7 วิธีเซฟค่าใช้จ่าย ทำง่ายแถมได้สร้างบ้านในฝันสมใจ

7 วิธีเซฟค่าใช้จ่าย ทำง่ายแถมได้สร้างบ้านในฝันสมใจ

         ไม่ว่าจะซื้อบ้าน หรือสร้างบ้าน ก็ล้วนแต่ใช้เงินมหาศาล มาดูเคล็ดลับประหยัดเงินเพื่อให้ได้บ้านในฝันสมใจ

         คงปฏิเสธกันไปไม่ได้หรอกว่าบ้านคือหนึ่งในสิ่งที่หลาย ๆ คนใฝ่ฝัน ซึ่งแน่นอนล่ะว่าการที่จะบรรลุความฝันนี้ก็ต้องใช้เงินจำนวนไม่ใช่น้อย ๆ ยิ่งถ้าใครไม่อยากได้บ้านที่สร้างเสร็จพร้อมขายแล้วก็อาจจะต้องพบกับความยุ่งยากมากขี้นเพราะต้องเสียเงินยิบย่อยกับการจ่ายค่าก่อสร้าง และค่าตกแต่งต่าง ๆ กว่าจะได้บ้านที่สมดั่งใจก็อาจจะเกินงบประมาณที่ตั้งใจไว้ไปอย่างน่าปวดหัว วันนี้กระปุกดอทคอมเลยหยิบเอาวิธีดี ๆ ในการเซฟงบประมาณการสร้างบ้าน ไม่ให้บานปลายจากเว็บไซต์ Moneycrashers มาฝาก ถ้าไม่อยากทุกข์ใจเพราะบ้านในฝันทำหมดตัวก็ต้องลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้นะ

1. เลือกผู้รับเหมาอย่างชาญฉลาด

         เพราะเราไม่สามารถสร้างบ้านเองได้ทั้งหลัง ดังนั้นเราจึงต้องพึ่งบรรดาผู้รับเหมาเพื่อให้ได้บ้านที่สมดั่งใจ แต่ทั้งนี้ก็ควรจะมีวิธีเลือกผู้รับเหมาอย่างชาญฉลาดด้วย และจำเป็นจะต้องมีความรอบคอบเป็นพิเศษ ควรคำนึงถึงงบประมาณ คุณภาพงาน และระยะเวลาที่ใช้ อีกทั้งยังไม่ควรที่จะตัดสินใจอะไรด้วยตัวคุณเองตามลำพัง อย่างน้อยก็ควรที่จะปรึกษาคนที่มีประสบการณ์หรือมีความรู้ในเรื่องการสร้างบ้านจะดีที่สุด เพื่อป้องกันปัญหาที่จะตามมาหากงานไม่บรรลุตามเป้าหมาย

         ทั้งนี้คุณไม่ควรรีบตกลงปลงใจกับผู้รับเหมารายใดรายหนึ่งโดยที่ไม่มีการเปรียบเทียบราคา เพราะบางครั้งการเปรียบเทียบราคานั้นก็ไม่ได้มีดีแค่เพียงทำให้คุณเห็นความแตกต่าง แต่ยังอาจทำให้ผู้รับเหมายอมลดราคาในบางจุดลงเพื่อให้คุณสนใจมากขึ้น ซึ่งจะช่วยให้คุณลดค่าใช้จ่ายลงได้บางส่วนเลยล่ะ

2. ลดขนาดบ้านลง เปิดพื้นที่โล่งให้มากขึ้น

         ขนาดบ้านที่ใหญ่ขึ้นก็คือจำนวนเงินที่คุณจะต้องจ่ายเพิ่มขึ้น คุณไม่จำเป็นต้องขยายพื้นที่บ้านเพื่อให้บ้านดูกว้างขึ้นก็ได้ เพียงแค่คุณเปิดพื้นที่ในบ้านให้โล่งขึ้น การที่คุณสร้างกำแพงขึ้นมากั้นห้องแต่ละห้องออกจากกันนั้นแม้จะทำให้บ้านดูเป็นสัดส่วนแต่ก็จะทำให้บ้านดูมีพื้นที่น้อยลง แต่ถ้าคุณลดการกั้นห้องลง และสร้างแค่กำแพงกั้นห้องในส่วนที่จำเป็น ปล่อยให้ในบ้านมีบริเวณว่างเชื่อมต่อกัน จะทำให้บ้านของคุณดูโล่ง และช่วยลดค่าใช้จ่ายทั้งในส่วนของการกั้นห้องและการขยายพื้นที่ได้อีกด้วย และถ้าหากคุณอยากให้บ้านดูกว้างกว่าเดิม ลองติดกระจกบานใหญ่ ๆ ภายในบ้านก็ช่วยได้ เห็นไหมว่าไม่ต้องเพิ่มพื้นที่บ้านก็มีบ้านที่กว้างได้แล้วล่ะ

7 วิธีเซฟค่าใช้จ่าย ทำง่ายแถมได้สร้างบ้านในฝันสมใจ

3. เลือกความเรียบง่ายเป็นหลัก

         แม้ว่าบ้านที่ฟังก์ชั่นการใช้สอยเยอะ ๆ จะดูเก๋ แต่ว่านั่นก็ต้องแลกมากับงบประมาณในการก่อสร้างที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน แถมบางครั้งยังไม่จำเป็นอีกด้วย เช่น คุณไม่จำเป็นต้องสร้างห้องใต้บันไดถ้าหากคุณไม่จำเป็นต้องใช้ แทนที่จะทำบันไดจากคอนกรีตก็เปลี่ยนมาใช้เป็นแผ่นไม้ที่ดูแข็งแรงแทน นอกจากจะช่วยลดค่าใช้จ่ายแล้วก็ยังช่วยทำให้บ้านดูโปร่งมากขึ้นอีกด้วย หรือแม้แต่การสร้างผนังแบบปูนเปลือยแทนการใช้วอลล์เปเปอร์หรือทาสีผนัง ก็ช่วยให้บ้านดูเก๋ไก๋มากขึ้นในงบประมาณที่ถูกลงอีกด้วย

4. ลงมือทำเองก็ดีไปอีกแบบ

         การมีส่วนร่วมในการสร้างบ้านด้วยการทำสิ่งต่าง ๆ ด้วยตนเองก็เป็นวิธีลดค่าใช้จ่ายที่ดีอีกอย่างหนึ่ง แถมยังเป็นโอกาสดีที่จะทำให้คุณมีกิจกรรมร่วมกันในครอบครัวอีกด้วย อย่างเช่น การสร้างรั้วไม้หน้าบ้าน ทาสีห้อง หรือการทำเฟอร์นิเจอร์บางอย่างเอง วิธีนี้จะช่วยให้คุณประหยัดเงินค่าก่อสร้างหรือค่าเฟอร์นิเจอร์แต่งบ้านได้เยอะเลย แถมสิ่งเหล่านั้นก็ยังจะเป็นความทรงจำดี ๆ ให้ระลึกถึงอีกด้วย

7 วิธีเซฟค่าใช้จ่าย ทำง่ายแถมได้สร้างบ้านในฝันสมใจ

5. คำนึงถึงเรื่องวัสดุอุปกรณ์อยู่เสมอ

         ในเรื่องการก่อสร้างบ้าน สิ่งสำคัญคือวัสดุอุปกรณ์ คุณควรจะปรึกษาเรื่องนี้กับผู้รับเหมาอยู่อย่างสม่ำเสมอ และควรหมั่นเช็กราคาเป็นประจำ เพราะบางทีการที่คุณซื้อวัสดุบางอย่างเองก็อาจจะถูกกว่าให้ผู้รับเหมาจัดซื้อ โดยเฉพาะหากในช่วงนั้นมีงานจัดแสดงสินค้าเกี่ยวกับวัสดุที่คุณต้องใช้ในการสร้างบ้าน คุณก็อาจจะซื้อได้ถูกมากกว่าเดิม การที่คุณเอาใจใส่ในการสรรหาวัสดุในการก่อสร้างเองแม้ว่าคุณจะต้องเหนื่อยหน่อย แต่รับรองว่าคุณจะสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายในการสร้างบ้านได้อย่างแน่นอน
 
6. อย่าปฏิเสธเรื่องการเปลี่ยนวัสดุในทันที

         ในการตกลงกับผู้รับเหมาเรื่องการสร้างบ้าน วัสดุอุปกรณ์ส่วนใหญ่ก็มักจะถูกระบุมาเรียบร้อยแล้วเพื่อให้ง่ายต่อการจ่ายเงิน แต่ในบางครั้งผู้รับเหมาก็อาจจะมีข้อเสนออื่น ๆ เข้ามาระหว่างการก่อสร้าง เช่น การเปลี่ยนวัสดุเป็นวัสดุที่ดีกว่า หรือเปลี่ยนแล้วอาจจะทำให้บ้านคงทนกว่า ซึ่งราคาอาจจะสูงขึ้น ในข้อนี้คุณควรจะพิจารณาอย่างถี่ถ้วน แม้ว่าอาจจะทำให้งบประมาณในการสร้างบ้านเพิ่มขึ้น แต่ถ้าหากจะช่วยให้ลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมระยะยาวได้ก็ถือว่าคุ้มค่ากว่า ฉะนั้นหากผู้รับเหมามีการยื่นข้อเสนอในการเปลี่ยนวัสดุบางอย่าง คุณควรจะหาข้อมูลและปรึกษาผู้เชี่ยวชาญให้ดีก่อนตัดสินใจนะ

7. นำวัสดุเก่ามาใช้ใหม่

         สำหรับบ้านไหนที่มีการต่อเติมและสร้างใหม่จากของเดิม สิ่งหนึ่งที่อยากจะแนะนำเลยก็คือ ยังไม่ควรทิ้งวัสดุเก่า ๆ ไปโดยที่ยังไม่ได้ตรวจสอบเสียก่อน เพราะการที่คุณใช้ของใหม่ทั้งหมดอาจจะทำให้ทนทานมากขึ้น แต่การนำวัสดุเก่ามาใช้ใหม่ก็ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้ไม่มากก็น้อย อย่างเช่น หากคุณมีเศษไม้เก่า อย่าทิ้งค่ะ ลองนำมันมาดัดแปลงเป็นเฟอร์นิเจอร์ หรือนำมาตกแต่งใหม่ ใส่ไอเดียอีกนิด อาจจะทำให้คุณได้ของตกแต่งบ้านที่ไม่ซ้ำใครเลยล่ะ

         การสร้างบ้านสักหลังแม้เราจะอยากจะประหยัดแค่ไหน แต่ก็อย่าลืมนึกถึงความคงทน และความมั่นคงของบ้านด้วยนะ เพราะการที่เรามุ่งเน้นแต่การประหยัดค่าใช้จ่ายเพียงอย่างเดียว อาจจะไปลดคุณภาพของวัสดุต่าง ๆ ได้แม้ว่าในช่วงแรกจะไม่มีปัญหา แต่บอกได้เลยว่าปัญหาจะต้องตามมาแน่นอน ซึ่งปัญหาที่เกิดน่ะจะยิ่งปวดหัวกว่าเดิม คราวนี้ล่ะแทนที่จะช่วยประหยัดกับเสียเงินมากกว่าเดิม ไม่คุ้มกันเลยนะ
หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 23 ต.ค. 2560 , 09:31 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,000.0020,100.00
  • ทองรูปพรรณ19,647.3620,600.00
7 วิธีเซฟค่าใช้จ่าย ทำง่ายแถมได้สร้างบ้านในฝันสมใจ โพสต์เมื่อ 28 กรกฎาคม 2558 เวลา 12:07:54 2,530 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 7 วิธีเซฟค่าใช้จ่าย ทำง่ายแถมได้สร้างบ้านในฝันสมใจ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP