x close

สัมภาษณ์งานยังไงให้น่าสนใจภายใน 30 วินาทีแรก กับทริคเด็ดที่จะทำให้คุณดูไม่ธรรมดา

สัมภาษณ์งานยังไงให้ดูน่าสนใจ

          สัมภาษณ์งานยังไงให้ดูน่าสนใจ ภายใน 30 วินาทีแรก ดึงจุดขายของตัวเองออกมา ให้เขาอยากสานต่อบทสนทนากับคุณอีกเรื่อย ๆ ทริคเหล่านี้ช่วยได้

          เคยได้ยินไหมว่าพูดดีเป็นศรีแก่ปาก สร้างโอกาสและความสำเร็จให้ตัวเองอย่างที่เรียกว่าได้เปรียบคนอื่นเพียงเพราะคำพูดคำจาที่น่าสนใจเท่านั้น แล้วหากเราต้องการดึงดูดความสนใจของคนที่คุยด้วยภายใน 30 วินาทีแรกที่เจอกัน เราควรพูดยังไงให้น่าสนใจ คำตอบอยู่ถัดจากบรรทัดนี้ค่ะ

สัมภาษณ์งานยังไงให้ดูน่าสนใจ ลองทำตามนี้สิ

ชัดเจนในเป้าหมายของตัวเองก่อน
   
          คำถามสัมภาษณ์งานที่ต้องเจอกันทุกคนก็จะมีประเด็นแนะนำตัวเอง เหตุผลที่มาสมัครงาน เป้าหมายในอนาคตที่แพลนไว้ ซึ่งอาจดูเป็นคำถามเบสิกมาก ๆ ทว่าหลายคนตกม้าตายด้วยคำถามง่าย ๆ แบบนี้แหละค่ะ เพราะตอบแบบอ้ำ ๆ อึ้ง ๆ เหมือนยังไม่ชัดเจนเลยด้วยซ้ำว่าเราจะเอายังไงกับชีวิตตัวเองต่อไปดี ฉะนั้นหากอยากได้งาน เราก็ควรต้องเป็นคนมีเป้าหมาย ต้องรู้ว่ามาอยู่ตรงนี้เพราะอะไร แล้วอยากจะให้ชีวิตตัวเองเป็นอย่างไรในวันข้างหน้า เท่านี้คู่สนทนาก็จะมีประเด็นถามต่อยอดไปเรื่อย ๆ แล้วล่ะ

มีจุดเด่นไว้คอยเสนอขายเสมอ
   
          ไม่ใช่เพียงแค่ต้องหาจุดเด่นของตัวเองให้เจอ ทว่าเรายังควรต้องจำจุดเด่นของเราให้ขึ้นใจ และสามารถบอกต่อจุดเด่นที่มีอยู่ในตัวแก่ใคร ๆ ได้อย่างฉะฉาน เมื่อเจอกับคำถามสัมภาษณ์งานว่า "ทำไมบริษัทถึงต้องเลือกคุณ ?" ขึ้นมา เราจะได้ร่ายยาวอย่างไม่มีสะดุด

สัมภาษณ์งานยังไงให้ดูน่าสนใจ

สร้างความทรงจำที่ไม่เหมือนใคร
   
          ความทรงจำเฉพาะตัวที่เกี่ยวกับเราจะทำให้เขาจดจำตัวเราได้ง่ายดาย โดยคุณอาจโชว์ความสามารถพิเศษที่คิดว่าเจ๋งสุด ๆ หรือบอกเล่าประสบการณ์ดี ๆ ที่เกี่ยวกับการทำงานเก่า การเรียน แบบสั้น ๆ ทิ้งไว้ด้วย แต่มีข้อแม้ว่าเรื่องที่เล่านั้นต้องโยงผลประโยชน์มาถึงตัวเราและตำแหน่งงานที่เราสมัครด้วยนะ เช่น คุณอาจจะบอกเล่าประสบการณ์ทำงานในสภาวะกดดันมาก ๆ แต่ก็แอบมีเรื่องขำ ๆ ที่ทำให้งานนั้นไม่เครียดจนเกินไป และกลายเป็นประสบการณ์ทำงานที่มีสีสันได้ในที่สุด เป็นต้น

อย่าปล่อยให้มีช่วงเวลาที่เงียบสนิท
   
          เชื่อว่าหลายคนเคยสตั๊นต์ในลักษณะนี้ พูด ๆ ไปแล้วมีจุดสะดุดทำให้ต้องเงียบนานเป็นนาที ซึ่งความเงียบอย่างนี้แหละคือช่องว่างของบทสนทนาที่น่ากลัว เพราะจะทำให้บรรยากาศที่เป็นไปด้วยดีมาตั้งแต่ต้นพลิกสถานการณ์เป็นอีกแบบไปเลย ดังนั้นพยายามส่งประเด็นพูดคุยในเรื่องที่สามารถต่อยอดไปได้เรื่อย ๆ ให้บรรยากาศการพูดคุยสนุกสนานจนน่าจดจำชนิดที่ปล่อยผ่านไม่ได้

ห้ามพูดอะไรที่ดูเป็นแง่ลบ
   
          คำพูดส่อทัศนคติของผู้พูดได้ ข้อคิดนี้ขอให้จำให้ขึ้นใจไว้เลย ฉะนั้นสิ่งที่ออกจากปากเราทั้งหมดควรต้องเป็นเรื่องดี ๆ ข้อมูลในเชิงบวก ห้ามพูดถึงเรื่องแย่ ๆ หรือประเด็นตำหนิต่อบางสิ่งบางอย่าง แม้แต่การบ่นแบบขำ ๆ ก็ไม่ควรทำด้วยนะคะ

สัมภาษณ์งานยังไงให้ดูน่าสนใจ

ฝึกพูดหน้ากระจก และลองจับเวลา
   
          อย่างที่บอกว่าเราต้องการดึงดูดความสนใจของคนให้ได้ภายใน 30 วินาทีแรก ฉะนั้นก่อนออกสนามจริงเราควรต้องฝึกพูดหน้ากระจก และจับเวลาเอาไว้ด้วย เพื่อให้รู้ว่าสิ่งที่เราพูดไปนั้นน่าสนใจพอหรือยัง แล้วมันกระชับหรือเยิ่นเย้อเกินเวลา ซึ่งก็คงต้องมาลองปรับและฝึกพูดจนได้สคริปต์ที่เป๊ะปังที่สุด หรือจะถ่ายวิดีโอเอาไว้ดูลักษณะท่าทางเวลาที่เราพูดด้วยก็ดี
   
ฝึกซ้อมกับเพื่อนหรือครอบครัว
   
          น่าจะดีหากเราได้ลองพูดกับใครสักคน จะได้ฝึกควบคุมความประหม่า และได้โต้ตอบกันเสมือนจริง เวลาที่ต้องเผชิญหน้ากับคู่สนทนาแบบจะจะ เราจะได้ไหลลื่น และลดความตื่นเต้นได้บ้าง

          การพูดให้ดูน่าสนใจต้องผ่านการเตรียมตัวและการวางแผนที่ดีพอสมควร ฉะนั้นลองฝึกปฏิบัติตามทริคเหล่านี้บ่อย ๆ จะได้มีทักษะการพูดที่น่าฟังติดตัวไปตลอดนะจ๊ะ
   


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Business Insider
Dummies


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สัมภาษณ์งานยังไงให้น่าสนใจภายใน 30 วินาทีแรก กับทริคเด็ดที่จะทำให้คุณดูไม่ธรรมดา อัปเดตล่าสุด 26 กันยายน 2560 เวลา 14:21:57 12,159 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP