7 เช็กลิสต์สำหรับคนอยากเปลี่ยนคอมพิวเตอร์ใหม่ รู้ไว้ก่อนเสียเงินเกินจำเป็น

อยากเปลี่ยนคอมพิวเตอร์ใหม่

          อยากซื้อโน้ตบุ๊กใหม่แต่ความจำเป็นมีหรือไม่ ลงทุนไปแล้วจะคุ้มค่าหรือเปล่า ลองถามใจตัวเองด้วยคำถามเหล่านี้้ ถ้าไม่อยากเสียเงินเยอะโดยไม่จำเป็น
        
          เทคโนโลยีในปัจจุบันนี้ดูเหมือนจะตามกันไม่ค่อยทัน ยิ่งประโยชน์ใช้สอยที่มากขึ้นกว่าเดิมก็พาลทำให้หลายคนเกิดกิเลสอยากจะเปลี่ยนเจ้าตัวที่อยู่ด้วยกันตอนนี้ขึ้นมาซะอย่างนั้น โดยเฉพาะคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก อาวุธประจำกายของใครหลาย ๆ คนที่ต้องมีไว้เพื่อทำงานต่าง ๆ ที่สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตไม่สามารถทำได้สะดวก หลายคนอยากเปลี่ยนก็เพราะรู้สึกว่าคอมพิวเตอร์ทำงานช้าไม่ทันใจ หรือไม่ก็คิดว่าคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กที่ใช้อยู่ไม่ค่อยตอบโจทย์การทำงานได้มากเท่าเมื่อก่อน แต่อย่าลืมนะว่าการเปลี่ยนคอมพิวเตอร์สัก 1 เครื่องนั้นก็เป็นเงินจำนวนไม่น้อย แถมยังไม่สามารถขายของเก่าออกไปได้ด้วย เพราะบางทีเครื่องที่ใช้อยู่ก็ตกรุ่นไปแล้ว
        
          ฉะนั้นจึงควรที่จะคิดให้ดีก่อนที่จะซื้อด้วย 6 เช็กลิสต์ที่ควรถามตัวเองให้แน่ใจก่อนตัดสินใจซื้อคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กใหม่ ที่เว็บไซต์ Reader’s Digest นำมาฝาก เพื่อจะได้มั่นใจว่าการลงทุนในครั้งนี้คุ้มค่าที่สุด
        
          1. คอมพิวเตอร์ที่ใช้อยู่ทำงานช้าลงจริงหรือเปล่า ?
        
          ต่อให้คอมพิวเตอร์ทำงานช้าลงจนคุณรู้สึกได้ว่า กว่าจะเปิดหน้าต่างได้แต่ละทีต้องใช้เวลานานกว่าปกติ นั่นก็ไม่ใช่เหตุผลที่ดีพอที่จะเปลี่ยนคอมพิวเตอร์ เนื่องจากจริง ๆ แล้วสาเหตุที่คอมพิวเตอร์ทำงานช้าลงอาจจะไม่ใช่เพราะเครื่องเก่าก็ได้ แต่อาจจะเป็นเพราะโปรแกรมป้องกันไวรัส หรือโปรแกรมในคอมพิวเตอร์ที่มีมากเกินไป อีกสาเหตุหนึ่งก็อาจจะเป็นเพราะหน่วยความจำคอมพิวเตอร์ ฉะนั้นลองเช็กสาเหตุของการที่คอมพิวเตอร์ทำงานช้าให้ดีก่อน และลองแก้ไขด้วยการล้างเครื่องหรือเพิ่มแรม หากไม่หายแล้วค่อยว่ากันอีกที
        
อยากเปลี่ยนคอมพิวเตอร์ใหม่
 
          2. คอมพิวเตอร์เครื่องนี้อายุเท่าไรแล้ว ?
        

          นิตยสาร PCMag เปิดเผยว่า คอมพิวเตอร์ที่เราใช้อยู่นั้นมีอายุการใช้งานที่ต่างกันตามประเภท อย่างเช่น ถ้าเป็นคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะก็มีอายุประมาณ 4 ปี ส่วนคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กจะมีการใช้งานอย่างต่ำที่ 2 ปี แต่ถ้าหากคุณใช้มานานมากกว่านั้น ก็ได้เวลาที่คุณจะอัพเกรดเครื่องใหม่แล้ว อาจจะด้วยการเพิ่มแรม หรือเพิ่มฮาร์ดดิสก์ หรือไม่ก็อัพเดทระบบปฏิบัติการที่ใช้ ซึ่งจะช่วยให้คอมพิวเตอร์ของคุณมีอายุการใช้งานที่นานขึ้น ประหยัดค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนเครื่องใหม่ได้เยอะเลย

           3. ถ้าเปลี่ยนจากซื้อเครื่องใหม่มาเป็นซ่อมแซมให้ดีขึ้น ค่าใช้จ่ายจะเบาลงไหม ?
        
          หากคอมพิวเตอร์ที่ใช้มานานเครื่องนี้กำลังเริ่มมีอะไรบางอย่างที่แย่ลง เช่น ประมวลผลช้า หน้าจอไม่ค่อยดี คีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ค่อยติด แล้วคิดว่าจะต้องเปลี่ยนสถานเดียวละก็ ลองคิดใหม่ แทนที่จะซื้อเครื่องใหม่มาเลย ลองหันมาเปรียบเทียบความคุ้มค่าของเงินที่จะเสียไปให้ดีเสียก่อน สืบราคาซ่อมหรือราคาอัพเกรดของคอมพิวเตอร์กับราคาของคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ ดูว่าหากเปลี่ยนแล้วจะช่วยยืดอายุการใช้งานได้นานแค่ไหน ถ้าซ่อมแล้วคอมพิวเตอร์ตัวเดิมสามารถใช้งานได้อีกหลายปี แค่เพียงอัพเกรดก็น่าจะคุ้มกว่าซื้อใหม่นะ
        
อยากเปลี่ยนคอมพิวเตอร์ใหม่
 
          4. มีงบประมาณเท่าไร ?
        
          เทคโนโลยีมีการพัฒนาอยู่ตลอดก็จริง แม้ว่าอยากจะซื้อใหม่แค่ไหน แต่ก็ควรตั้งงบประมาณขึ้นมาก่อน รวมทั้งนึกถึงรายละเอียดความต้องการในคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ด้วย เพราะการที่คุณกำหนดขอบเขตของสเปคคอมพิวเตอร์ไว้ในใจก็อาจจะช่วยทำให้คุณลดค่าใช้จ่ายกับสิ่งที่ไม่จำเป็นได้อีกต่างหาก
        
          5. จุดประสงค์ของการใช้งานคืออะไร
        
          หากคุณแค่ใช้คอมพิวเตอร์ในการเล่นอินเทอร์เน็ต ดูหนัง ฟังเพลง พิมพ์เอกสารทั่วไปละก็ ไม่จำเป็นต้องซื้อเครื่องที่มีสเปคสูงเลย เพราะยิ่งสเปคสูงราคาก็ยิ่งแพง แต่ถ้าหากคุณซื้อมาเพื่อใช้ทำงานกราฟิกก็ว่าไปอย่าง ฉะนั้นคุณก็ควรจะเลือกรุ่นที่รองรับการทำงานของคุณได้อย่างเหมาะสม เพื่อให้การซื้อโน้ตบุ๊กเครื่องใหม่คุ้มค่ากับเงินที่ต้องจ่ายออกไปมากที่สุด
        
อยากเปลี่ยนคอมพิวเตอร์ใหม่
 
          6. เปลี่ยนมาใช้อุปกรณ์ที่พกพาแทนได้ดีกว่าไหม ?
        
          คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กมีฟังก์ชั่นที่หลากหลาย เหมาะสำหรับการทำงาน แต่ถ้าคุณแค่เพียงอยากจะเปลี่ยนเครื่องใหม่เพื่อเอามาใช้เล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง ลองเปลี่ยนความคิดจากการเปลี่ยนคอมพิวเตอร์มาใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่พกพาง่ายอย่างแท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟนจะดีกว่า แม้ว่าราคาจะใกล้เคียงกันแต่พกพาได้สะดวก แถมยังเบากว่าการแบกคอมพิวเตอร์ไปไหนมาไหนอีกด้วย
        
          7. ใช้งานได้สะดวกขึ้นหรือไม่ ?
        
          ปัจจุบันนี้ระบบคลาวด์ถือเป็นระบบที่ช่วยให้การทำงานผ่านคอมพิวเตอร์สะดวกสบายขึ้นไม่น้อย ดังนั้นการจะเปลี่ยนคอมพิวเตอร์ใหม่ก็ควรคำนึงถึงข้อนี้ด้วย อย่างเช่น ถ้าหากคุณคิดจะเปลี่ยนคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กเครื่องใหม่ ลองสังเกตว่าโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ตที่ใช้อยู่เป็นของอะไร เป็นของ iOS หรือ Android แล้วเลือกอุปกรณ์ที่สามารถใช้ควบคู่กันได้ เพื่อที่การทำงานของคุณจะได้ไม่สะดุด เช่น คุณทำงานค้างเอาไว้ในระบบ iCloud จากในไอแพด ถ้าหากคุณซื้อแมคบุ๊ก ก็อาจจะทำให้คุณทำงานได้ต่อเนื่องขึ้น หรือถ้าคุณใช้โทรศัพท์จะได้ไม่ต้องเสียเงินไปกับการซื้อแฟลชไดรฟ์ หรือฮาร์ดดิสก์แบบพกพาเพิ่ม แถมช่วยลดความยุ่งยากในการทำงานลงได้
        
          ไม่ใช่คำถามที่ยากเกินกว่าที่เราจะตอบได้เลยใช่ไหมล่ะ ดังนั้นหากใครกำลังคิดจะเปลี่ยนคอมพิวเตอร์ ลองถามตัวเองให้ดีก่อนว่าจำเป็นไหม หากของเก่ายังใช้ได้ก็ใช้ไปก่อน อย่างน้อยจะได้ยืดเวลาในการจ่ายเงินก้อนใหญ่ได้มากขึ้นนะ
คิดอย่างไรกับเรื่อง: 7 เช็กลิสต์สำหรับคนอยากเปลี่ยนคอมพิวเตอร์ใหม่ รู้ไว้ก่อนเสียเงินเกินจำเป็น ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 16 ส.ค 2560 , 14:11 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง19,950.0020,050.00
  • ทองรูปพรรณ19,586.7220,550.00
7 เช็กลิสต์สำหรับคนอยากเปลี่ยนคอมพิวเตอร์ใหม่ รู้ไว้ก่อนเสียเงินเกินจำเป็น โพสต์เมื่อ 29 มิถุนายน 2558 เวลา 10:07:34 4,156 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP