x close

วิธีตรวจสอบเลขบัญชีมิจฉาชีพ เช็กคนโกงทางออนไลน์ ก่อนตัดสินใจโอนเงิน

           แนะนำวิธีตรวจสอบเลขบัญชีมิจฉาชีพ ก่อนตัดสินใจโอนเงิน รู้ไว้จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อโดนหลอก
วิธีตรวจสอบเลขบัญชีคนโกง

           เดี๋ยวนี้ใคร ๆ ก็ช้อปปิ้งออนไลน์ เพราะสามารถเลือกซื้อของได้สะดวกโดยไม่ต้องออกจากบ้าน แต่ก็แฝงไปด้วยอันตรายจากมิจฉาชีพที่พร้อมจะหลอกลวงเหยื่อด้วยวิธีต่าง ๆ ซึ่งหนึ่งในกลวิธีที่พบได้บ่อยก็คือการให้เหยื่อโอนเงินก่อน แต่ไม่ส่งของให้ วันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีตรวจสอบเลขบัญชีเพื่อเช็กคนโกงกัน จะได้รู้ตัวก่อนโอนเงินว่าเป็นบัญชีของมิจฉาชีพหรือไม่ ป้องกันการซื้อของออนไลน์แล้วโดนโกง

วิธีตรวจสอบเลขบัญชีคนโกง
ผ่านเว็บไซต์

          เราสามารถตรวจสอบเลขที่บัญชีคนโกงได้ตามเว็บไซต์ดังนี้

1. ฉลาดโอนดอทคอม

ฉลาดโอนดอทคอม

ภาพจาก : ฉลาดโอน.com

          เว็บไซต์ chaladohn.com เกิดจากความร่วมมือระหว่างกองกำกับการสืบสวนตำรวจนครบาล 8 และอาสาสมัครภาคประชาชนทีมงานฉลาดโอน สามารถใช้เพื่อตรวจสอบข้อมูลจากชื่อบัญชี, เลขที่บัญชีธนาคาร, PromptPay, True Wallet, SMS หรือเบอร์โทรศัพท์ ก่อนทำการโอนเงินว่าเป็นของมิจฉาชีพหรือไม่ รวมไปถึงการตรวจสอบตัวตนของคนที่เราจะทําธุรกรรมด้วย และยังสามารถแจ้งเบาะแสคนโกง พร้อมขอคำปรึกษาขั้นตอนต่าง ๆ ในการดำเนินคดีกับคนโกง

2. Blacklistseller.com

Blacklistseller

           เว็บไซต์ blacklistseller.com รวมข้อมูลชื่อ-นามสกุล เลขบัญชี และรายละเอียดต่าง ๆ ของมิจฉาชีพและคนโกง โดยสามารถกดที่ปุ่ม “ตรวจสอบบัญชี/ผู้ขาย” เพื่อตรวจสอบเลขบัญชีธนาคาร, เบอร์โทรศัพท์ที่ผูกกับ PromptPay หรือ True Wallet รวมทั้งจากชื่อ-นามสกุลและเลขบัตรประชาชน ซึ่งจะมีข้อมูลต่าง ๆ ของมิจฉาชีพแต่ละคนให้ดู เช่น ชื่อ Facebook, ยอดเงินที่โกง หรือรายละเอียดการโกง เป็นต้น

3. Whoscheat.com

Whoscheat

ภาพจาก : Whoscheat.com

          Whoscheat.com อีกหนึ่งเว็บสำหรับใช้เช็กคนโกงก่อนโอนเงิน โดยจะมีการแจ้งรายชื่อคนโกงที่มีผู้คนค้นหามากที่สุดภายใน 7 วันล่าสุด รวมทั้งสามารถค้นหาจากเลขบัญชีธนาคาร เบอร์โทรศัพท์มือถือ เลขประจำตัวประชาชน หรือชื่อ-นามสกุลที่สงสัยได้ เมื่อเสิร์ชแล้วจะแสดงข้อมูลของมิจฉาชีพรายนั้น ๆ เช่น โกงเรื่องอะไร ช่องทางไหน มูลค่าความเสียหาย พร้อมทั้งหลักฐานต่าง ๆ อย่างสลิปโอนเงินหรือข้อความแชตที่ผู้เสียหายได้นำมาแจ้งไว้

4. เช็กก่อน.com

เช็กก่อน

ภาพจาก : เช็กก่อน.com

          เช็กก่อน.com เว็บไซต์สำหรับเช็กบัญชีมิจฉาชีพและตรวจสอบบัญชีผู้ซื้อและผู้ขาย โดยสามารถสืบค้นได้จากเลขบัญชีธนาคาร, PromptPay หรือ True Wallet รวมทั้งเบอร์โทรศัพท์และ URL เว็บไซต์ นอกจากนี้ยังมีระบบแชตให้ผู้ซื้อและผู้ขายสามารถใช้ในการสนทนาซื้อ-ขายสินค้า เพื่อความปลอดภัยด้วยระบบการยืนยันตัวตนของทางเว็บไซต์

วิธีตรวจสอบเลขบัญชีคนโกง
ผ่าน Google

           ลองนำชื่อบัญชี หมายเลขบัญชี หรือเบอร์โทรศัพท์ที่ได้ ไปค้นหาผ่าน Google ซึ่งอาจเจอข้อมูลที่สามารถบ่งบอกได้ว่าเป็นบัญชีของใคร มีประวัติการโกงไหม เป็นมิจฉาชีพหรือไม่

วิธีตรวจสอบเลขบัญชีคนโกง
ผ่านโซเชียลมีเดีย

          นำชื่อบัญชี หมายเลขบัญชี หรือเบอร์โทรศัพท์ ไปค้นหาตามแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่าง ๆ เช่น Facebook หรือ Instagram เพื่อเช็กดูว่ามีประวัติการโกงหรือไม่ เพราะคนที่เคยตกเป็นเหยื่ออาจเคยโพสต์แจ้งเตือนไว้ หรือถ้าหากเจอบัญชีโซเชียลของเจ้าของบัญชีก็ลองเข้าไปเช็กดูด้วยว่าเป็นใคร มีความน่าเชื่อถือหรือไม่ 

          นอกจากนี้ยังสามารถเข้าไปค้นหาตามกลุ่ม Facebook ต่าง ๆ ที่มีคนช่วยกันแจ้งเตือนคนโกง โดยคลิก ที่นี่
รายชื่อห้ามโอนเงิน

ตัวอย่างเพจเฟซบุ๊กที่รวบรวมรายชื่อมิจฉาชีพ

เช็กบัญชีมิจฉาชีพ
จากแอปฯ ตรวจสอบเบอร์โทรศัพท์

          แอปฯ เช็กเบอร์โทรศัพท์ อย่างเช่น Whoscall หรือ Truecaller เป็นแอปฯ ที่สามารถใช้ค้นหาและตรวจสอบเบอร์โทรศัพท์ได้ว่าเป็นเบอร์ของใคร โทร. มาจากไหน โดยอ้างอิงจากฐานข้อมูลที่ผู้ใช้แอปฯ Whoscall ร่วมกันรายงาน ซึ่งในกรณีที่เจ้าของบัญชีได้แจ้งเบอร์โทรศัพท์มาด้วย หรือเป็นหมายเลข PromtPay ที่ผูกกับเบอร์โทรศัพท์ ก็จะสามารถเช็กได้ว่าเป็นเบอร์ของมิจฉาชีพหรือไม่ โดยสามารถดาวน์โหลดแอปฯ มาติดตั้งได้ทั้งบนโทรศัพท์มือถือ Android และ iOS
           ด้วยวิธีต่าง ๆ เหล่านี้จะช่วยให้เพื่อน ๆ ปลอดภัยจากการถูกหลอกลวงเมื่อซื้อของออนไลน์ โดยสิ่งสำคัญที่จะต้องตระหนักอยู่เสมอก็คือ อย่าชะล่าใจ ! ควรตรวจสอบข้อมูลให้ดีก่อนทำการโอนเงินทุกครั้ง

บทความที่เกี่ยวข้องกับมิจฉาชีพ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : ฉลาดโอน, Blacklistseller.com, Whoscheat.com, เช็กก่อน.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีตรวจสอบเลขบัญชีมิจฉาชีพ เช็กคนโกงทางออนไลน์ ก่อนตัดสินใจโอนเงิน อัปเดตล่าสุด 12 เมษายน 2567 เวลา 17:59:56 18,463 อ่าน
TOP