x close

มานี มานะ ปิติ ชูใจ หนังสือของรัชนี ศรีไพรวรรณ หาซื้ออย่างไรให้คุ้ม

หนังสือ มานะ มานี

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก มานี มานะ ปิติ วีระ ชูใจ

          มานะ มานี ปิติ ชูใจ เป็นชุดแบบเรียนภาษาไทย ระดับประถมศึกษาปีที่ 1-6 รวม 12 เล่ม (ภาคเรียนละ 1 เล่ม) ซึ่งเป็นแบบเรียนที่ใช้ในการเรียนการสอนภาษาไทย ระหว่างปี พ.ศ.2521-2537 เขียนโดย อาจารย์รัชนี ศรีไพรวรรณ ที่ถึงแก่กรรมแล้วอย่างสงบเมื่อคืนวันที่ 15 เมษายน 2557 ที่ผ่านมา

          เมื่อปิดตำนานผู้สร้างแบบเรียนสุดคลาสิกชุด มานะ มานี ปิติ ชูใจ ทำให้เหล่าหนอนหนังสือและนักอ่านตัวยง รวมถึงมือสมัครเล่น ต่างต้องตามหาหนังสือชุดแบบเรียนดังกล่าวมาไว้ในครอบครอง

          นาทีนี้หากใครที่ติดตามเว็บไซต์ขายหนังสือจำพวกมือสองแล้วละก็ คงต้องรู้ว่า มี "ราคาที่สูงลิ่ว" เป็นแน่แท้ และยังถูกยกย่องในหมู่นักอ่านทั่วไปถึง "แบบเรียนชุดคลาสสิก" เป็นของที่หายากและควรค่าแก่การสะสมเพื่อไว้รำลึกถึงวันวาน ความทรงจำในวัยเยาว์ของใครหลายต่อหลายคน

          วันนี้กระปุกดอทคอม จึงนำเทคนิคดี ๆ ในการหาซื้อหนังสือ "มานะ มานี ปิติ ชูใจ ชุดแบบเรียนภาษาไทย ทั้ง 12 เล่ม" ของอาจารย์รัชนี ที่ใครต้องการครอบครองแต่ไม่รู้จะหาซื้อจากแหล่งไหน เพราะไม่มีการพิมพ์ซ้ำ และการเทียบราคาเพื่อวางแผนทางการเงิน เนื่องจาก หนังสือดังกล่าวเป็นที่ต้องการในหมู่นักสะสม แถมมีราคาที่สูงพอสมควรหากซื้อครบทั้งชุด 12 เล่ม งั้นมาเริ่มต้นรู้หลักช้อปกันเลยครับ 

หนังสือ มานะ มานี

          1. แหล่งร้านหนังสือมือสองยอดฮิต "จตุจักร - จตุจักรกรีน - สนามหลวง"

          หากใครที่เป็นเจ้าพ่อเจ้าแม่ตลาดนัดต่าง ๆ ที่ชอบแวะไปช้อปปิ้งหาสิ่งของที่มีหลากหลายสิ่ง คงหนีไม่พ้นตามตลาดนัดต่าง ๆ อาทิ ตลาดนัดจตุจักร ตลาดนัดยิปซี (จตุจักรกรีน) และสนามหลวง ฯลฯ ซึ่งแหล่งดังกล่าวมักจะมีร้านขายหนังสือมือสอง หนังสือเก่าหายาก ที่เหล่านักอ่านที่ชื่นชอบและต้องการสะสมมักจะแวะเวียนมาจับมาจองที่นี่

          แต่ด้วยร้านหนังสือเก่าค่อนข้างมีจำนวนน้อย แถมสินค้าที่คุณอยากได้อาจไม่มีรองรับกับความต้องการ หนังสือเก่าจึงเป็นสิ่งที่คุณต้องอาศัยจังหวะและโอกาสในการซื้อ แถมราคายังสามารถต่อรอง หรือจับจอง ดูสภาพของหนังสือ แถมคุณอาจซื้อมาในราคาถูกกว่าที่คุณคิดเอาไว้ก็เป็นได้

          2. เว็บไซต์ร้านหนังสือมือสอง เฟซบุ๊ก สังคมออนไลน์ใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

          แต่หากใครไม่มีเวลาไปเสาะแสวงหาหนังสือมือสอง หนังสือเก่าตามร้านค้าต่าง ๆ หรือแหล่งหนังสือที่ต้องอาศัยการเดินทาง หากไม่อยากหมดเงินไปกับค่าเดินทาง ต้องนี่เลย สังคมออนไลน์เป็นอีกที่ที่คุณสามารถซื้อขายได้อย่างรวดเร็วและคล่องตัว อาทิ เว็บไซต์ร้านหนังสือมือสอง หนังสือเก่า ที่รวบรวมทุกสิ่งมาไว้ในที่นี่ที่เดียวและมีหลายสินค้า หลายประเภทให้คุณจับจอง เช่น ร้านหนังสือ คุณแม่บุ๊ค, ร้านหนังสือลุงทอง, ร้านหนังสือสุ ฯลฯ

          หรือตามเพจเฟซบุ๊ก เช่น เฟซบุ๊กร้านหนังสือกรีส์บุ๊ค, เฟซบุ๊กร้านหนังสือ ปัณณ์ที่รัก, เฟซบุ๊กร้านหนังสือ ศศิบุ๊คส์ ฯลฯ ซึ่งมีหนังสือต่าง ๆ ที่ทยอยปล่อยออกมาให้หลายคนได้จับจอง และสามารถต่อรองราคา สะดวกในการพูดคุย ขอดูรูปสภาพหลากมุม อีกทั้ง ตัดสินใจซื้อได้อย่างรวดเร็ว

          3. ราคาสูง อย่าใจร้อนคว้ามาครอง

          หนังสือเก่าหายาก ถือได้ว่ามีการปรับเปลี่ยนราคา และแบ่งส่วนการตลาดของแต่ละร้าน บางร้านขายแบบเดียวกันแต่จูงใจด้วยราคาที่ถูกกว่า สภาพพอใช้ หรือบางร้านมีครบเล่มเป็นชุด ขายในราคาที่นักอ่านและนักสะสมต้องไตร่ตรอง การเทียบราคาแต่ละร้านจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นกับการวางแผนการเงินที่คุณจะลงทุนไปกับหนังสือเก่าที่ทรงคุณค่า อย่าง มานะ มานี ปิติ ชูใจ เป็นชุดแบบเรียนภาษาไทย ที่มีจำนวนถึง 12 เล่ม หากเป็นชุดอยู่ที่ราว 5,000-6,000 บาท และหากซื้อเป็นเล่ม บางเล่มตก 300-350 บาทเลยทีเดียว ด้วยเพราะความเก่า หายาก บวกกับเป็นแบบเรียนสุดคลาสสิกที่น่าเก็บไว้ในครอบครอง งานนี้คุณห้ามใจร้อน เพราะอาจได้ของดีราคาถูกก็เป็นได้

          4. รอจังหวะ โอกาสนาทีทอง หนังสือตามหาคนอ่าน

          ด้วยเพราะหนังสือเก่าที่หายาก จะถูกวนเวียนเวียนวนโดยผู้ที่มี หรือเจ้าของร้านนำออกมาปล่อยอีกครั้ง แต่อาจมีการปรับราคาเพิ่มสูงขึ้น ดังนั้น คุณไม่จำเป็นที่เมื่อเห็นแล้วต้องรีบตะครุบ เพราะคุณอาจเจอะเจอราคาที่แพงหูฉี่ชนิดที่คุณเสียดายเงินเมื่อซื้อมาไว้ในครอบครอง อย่าใจร้อน ควรดูแหล่งขายแต่ละทีว่าสินค้าที่ต้องการมีราคาเท่าไหร่ เปรียบเทียบความถูก แพง และเสน่ห์ของการสะสมหนังสือเก่า คือ การทยอยเสาะหาในราคาที่ถูก และสภาพดี แถมวางแผนการเงินได้ พึงคิดไว้เสมอ "หนังสือตามหาคนอ่าน"

          5. เงิน เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องวางแผนการใช้

          คุณจะเลือกซื้อ หนังสือเก่าสักเล่ม คุณต้องรู้จักวางแผนด้านการเงิน ด้วยเพราะหนังสือเก่ามีราคาสูง ต้องคำนึงถึงความคุ้มค่าในการลงทุน ระยะเวลาในการอ่าน และสภาพที่คุณพอใจ ไม่ใช่ยับ ขาดบางหน้า แต่ราคาสุดแพง ซึ่งกลายเป็นว่า คุณวางแผนการเงิน ลงทุนไม่เป็น ค่อย ๆ ตัดสินใจ ให้พึงคิดไว้เสมอว่า หนังสือเก่าทยอยออกมาเรื่อย ๆ ไม่ต้องรีบร้อน เจอสภาพดี ราคาที่สบายกระเป๋า ทำให้คุณสรรหาจับจ่ายได้อย่างมีความสุขมากกว่ามานั่งทุกข์ที่เงินจับจ่ายหมดในพริบตา

          เป็นอย่างไรบ้าง สำหรับ 5 ข้อแนวทางดี ๆ ที่ใครอยากช้อปปิ้งซื้อหนังสือเก่าสุดหายาก แต่สบายกระเป๋า สามารถหยิบยืมไปใช้กันได้นะครับ แต่หลักเบื้องต้นที่บอกกันเสมอนั่นคือ คุณต้องรู้จักวางแผนทางการเงิน การลงทุนในหนังสือที่หายากจะคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปก็ต่อเมื่อ คุณเปิดอ่านและซึมซับความรู้ ประโยชน์ที่ผู้เขียนสอดแทรกไว้ แต่หากซื้อไปแล้วเก็บเข้ากรุ คงน่าเสียดายเงินที่เสียไปเป็นแน่


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มานี มานะ ปิติ ชูใจ หนังสือของรัชนี ศรีไพรวรรณ หาซื้ออย่างไรให้คุ้ม อัปเดตล่าสุด 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 14:43:17 15,130 อ่าน
TOP