14 วิธีขับรถประหยัดน้ำมัน เพื่อเซฟเงินในกระเป๋า

 
      
           วิธีขับรถประหยัดน้ำมัน ช่วงเทศกาลและวันหยุดต่อนื่องยาว ๆ หรือเป็นคนที่เดินทางโดยรถยนต์บ่อย ๆ ต้องห้ามพลาดข้อมูลดี ๆ

          ในภาวะเศรษฐกิจฝืดเคือง ที่ราคาน้ำมันยังคงมีการขยับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นนี้ ย่อมทำให้บรรดาผู้ใช้รถ ใช้ถนน โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือนทั้งหลาย ที่ต่างพากันกุมขมับ เมื่อต้องคอยคำนวณเงินในกระเป๋าสตางค์ให้เหมาะสมกับค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน ทั้งนี้ หากไม่สามารถงดใช้น้ำมันได้ สิ่งที่ต้องทำต่อไป คือ การหาวิธีรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าว เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายลงนั่นเอง

          ดังนั้น เพื่อเป็นตัวช่วยสำหรับผู้ที่มีความจำเป็นต้องใช้รถในการเดินทาง เราจึงนำเคล็ดลับในการขับรถให้ประหยัดน้ำมัน ซึ่งเป็นข้อมูลจากกรมขนส่งทางบกมาฝากกันค่ะ ส่วนจะมีวิธีใดบ้างนั้น ถ้าพร้อมแล้วไปดูพร้อมกันเลยจ้า

           1. หากไม่รีบเร่งในการเดินทาง ควรขับรถด้วยความเร็ว 80 กิโลเมตร/ชั่วโมง เพราะจะช่วยประหยัดน้ำมันได้ถึง 10-15 เปอร์เซ็นต์ ตรงข้ามกับขับรถเร็วในการใช้รถทางไกล ที่จะทำให้เปลืองน้ำมันมากขึ้น โดยไม่จำเป็น

           2. การขับรถด้วยการออกตัวอย่างรวดเร็วแบบรถแข่ง จะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันมากขึ้น และยังทำให้เครื่องยนต์ รวมถึงชิ้นส่วนต่าง ๆ สึกหรอเร็วกว่าที่ควร

           3. ควรขับรถด้วยความเร็วสม่ำเสมอตลอดการเดินทาง และชะลอความเร็วก่อนถึงทางแยกหรือทางม้าลายต่าง ๆ แทนการเหยียบเบรกกะทันหัน เพื่อไม่ให้เครื่องยนต์ทำงานหนักเกินไป

           4. ควรวางแผนการใช้รถก่อนออกจากบ้าน เพื่อให้ทุกคนในครอบครัวที่ต้องการเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ได้ใช้รถในคราวเดียวกัน เพื่อเป็นการประหยัดน้ำมัน

           5. มีจุดหมายในการเดินทางอย่างชัดเจนว่า จะใช้เส้นทางใดที่ช่วยให้ถึงจุดหมายได้รวดเร็วมากขึ้น
         
           6. ควรดับเครื่องทุกครั้ง หากต้องจอดรถทิ้งไว้ 3-4 นาทีขึ้นไป เพราะนอกจากประหยัดน้ำมันแล้ว ยังเป็นการถนอมเครื่องไม่ให้ร้อนจัดอีกด้วย

           7. ควรอุ่นเครื่องยนต์ในตอนเช้า ประมาณ 1-2 นาที ก่อนใช้รถ เพื่อให้ระบบหล่อลื่นของเครื่องยนต์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

           8. การใช้เครื่องปรับอากาศจะทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนักขึ้น และสิ้นเปลืองน้ำมันถึง 10 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นควรใช้งานเท่าที่จำเป็น

           9. ควรเติมลมยางให้ได้มาตรฐานอยู่เสมอ เพราะถ้าลมยางอ่อนเกินไป จะทำให้หน้ายางเสียดสีกับพื้นถนนมาก จนกระทบต่อการใช้น้ำมัน แต่อย่าเติมลมยางแข็งเกินไป ไม่เช่นนั้นอาจทำให้ยางระเบิดได้

           10. หมั่นตรวจเช็กสภาพรถ รวมทั้งตั้งเครื่องยนต์ และอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้ตรงตามมาตรฐานที่กำหนด

           11. หมั่นตรวจเช็กไส้กรองอยู่เสมอ เพราะหากถ้าไส้กรองเกิดชำรุด หรืออุดตัน อาจทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนัก กว่าปกติ ซึ่งจะทำให้เปลืองน้ำมันมากขึ้น

           12. อย่าบรรทุกของหนักเกินพิกัด หรือนำสิ่งของไว้บนหลังคารถ เพราะนอกจากเครื่องยนต์ต้องทำงานหนัก ตัวรถยนต์ก็อาจสึกหรอไวกว่าปกติด้วย

           13. ควรเปลี่ยนเกียร์ตามจังหวะและรอบความเร็วในการใช้งาน เพราะการลากเกียร์เดิมนาน ๆ จะทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนัก และกินน้ำมันมากขึ้น

           14. เลือกใช้น้ำมันหล่อลื่นที่เหมาะสมกับการใช้งาน และควรเปลี่ยนเมื่อถึงเวลา เพราะจะช่วยถนอมอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ด้วย

          สำหรับเคล็ดลับเหล่านี้ นอกจากนี้จะช่วยประหยัดน้ำมันมากขึ้น ยังเป็นการถนอมเครื่องยนต์ให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานอีกด้วย ซึ่งเชื่อว่า หากนำไปปฏิบัติตามจนติดเป็นนิสัย ย่อมจะทำให้เจ้าของรถมีเงินเหลือจากค่าน้ำมันและค่าซ่อมบำรุงมากกว่าที่ผ่าน มาแน่นอนค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
กรมการขนส่งทางบก


คิดอย่างไรกับเรื่อง: 14 วิธีขับรถประหยัดน้ำมัน เพื่อเซฟเงินในกระเป๋า ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !

หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 23 ส.ค 2560 , 13:23 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,200.0020,300.00
  • ทองรูปพรรณ19,829.2820,800.00
14 วิธีขับรถประหยัดน้ำมัน เพื่อเซฟเงินในกระเป๋า โพสต์เมื่อ 8 ตุลาคม 2556 เวลา 09:26:03 365 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP