x close

5 ทำ 5 ไม่ สัมภาษณ์งานแบบนี้ไง จะได้ไม่ชวด !

การเตรียมตัวสัมภาษณ์งาน

          สัมภาษณ์งานอย่างไรให้ได้งาน คนเตรียมสอบสัมภาษณ์จดให้ไว 10 ข้อนี้ทำได้-ไม่ได้ แล้วจะมีงานทำสักที

          ใครมีงานทำต้องบอกว่าคุณโชคดีแล้วล่ะ เพราะในแต่ละปีมีบัณฑิตจบใหม่เข้าสู่สนามแข่งขันหางานมากกว่า 4 แสนคน ยังไม่นับรวมตัวเลขของสำนักงานสถิติแห่งชาติที่พบว่ามีผู้จบอุดมศึกษาว่างงานมากกว่า 3 แสนราย การแข่งขันสูงขนาดนี้หากเราจะได้รับเลือกก็ต้องเตรียมตัวให้พร้อมอยู่เสมอ โดยเฉพาะการสัมภาษณ์งานที่เป็นบันไดขั้นแรก หากเตรียมตัวดีก็มีชัยไปกว่าครึ่ง อย่างข้อมูลที่เว็บไซต์ จ๊อบไทยดอทคอม (JobThai.com) หยิบมาแนะนำให้คนที่กำลังจะไปสัมภาษณ์งานได้เตรียมพร้อม ว่าอะไรที่ควร และไม่ควรทำบ้าง

DO’s (สิ่งที่ควรทำ)

1. ศึกษาข้อมูล

          เตรียมตัวก่อนการสัมภาษณ์งานด้วยการศึกษาประวัติ รูปแบบกิจการ วัฒนธรรมองค์กร สินค้าหรือบริการที่เกี่ยวข้องกับบริษัทที่จะไปสัมภาษณ์

2. ฟังคำถามให้จบ

          ไม่ควรพูดแทรกหรือรีบตอบในขณะที่ผู้สัมภาษณ์ยังถามคำถามไม่จบ ควรฟังคำถามจากผู้สัมภาษณ์ให้ครบถ้วน จากนั้นใช้เวลาในการทบทวนคำถาม และคิดวิเคราะห์ให้ดีก่อนตอบ

3. มีเหตุผลสนับสนุน

          คำถามส่วนมากในการสัมภาษณ์งานมักเป็นคำถามปลายเปิด ดังนั้นผู้ให้สัมภาษณ์ควรมีเหตุผลสนับสนุนในคำตอบทุกครั้ง เพื่อเป็นการเพิ่มน้ำหนักให้คำตอบและสร้างความประทับใจในการแสดงทัศนคติกับผู้สัมภาษณ์

4. ตอบอย่างจริงใจ

          ตอบคำถามด้วยความจริงใจ ใส่ความรู้สึกที่แสดงถึงความมุ่งมั่นในคำตอบเพื่อให้ผู้สัมภาษณ์สัมผัสได้ถึงความตั้งใจในการสมัครงาน

5. เตรียมคำถาม

          เมื่อผู้สัมภาษณ์เปิดโอกาสให้สอบถาม หรือหากไม่มีคำถามอะไรพิเศษ ผู้ถูกสัมภาษณ์ควรถามคำถามเกี่ยวกับลักษณะการทำงานหรือบรรยากาศการทำงานก็เป็นสิ่งที่สามารถสร้างความประทับใจได้อย่างดี

การเตรียมตัวสัมภาษณ์งาน

DON’Ts (สิ่งที่ไม่ควรทำ)

1. โกหก

          คือสิ่งต้องห้ามอันดับหนึ่งของการสัมภาษณ์งาน การโกหกสามารถทำลายความน่าเชื่อถือทั้งหมดในการสัมภาษณ์ครั้งนั้น โดยผู้สัมภาษณ์จะสังเกตได้ทั้งการแสดงออกทางแววตา และความสัมพันธ์ทางข้อมูลในจดหมายสมัครงาน ประวัติ และคำตอบในระหว่างสัมภาษณ์

2. พูดถึงจุดด้อย

          ถึงแม้ว่าการสัมภาษณ์เราควรให้ข้อมูลทั้งข้อดีและข้อด้อยของตัวเอง แต่การพูดถึงจุดด้อยของตนมากเกินไปเป็นสิ่งที่ไม่ดีต่อการสัมภาษณ์งานนัก เพราะจะเป็นการทำลายภาพลักษณ์ของตนเองและเสียโอกาสในการสร้างความประทับใจแก่ผู้สัมภาษณ์

3. ถามเรื่องเงินเดือนก่อน

          หากผู้สัมภาษณ์เปิดโอกาสให้ถามคำถาม ควรให้ความสำคัญกับเรื่องหน้าที่ และประสบการณ์ที่จะได้รับมากกว่าเงินค่าตอบแทนในการทำงาน

4. ตอบรับทุกกรณี

          รับปากว่าสามารถทำได้ทุกอย่าง ถึงแม้ว่าจะเป็นสิ่งที่ตนไม่ชอบ อันเกิดจากการกลัวว่าจะถูกมองว่าไม่เก่ง ไม่สามารถทำได้ หากรู้ตัวเองว่าไม่ชอบอะไรแล้วนั้น ควรหาวิธีพูดด้วยเหตุผลและความนอบน้อมแทน

5. พาเพื่อนไปรอที่บริษัท

          เพราะการพาผู้ปกครองหรือเพื่อนไปด้วยนั้นอาจถูกมองว่ายังไม่พร้อมที่จะเข้าสู่โลกการทำงาน และยังขาดวุฒิภาวะที่จะรับผิดชอบในหน้าที่การงาน ทางที่ดีควรให้ผู้ที่มาด้วยรออยู่ด้านนอกหรือบริเวณใกล้เคียง

การเตรียมตัวสัมภาษณ์งาน
ภาพจาก JobThai.com

          เมื่อรู้แล้วก็ช่วยเสริมความมั่นใจในการสัมภาษณ์งานให้เรามากขึ้นได้อีกขั้น และยังมีเคล็ดลับสัมภาษณ์งานอีกมากมายให้ใช้เตรียมตัวกันค่ะ

          - สัมภาษณ์งานยังไงให้น่าสนใจภายใน 30 วินาทีแรก กับทริคเด็ดที่จะทำให้คุณดูไม่ธรรมดา
          - ตัวอย่างการสัมภาษณ์งาน ตอบคำถามอย่างไรไม่ให้พลาด 
          - สัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษ เตรียมตัวอย่างไรให้ได้งาน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
JobThai.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 ทำ 5 ไม่ สัมภาษณ์งานแบบนี้ไง จะได้ไม่ชวด ! อัปเดตล่าสุด 26 กันยายน 2560 เวลา 14:20:24 10,914 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP