คมนาคมถกด่วน หลังญี่ปุ่นสั่งเบรกโลว์คอสต์ไทยช่วงสงกรานต์

คมนาคมถกด่วน หลังญี่ปุ่นสั่งเบรกโลว์คอสต์ไทยช่วงสงกรานต์

          กรมการบินพลเรือนญี่ปุ่น สั่งเบรกสายการบินโลว์คอสต์ของไทย เพิ่มไฟลท์แบบเช่าเหมาลำช่วงสงกรานต์ เหตุไม่มั่นใจความปลอดภัย ด้าน ประจิน ผิดหวังเรียกถกด่วน ชี้กระทบการท่องเที่ยว

          เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2558 ที่ผ่านมา พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้เปิดเผยถึงกรณีที่ กรมการบินพลเรือนญี่ปุ่น (เจซีเอบี) สั่งห้ามเที่ยวบินเช่าเหมาลำ (ชาร์เตอร์ไฟลท์) จากไทยบินเข้าญี่ปุ่น เนื่องจากกรมการบินพลเรือนญี่ปุ่น มีหนังสือถึงกรมการบินพลเรือน (บพ.) ระบุว่า ทุกสายการบินของไทยที่จะบินเข้าญี่ปุ่นไม่สามารถขอปรับเพิ่มเที่ยวบิน ปรับเปลี่ยนเส้นทางหรือจุดหมายปลายทาง และขนาดของเครื่องบิน ให้ทำการบินตามสิทธิเดิมที่ได้รับอนุมัติแล้วเท่านั้น

          ซึ่งการประกาศดังกล่าวจะส่งผลให้การบินไทย, นกสกู๊ต, ไทยแอร์เอเชีย และสายการบินอื่น ๆ ต้องชะลอแผนการเพิ่มเที่ยวบินไปญี่ปุ่นทั้งหมด ซึ่งส่งกระทบต่อแผนการเพิ่มจำนวนเที่ยวบินในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ ซึ่งล่าสุด นายสมชาย พิพุธวัฒน์ อธิบดี บพ. พร้อมด้วยตัวแทนสายการบินไทย สายการบินนกแอร์ ได้ไปชี้แจงกับเจซีเอบี เพื่อยืนยันในมาตรฐานของสายการบินของไทย จากนั้นจะไปชี้แจงกับเกาหลีใต้ เยอรมนี จีน และประเทศที่มีเส้นทางบินหลักของไทยต่อไป

คมนาคมถกด่วน หลังญี่ปุ่นสั่งเบรกโลว์คอสต์ไทยช่วงสงกรานต์

          โดย พล.อ.อ. ประจิน เผยว่า ญี่ปุ่นซึ่งเป็นสมาชิกขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอเคโอ) ได้ขอให้ไทยส่งรายงานแผนความก้าวหน้าในการแก้ไขปัญหาตามข้อสังเกตของไอเคโอ โดยเฉพาะแผนการดำเนินการแก้ไขข้อบกพร่อง (Corrective Action Plan) เช่น สินค้าอันตราย และการออกใบอนุญาตต่าง ๆ ให้ทราบเป็นระยะ เพื่อให้ทางญี่ปุ่นได้นำมาประกอบการพิจารณาด้วย ขณะที่ช่วงนี้เป็นช่วงซัมเมอร์ ทำให้ผู้โดยสารต้องการเดินทางไปญี่ปุ่นจำนวนมาก ส่งผลให้สายการบินต่าง ๆ ขอเพิ่มเที่ยวบินไปญี่ปุ่นมากขึ้น

          นอกจากนี้ยังแสดงความรู้สึกผิดหวังกับญี่ปุ่นและไอเคโอมาก เพราะปกติการตอบรับของประเทศสมาชิกจะต้องดำเนินการหลังจาก 90 วันเมื่อครบกำหนดที่ บพ.ของไทยเสนอแผนแล้วไม่ผ่าน แต่ญี่ปุ่นมีปฏิกิริยาตอบรับเรื่องนี้เร็วมาก ทั้งที่ผ่านมากระทรวงคมนาคม และ บพ.พยายามแก้ไขข้อบกพร่องอย่างชัดเจน โดยในสัปดาห์หน้าจะนัดประชุมเพื่อแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน

          ด้าน นายสมชาย เผยว่า บพ. ได้รับจดหมายจากเจซีเอบี เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2558 ที่ผ่านมา ซึ่งในจดหมายดังกล่าวระบุว่ารับทราบผลการตรวจสอบจากไอเคโอ ที่ตรวจพบข้อบกพร่องที่มีนัยสำคัญต่อความปลอดภัยเกี่ยวกับกระบวนการรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศ ทางเจซีเอบีจึงไม่อนุมัติให้ขยายหรือเปลี่ยนบริการขนส่งทางอากาศ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มท่าอากาศยานหรือเปลี่ยนเครื่องบินที่จะบินไปยังญี่ปุ่น และจะเพิ่มความถี่ในการตรวจสอบลานจอดอากาศยาน (Ramp service) มากขึ้นด้วย แต่ก็จะไม่กระทบกับสายการบินที่ให้บริการแบบประจำที่ยังบินได้ตามปกติ


ภาพจาก lidiaalinaartstuff.blogspot
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากคิดอย่างไรกับเรื่อง: คมนาคมถกด่วน หลังญี่ปุ่นสั่งเบรกโลว์คอสต์ไทยช่วงสงกรานต์ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 19 ส.ค 2560 , 09:13 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,150.0020,250.00
  • ทองรูปพรรณ19,783.8020,750.00
คมนาคมถกด่วน หลังญี่ปุ่นสั่งเบรกโลว์คอสต์ไทยช่วงสงกรานต์ โพสต์เมื่อ 27 มีนาคม 2558 เวลา 14:27:34 46 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP