แนะนักช้อปออนไลน์ ร้องอายัดบัญชีคนขายขี้โกง !

อายัดบัญชีคนโกง

         เป็นที่ทราบกันดีว่าในยุคดิจิตอลที่เทคโนโลยีใหม่หลั่งไหลเข้ามาทุกวัน ทำให้ชีวิตของเราดูเหมือนจะสะดวกสบายรวดเร็วไปเสียทุกอย่าง รวมไปถึงการซื้อขายสินค้าผ่านอินเทอร์เน็ต ที่กำลังเป็นนิยมมากขึ้นในสังคมไทย เนื่องจากมีความสะดวกสบาย แถมยังช่วยประหยัดทั้งเวลาและค่าเดินทางได้ไม่น้อย 

         ขณะเดียวกัน แม้การสั่งซื้อสินค้าออนไลน์แม้จะมีข้อดีหลายประการ แต่ก็มีโอกาสไม่น้อยเหมือนกันที่จะ "ถูกโกง" จากผู้ขาย เพราะที่ผ่านมาเราจะเห็นการร้องเรียนหรือการโพสต์แจ้งเตือนจากผู้สั่งซื้อสินค้าผ่านอินเทอร์เน็ตว่าถูกโกง หลังตัดสินใจโอนเงินก้อนโตซื้อสินค้าให้ผู้ขายไปแล้ว แต่กลับได้รับสินค้าไม่ตรงกับที่สั่งซื้อไว้ หรือคุณภาพไม่ตรงกับภาพที่แสดงโชว์เอาไว้ในเว็บไซต์ ขณะที่บางรายถูกคนขายเชิดหนี เบี้ยวส่งของ หลังได้รับเงินแล้ว ถึงขนาดปิดเว็บไซต์หนีเข้ากลีบเมฆไปเลยก็มี

         ดังนั้นทางที่ดีก่อนตัดสินใจซื้อของทางอินเทอร์เน็ต ควรตรวจสอบเว็บไซต์จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่ามีการรองรับหรือไม่ รวมถึงควรสอบถามข้อมูลของสินค้า และประวัติของผู้ขายให้มากที่สุด เช่น ชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ อีเมล เลขที่บัตรประชาชน และเลขที่บัญชี พร้อมทั้งชื่อบัญชี ภาษาไทย และภาษาอังกฤษ ให้ชัดเจน เพื่อนำข้อมูลเหล่านี้ไปค้นหาในกูเกิล ดูว่ามีผู้อื่นแจ้งเตือนไว้หรือไม่ และควรขอเบอร์โทรศัพท์บ้านของผู้ขาย และโทรเช็กว่ามีตัวตนอยู่จริง ส่วนในกรณีอ้างว่าเป็นร้านค้า ควรขอหลักฐาน เบอร์โทรศัพท์ของร้าน ทะเบียนการค้า หรือข้อมูลอื่น ๆ ที่เป็นการยืนยันว่าเป็นร้านค้าจริง ๆ และหากพบว่าชื่อบัญชีตรงหรือไม่

         แต่ถึงเราจะระมัดระวังตัวเป็นอย่างดีแล้วก็ตาม เนื่องจากการจ่ายเงินก่อนได้รับสินค้า เป็นช่องทางที่ทำให้เกิดการฉ้อโกงได้ง่าย สำหรับผู้ที่สั่งซื้อสินค้าแล้วถูกโกง หรือโดนหลอกโอนเงินแล้วไม่ส่งของให้ ก็สามารถแก้เผ็ดคนขายกำมะลอได้อย่างง่าย ๆ ด้วยการอายัดบัญชีที่เราโอนเงินไปให้ โดยเจ้าหน้าที่ของธนาคาร ได้แนะนำวิธีการดำเนินการอายัดบัญชีของคนร้ายเมื่อถูกฉ้อโกงจากการซื้อของออนไลน์ดังนี้

อายัดบัญชีคนโกง
 
         1. ติดต่อสอบถามไปยัง Call Center ของธนาคารที่ท่านโอนเงินไปให้กับผู้ขาย ว่ามีวิธีการอย่างไรในบ้างสำหรับธนาคารนั้น ๆ ในการอายัดบัญชีที่มีพฤติกรรมฉ้อโกง

         2. รวบรวมหลักฐานทั้งหมดเช่น ปริ้นรายละเอียดหน้าเว็บที่ประกาศขายสินค้า หลักฐานการโอนเงิน และสำเนาบัตรประชาชนไว้ให้พร้อม จำนวน 2 ชุด สำหรับมอบให้กับตำรวจและทางธนาคาร

         3. เดินทางไปแจ้งความที่สถานีตำรวจ มอบเอกสารหลักฐานพร้อมกับเล่ารายละเอียดให้ร้อยเวรให้ครบถ้วน เพื่อบันทึกประจำวัน และขอหนังสือสั่งอายัดบัญชี

         4. ในบางกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเป็นผู้ติดต่อกับทางธนาคารเพื่อดำเนินการอายัดบัญชีคนร้ายเอง ส่วนกรณีที่เราเดินทางไปติดต่อธนาคารเองนั้น ให้เตรียมเอกสารสำเนาการโอนเงิน สำเนาบัตรประชาชน และหนังสือสั่งอายัดบัญชี ให้เจ้าหน้าที่ธนาคาร เพื่ออายัดบัญชีของคนร้าย

         ทั้งนี้ ผลจากการถูกอายัดบัญชีนั้น จะทำให้เจ้าของบัญชีจะไม่สามารถถอนเงินออกจากบัญชีได้ แต่ยังคงสามารถโอนเงินเข้าได้ตามปกติ จะสามารถถอนเงินได้ก็ต่อเมื่อ ผู้ที่ทำเรื่องอายัดบัญชีแจ้งยกเลิกการอายัดบัญชี จึงสามารถใช้เป็นข้อต่อรองให้ผู้ขายโอนเงินคืนมาได้ หรือในกรณีที่ไม่ยอมคืนก็อาจจะต้องรอจนกระทั้งกระบวนการทางกฎหมายสิ้นสุดหากศาลพิจารณาว่าเจ้าของบัญชีที่ถูกอายัดไว้ผิดจริง ศาลก็จะมีคำสั่งให้ทางธนาคารคืนเงินที่อยู่ในบัญชีดังกล่าวคืนแก่ผู้เสียหาย

อายัดบัญชีคนโกง

         นอกจากนี้อีกช่องทางหนึ่งที่สามารถใช้ในการดำเนินการเอาผิดคนร้ายในกรณีที่ถูกฉ้อโกงโดยการ

         1. บันทึกรายละเอียดของประกาศนั้น ไว้เป็นหลักฐาน โดยเซฟหน้าประกาศนั้นและ print ออกมาเป็นเอกสาร

         2. เตรียมหลักฐานการโอนเงิน, เลขที่บัญชีธนาคาร, หลักฐานการติดต่อระหว่างคุณกับมิจฉาชีพ เช่น e-mail, เบอร์โทรศัพท์ หรือหมายเลขพัสดุ

         3. แจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ สน.ท้องที่ที่คุณไปโอนเงิน ว่า “ถูกฉ้อโกง” เพื่อลงบันทึกประจำวัน และออกใบแจ้งความเพื่อดำเนินคดี

         4. นำใบแจ้งความ ส่งให้ผู้ดูแลเว็บไซต์ เพื่อขอหมายเลข IP ของมิจฉาชีพ (หมายเลข IP สามารถใช้แกะร่องรอยและขยายผลในการจับกุมได้)

         5. นำเอกสารข้อ 1-4 ส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ท้องที่ที่แจ้งความ เพื่อออกหมายจับ และพาไปจับกุมตัว หรือ ส่งให้กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เบอร์โทร 02-142 2555-60

          ที่สำคัญ จะต้องแจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่า "ขอให้เจ้าหน้าที่ดำเนินคดีจนกว่าคดีจะถึงที่สุด" อย่าแจ้งเพียงว่า แจ้งความไว้เป็นหลักฐาน เพราะถ้าแจ้งความไว้เป็นหลักฐานเฉยๆ เจ้าหน้าที่ตำรวจอาจเพิกเฉย เพราะถือว่าการแจ้งแบบนี้แปลว่าเจ้าทุกข์จะดำเนินการทางศาลด้วยตนเอง

          สำหรับวิธีการตรวจสอบข้อมูลคนขาย และการดำเนินการเมื่อถูกฉ้อโกงที่นำเสนอไปนั้น หวังว่าจะทำให้ขาช็อปออนไลน์ที่นิยมสั่งซื้อของทางอินเทอร์เน็ตทุกคน จะไม่พลาดท่าเสียทีเหล่ามิจฉาชีพที่แฝงตัวมาในคราบของคนขาย

          อย่างไรก็ตาม สิ่งที่จะสามารถป้องกันการถูกหลอกได้ดีที่สุดก็คือ การดำเนินชีวิตอยู่บนความไม่ประมาท เพราะเหล่ามิจฉาชีพเองก็มีการพัฒนาปรับเปลี่ยนวิธีการในการหลอกลวงไปเรื่อย ๆ หากเราประมาทก็อาจตกเป็นเหยื่อได้ในที่สุด

หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 23 ต.ค. 2560 , 09:31 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,000.0020,100.00
  • ทองรูปพรรณ19,647.3620,600.00
แนะนักช้อปออนไลน์ ร้องอายัดบัญชีคนขายขี้โกง ! โพสต์เมื่อ 28 เมษายน 2558 เวลา 11:36:43 5,268 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: แนะนักช้อปออนไลน์ ร้องอายัดบัญชีคนขายขี้โกง ! ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP