x close

ปิดบัญชีธนาคาร ทำอย่างไรให้ถูกวิธี ได้เงินคืนครบทุกบาท !

          วิธีปิดบัญชีเงินฝากธนาคาร ต้องทำอย่างไร ถึงจะถูกต้อง ได้เงินคืนครบทุกบาท ทุกสตางค์ 

ปิดบัญชีธนาคาร

          หลายคนน่าจะเคยเปิดบัญชีธนาคารไว้มากกว่าหนึ่งเล่ม เพื่อใช้งานแตกต่างกันไป เช่น บัญชีรับเงินเดือน บัญชีสำหรับเงินออม บัญชีธุรกิจส่วนตัว เป็นต้น แน่นอนการเปิดบัญชีใหม่นั้น เป็นเรื่องง่าย ๆ ที่เราทราบกันอยู่แล้ว แต่การปิดบัญชีนี่สิ ยังมีคนจำนวนมากเลยที่ยังไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไรถึงจะถูกต้อง 

          วันนี้ กระปุกดอทคอม จึงนำวิธีการปิดบัญชีธนาคารมาแจกแจงให้ทราบกัน ว่าต้องดำเนินการอย่างไร ใช้เอกสารอะไรบ้าง ติดต่อที่ไหน การปิดบัญชีธนาคารถึงจะสมบูรณ์ 

วิธีปิดบัญชีธนาคารที่ถูกต้อง


ปิดบัญชีธนาคาร

          สำหรับวิธีการปิดบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ธนาคาร สามารถดำเนินการได้ตามขั้นตอน ดังนี้ 

1. เจ้าของบัญชีนำ "สมุดบัญชีธนาคาร" พร้อม "บัตรประชาชน" ไปติดต่อที่สาขาของธนาคารนั้น 
 
          โดยธนาคารหลาย ๆ แห่ง เช่น ธนาคารกสิกรไทย, ธนาคารกรุงไทย, ธนาคารไทยพาณิชย์, ธนาคารทหารไทย และธนาคารกรุงศรีอยุธยา สามารถทำเรื่องปิดบัญชีกับสาขาไหนก็ได้ 

          แต่มีบางธนาคาร เช่น ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารออมสิน ต้องทำเรื่องปิดบัญชีกับสาขาเดิมที่เคยเปิดบัญชีไว้เท่านั้น 

          สำหรับธนาคารอื่น ๆ นอกเหนือจากนี้ สามารถสอบถามข้อมูลโดยตรงจากธนาคารนั้น ๆ เพื่อความชัดเจนอีกครั้ง 

2. แจ้งเจ้าหน้าที่ว่า "ต้องการปิดบัญชี" เท่านั้น 

          ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ประจำสาขา และเขียนความจำนงว่าต้องการปิดบัญชี อย่าใช้วิธีถอนเงินให้เหลือ 0 บาท เพราะแม้ว่าสุดท้ายแล้วบัญชีจะโดนปิดอัตโนมัติเหมือนกัน แต่คุณจะเสียสิทธิ์ในการได้รับดอกเบี้ยเงินฝาก

          เพียงเท่านี้ คุณก็จะสามารถปิดบัญชี พร้อมได้รับเงินฝากและดอกเบี้ยแบบครบถ้วนทุกบาท ทุกสตางค์  

ทำไมไม่ควรถอนเงินให้เหลือ 0 บาท


ปิดบัญชีธนาคาร

          ไม่ควรใช้วิธีถอนเงินในบัญชีให้เหลือ 0 บาทเพื่อปิดบัญชีด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะผ่านเคาน์เตอร์ธนาคาร ตู้เอทีเอ็ม หรืออินเทอร์เน็ตแบงกิ้ง เพราะโดยทั่วไปบัญชีเงินฝากออมทรัพย์จะคิดดอกเบี้ยให้ผู้ฝากทุกวัน แต่จะจ่ายดอกเบี้ยเข้าบัญชีปีละ 2 ครั้ง คือ ในเดือนมิถุนายนและธันวาคม 

          ดังนั้น เมื่อคุณถอนเงินออกมาหมด แต่ไม่ได้แจ้งปิดบัญชี ทางธนาคารก็จะไม่ทราบว่าที่จริงแล้วคุณต้องการปิดบัญชี จึงไม่ได้คำนวณดอกเบี้ยที่คงค้างอยู่ให้ เช่น ถอนเงินทั้งหมดออกจากบัญชีในเดือนมีนาคม คุณจะเสียโอกาสได้รับดอกเบี้ยระหว่างเดือนมกราคม-มีนาคม 

          นอกจากนี้ เมื่อบัญชีไม่มีความเคลื่อนไหวเป็นเวลานาน ก็อาจถูกเก็บค่าธรรมเนียมรักษาบัญชีได้ แม้ในบัญชีจะไม่เหลือเงินให้หักค่าธรรมเนียมก็ตาม แต่อย่าลืมว่าอาจมีเงินคงเหลือจากดอกเบี้ยที่คงค้างอยู่ หรือถ้าบังเอิญมีคนโอนเงินเข้ามาในบัญชีนี้ ธนาคารก็จะดึงเงินจากส่วนนั้นนั่นเอง 

สมุดบัญชีหาย ปิดบัญชีธนาคารได้ไหม


          คำตอบคือปิดได้ แต่คุณจำเป็นต้องไปดำเนินการแจ้งความก่อน แล้วจึงนำใบแจ้งความ พร้อมบัตรประชาชน ไปติดต่อที่สาขาธนาคารเพื่อปิดบัญชีต่อไป  

          การปิดบัญชีธนาคารให้ถูกวิธี เป็นเรื่องที่ทำได้ง่าย ๆ เพียงทำให้ถูกต้อง จะได้ไม่ต้องกังวลว่าจะมีปัญหาอะไรตามมาในอนาคต ที่สำคัญคือ ได้รับเงินฝากและดอกเบี้ยแบบครบถ้วนทุกบาท ทุกสตางค์ แน่นอน


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปิดบัญชีธนาคาร ทำอย่างไรให้ถูกวิธี ได้เงินคืนครบทุกบาท ! อัปเดตล่าสุด 7 พฤศจิกายน 2566 เวลา 13:54:24 290,190 อ่าน
TOP