x close

วิธีประหยัดภาษีที่ SMEs ก็ทำได้

วิธีประหยัดภาษีที่ SMEs ก็ทำได้

          เรื่องภาษีเป็นหน้าที่ของผู้มีรายได้ ดังนั้นทุกคนจึงต้องยื่นภาษี แต่ถ้าเป็นนักธุรกิจ SMEs ล่ะ ถ้าหากเพิ่งเริ่มต้นทำธุรกิจใหม่ ๆ แต่อยากประหยัดภาษี วันนี้เรามีเรื่องราวน่ารู้ จากนิตยสาร SMEs Today เขียนโดย คุณ ถนอม เกตุเอม บล็อกเกอร์หนุ่มอารมณ์ดี เจ้าของ "บล็อกภาษีข้างถนน" อันโด่งดัง และผู้เขียนหนังสือ "รวยด้วยภาษีใครก็ทำได้" มาให้ความรู้กันค่ะ...

          สำหรับผู้เริ่มต้นทำธุรกิจใหม่ ๆ นอกจากคำถามเรื่องการบริหารจัดการ และการวางแผนงานต่าง ๆ แล้ว มีอีกเรื่องหนึ่งที่หลายคนมักจะเกิดข้อสงสัยว่า "เราจะวางแผนภาษีสำหรับธุรกิจแบบไหนและอย่างไรดี" เพราะเรื่องของ "ภาษี" นั้นถือเป็นเรื่องสำคัญอีกเรื่องหนึ่งในการทำธุรกิจ

          สำหรับคนที่เพิ่งตั้งไข่ธุรกิจมาใหม่ ๆ การลดค่าใช้จ่ายนั้นถือเป็นเรื่องจำเป็นที่สุด อะไรประหยัดได้ให้รีบประหยัด โดยเฉพาะเรื่องของภาษี ยิ่งลดได้มากแค่ไหน ยิ่งแปลว่ากำไรของธุรกิจยิ่งมากขึ้นตามไปด้วย วันนี้ผมมีคำแนะนำดี ๆ สำหรับผู้ที่กำลังเริ่มต้นทำธุรกิจ ถึงวิธีการประหยัดภาษีแบบง่าย ๆ สบาย ๆ

1. เลือกรูปแบบของธุรกิจให้ถูกต้อง

          โดยปกติแล้วรูปแบบการทำธุรกิจนั้น สามารถแบ่งประเภทได้เป็น 2 ประเภท คือ "ธุรกิจในรูปแบบบุคคลธรรมดา" เช่น ร้านต่าง ๆ และ "ธุรกิจในรูปแบบนิติบุคคล" เช่น บริษัท หรือห้างหุ้นส่วน ดังนั้นก่อนที่จะทำธุรกิจ เราอาจจะต้องพิจารณาก่อนว่า รายได้จากธุรกิจในแต่ละรูปแบบนั้น เสียภาษีแตกต่างกันอย่างไร และธุรกิจของเรานั้นเหมาะสมกับรูปแบบไหนมากที่สุด

วิธีประหยัดภาษีที่ SMEs ก็ทำได้

          จากตาราง เราจะเห็นว่า ธุรกิจในรูปแบบของ “บุคคลธรรมดา” นั้น จะมีภาระภาษีที่สูงกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับธุรกิจในรูปแบบ “นิติบุคคล” ในช่วงของรายได้ (กำไร) สุทธิที่แตกต่างกัน เพราะอัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดานั้นอยู่ในรูปแบบ “ขั้นบันได” นั่นเองครับ ซึ่งข้อดีของธุรกิจแบบบุคคลธรรมดาคือ การที่เราไม่ต้องจัดทำ บัญชี แถมยังไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการด้านเอกสารต่าง ๆ ซึ่งสำหรับธุรกิจบางประเภท กฎหมายได้กำหนดค่าใช้จ่ายที่สามารถหักได้ไว้ในอัตราสูงถึง 80% ของรายได้ ซึ่งถือว่าง่ายและสะดวกสำหรับคนที่เป็นเจ้าของคนเดียวและไม่มีเวลาบริหารจัดการเอกสาร หรือเป็นคนที่ไม่ชอบทำธุรกิจยุ่งยากในรูปแบบนิติบุคคล ทางเลือกนี้ก็เป็นคำตอบที่ดีครับ

          แต่สำหรับธุรกิจนิติบุคคลนั้น จะแบ่งอัตราภาษีออกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ นิติบุคคลประเภท SMEs ที่มีเงื่อนไขตามที่กรมสรรพากรกำหนดไว้ คือ เป็นบริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลที่มีทุนจดทะเบียนชำระแล้วในวันสุดท้าย ของรอบระยะเวลาบัญชี ไม่เกิน 5 ล้านบาท และมีรายได้จากการขายสินค้าและบริการในรอบระยะเวลาบัญชีไม่เกิน 30 ล้านบาท หรือพูดง่าย ๆ ว่า “มีทุนจดทะเบียนไม่เกิน 5 ล้านบาท และมียอดขายไม่เกิน 30 ล้านบาทต่อปี” นั่นเอง

          โดยกลุ่มนี้จะได้รับสิทธิพิเศษในการลดหย่อนภาษีจากโครงการลดภาษีเงินได้นิติบุคคลแก่ผู้ประกอบการ SMEs ของรัฐบาล ซึ่งจะทำให้นิติบุคคล SMEs ที่มีกำไรไม่เกิน 3 แสนบาทต่อปี ไม่ต้องเสียภาษี ส่วนผู้ประกอบการที่มีกำไรสุทธิอยู่ในช่วง 300,000-3,000,000 บาท เสียภาษีเงินได้นิติบุคคล ในอัตราร้อยละ 15 (จากเดิมร้อยละ 20) และเฉพาะส่วนของกำไรสุทธิที่เกิน 3,000,000 บาทเท่านั้น จึงจะเสียภาษีที่อัตราร้อยละ 20 โดยมีผลบังคับใช้ในปีงบประมาณ 2558 (ที่มา: นายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง)

วิธีประหยัดภาษีที่ SMEs ก็ทำได้

          แต่สำหรับนิติบุคคลทั่วไป ที่มีทุนจดทะเบียนเกิน 5 ล้านบาท หรือมียอดขายเกิน 30 ล้านบาทต่อปี มีหน้าที่จะต้องเสียภาษีในอัตรา 20% ตั้งแต่กำไรบาทแรกครับ สรุปได้ว่าทางที่ดีที่สุดก็คือ เราต้องคาดการณ์ธุรกิจของเราให้ถูกต้องว่า จะมีรายได้ประมาณเท่าไร และการเสียภาษีแบบไหน ตอบโจทย์สิ่งที่เราต้องการ และสามารถประหยัดภาษีและเวลาได้มากที่สุด

2. วางแผนใช้สิทธิประโยชน์ด้านภาษีต่าง ๆ

          เนื่องจากรัฐบาลมีนโยบายด้านภาษีสนับสนุนธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ที่มีสินทรัพย์ถาวร (ไม่รวมที่ดิน) ไม่เกิน 200 ล้านบาทและมีการจ้างแรงงานไม่เกิน 200 คน โดยมีการให้สิทธิประโยชน์ในการหักค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น เช่น

           การหักค่าเสื่อมราคาทรัพย์สินประเภทคอมพิวเตอร์และเครื่องจักรได้ ร้อยละ 40
           การหักค่าเสื่อมราคาทรัพย์สินประเภทอาคาร โรงงานได้ ร้อยละ 25
           การหักรายจ่ายในการฝึกอบรมพนักงานได้ 2 เท่า
           การหักค่าใช้จ่ายในการวิจัยพัฒนาได้ 300%
           (ที่มา: ข่าวและเว็บไซต์กรมสรรพากร www.rd.go.th)

          สุดท้ายนี้อยากจะเน้นย้ำว่า หากเจ้าของธุรกิจอย่างเรา ๆ เข้าใจรูปแบบธุรกิจได้อย่างถูกต้อง เลือกใช้สิทธิประโยชน์ทางภาษีได้อย่างถูกใจ รับรองว่า SMEs ทุกท่านจะประหยัดภาษีได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจเลยล่ะครับขอขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีประหยัดภาษีที่ SMEs ก็ทำได้ อัปเดตล่าสุด 16 มิถุนายน 2564 เวลา 17:41:10 2,891 อ่าน
TOP