x close

เทรดหุ้นแอปฯ ไหนดี ปี 2024 พร้อมวิธีเลือกแอปฯ เทรดหุ้น สำหรับนักลงทุนมือใหม่

         เทรดหุ้นแอปฯ ไหนดี แนะนำแอปฯ เทรดหุ้นที่ใช้ง่าย ฟังก์ชันเพียบ ตัวช่วยที่จะทำให้การเล่นหุ้นง่ายและสะดวก
แอปเทรดหุ้น

          หากพูดถึงเรื่องของการเงินและการลงทุนแล้ว การเทรดหุ้นก็เป็นหนึ่งในทางเลือกที่หลายคนสนใจ เพราะมีโอกาสได้ผลตอบแทนสูงกว่าการลงทุนประเภทอื่น แม้จะมีความเสี่ยงขาดทุนได้สูงเช่นกัน ซึ่งสำหรับคนที่เริ่มเล่นหุ้น สิ่งแรกก็คือต้องมองหาเครื่องมือที่ใช้ซื้อ-ขายหุ้น อย่างในปัจจุบันก็มีแอปพลิเคชันเทรดหุ้นออกมาให้ใช้งานได้ง่าย ๆ ช่วยให้ติดตามข้อมูลหุ้นที่สนใจ หรือบางแอปฯ ก็ยังมีฟังก์ชันเด็ด ๆ ทั้งช่วยสแกนหุ้น หรือแนะนำจุดเข้าซื้อได้อีกต่างหาก มาลองดูว่ามีแอปฯ ไหนน่าสนใจบ้าง

การเทรดหุ้น คืออะไร

          การเทรดหุ้น คือ กระบวนการซื้อ-ขายหุ้นของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ซึ่งเมื่อเราซื้อหุ้นมาแล้วก็เท่ากับว่าเราเป็นเจ้าของกิจการนั้นด้วยตามสัดส่วนของหุ้นที่ได้มา และจะได้ผลตอบแทน (กำไร) ก็ต่อเมื่อเราขายหุ้นกลับไปในราคาที่สูงกว่าตอนที่ซื้อมา หรือบางบริษัทก็อาจให้ผลตอบแทนในรูปแบบเงินปันผลด้วย พูดง่าย ๆ ว่า การเทรดหุ้นก็คือการซื้อหุ้นมา แล้วขายหุ้นไปในราคาที่เราพอใจนั่นเอง ไม่ว่าจะได้กำไรหรือขาดทุนก็ตาม

          ทั้งนี้ การเทรดหุ้นจะต้องดำเนินการผ่านบริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หรือโบรกเกอร์ ที่เป็นตัวกลางในการส่งคำสั่งซื้อ-ขายของเราไปยังตลาดหลักทรัพย์ฯ รวมทั้งเป็นคนดูแลเรื่องการจ่ายเงินชำระค่าซื้อหุ้น ส่งมอบหุ้นให้ รวมทั้งแจ้งสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ที่ผู้ถือหุ้นจะได้รับ ดังนั้นเราต้องเปิดบัญชีกับโบรกเกอร์ หรือที่เรียกว่า เปิดพอร์ตก่อนจึงสามารถเทรดหุ้นได้

          สำหรับการซื้อ-ขายหุ้นนั้นสามารถทำได้หลายวิธี เช่น ส่งคำสั่งผ่านเจ้าหน้าที่มาร์เกตติ้งที่ดูแลบัญชี หรือซื้อ-ขายหุ้นเองผ่านระบบออนไลน์ทั้งบนเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน ซึ่งหลายโบรกเกอร์มีแอปพลิเคชันของตัวเอง และมีฟีเจอร์ต่าง ๆ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้นักลงทุน

วิธีเลือกแอปฯ เทรดหุ้น

แอปเทรดหุ้น

          เนื่องจากแอปพลิเคชันเทรดหุ้นมีอยู่มากมาย แนะนำให้ลองพิจารณาในเรื่องต่อไปนี้เพื่อเลือกแอปฯ เทรดหุ้นที่ตรงใจ

ฟังก์ชันของแอปฯ

          ศึกษาดูว่าแอปพลิเคชันนั้นมีฟังก์ชันที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการเล่นหุ้นมาก-น้อยแค่ไหน ซึ่งหลัก ๆ ควรมีการให้ข้อมูลและวิเคราะห์หุ้น อัปเดตข้อมูลแบบเรียลไทม์ แสดงกราฟเทคนิค มีการแจ้งเตือนต่าง ๆ อย่างรวดเร็ว เป็นต้น นอกจากนี้บางแอปฯ ยังสามารถสแกนหุ้นน่าสนใจ และมีระบบ Auto Trade คือตั้งราคาซื้อ-ขายได้แบบอัตโนมัติโดยไม่ต้องเฝ้าจอด้วย

ความปลอดภัยและความเชื่อถือ

          เลือกแอปฯ ที่มีระบบรักษาความปลอดภัยของข้อมูล อย่างการเข้ารหัสในการทำธุรกรรมต่าง ๆ รวมทั้งรักษาความเป็นส่วนตัวของข้อมูลการเงินผู้ใช้

ความรวดเร็วในการใช้งาน

          พิจารณาว่าแอปฯ นั้นสามารถส่งคำสั่งได้รวดเร็วหรือไม่ แฮงก์หรือ Error บ่อยหรือเปล่า ซึ่งตรงนี้คงต้องลองดูจากฟีดแบ็กของผู้ที่เคยใช้งานแอปฯ นั้น ๆ

โบรกเกอร์ที่แอปฯ รองรับ

          เนื่องจากบางแอปฯ จะสามารถใช้ได้เฉพาะผู้ที่เปิดบัญชีกับโบรกเกอร์นั้น ๆ เท่านั้น ดังนั้นเราจึงต้องเลือกก่อนว่าจะเปิดบัญชีกับโบรกเกอร์ใด เพื่อจะได้ใช้แอปพลิเคชันของโบรกเกอร์

          ทั้งนี้ แต่ละโบรกเกอร์จะคิดค่าธรรมเนียมแตกต่างกัน เช่น ค่าธรรมเนียมบริษัทหลักทรัพย์ ค่าธรรมเนียมขั้นต่ำในการซื้อ-ขาย ค่าธรรมเนียมการถอนเงิน เป็นต้น หากเลือกโบรกเกอร์ที่มีค่าธรรมเนียมสูงเกินไปก็อาจมีผลกระทบต่อกำไรในระยะยาว แต่ก็อาจได้รับบทวิเคราะห์หุ้นที่เจาะลึกกว่า หรือได้ใช้งานฟีเจอร์สแกนหุ้นที่หลากหลายกว่าโบรกเกอร์ที่คิดค่าธรรมเนียมน้อยกว่า

เทรดหุ้นแอปฯ ไหนดี

          ทีนี้ลองมาดูกันว่า ในปีนี้มีแอปฯ เทรดหุ้นไหนน่าสนใจ น่าใช้บ้าง

1. Streaming

แอปเทรดหุ้น

ภาพจาก : settrade.com

          แอปฯ สำหรับซื้อ-ขายหุ้นและอนุพันธ์ของตลาดหลักทรัพย์ ถือเป็นแอปฯ ยอดนิยมที่สามารถใช้ได้กับทุกโบรกเกอร์ มีฟังก์ชันที่หลากหลาย ทั้งแสดงข้อมูลการเคลื่อนไหวของหลักทรัพย์และอนุพันธ์แบบเรียลไทม์ วิเคราะห์หุ้นผ่านกราฟ ช่วยแจ้งเตือนความเคลื่อนไหวของราคา คำสั่งจับคู่ ตั้งระบบซื้อหุ้นแบบ DCA Order หรือลงทุนแบบถัวเฉลี่ย เหมาะกับคนที่ต้องการออมหุ้นอย่างสม่ำเสมอ อีกทั้งยังมีข่าวสาร บทวิเคราะห์จากโบรกเกอร์ และข้อมูลที่น่าสนใจ

2. efin Trade Plus

แอปเทรดหุ้น

ภาพจาก : efinancethai.com

          โปรแกรมเทรดหุ้นที่ใช้ได้ทั้งบนคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ มาพร้อมเทคโนโลยี AI ช่วยวิเคราะห์การลงทุนที่ผ่านมาว่าผิดพลาดหรือมีจุดอ่อนในด้านใด ฟังก์ชัน Auto Trade ที่ตั้งค่าได้หลากหลาย แสดงข้อมูลพอร์ตได้อย่างละเอียด มีการแจ้งเตือนกิจกรรมซื้อ-ขายประจำวัน บวกกับมีกราฟเทคนิค งบการเงิน และข่าวจากสำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทยให้เลือกดูได้ (เช็กรายชื่อโบรกเกอร์ที่สามารถใช้งานแอปพลิเคชัน efin Trade Plus ได้ ที่นี่)

3. Finansia HERO

แอปเทรดหุ้น

ภาพจาก : finansiahero.com

          แอปฯ เทรดหุ้นที่ถูกพัฒนาขึ้นจากระบบเทรดหุ้นออนไลน์ของเกาหลี เป็นโบรกเกอร์เดียวในประเทศไทยที่ให้รายย่อยได้รับสิทธิ์จองหุ้น IPO สามารถเปิดบัญชีหุ้นได้ง่าย อนุมัติไวภายใน 8 นาที ใช้ฟีเจอร์ได้ฟรีแบบไม่มีขั้นต่ำในการเทรด อย่างระบบ Auto Order, ฟีเจอร์บอกความแข็งแกร่งของ Trend และ Momentum ดูการอ่อนกำลังของหุ้นทั้งขาขึ้นและขาลง พร้อมสแกนหุ้นที่ต้องการได้หลากหลายเงื่อนไข บอกจุดซื้อ จุดทำกำไร จุดขายตัดขาดทุน และข้อดีอีกอย่างก็คือ ฝากเงิน-ถอนเงินได้รับทันที

4. Liberator

แอปเทรดหุ้น

ภาพจาก : liberator.co.th

          แอปฯ เทรดหุ้นจากบริษัทหลักทรัพย์ ลิเบอเรเตอร์ จำกัด ที่มีจุดเด่นคือ ให้เทรดหุ้นฟรี ไม่มีค่าคอมมิชชั่นตลอดอายุการใช้งาน จึงช่วยลดต้นทุนให้นักลงทุน มาพร้อมเทคโนโลยีที่จะช่วยสนับสนุนการเทรดหุ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้ AI ช่วยคัดกรองหุ้นน่าสนใจ กราฟช่วยวิเคราะห์แนวโน้ม หาจุดซื้อ จุดขาย สามารถใช้เครื่องมือช่วยวิเคราะห์ได้หลากหลายแบบฟรี ๆ และในอนาคตจะมีฟังก์ชันเปิดบัญชี Margin รวมทั้งเปิดโอกาสให้รายย่อยจองซื้อหุ้น IPO ได้ด้วย

5. KGI POWER TRADE

แอปเทรดหุ้น

ภาพจาก : kgieworld.co.th

          โปรแกรมซื้อ-ขายหลักทรัพย์และอนุพันธ์แบบเรียลไทม์ที่พัฒนาขึ้นโดยบริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) โดยมีฟีเจอร์ครบครันแบบ All- in- one ให้นักลงทุนสามารถเช็กความเคลื่อนไหวของราคา คัดกรองหุ้นที่กำลังมาแรงใน 1 นาที ดูกราฟเทคนิคแบบเรียลไทม์ ส่งคำสั่งซื้อ-ขายได้แบบ Auto Trade เช็กสถานะของพอร์ต พร้อมทั้งระบบแจ้งเตือนสถานะต่าง ๆ

6. KS Super Stock

แอปเทรดหุ้น

ภาพจาก : kasikornsecurities.com

          แอปฯ เทรดหุ้นจากบริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย จำกัด (มหาชน) ที่มีทั้งข้อมูลพื้นฐานและข้อมูลด้านเทคนิคัล เชื่อมต่อพอร์ตการลงทุนให้ส่งคำสั่งซื้อ-ขายได้ทันที พร้อมทั้งฟังก์ชันสแกนหุ้นครบทุกเงื่อนไข วิเคราะห์ผลการลงทุน และการแจ้งเตือนสถานการณ์ข้อมูลหุ้นต่าง ๆ แต่ต้องเปิดพอร์ตกับบริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย เท่านั้นจึงมีสิทธิ์ใช้งาน

7. Aspen Bualuang Trade

แอปเทรดหุ้น

ภาพจาก : apple.com

          แอปฯ วิเคราะห์หุ้นและเทรดหุ้นของบริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) ที่ให้ผู้เปิดบัญชีกับบริษัทสามารถส่งคำสั่งซื้อ-ขายได้สะดวกรวดเร็ว พร้อมฟังก์ชันคำสั่งซื้อ-ขายแบบยกระดับราคาอัตโนมัติตามภาวะตลาดแบบเรียลไทม์ และส่งคำสั่งซื้อ-ขายตามเงื่อนไขที่ตั้งไว้ สามารถกำหนดราคาได้ทั้งกรอบบนและกรอบล่าง รวมทั้งติดตามข้อมูลดัชนีตลาดหุ้นสำคัญ ราคาหุ้นรายตัว พร้อมข้อมูลฟิวเจอร์ส อัตราแลกเปลี่ยน อัตราดอกเบี้ย และราคาสินค้าโภคภัณฑ์ ติดตามข้อมูลข่าวสารจากสำนักข่าวชั้นนำ พร้อมบทวิเคราะห์และกราฟทางเทคนิค

8. Streaming Click2Win

แอปเทรดหุ้น

ภาพจาก : settrade.com

          ปิดท้ายด้วยแอปฯ เทรดหุ้นที่เหมาะสำหรับผู้ที่ยังไม่พร้อมกับการเทรด ซึ่งแอปฯ นี้ให้เราสามารถทดลองเทรดด้วยเงินจำลองได้ 10 ล้านบาท (หุ้น 5 ล้านบาท และอนุพันธ์ 5 ล้านบาท) ไม่ต้องใช้เงินจริง โดยจะมีฟังก์ชันคล้ายกับแอปฯ Streaming สามารถส่งคำสั่ง ติดตามผล โดยใช้ข้อมูลตลาดจริง (ระบบจำลองจะดีเลย์ประมาณ 5 นาที)

          สำหรับนักลงทุนที่กำลังหาตัวช่วยเทรดหุ้นได้สะดวกอยู่ก็ลองพิจารณาจากแอปฯ ต่าง ๆ ที่เราได้รวบรวมมาแนะนำ และดาวน์โหลดไปลองใช้กันได้เลย อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการลงทุนนั้นมีความเสี่ยง ทุกคนจึงควรศึกษาข้อมูลอย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจลงทุนด้วยนะ

บทความที่เกี่ยวข้องกับเรื่องหุ้น

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : settrade.com (1), (2), efinancethai.com, finansiahero.com, liberator.co.th, kgieworld.co.th, kasikornsecurities.com, bualuang.co.th, apple.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เทรดหุ้นแอปฯ ไหนดี ปี 2024 พร้อมวิธีเลือกแอปฯ เทรดหุ้น สำหรับนักลงทุนมือใหม่ อัปเดตล่าสุด 15 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 13:28:14 141,391 อ่าน
TOP