40 ทริคเที่ยวต่างประเทศแบบประหยัด ทริปนี้ไม่มีถังแตก

วิธีเที่ยวต่างประเทศแบบประหยัด

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          วิธีเที่ยวต่างประเทศแบบประหยัด ถ้าสงสัยว่าเที่ยวต่างประเทศแบบประหยัดจะทำได้อย่างไร ลองมาดูเคล็ดเที่ยวต่างประเทศแบบประหยัด การันตีว่าทริปนี้กระเป๋าไม่ฉีกแน่ ๆ กันจ้า

          เชื่อว่าการเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศเป็นความฝันของคนจำนวนไม่น้อย แต่ส่วนใหญ่ที่ยังไม่ตัดสินใจไปเที่ยวต่างประเทศก็เพราะยังไม่พร้อมในหลาย ๆ เรื่อง โดยเฉพาะเรื่องงบประมาณที่ยังเก็บได้ไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย แถมยังกังวลว่าถ้าออกเดินทางไปเที่ยวตางประเทศแล้ว อาจจะกลับมาพร้อมสภาวะถังแตกกันบ้างก็ได้ แต่สำหรับใครที่อยากไปเปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวต่างประเทศแบบประหยัด ๆ เราก็มีเคล็ดลับใช้เงินเที่ยวอย่างคุ้มค่ามาฝาก รับรองว่าทริปนี้คุณจะหอบประสบการณ์ชีวิตกลับมาเต็มกระเป๋า แต่ใช้จ่ายไม่เกินงบประมาณสักบาทเลยล่ะ

จองตั๋วล่วงหน้า

          ถ้าอยากประหยัดค่าตั๋วเครื่องบิน แนะนำให้วางแผนท่องเที่ยวล่วงหน้าแล้วจองตั๋วเครื่องบินล่วงหน้าไปด้วยเลย เพราะสายการบินเองก็มักจะออกโปรโมชั่นลดราคาตั๋วเครื่องบินที่ต้องจองล่วงหน้าเป็นเดือน ๆ หรือข้ามปีไปเลยก็มี ราคาค่าตั๋วที่ต่ำกว่าราคาปกติขนาดนี้ ถ้าพลาดไปก็เสียดายแย่

เลือกเดินทางแบบแวะต่อเครื่อง

          แน่นอนว่าการเดินทางแบบต้องไปต่อเครื่องระหว่างทาง คงไม่ได้ให้ความสะดวกกับคุณเท่าการบินตรงไปยังจุดหมายรวดเดียวไปเลย แต่ราคาตั๋วแบบที่มีแวะต่อเครื่องบิน (Connecting Flights) มีราคาถูกกว่าบินตรงนะคะ แถมเรายังมีโอกาสได้แวะเที่ยวประเทศที่ต้องต่อเครื่องแบบฟรี ๆ อีกด้วย

บินเบา ๆ สัมภาระไม่ต้องเยอะ

          นอกจากค่าตั๋วเครื่องบิน และบริการอื่น ๆ แล้ว ในกรณีที่น้ำหนักกระเป๋าเกินกำหนด เราจะต้องเสียค่าน้ำหนักกระเป๋าที่แบกไปเพิ่มด้วย ดังนั้นพยายามอย่าหอบข้าวของเกินความจำเป็น หรือถ้าเป็นไปได้ พยายามแพคกระเป๋าให้มีแค่ใบเดียวก็พอ

ถ้าคิดจะซื้อเสื้อผ้าใหม่ เสื้อผ้าที่แพคไปต้องเก่าพร้อมทิ้ง

          สำหรับคนที่มั่นใจว่าจะซื้อเสื้อผ้าใหม่ระหว่างทริปอยู่แล้ว แนะนำให้คุณแพคเสื้อผ้าที่เก่า และคุณคิดว่าจะไม่ใส่อีกแล้วไปแทนเสื้อผ้าตัวอื่น เพราะเมื่อใส่แล้วจะได้ไม่ต้องหอบกลับมาอีก ประหยัดเนื้อที่ในกระเป๋าได้อีกเพียบ

จองตั๋วแบบไป-กลับ ประหยัดกว่า

จองตั๋วแบบไป-กลับ ประหยัดกว่า

          โดยส่วนมากแล้วตั๋วเครื่องบินแบบไป-กลับมักจะมีราคาต่ำกว่า ตั๋วเที่ยวเดียว อีกทั้งการจองตั๋วแบบไป-กลับยังช่วยให้คุณเที่ยวอย่างสบายใจ ไม่ต้องคอยพะวงกับการซื้อตั๋วเที่ยวกลับอีกครั้งด้วย

เที่ยวที่ใกล้เคียงพร้อม ๆ กันในทริปเดียว

          ในเมื่อมีโอกาสไปเที่ยวต่างประเทศทั้งที เราควรถือโอกาสท่องเที่ยวจังหวัดหรือประเทศใกล้เคียงไปด้วยเลย อย่างน้อยในทริปครั้งนี้ก็ต้องเที่ยว 2 ที่ขึ้นไปถึงจะคุ้ม เรียกได้ว่า เสียค่าตั๋วเครื่องบินครั้งเดียว แต่เปรี้ยวไปได้หลายที่
       
คิดเมนูก่อนไปซื้ออาหาร

          ทุกคนน่าจะเคยมีประสบการณ์เดินซื้อของกินแบบไร้จุดหมาย แต่สุดท้ายกลับได้ของกินมามากเกินกว่าจะกินไหวภายในมื้อเดียวซะอย่างนั้น ซึ่งแค่นี้ก็น่าจะเป็นบทเรียนให้รู้แล้วว่า ควรคิดเมนูอาหารที่จะกินไปคร่าว ๆ ก่อน เพื่อที่เราจะได้ไม่เผลอซื้อของกินมาทิ้งขว้างให้เสียดายเงินเล่น

ห่ออาหารมากินในมื้อต่อไป

          เมื่อไหร่ก็ตามที่ออกไปดินเนอร์ที่ร้านอาหาร อย่าลืมแบ่งอาหารบางส่วนเอาไว้ แล้วขอให้พนักงานห่อกลับให้ด้วย แค่นี้ก็ประหยัดมื้อเช้าไปได้อีกมื้อแล้วนะ

ทำอาหารกินเองในบางมื้อ

ทำอาหารกินเองในบางมื้อ

          วันไหนที่รู้สึกว่าใช้เงินกับการช้อปไปพอสมควรแล้ว คุณสามารถประหยัดงบประมาณด้วยการทำอาหารง่าย ๆ กินเองที่ห้องพักได้นะคะ อย่างอาหารกระป๋อง หรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปราคาย่อมเยาตามร้านค้าทั่วไปก็น่าจะพออิ่มท้องไปได้อีกมื้อ

ถ้าอาหารเช้าที่โรงแรมไม่ฟรี ไปหากินที่อื่นดีกว่า

          สำหรับแพคเกจโรงแรมที่ไม่รวมอาหารเช้ามาด้วย แบบนี้หิ้วท้องออกไปหาร้านอาหารบริเวณรอบ ๆ โรงแรมกินแทนดีกว่า เพราะสนนราคาอาหารในโรงแรมคงแพงกว่าร้านข้างทางทั่วไปแน่ ๆ

อิ่มมื้อเที่ยงให้เต็มที่

          ร้านอาหารส่วนใหญ่มักจะจัดโปรโมชั่นอาหารกลางวัน หรือมีเซตอาหารกลางวันราคาสุดคุ้มบริการแก่นักท่องเที่ยว ค่าใช้จ่ายสำหรับอาหารมื้อกลางวันเลยถูกกว่าอาหารมื้อเย็นพอสมควร ดังนั้นเราก็ควรจัดเต็มกับมื้อกลางวันให้อิ่มแปล้ไปเลย ตกเย็นจะได้กินอาหารเบา ๆ ที่เซฟเงินไปได้อีกนิด

เช่ารถในท้องถิ่น

          สำหรับคนที่อยากเช่ารถเพื่ออำนวยความสะดวกในการท่องเที่ยวให้ตัวเอง ควรหาข้อมูลราคาเช่ารถในเมืองนั้น ๆ เอามาเปรียบเทียบกันให้รอบคอบที่สุด และถ้าคุณมีแผนจะขยับไปแวะเที่ยวต่างเมืองด้วย จะเซฟได้มากขึ้นถ้าเลือกเช่ารถแบบวันต่อวันในท้องที่นั้น ๆ แทนการเช่ารถจากร้านเดียวกันแล้วขับไปเที่ยวต่างเมือง โดยเฉพาะประเทศที่เรตค่าเช่ารถในแต่ละเมืองแตกต่างกันค่อนข้างมากด้วยนะจ๊ะ

เลือกรถเช่าคันเล็ก ๆ ที่ประหยัดน้ำมัน

เลือกรถเช่าคันเล็ก ๆ ที่ประหยัดน้ำมัน

          ในกรณีที่คิดจะเช่ารถอย่างจริงจัง เลือกรถคันเล็กที่ประหยัดน้ำมันก็น่าจะพอให้คุณเที่ยวได้อย่างสะดวกสบาย เพราะเราแค่ต้องการใช้รถเพื่อเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ แค่ชั่วคราว ดังนั้นคงไม่มีความจำเป็นต้องใช้รถคันใหญ่โตโอ่อ่าที่ซดน้ำมันเป็นว่าเล่น

เดินเที่ยว เปรี้ยวแบบประหยัด

          การเดินทางในบางเมืองสามารถเดินเที่ยวได้แบบชิล ๆ หรือบางโรงแรมอาจะมีบริการรถจักรยานให้คุณเช่าในราคาสุดคุ้ม ได้ทั้งเที่ยว ได้ทั้งออกกำลังกายไปในตัวแบบนี้ บอกได้คำเดียวว่าฟินเลย

เที่ยวไปกับรถสาธารณะ

          ในประเทศที่มีระบบขนส่งมวลชนค่อนข้างดี มีทั้งเมโทรบัส และรถไฟใต้ดินหลายเส้นทาง การเที่ยวไปกับบริการขนส่งมวลชนของเขาจะช่วยให้คุณเก็บเงินไว้เที่ยวอย่างอื่นได้อีกพอสมควรเชียวล่ะ

ออกเดินทางตอนกลางคืนคุ้มกว่า

ถือโอกาสนอนหลับระหว่างเดินทางตอนกลางคืน แล้วเช็กอินเข้าโรงแรมในเช้าวันที่ไปถึง แค่นี้ก็เซฟค่าใช้จ่ายในส่วนโรงแรมได้อีกหน่อย แถมไม่เสียเวลาท่องเที่ยวไปกับการเดินทางด้วย

สลับมานั่งรถบัส แทนเครื่องบิน

          ใครที่วางแผนจะแวะไปเที่ยวในประเทศใกล้ ๆ หรือต่างเมือง ลองเดินทางตอนกลางคืนด้วยรถบัส หรือรถไฟแทนการนั่งเครื่องบิน ที่แม้จะใช้เวลาเดินทางนานหน่อย แต่ก็ช่วยประหยัดค่าเดินทางไปได้เยอะ ที่สำคัญเลือกเดินทางในเวลากลางคืน คุณก็คงนอนหลับยาว ตื่นขึ้นมาอีกทีก็พร้อมเที่ยวได้เลย

เมินแท็กซี่ถ้าไม่จำเป็น

เมินแท็กซี่ถ้าไม่จำเป็น

          ไม่ว่าจะเป็นแท็กซี่ในประเทศไทยเอง หรือแท็กซี่ในประเทศไหน ๆ ในโลกนี้ก็จัดว่าเป็นการเดินทางที่สิ้นเปลืองด้วยกันทั้งนั้น ฉะนั้นถ้าไม่จำเป็นจริง ๆ พยายามหลีกเลี่ยงการนั่งแท็กซี่ในระหว่างทริปดีกว่านะคะ

เช็กค่าเงินของประเทศนั้น ๆ

          นอกจากต้องหาข้อมูลท่องเที่ยวก่อนออกเดินทางแล้ว อัตราค่าเงินของประเทศที่เราจะไปยังเป็นเรื่องสำคัญ ๆ ที่ควรต้องตรวจเช็กอย่างถี่ถ้วนก่อนออกเดินทางด้วย เพื่อที่เราจะได้กำหนดงบประมาณสำหรับทริปนี้ได้อย่างเหมาะสม

รอบคอบก่อนแลกเงิน

          แต่ละสถาบันการเงินมักจะมีอัตราแลกเปลี่ยนเงินที่ไม่เท่ากัน ดังนั้นก่อนนำเงินไปแลกควรตรวจสอบและเปรียบเทียบอัตราการแลกเงินจากหลาย ๆ ที่อย่างรอบคอบที่สุด จะได้ไม่เสียเปรียบในเรื่องนี้

เลือกที่พักข้างเคียงจุดมุ่งหมายที่แท้จริง

          ในกรณีที่คุณวางแผนไปเที่ยว ณ เมืองใหญ่ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวหลัก ๆ ในประเทศ อาจจะดีกว่าถ้าจะเลือกพักในเมืองเล็ก ๆ ที่อยู่ไม่ไกลจากเมืองที่เราตั้งใจจะไปเที่ยว เพราะโรงแรมและที่พักในเมืองข้างเคียงเหล่านี้จะทำให้คุณไม่ต้องเสียค่าเดินทางเพิ่มขึ้น

โฮมสเตย์

โฮมสเตย์ หรืออพาร์ทเม้นท์ก็ประหยัดไม่น้อย

          ถ้าคุณไม่กังวลกับเรื่องที่พักมากนัก ลองมองโฮมสเตย์ หรือบ้านพักตากอากาศและอพาร์ทเม้นท์ไว้เป็นตัวเลือกแรก ๆ บ้างก็ได้ ที่พักเหล่านี้มีราคาถูกกว่าการเข้าพักในโรงแรม โดยเฉพาะหากคุณไปเที่ยวแบบยกครอบครัว ก็จะยิ่งคุ้มกว่าเช่าโรงแรม 2 ห้อง หรือจองห้องสูท

ช้อปในดิวตี้ฟรี

          ภายในสนามบินทุกแห่งมีร้านดิวตี้ฟรีให้คุณได้ช้อปสินค้าปลอดภาษีกันอย่างเพลิน ๆ และแม้ว่าสินค้าบางอย่างจะแอบแพงกว่าไปหาซื้อของตามแหล่งช้อปปิ้งท้องถิ่น แต่ถ้าไม่มีเวลาจริง ๆ สินค้าปลอดภาษีในดิวตี้ฟรีช้อปก็เป็นตัวเลือกที่ช่วยประหยัดได้หลายบาทเหมือนกัน

คืนภาษี มีเงินเพิ่ม

          บางประเทศมีนโยบายคืนภาษีสินค้าปลีก (Tax Refund) ให้นักท่องเที่ยวด้วย เช่น ประเทศแคนาดา, ไต้หวัน, ญี่ปุ่น และประเทศอังกฤษ ฯลฯ เพียงแต่คุณอาจจะต้องเสียเวลายื่นเอกสารให้ทางการดำเนินการต่อสักระยะเท่านั้นเอง

ซื้อเยอะ ขนส่งทางเรือดีกว่า

          สำหรับคนที่ซื้อของชิ้นใหญ่ หรือซื้อของจำนวนมาก การขนส่งของกลับทางเรือจะช่วยให้คุณประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกพอสมควรเลยทีเดียว ซึ่งถึงแม้ว่าอาจจะใช้เวลานานกว่าขนส่งทางเครื่องบิน แต่ยังไงก็คุ้มกว่ากันมากนะคะ

ติดต่อขอข้อมูลท่องเที่ยวจากสถานทูตไทยในประเทศนั้น ๆ

          คงจะดีไม่น้อยหากจะเดินเข้าไปติดต่อขอข้อมูลท่องเที่ยวจากสถานทูตประเทศไทยที่ประจำการอยู่ ณ ประเทศนั้น ๆ เพราะนอกจากคุณจะได้ข้อมูลท่องเที่ยวแบบเอ็กซ์คลูซีฟแล้ว ไม่แน่ว่าเจ้าหน้าที่อาจจะแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว แหล่งกิน และที่พักราคาประหยัดแถมมาด้วยก็ได้

เจาะลึกสถานที่เที่ยวจากคนท้องถิ่น

          ถ้ามีโอกาสไปตีสนิทกับคนท้องถิ่น คุณอาจจะได้รู้ข้อมูลดี ๆ หลายอย่าง เช่น สถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ได้โด่งดัง แต่เด็ดมาก แถมยังไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้าชม หรือบางทีอาจได้รู้จักร้านอาหารพื้นเมืองเจ้าอร่อย ในราคาเป็นกันเองสุด ๆ

คัดเฉพาะสถานที่เที่ยวเด็ด ๆ

คัดเฉพาะสถานที่เที่ยวเด็ด ๆ

          สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง และเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวย่อมต้องถือโอกาสขึ้นราคาสินค้า และอาหารจนแพงเกินความเป็นจริง แถมบางครั้งก็ไม่ได้ประทับใจอย่างที่คิดไว้อีกต่างหาก ดังนั้นถ้าคุณไม่ได้อยากไปสถานที่สุดฮิตสักเท่าไร ก็ตัดออกจากรายการท่องเที่ยวไปเลยก็ได้ แล้วหันมาเที่ยวตามชุมชน ดูวิถีชีวิตและความเป็นอยู่ของคนท้องถิ่นที่เรียบง่าย แต่สร้างแรงบันดาลใจได้มหาศาล

อาหาร เครื่องดื่มพื้นเมือง อาจถูกจนน่าใจหาย

          ในเมื่อไปเที่ยวบ้านเขาเมืองเขาทั้งที ก็ต้องเสาะหาร้านอาหารท้องถิ่นรสเด็ดมากินให้ได้ ซึ่งนอกจากจะได้ความอร่อยในแบบที่แปลกใหม่จากที่เคย คุณอาจจะต้องแปลกใจกับราคาอาหาร และเครื่องดื่มที่ถูกแสนถูกอีกด้วย

จองแพคเกจทัวร์จากโรงแรมหรือที่พัก

          มีหลายเคสที่แพคเกจทัวร์จากโรงแรมหรือที่พักมอบโอกาสพิเศษ ๆ ให้คุณมากมาย ในราคาที่ถูกกว่าแพคเกจทัวร์ตามบริษัททัวร์ต่าง ๆ เปรียบเสมือนของสมนาคุณที่ทางโรงแรมมอบให้ลูกค้าอย่างเรานั่นเอง

เที่ยววันธรรมดา ที่ไม่ธรรมดา

          ราคาที่พัก และแหล่งท่องเที่ยวจะอัพสูงขึ้นเสมอเมื่ออยู่ในช่วงไฮท์ซีซั่น ดังนั้นแทนที่เราจะต้องไปเสียค่าใช้จ่ายที่มากกว่าในช่วงฤดูท่องเที่ยวคึกคักแบบนี้ เราก็เลี่ยงไปเที่ยวในช่วงวันธรรมดา ที่จะได้ราคาสุดพิเศษดีกว่า

ประเทศเพื่อนบ้านใกล้ ๆ ก็ถือว่าเป็นต่างประเทศนะ

          ระยะที่ยังเก็บเงินไปเที่ยวได้แบบจำกัดอย่างนี้ ประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียงกับเราก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่เบาเหมือนกันนะคะ ทั้งเดินทางง่าย เสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่า รวมทั้งยังให้บรรยากาศที่ไม่ต่างจากเมืองไทยเท่าไรด้วย

เสาะหาดีลพิเศษจากเว็บไซต์

เสาะหาดีลพิเศษจากเว็บไซต์

          เดี๋ยวนี้โปรโมชั่นท่องเที่ยวก็มีในรูปแบบออนไลน์แล้วนะคะ คุณสามารถเสิร์ชหาข้อเสนอ และแพคเกจสุดพิเศษจากเว็บไซต์เหล่านี้ได้เลย หรือถ้ามีเกมให้ชิงรางวัลตั๋วเครื่องบินผ่านเข้ามา ก็ลองลุ้นโชคบ้างก็น่าตื่นเต้นดี เผื่อฟลุคได้เที่ยวฟรีช้อปฟรีจะได้ฟินกันถ้วนหน้า

ช้อปแต่ของลดราคา

          สาว ๆ ที่อดใจไม่ไหวกับเรื่องช้อปปิ้ง ถ้าอยากประหยัดก็เลือกช้อปแต่ของที่ลดราคาดูก็ได้ ไม่แน่ว่าถ้าตาดี เลือกดี ๆ อาจจะเจอสินค้าดี ๆ ในราคาสุดพิเศษก็ได้นะ

ใช้สิทธิพิเศษจากบัตรเครดิต

          ถ้าคุณถือครองบัตรเครดิตอยู่ อาจจะเคยเห็นโปรโมชั่นที่พัก ตั๋วเครื่องบิน หรือแม้กระทั่งแพคเกจทัวร์ และอัตราการแลกเงินสุดเอ็กซ์คลูซีฟเพื่อคุณโดยเฉพาะผ่านตามาบ้าง ลองใช้สิทธิพิเศษเหล่านี้ดูก็ไม่น่าจะเสียหายอะไรหรอกเนอะ

สะสมแต้มแลกข้อเสนอท่องเที่ยวดี ๆ

          บัตรสมาชิกของห้างสรรพสินค้า สายการบิน หรือแต้มจากการใช้บัตรเครดิต มักจะมีข้อเสนอให้คุณใช้คะแนนสะสมแลกของรางวัล หรือแพคเกจทัวร์สุดคุ้มที่น่าสนใจ ซึ่งหากคุณไม่คิดจะใช้คะแนนสะสมแลกสินค้าอะไรมาใช้ ลองแลกตั๋วเครื่องบินและแพคเกจทัวร์ก็คงเวิร์กไม่เบานะคะ

ซื้อของใช้ในซุปเปอร์มาร์เก็ต

ซื้อของใช้ในซุปเปอร์มาร์เก็ต

          ไม่ว่าจะเป็นน้ำ ขนมขบเคี้ยว หรือของจำเป็นต้องใช้บางอย่าง หากซื้อในร้านค้าโรงแรมอาจจะมีราคาแพงกว่าซุปเปอร์มาร์เก็ตค่อนข้างมาก ดังนั้นเราแวะซื้อขนม และของใช้ในซุปเปอร์มาร์เก็ตกันดีกว่าเนอะ

เตรียมของใช้ให้พร้อม

          แพคกระเป๋าก่อนออกเดินทาง อย่าลืมตรวจสอบด้วยว่าเตรียมของใช้ที่จำเป็นไปครบถ้วนแล้วหรือเปล่า แม้แต่ไม้ขีดไฟ ไฟฉาย และเข็มกับด้ายก็ควรเตรียมไปเผื่่อด้วยนะคะ จะได้ไม่ต้องเสียเงินซื้อใหม่ให้เปลือง

ไปเป็นกรุ๊ปทัวร์ ลดได้อีกเยอะ

          เที่ยวแบบยกกรุ๊ปมักจะได้สิทธิพิเศษ และราคาพิเศษกว่าไปเที่ยวแบบเดี่ยว ๆ ถ้าคุณไม่คิดมากกับการเที่ยวร่วมกับคนอื่น ลองไปเที่ยวกับกรุ๊ปทัวร์เพิ่มประสบการณ์ชีวิตบ้างก็ได้นะคะ

มินิทัวร์ วันเดียวเที่ยวสุดคุ้ม

          ถ้าลองหาข้อมูลแล้วเจอเข้ากับแพคเกจทัวร์แบบมินิ ๆ ที่จะพาคุณนั่งรถราง หรือพาเที่ยวหลาย ๆ สถานที่ในวันเดียว พร้อมไกด์นำทางคอยให้ข้อมูลต่าง ๆ อย่างครบถ้วนในราคาที่ไม่สูงมากนัก อย่ารอช้า รีบจองแพคเกจประเภทนี้แล้วไปสนุกกันเลย

          เห็นไหมคะว่าการไปเที่ยวต่างประเทศก็สามารถประหยัดเงินได้เหมือนกัน เพียงแค่เราต้องหาข้อมูลท่องเที่ยวดี ๆ และเติมพลังความลุยให้ตัวเองนิดหน่อย แค่นี้ก็เที่ยวได้ถึงไหนถึงกัน แบบไม่ต้องกลัวกลับมาจะถังแตกแล้วล่ะ ว่าแต่ว่า เมื่อได้รู้เคล็ดลับเที่ยวต่างประเทศแบบประหยัดไปแล้ว มีใครสนใจอยาก เริ่มหยอดกระปุกเก็บเงินเที่ยวต่างประเทศกันบ้างไหมจ๊ะ ^^


 ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ภาษี สินเชื่อ บทความการเงินน่ารู้มากมาย คิดอย่างไรกับเรื่อง: 40 ทริคเที่ยวต่างประเทศแบบประหยัด ทริปนี้ไม่มีถังแตก ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 16 ส.ค 2560 , 14:11 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง19,950.0020,050.00
  • ทองรูปพรรณ19,586.7220,550.00
40 ทริคเที่ยวต่างประเทศแบบประหยัด ทริปนี้ไม่มีถังแตก โพสต์เมื่อ 4 มิถุนายน 2557 เวลา 11:10:23 3,609 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP