x close

7 เหตุผลสำคัญ ที่ควรเริ่มเก็บเงินได้แล้ว !

          วิธีเก็บเงินที่ได้ผลที่สุดไม่ต้องอาศัยอะไรมาก แค่ความตั้งใจและความมุ่งมั่นจะเก็บเงินให้ถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ก็พอ แต่หากไม่มีแรงกระตุ้นให้เก็บเงินสักเท่าไร ลองอ่านเหตุผลสำคัญที่ควรเก็บเงินเหล่านี้สิคะ
 
7 เหตุผลสำคัญ ที่ควรเริ่มเก็บเงินได้แล้ว !

          เราต้องเก็บเงินไว้เพื่ออะไร เชื่อว่าเหตุผลของการเก็บเงินของแต่ละคนคงแตกต่างกันออกไป แต่ทั้ง ๆ ที่เรามีเป้าหมายของการเก็บเงินอยู่ในหัวแท้ ๆ ทว่าหลายคนก็ยังคงใช้เงินแบบเดือนชนเดือน ส่วนเงินเหลือเก็บไม่ต้องพูดถึง เฮ้อ ! ทำงานมาก็หลายปีมีเงินเก็บไม่เท่าไรก็ทำเอาท้อเหมือนกันว่าไหมคะ ถ้าอย่างนั้นเรามากระตุ้นนิสัยเก็บเงินเก่งด้วยเหตุผลที่ควรเก็บเงินดังต่อไปนี้ดีกว่า เผื่อจะมีแรงบันดาลใจให้เก็บได้เป็นกอบเป็นกำกับเขาบ้าง

          เพื่อความสบายในช่วงบั้นปลายชีวิต

          เคยคิดไหมคะว่าเราจะมีแรงทำงานต่อไปได้ถึงอายุเท่าไร แล้วชีวิตหลังเกษียณอายุการทำงานจะเอาเงินที่ไหนใช้ อีกทั้งยามเจ็บไข้ได้ป่วยเงินค่ารักษาพยาบาลใครจะเป็นคนรับผิดชอบ เห็นไหมล่ะว่าปัจจัยรอบ ๆ ตัวเราจำเป็นต้องใช้เงินด้วยกันทั้งนั้น และแม้จะมีความหวังอยู่ที่ลูกหลาน ทว่าหากเราสามารถรับผิดชอบชีวิตตัวเองได้โดยไม่ต้องเดือดร้อนใครก็คงรู้สึกภูมิใจกว่าแน่นอน ฉะนั้นหากเริ่มเก็บเงินซะตั้งแต่ตอนนี้ อย่างน้อยแค่ 500 บาทต่อเดือน ช่วงบั้นปลายชีวิตก็คงไม่เดือดร้อนเท่าไร

          เก็บไว้ใช้ยามจำเป็น

          ไม่มีใครรู้หรอกว่าตอนไหนชีวิตจะเข้าสู่ช่วงเวลาจำเป็นต้องใช้เงิน แต่ยิ่งเราไม่รู้ก็ยิ่งต้องเตรียมพร้อมไว้ก่อน เพราะหากลืมคิดถึงจุดนี้ไป ยามที่ไม่มีเงินทั้ง ๆ ที่จำเป็นต้องใช้เงิน คงหนีไม่พ้นภาวะตกเป็นหนี้แน่ ๆ ดังนั้นคงดีกว่าถ้าจะกันเงินจำนวนหนึ่งไว้เพื่อเหตุฉุกเฉินในชีวิตบ้าง

          หลีกเลี่ยงการเป็นหนี้

          ทุกคนรู้ดีว่าการไม่มีหนี้เป็นลาภอันประเสริฐพอ ๆ กับการไม่มีโรคภัยไข้เจ็บติดตัว แต่เชื่อว่าสถานการณ์ในชีวิตหลายอย่างก็ผลักดันให้เราต้องเป็นหนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทว่าหากเรามีเงินเก็บส่วนหนึ่งซึ่งมากพอจะปลดหนี้ที่ไม่ได้คาดเดาไว้ สถานะความเป็นหนี้ก็คงอยู่กับเราได้ไม่นานหรอกนะจ๊ะ

          เที่ยวสนุกโดยไม่ต้องคิดเยอะ

          อย่าไปคิดว่าการเก็บเงินจะทำให้เรามีโอกาสเที่ยวสนุกได้น้อยลงนะคะ เพราะเอาเข้าจริง ๆ การเก็บเงินนั่นแหละจะเปิดโอกาสให้เราได้เที่ยวได้ชิล ๆ อย่างไม่ต้องคิดเยอะ เพราะแค่มีเงินทุนสำรองสำหรับความบันเทิงต่าง ๆ ไว้ส่วนหนึ่ง เราก็สามารถนำเงินส่วนนี้ไปหาควมสุขให้ตัวเองโดยไม่กระทบรายได้หลักแล้ว

          ซื้อของที่อยากได้

          ของที่เราฝันอยากได้มานานมักจะไม่ใช่ของราคาหลักร้อย และคนส่วนใหญ่ก็มักจะคิดว่าถ้าไม่รวยจริงก็ซื้อไม่ได้หรอก ทว่าหากคุณเก็บเงินไว้ส่วนหนึ่ง สักวันเราก็จะมีเงินเหลือไปซื้อของราคาแพงที่อยากได้มานานในที่สุด

          ของขวัญสำหรับคนพิเศษ

          ในโอกาสพิเศษต่าง ๆ ที่ควรจะมอบของขวัญแทนความรู้สึกให้กัน เชื่อว่าหากเป็นไปได้เราคงอยากซื้อของมีราคาแพงหรือต้องการใช้เงินพอสมควรเพื่อแลกเป็นของขวัญชิ้นพิเศษสำหรับคนสำคัญ ฉะนั้นหากเริ่มต้นเก็บเงินตั้งแต่วันนี้ คุณก็น่าจะมีกำลังซื้อเพียงพอที่จะทำให้คุณพ่อ คุณแม่ หรือคนพิเศษประทับใจ

         
 อัปเกรดคุณภาพชีวิต

          จุดประสงค์หลักของการเก็บเงินก็เพื่อความสะดวกสบายของตัวเราเอง รวมทั้งคนที่เรารัก ยิ่งหากคุณมีแผนอยากซื้อบ้านสักหลังหรือย้ายบ้านใหม่ เปลี่ยนรถเก่าโทรมเป็นรถที่มีสมรรถภาพสูงกว่า นั่งสบายกว่า ทั้งหมดนี้ล้วนต้องใช้เงินแลกมาทั้งสิ้น แบบนี้ไม่เก็บเงินไม่ได้แล้วใช่ไหมล่ะ

          เหตุผลที่เราควรเก็บเงินที่ว่ามานี้อาจไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เป็นเรื่องที่เรารู้กันดีอยู่แล้ว ฉะนั้นแม้จะมีรายจ่ายเยอะ ก็อย่าท้อที่จะเก็บเงินเลยนะคะ ค่อย ๆ เก็บไปอย่างน้อยหลักสิบบาท สักวันก็คงพอกพูนไปเป็นหลักร้อยจนถึงหลักล้านได้ในที่สุด ว่าแล้วก็เริ่มลงมือกันเลยดีกว่า ถ้ายังไม่รู้จะเริ่มอย่างไรดี ลองดูวิธีง่าย ๆ ตามนี้ก่อนก็ได้

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 เหตุผลสำคัญ ที่ควรเริ่มเก็บเงินได้แล้ว ! อัปเดตล่าสุด 12 กรกฎาคม 2562 เวลา 15:09:26 19,146 อ่าน
TOP