เงินยูโรดิ่งต่ำสุดในรอบ 10 ปี หลังธนาคารกลางยุโรปเตรียมใช้มาตรการคิวอี

เงินยูโรดิ่งต่ำสุดในรอบ 10 ปี หลังธนาคารกลางยุโรปเตรียมใช้มาตรการคิวอี
เงินยูโรดิ่งต่ำสุดในรอบ 10 ปี หลังธนาคารกลางยุโรปเตรียมใช้มาตรการคิวอี

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

                 อัตราเงินสกุลยูโร ทำสถิติอ่อนตัวที่สุดในรอบทศวรรษ หลัง อีซีบี เตรียมแผนอัดฉีดสูงถึง 42 ล้านล้านบาท กระตุ้นเศรษฐกิจในยูโรโซน

                 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2558 ว่า ค่าเงินสกุลยูโรได้ทำสถิติมีอัตราอ่อนที่สุดในรอบ 11 ปี เมื่อเทียบกับสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ โดยช่วงไม่กี่ชั่วโมงก่อนปิดตลาดซื้อขาย อยู่ที่ 1.37 ยูโร ต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐ

                 สำหรับสถานการณ์การตกต่ำมากที่สุดในรอบทศวรรษของอัตราแลกเปลี่ยนเงินยูโร มีขึ้นในวันเดียวกับที่นาย มาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) ได้ออกมาแถลงเรื่องการเตรียมใช้มาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (คิวอี) ด้วยการอัดฉีดเงินเข้าสู่ระบบอย่างน้อย 1.1 ล้านล้านยูโร (หรือราว 42 ล้านล้านบาท) เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของกลุ่มยูโรโซน โดยจะเริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคมนี้ ไปจนถึงเดือนกันยายนของปีหน้า ผ่านการซื้อพันธบัตรทั้งของรัฐบาลและเอกชน เดือนละ 60,000 ล้านยูโร (ราว 2.3 ล้านล้านบาท)

                 ทั้งนี้ปริมาณเงินที่อีซีบี เตรียมอัดฉีดเข้าสู่ตลาดนั้นสูงกว่าที่มีการประเมินเอาไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งอยู่ที่ 10,000 ล้านยูโร (ราว 380,000 ล้านบาท) ในขณะที่ตลาดหุ้นทั้งในยุโรปและสหรัฐฯ ปิดในแดนบวกกันถ้วนหน้า นัยว่ามาตรการคิวอีของอีซีบีเริ่มเรียกความเชื่อมั่นของนักลงทุนให้กลับคืนสู่ตลาดยุโรปอีกครั้ง



อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก












เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เงินยูโรดิ่งต่ำสุดในรอบ 10 ปี หลังธนาคารกลางยุโรปเตรียมใช้มาตรการคิวอี อัปเดตล่าสุด 23 มกราคม 2558 เวลา 17:23:53 4,865 อ่าน
TOP
x close