่างประเทศ ภายใน 3 ปี จะทำให้คุณมีกำลังใจในการออม แต่อย่าให้กลายเป็นความกดดันจนเกินไป เพราะหากเกิดปัญหาเงินไม่พอใช้ขึ้นมา อาจทำให้แผนการออมเงินของคุณพังไม่เป็นท่าได้


4. สร้างกฎเล็ก ๆ น้อย ๆ 

วิธีเก็บเงิน

          การสร้างกฎเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการเก็บเงินก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้เราเก็บเงินได้มากขึ้น เช่น

          - ทุกครั้งที่ได้ธนบัตรใบละ 50 บาท ให้เก็บไว้ทันที
          - เก็บเงินเพื่อออมเพิ่มอีก 20% จากค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยที่จ่ายไป
          - แบ่งเงินไว้เป็นถุง ๆ เพื่อใช้ในแต่ละวัน
          - แต่ละวันเหลือเศษเหรียญกี่บาท ให้หยอดกระปุกเก็บไว้ทั้งหมด

          วิธีเหล่านี้สามารถช่วยให้คุณมีวินัยในการเก็บเงินมากขึ้น แถมยังทำให้เรามองเห็นเงินออมได้ชัดเจนมากขึ้นอีกด้วย หรือลองเลือกวิธีเหล่านี้ไปใช้สักวิธีก็ได้

          - 30 วิธีเก็บเงินง่าย ๆ สไตล์มนุษย์เงินเดือน ทำวนไปทั้งปี แววเศรษฐีอยู่ไม่ไกล !


5. ใช้ตัวช่วยทางการเงิน

          ตัวช่วยทางการเงินที่ว่านี้ก็คือการใช้บริการทางการเงินของธนาคารที่เหมาะสมนั่นเอง อย่างเช่นการเปิดบัญชีฝากประจำ 24-36 เดือน หรือบัญชีเงินฝากปลอดภาษี ซึ่งนอกจากจะช่วยควบคุมให้คุณต้องฝากเงินเข้าบัญชีเพื่อเก็บออมแล้ว ก็ยังทำให้เงินทุกบาททุกสตางค์งอกเงยขึ้นมาเพิ่มได้ จะถือว่าเป็นการลงทุนเล็ก ๆ ก็ไม่ผิดเช่นเดียวกัน6. หารายได้เสริม

รายได้เสริม

          ถึงจะเป็นมนุษย์เงินเดือนที่ได้เงินเดือนน้อย แต่ถ้ามองหาช่องทางทำรายได้เสริมได้ ก็สามารถมีเงินเก็บได้เป็นกอบเป็นกำเช่นเดียวกัน ลองมองหาช่องทางสร้างรายได้เสริมที่ตัวเองสามารถทำได้โดยไม่กระทบกับงานหลัก และนำรายได้เสริมที่ได้มาเก็บออมเพิ่มด้วย รับรองได้เลยว่าเป้าหมายในการเก็บเงินนั้นไม่มีไกลเกินเอื้อมแน่นอน ซึ่งอาชีพเสริมที่มนุษย์เงินเดือนสามารถทำได้ก็มีหลากหลาย เช่น ขายอาหาร ขายเสื้อผ้าตามตลาดนัดในวันหยุด รับจ้างทำความสะอาดหรือทำงานพาร์ตไทม์ อยู่ที่ความถนัดของแต่ละคน

          ถ้าอยากได้ไอเดียเพิ่มละก็ลองดูตามนี้เลย ไม่แน่ว่าอาจจะได้ช่องทางทำรายได้เสริมที่เหมาะกับคุณไงล่ะ

          - 50 วิธีหารายได้เสริมช่วงวันหยุด คนทำงานประจำ ตังค์ไม่พอใช้ เร่เข้ามา !
          - สลัดโรล ทำขายง่าย กำไรดี เป็นอาชีพหลักก็ได้ อาชีพเสริมก็รวย ! 
          - 60 งานทำที่บ้านก็ดี เป็นอาชีพเสริมก็รวย อาชีพหลักก็ปัง ! 
          - อยากทำอาชีพเสริม หารายได้เสริม ต้องเริ่มยังไง 
          - รวม 20 อาชีพเสริมหลังเลิกงาน เพิ่มรายได้มนุษย์เงินเดือน !
 

7. เริ่มต้นลงทุน

          หากทำทุกวิธีแล้วยังรู้สึกว่าอยากจะเก็บเงินให้ได้มากกว่านี้ การลงทุนช่วยคุณได้ และอย่าคิดว่าการลงทุนเป็นเรื่องของคนที่มีรายได้สูง กลับกัน ยิ่งมีเงินเดือนน้อย ยิ่งควรลงทุน เพื่อเพิ่มผลตอบแทนให้เงินของตัวเอง ซึ่งปัจจุบันมีการลงทุนหลายรูปแบบที่ใช้เงินเริ่มต้นแค่หลักร้อย เช่น

          - ซื้อสลากออมทรัพย์ เริ่มต้น 20 บาทก็มี หรือจะหน่วยละ 50-100 บาท ก็มีให้เลือกหลายรุ่น
          - พันธบัตรรัฐบาล หรือพันธบัตรออมทรัพย์ มีหลายรุ่นที่ให้ลงทุนขั้นต่ำแค่ 100 บาท
          - กองทุนรวม ส่วนใหญ่จะให้ลงทุนขั้นต่ำ 500-1,000 บาท แต่ก็มีบางกองที่มีแค่ 1 บาท ก็ลงทุนได้แล้ว
          - ออมหุ้น เป็นการทยอยซื้อหุ้นทุกเดือน ส่วนใหญ่ขั้นต่ำอยู่ที่ 1,000 บาท

          ถ้าสนใจการลงทุนประเภทใดต้องศึกษาข้อมูลให้ดีเสียก่อน แล้วพยายามแบ่งเงินเล็ก ๆ น้อย ๆ มาลงทุนทุกเดือน เมื่อเวลาผ่านไปหลายปี คุณอาจจะตกใจกับผลตอบแทนที่ได้รับก็เป็นได้
 
          - มีเงิน 50,000 ลงทุนอะไรดี ให้เป็นเศรษฐีในวันข้างหน้า           เคล็ดลับที่หยิบมาให้ได้ทราบกันนี้ไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินความสามารถเลย แค่เพียงมีวินัยในการออมเงินเท่านั้น ไม่ว่าจะเงินเดือนน้อยหรือมาก หากตั้งใจที่จะออมเงินจริง ๆ รับรองว่าจะต้องมีเงินเก็บอย่างแน่นอน


* หมายเหตุ : อัปเดตข้อมูลล่าสุดวันที่ 31 มีนาคม 2564

 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เงินเดือนน้อย เก็บเงินยังไง 7 วิธีออมเงินง่าย ๆ ทำได้ก็มีเงินเก็บ อัปเดตล่าสุด 2 เมษายน 2564 เวลา 16:35:59 72,432 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP