เช็กพิกัด ! ร้านธงฟ้าประชารัฐ มีที่ไหนบ้าง จะสมัครร่วมโครงการต้องทำอย่างไร


          ร้านธงฟ้า หรือ โครงการธงฟ้าประชารัฐ พร้อมเปิดให้ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐมารูดซื้อสินค้าได้แล้ว มาตรวจสอบกันว่า แถวบ้านเรามีร้านธงฟ้าอยู่ตรงไหน แล้วถ้าอยากจะสมัครเข้าร่วมโครงการร้านธงฟ้าต้องทำอย่างไร

ร้านธงฟ้าประชารัฐ
          เปิดให้ประชาชนผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน ใช้สิทธิกันไปแล้วสำหรับโครงการสวัสดิการแห่งรัฐ 2560 และหนึ่งสิทธิประโยชน์สำคัญของโครงการนี้ ก็คือ การให้วงเงินช่วยเหลือในการดำรงชีพ จำนวน 200-300 บาท เพื่อซื้อสินค้าต่าง ๆ ทั้งสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็น สินค้าเพื่อการศึกษา และวัตถุดิบเพื่อการเกษตร จากร้านธงฟ้าประชารัฐ
 
          ทว่า..หลายคนอาจจะยังสงสัยว่า "ร้านธงฟ้าประชารัฐ" ที่เราสามารถนำบัตรคนจนไปรูดซื้อสินค้าได้นั้น มีที่ไหนบ้าง แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าร้านนี้ใช่ร้านธงฟ้าหรือเปล่า รวมถึงมีพ่อค้า-แม่ค้าหลาย ๆ รายที่อยากจะเข้าร่วมเป็นร้านค้าของโครงการนี้บ้าง จะต้องสมัครที่ไหน อย่างไรบ้าง วันนี้กระปุกดอทคอม จึงได้รวบรวมข้อมูลมาคลายข้อสงสัย
 

ร้านธงฟ้าประชารัฐ คืออะไร ?
         
          ร้านธงฟ้า หรือ โครงการธงฟ้าประชารัฐ เป็นแนวทางที่กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ จัดขึ้นเพื่อลดภาระค่าครองชีพและเพิ่มทางเลือกให้ประชาชนได้เลือกซื้อสินค้าในราคาที่เป็นธรรม พร้อมทั้งยังเป็นกลไกสำคัญของโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่ให้ผู้มีรายได้น้อยนำบัตรมารูดซื้อสินค้าราคาประหยัด ซึ่งมีวงเงินในบัตรจำนวน 200-300 บาทต่อเดือน

ธงฟ้า

สินค้าที่จำหน่ายในร้านธงฟ้าประชารัฐ มีอะไรบ้าง ?

          สำหรับสินค้าที่จำหน่ายในร้านธงฟ้าประชารัฐมีอยู่หลายประเภท แต่ที่สามารถใช้สิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐซื้อได้นั้น มีทั้งหมด 46 รายการ ประกอบด้วย

          - กลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค 38 รายการ เช่น เนื้อสัตว์, ไข่ไก่, ข้าวสาร, เครื่องปรุงรส, สบู่, ยาสีฟัน, และยาสามัญประจำบ้านต่าง ๆ เป็นต้น
 
          - กลุ่มสินค้าเพื่อการศึกษา 5 รายการ ได้แก่  เครื่องแบบนักเรียน, เครื่องเขียน, สมุด, แบบเรียน หนังสือเสริมความรู้ และอุปกรณ์การศึกษา
 
          - กลุ่มวัตถุดิบเพื่อเกษตรกรรม 3 รายการ ได้แก่ ปุ๋ยเคมี, ปุ๋ยอินทรีย์ และเมล็ดพันธุ์พืช

 
          ตรวจสอบรายชื่อสินค้าที่สามารถใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐรูดซื้อของได้ทั้งหมดที่ เช็กเลย ! 46 สินค้าจากร้านธงฟ้า ที่ใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ-บัตรคนจนจ่ายได้
 

ร้านธงฟ้าประชารัฐมีที่ไหนบ้าง ?
 
          บอกก่อนเลยว่าภายในสิ้นปี 2560 ทางกระทรวงพาณิชย์ตั้งเป้าจะมีร้านธงฟ้าเพื่อบริการประชาชนไม่ต่ำกว่า 20,000 แห่งทั่วประเทศ หมายความว่าอย่างน้อยทุกตำบลต้องมีร้านธงฟ้า 1 แห่ง เพื่อรองรับผู้มีรายได้น้อย จำนวน 11.67 ล้านคน ซึ่งจากข้อมูลล่าสุด พบว่า มีร้านค้าที่ประสงค์จะเข้าร่วมโครงการธงฟ้าประชารัฐแล้วมากกว่า 17,000 แห่ง ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาและติดตั้งเครื่อง EDC แล้วประมาณ 8,900 แห่ง
 
          ส่วนวิธีสังเกตว่าร้านไหนคือร้านธงฟ้า ให้เรามองหาป้ายสัญลักษณ์ "ธงฟ้าประชารัฐ" ซึ่งจะติดอยู่บริเวณหน้าร้านและบริเวณชั้นวางสินค้า และหากใครอยากทราบว่า ในพื้นที่ของเรามีร้านธงฟ้าประชารัฐอยู่บริเวณไหนบ้าง ร้านไหนใกล้ที่สุด ก็ลองเข้าไปตรวจสอบกันได้เลยที่เว็บไซต์กระทรวงพาณิชย์ หรือดูแผนที่ได้ที่นี่

ธงฟ้า


ร้านธงฟ้าประชารัฐ สมัครได้อย่างไร ?

          เห็นร้านธงฟ้าประชารัฐขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่าต้อนรับการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ก็เชื่อว่าคงมีพ่อค้า-แม่ค้าร้านขายของชำหลายคน สนใจอยากจะสมัครเข้าร่วมโครงการนี้กับเขาบ้าง ซึ่งต้องบอกเลยว่าขณะนี้กระทรวงพาณิชย์ยังคงเปิดรับสมัครร้านค้าเข้าร่วมโครงการธงฟ้าประชารัฐอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้มีร้านค้าครอบคลุมความต้องการของประชาชน สำหรับผู้ที่สนใจสามารถดำเนินการสมัครได้ ตามนี้

          - พื้นที่กรุงเทพมหานคร
         
          1. สมัครด้วยตนเองได้ที่ สำนักจัดระบบราคาและปริมาณสินค้า กรมการค้าภายใน ชั้น 5 ห้อง 20509 โทร. 02-507-5663-4 และกองส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ชั้น 11 กระทรวงพาณิชย์ โทร. 1570

          2. สมัครผ่านอีเมล ได้ที่ Pracharath.bf@gmail.com และ bizpromotion.dbd@gmail.com โดยสามารถดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ กรมการค้าภายใน
 
          - ต่างจังหวัด สมัครได้ที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัดทั่วประเทศ
         
          ดาวน์โหลดใบสมัครร้านธงฟ้าประชารัฐ
 
          สำหรับหลักเกณฑ์การคัดเลือกร้านค้าร่วมโครงการธงฟ้าประชารัฐ จะพิจารณาร้านค้าตามพื้นที่ของจำนวนผู้ได้รับสิทธิบัตรคนจน โดยเฉลี่ยประมาณ 600 คน ต่อ 1 ร้านค้า และหากมีร้านค้าสมัครเข้าร่วมโครงการมากกว่าเป้าหมายที่กำหนด จะเลือกจากร้านค้าที่มีทำเลใกล้แหล่งชุมชนมากที่สุดก่อน ทั้งนี้หากในพื้นที่มีร้านธงฟ้าประชารัฐครบตามเกณฑ์แล้ว ร้านค้าที่รับสมัครเกินกว่าเป้าหมายจะขึ้นบัญชีสำรองไว้ เพื่อพิจารณาคัดเลือกในกรณีที่มีความจำเป็นต้องเพิ่มจำนวนร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ หรือทดแทนร้านที่ขอยกเลิกหรือถูกกรมการค้าภายในเพิกถอน

          หลังจากนั้น กระทรวงพาณิชย์จะส่งรายชื่อร้านค้าที่สมัครไว้ไปให้กรมบัญชีกลาง แล้วจึงจะแจ้งให้ธนาคารกรุงไทย เข้าติดตั้งเครื่องรูดบัตรแก่ร้านค้าที่ผ่านการพิจารณา โดยมีค่าใช้จ่ายสำหรับระบบเครื่องรูดบัตร 100 บาทต่อเดือน และร้านค้าต้องเปิดบัญชีธนาคารกรุงไทย เพื่อใช้ในการโอนเงินจากรายการซื้อ-ขายสินค้า

ธงฟ้า


คุณสมบัติร้านค้าที่จะเข้าร่วมโครงการธงฟ้าประชารัฐ

          อย่างไรก็ตาม ก่อนจะไปสมัครเข้าร่วมโครงการธงฟ้าประชารัฐ เจ้าของร้านก็ต้องสำรวจตรวจสอบร้านของตัวเองก่อนว่า ตรงตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขที่กระทรวงพาณิชย์กำหนดไว้หรือเปล่า และสามารถปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ดังนี้ได้หรือไม่

          1. เป็นร้านค้าที่จำหน่ายสินค้าอยู่แล้ว (ร้านค้าปลีกและร้านโชห่วยท้องถิ่น) โดยไม่เป็นสาขาของร้านค้าส่ง-ค้าปลีกสมัยใหม่ระดับประเทศ

          2. จำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค สินค้าเพื่อการศึกษา และสินค้าวัตถุดิบเพื่อเกษตรกรรม

          3. มีทำเลและสถานที่ตั้งร้านค้าที่แน่นอนและอยู่ในแหล่งชุมชน การคมนาคมสะดวก

          4. หากเป็นร้านค้าหน่วยรถเคลื่อนที่ ต้องดำเนินการโดยกระทรวงพาณิชย์

          5. ต้องติดป้ายสัญลักษณ์ "ธงฟ้าประชารัฐ" หน้าร้านและบริเวณชั้นวางสินค้า

          6. จำหน่ายสินค้าตามโครงการธงฟ้าประชารัฐ ในราคาไม่เกินกว่าราคาขายปลีกที่กระทรวงพาณิชย์กำหนด

          7. สามารถเลือกซื้อสินค้าในโครงการได้ตามความต้องการ จากผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการหรือร้านค้าส่ง-ค้าปลีกท้องถิ่นที่เข้าร่วมโครงการ

          8. ร้านค้าที่ร่วมโครงการ จะต้องติดตั้งเครื่องรูดบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (EDC) จากธนาคารกรุงไทย หรือธนาคารอื่น ๆ ที่กรมบัญชีกลางกำหนด


ธงฟ้า

 
สิทธิพิเศษที่ร้านค้าธงฟ้าประชารัฐจะได้รับ

          แน่นอนว่าร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการธงฟ้าประชารัฐ นอกจากจะเป็นการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยให้ได้รับความสะดวก ในการซื้อสินค้าราคาประหยัดแล้ว ร้านค้าธงฟ้ายังได้รับสิทธิพิเศษกว่าร้านค้าอื่น ๆ ดังนี้

          1. สามารถซื้อสินค้ามาจำหน่ายได้ในราคาประหยัด ในราคาพิเศษที่ถูกกว่าท้องตลอด 15-20% แถมได้รับการประชาสัมพันธ์จากกระทรวงพาณิชย์อีกด้วย

          2. มีรายได้เพิ่มมากขึ้นจากการใช้จ่ายของผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ในวงเงิน คนละ 200-300 บาทต่อเดือน ที่มีจำนวนมากถึง 11.67 ล้านคน

          3. ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการติดตั้งเครื่องรูดบัตร (EDC) มีเพียงค่าใช้จ่ายสำหรับระบบเครื่องรูดบัตร 100 บาทต่อเดือน โดยหักจากบัญชีเงินฝากธนาคารกรุงไทยของร้านค้าทุกสิ้นเดือน

          4. ระยะเวลาการได้รับเงินจากภาครัฐ คือ 3 วันทำการ นับจากวันที่เกิดรายการซื้อ-ขายสินค้า

 
เงื่อนไขและข้อห้าม

          1. ร้านค้าต้องขายสินค้าในราคาที่ไม่สูงกว่าที่กรมการค้าภายในกำหนด และไม่ฉวยโอกาสปรับราคาขึ้นโดยไม่มีเหตุสมควร

          2. ร้านต้องขายสินค้าที่มีคุณภาพ มาตรฐาน ตามที่หน่วยงานของรัฐกำกับดูแลกำหนดไว้

          3. ห้ามร้านค้าแลกการใช้สิทธิ์ใช้จ่ายตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเป็นเงินสดหรือสิ่งตอบแทนอื่น ๆ

          4. ห้ามบังคับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐต้องซื้อสินค้าเป็นมูลค่าที่ร้านค้ากำหนด หรือเกินกว่าวงเงินที่ผู้ถือบัตรมีสิทธิ์

          5. ห้ามยึดหรือเก็บบัตรสวัสดิการแห่งรัฐไว้

          หากร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการไม่ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ดังกล่าว กรมการค้าภายในมีสิทธิเพิกถอนการเป็นร้านค้าธงฟ้าประชารัฐได้ โดยจะมีหนังสือแจ้งให้ทราบการเพิกถอนสิทธิ และทางกรมการค้าภายในจะเลือกร้านค้าที่ขึ้นบัญชีสำรองไว้เป็นร้านค้าธงฟ้าประชารัฐแทน

          สำหรับผู้ค้ารายใดที่สนใจเข้าร่วมโครงการธงฟ้าประชารัฐก็รีบดำเนินการได้เลย เพราะตอนนี้กระทรวงพาณิชย์ยังคงเปิดรับสมัครร้านค้าอยู่ตลอด โดยสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ หรือโทร. 02 547 5361 
 

ภาพจาก กรมประชาสัมพันธ์, กรมการค้าภายใน
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
กรมการค้าภายใน
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เช็กพิกัด ! ร้านธงฟ้าประชารัฐ มีที่ไหนบ้าง จะสมัครร่วมโครงการต้องทำอย่างไร โพสต์เมื่อ 3 ตุลาคม 2560 เวลา 16:35:22 282,944 อ่าน
TOP