x close

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพิ่มเงินให้ผู้สูงอายุเท่าไหร่ กดเงินสดอย่างไร เช็กเลย !

          บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพิ่มเงินสงเคราะห์เพื่อการยังชีพผู้สูงอายุ เช็กเลยใครบ้างมีสิทธิ พร้อมวิธีใช้บัตรคนจนถอนเงินจากตู้ ATM ทำตามง่าย ๆ ได้ทีละขั้นตอน   

กดเงินบัตรคนจน

          เริ่มกันไปแล้วกับการจ่ายเงินสงเคราะห์เพื่อการยังชีพแก่ผู้สูงอายุที่มีรายได้น้อย ด้วยการเพิ่มเงินเข้าไปในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจน (อ่านข่าว เริ่มแล้ว ! จ่ายเงินสงเคราะห์ผู้สูงอายุเข้าบัตรคนจน) แต่ถึงตอนนี้ก็ยังพบว่ามีผู้สูงอายุไม่น้อยเลยที่ยังไม่เข้าใจโครงการนี้อยู่ ทั้งเรื่องสิทธิการเพิ่มเงินในบัตรคนจนว่าใครได้บ้าง ได้ถึงเมื่อไหร่ รวมถึงขั้นตอนถอนเงินสด เช็กยอดเงินในบัตร ซึ่งใครที่ยังมีปัญหาสงสัยเรื่องเหล่านี้อยู่ กระปุกดอทคอม มีรายละเอียดมาฝาก      

เพิ่มเงินบัตรคนจนให้ผู้สูงอายุ ได้เงินเพิ่มเท่าไหร่ ใครมีสิทธิบ้าง ? 


          การเพิ่มเงินบัตรคนจนผู้สูงอายุ หรือโครงการเงินสงเคราะห์เพื่อการยังชีพผู้สูงอายุนั้น คนที่มีสิทธิจะต้องเข้าหลักเกณฑ์ 2 อย่าง คือ  

          - มีอายุครบ 60 ปีบริบูรณ์  
          - เป็นผู้มีรายได้น้อยที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ  


          โดยเงินสงเคราะห์เพื่อการยังชีพ จะจ่ายเข้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐของผู้มีสิทธิเป็นประจำทุกเดือน ดังนี้ 

          - ผู้ที่มีรายได้ไม่เกิน 30,000 บาทต่อปี : ได้รับเงินสงเคราะห์เดือนละ 100 บาท  
          - ผู้ที่มีรายได้เกินกว่า 30,000 บาทต่อปี : ได้รับเงินสงเคราะห์เดือนละ 50 บาท 


เงินสงเคราะห์ผู้สูงอายุบัตรคนจน จ่ายวันไหน ได้ถึงเมื่อไหร่ ?

           กำหนดการจ่ายเงินสงเคราะห์เพื่อการยังชีพ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะทำการโอนเงินเข้าบัตรทุกวันที่ 15 ของเดือน แต่เงินส่วนนี้จะไม่ได้ให้ตลอดไป โดยมีกำหนดจ่ายเงินไปจนถึงเดือนมิถุนายน 2562 และไม่ได้ปรับให้จ่ายเพิ่มจนถึงเดือนธันวาคม 2562 เหมือนเงินซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค เงินส่วนลดค่าก๊าซหุงต้ม และวงเงินค่าโดยสารรถสาธารณะ ที่เป็นค่าครองชีพพื้นฐาน

เงินสงเคราะห์ผู้สูงอายุบัตรคนจน ถอนเป็นเงินสดได้ไหม 


          ข้อดีของเงินผู้สูงอายุที่เพิ่มเข้ามาในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 50-100 บาทต่อเดือน ก็คือเราสามารถกดออกมาเป็นเงินสดเพื่อใช้จ่ายได้เลย อีกอย่างถ้าใช้ไม่หมดก็ยังสามารถทบยอดสะสมในบัตรไปเรื่อย ๆ ได้อีกด้วย หรือใครอยากจะนำเงินส่วนนี้ไปใช้รูดซื้อสินค้ากับร้านธงฟ้าประชารัฐก็ทำได้เช่นกัน

วิธีกดเงินสงเคราะห์ผู้สูงอายุบัตรคนจน
 

          ขั้นตอนการกดเงินสงเคราะห์ผู้สูงอายุบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่จริงแล้วไม่ได้ยุ่งยาก ซับซ้อน อะไรเลย เพราะสามารถนำบัตรไปถอนเงินได้เหมือนกับการใช้บัตร ATM เพียงแต่ว่าการถอนเงินครั้งแรก ผู้ถือบัตรจะต้องทำการเปลี่ยนรหัส 6 หลักก่อน ซึ่งสามารถทำได้ที่ธนาคารกรุงไทยทุกสาขา หรือจะเปลี่ยนด้วยตัวเองก็ได้ ผ่านตู้ ATM ธนาคารกรุงไทย ตามขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้    

          1. สอดบัตรสวัสดิการแห่งรัฐและใส่รหัส 6 หลัก นั่นก็คือ "เลขประจำตัวประชาชน 6 หลักสุดท้ายของผู้ถือบัตร"  
          2. เลือก "เปลี่ยนรหัสบัตรสวัสดิการฯ"   
          3. ระบบจะให้เราใส่หมายเลขโทรศัพท์ โดยขั้นตอนนี้จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ แล้วเลือก "ดำเนินการต่อ"  
          4. ทำการตั้งรหัสผ่านใหม่จำนวน 6 หลัก   


          หลังจากได้เปลี่ยนรหัส 6 หลักเรียบร้อยแล้ว เท่านี้ก็จะสามารถนำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐไปถอนเงินสงเคราะห์ผู้สูงอายุได้แล้ว ด้วยขั้นตอน ดังนี้  

          1. สอดบัตรสวัสดิการแห่งรัฐและใส่รหัส 6 หลักใหม่ 
          2. เลือก "ถอน/โอน/อื่น ๆ" 
          3. เลือก "ถอนเงิน" 
          4. เลือกประเภทบัญชี "บัตรเงินอิเล็กทรอนิกส์" 
          5. ใส่จำนวนเงินที่ต้องการ (ขั้นต่ำ 100 บาท)  

          จะเห็นว่าการถอนเงินแต่ละครั้งมีขั้นต่ำคือ 100 บาท ทำให้ผู้ที่ได้รับเงินช่วยเหลือเดือนละ 50 บาท จึงยังไม่สามารถถอนเงินออกมาใช้ได้ หรืออาจจะต้องรอไปอีกเดือนเพื่อให้เงินในบัตรสมทบถึง 100 บาทก่อน แต่ถ้าใครรอไม่ไหวอยากใช้เงินเลย ก็สามารถทำได้ด้วยการเติมเงินสดเพิ่มเข้าไปในบัตรเพื่อให้ยอดถึง 100 บาทก่อนก็ได้ ซึ่งวิธีเติมเงินเข้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ สามารถทำตามนี้ได้เลย >> วิธีเติมเงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

          เห็นไหมล่ะว่าวิธีการถอนเงินสงเคราะห์ผู้สูงอายุ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่หลายคนคิด เพียงค่อย ๆ ทำตามที่เราแนะนำไปทีละขั้นตอน รับรองว่าไม่มีงงแน่นอน   

          *อัปเดตข้อมูลล่าสุดเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2562
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพิ่มเงินให้ผู้สูงอายุเท่าไหร่ กดเงินสดอย่างไร เช็กเลย ! อัปเดตล่าสุด 12 มิถุนายน 2562 เวลา 15:15:00 226,468 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP