7 แฟรนไชส์ตู้หยอดเหรียญ ทุนน้อย บริหารง่าย มีระบบรองรับ

          เพิ่มโอกาสทางธุรกิจ ต่อยอดเงินลงทุนให้งอกเงย ด้วยแฟรนไชส์ตู้หยอดเหรียญฉบับอัปเดต 2024 ปีนี้มีธุรกิจไหนน่าสนใจบ้างไปดูกัน
ธุรกิจตู้หยอดเหรียญ

           เรียกได้ว่าเทรนด์ แฟรนไชส์ตู้หยอดเหรียญ (Vending Machine) หรือ ธุรกิจตู้หยอดเหรียญ กำลังมาแรงเลยทีเดียว โดยเฉพาะในจีนและกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงในไทยที่มีการแตกไลน์สินค้ากันอย่างมากมาย แม้จะเป็นมือใหม่ในการทำธุรกิจก็สามารถเริ่มต้นลงทุนในธุรกิจตู้ยอดเหรียญได้ เพราะมีระบบรองรับ บริหารง่าย และใช้เงินลงทุนน้อย ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจธุรกิจแฟรนไชส์ตู้หยอดเหรียญ เรามาสำรวจตลาดกันว่ามีธุรกิจไหนมาแรงในปี 2024 ที่กำลังเติบโต ไว้ช่วยสร้างรายได้เสริมเพิ่ม Passive Income หรือนำมาทำเป็นรายได้หลักไว้สร้างความมั่งคั่งให้ครอบครัว

7 แฟรนไชส์ตู้หยอดเหรียญน่าสนใจในปี 2024

1. ธุรกิจซักอบรีด

ธุรกิจซักอบรีด

          ความน่าสนใจของแฟรนไชส์ตู้หยอดเหรียญในกลุ่มธุรกิจซักอบรีดนั้นเรียกว่ามาแรงมาก ๆ ทีเดียวในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เพราะตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าที่เป็นคนทำงานและผู้ที่อยู่ตามหอพัก คอนโด และอพาร์ตเมนต์สุด ๆ อีกทั้งยังมีแนวโน้มการเติบโตที่ดีในอีกหลายปีข้างหน้า แถมยังมีหลากหลายแบรนด์ให้เลือกลงทุนด้วยจุดเด่นที่แตกต่างกันไป ได้แก่ Otteri wash & dry, Wash Enjoy Thai, Image Wash เป็นต้น

          สำหรับคนที่สนใจอยากจะลงทุน ต้องการศึกษารายละเอียดธุรกิจซักอบรีดในเชิงลึกให้มากขึ้น สามารถตามไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่บทความดี ๆ จากธนาคารกรุงศรี ถอดรหัสธุรกิจซักอบรีด ปี 2024 นี้ยังน่าลงทุนไหม ได้เลย

2. ธุรกิจตู้เติมเงิน

           อีกหนึ่งธุรกิจตู้หยอดเหรียญที่มาแรงไม่แพ้กัน คือ ตู้บุญเติม เพราะให้บริการครบจบในตู้เดียว สามารถทำได้ทั้งการเติมเงินมือถือ เกมออนไลน์ จ่ายบิลรายเดือน ใช้ซื้อประกันภัย รวมไปถึงการฝาก-ถอนที่ทำได้ตลอด 24 ชั่วโมง ใช้พื้นที่น้อยในการติดตั้ง สามารถวางได้ทุกที่ เข้าถึงลูกค้าได้กว้างขวาง โดยส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มชาวบ้านทั่วไปและแรงงานที่มาจากประเทศเพื่อนบ้าน ลงทุนครั้งเดียวแต่มีรายได้กลับเข้ามาเรื่อย ๆ เลย

3. ธุรกิจเครื่องดื่ม

ธุรกิจเครื่องดื่ม

           อีกหนึ่งกลุ่มธุรกิจที่ยังมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นตู้หยอดเหรียญน้ำชงต่าง ๆ เช่น กาแฟ รวมไปถึงชาไข่มุก มาพร้อมกับราคาเครื่องดื่มแบบย่อมเยา ใช้งานสะดวกและไม่ต้องรอนาน อีกทั้งยังเป็นเครื่องดื่มที่ดื่มกันในชีวิตประจำวัน ได้แก่ เต่าบิน, Qualitat และ ICICLES

4. ธุรกิจของเล่น

           อาร์ตทอย (Art Toys) ถือเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่มาแรงไม่แพ้กัน ตอนนี้ไม่ได้มีขายแค่ในช็อปเท่านั้น แต่ยังมีการจำหน่ายในรูปแบบของตู้หยอดเหรียญให้เหล่านักสะสมไปกดกล่องสุ่มกันอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีแฟรนไชส์ตู้หยอดเหรียญแบบกาชาปองหรือไข่หมุน ที่มีคอลเล็กชั่นจากการ์ตูนดังไว้ให้เก็บสะสมด้วย เรียกว่าได้กลุ่มลูกค้าทั้งเด็กและผู้ใหญ่เลย ได้แก่ HI-TOP, TOYzINBOX และโก เซ็นเตอร์

5. ธุรกิจคาร์แคร์

          ไม่ต้องใช้พื้นที่ขนาดใหญ่ก็เปิดคาร์แคร์ได้ในรูปแบบธุรกิจตู้หยอดเหรียญ แถมไม่จำเป็นต้องจ้างพนักงาน และสามารถให้บริการได้หลากหลาย ทั้งการล้างอัดฉีดรถ เติมลมยาง ดูดฝุ่น เคลือบแว็กซ์ ฯลฯ แบรนด์เฟรนไชส์กลุ่มนี้ ได้แก่ Cat Car Wash และ MT Water

6. ธุรกิจสินค้าอุปโภค-บริโภค

ธุรกิจสินค้าอุปโภค-บริโภค

          นอกจากกลุ่มเครื่องดื่มแล้ว ยังมีแฟรนไชส์ตู้หยอดเหรียญในกลุ่มสินค้าประเภทอาหารและข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ อีกด้วย ทั้งอาหารสำเร็จรูป อาหารกระป๋อง อาหารเพื่อสุขภาพ ไปจนถึงผลไม้ โดยส่วนใหญ่จะวางไว้ใกล้แหล่งออฟฟิศ หอพัก หรือคอนโด เน้นความสะดวกสบาย ได้แก่ YoungFresh Fruitti Cup, Kleens Station และ Yumchi Ramen Station เป็นต้น

7. ธุรกิจโฟโต้บูท

           อาจจะไม่ใช่ของใหม่มากนัก แต่ว่าก็กลับมาเป็นเทรนด์อีกครั้ง ส่วนใหญ่มักจะเห็นตามห้างสรรพสินค้า เน้นให้บริการกลุ่มวัยรุ่น และเป็นตู้ที่สามารถตั้งได้ทุกที่ สำหรับถ่ายรูปไว้เก็บเป็นที่ระลึกตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ก็ได้

ปัจจัยที่ควรพิจารณา
ก่อนเลือกลงทุนธุรกิจตู้หยอดเหรียญ

ลงทุนธุรกิจตู้หยอดเหรียญ

เงินลงทุนเริ่มต้น

          ปัจจัยสำคัญที่ควรพิจารณาก่อนการลงทุน โดยลองประเมินก่อนว่าเงินที่ต้องลงทุนกับงบประมาณที่มีสอดคล้องกันหรือไม่ ป้องกันไม่ให้เกิดภาระค่าใช้จ่ายที่เกินตัว เริ่มจากการกำหนดงบประมาณและความสามารถในการชำระหนี้ในแต่ละงวดเอาไว้ด้วยในกรณีที่มีการยื่นกู้ เพราะต้นทุนไม่ได้มีแค่ค่าเครื่องตู้หยอดเหรียญเท่านั้น แต่มีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องด้วย เช่น ค่าสินค้า ค่าน้ำ-ค่าไฟ ค่าเช่าสถานที่ ค่าซ่อมแซมบำรุงรักษา ฯลฯ จากนั้นลองนำข้อเสนอและค่าใช้จ่ายของแต่ละแฟรนไชส์ตู้หยอดเหรียญแต่ละแบรนด์มาเปรียบเทียบกันว่าซัพพลายเออร์ไหนให้ข้อเสนอที่ดีที่สุดกับตัวเอง

ทำเลที่ตั้ง

           เนื่องจากตู้หยอดเหรียญเน้นความสะดวกสบายและความรวดเร็วเป็นหลัก ดังนั้น ทำเลที่ดีควรเป็นตำแหน่งที่มีคนสัญจรไป-มาจำนวนมาก ผู้คนสังเกตเห็นได้ง่าย และมีปริมาณคู่แข่งน้อย โดยพิจารณาควบคู่ไปกับกลุ่มลูกค้าที่เป็นเป้าหมายในการทำธุรกิจของเรา เช่น หากเป็นกลุ่มคนทำงานก็ควรวางไว้ใกล้แหล่งออฟฟิศ หากเป็นกลุ่มนักเรียนก็ติดตั้งไว้ใกล้สถานศึกษาหรือสถานที่ที่พวกเขานิยมไป วางอาหารสุขภาพไว้ใกล้กับฟิตเนส ก็จะช่วยให้สินค้าของเราเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น อีกทั้งยังมีโอกาสที่ธุรกิจจะเจริญเติบโตได้ดีกว่า

การสนับสนุนจากแฟรนไชส์

         ก่อนจะลงทุนกับแฟรนไชส์ตู้หยอดเหรียญที่สนใจ อย่าลืมศึกษารายละเอียด ข้อตกลง รวมไปถึงการสนับสนุนบริการหรือระบบซัพพอร์ตจากแฟรนไชส์นั้น ๆ ด้วย โดยควรจะเป็นที่ปรึกษาทางธุรกิจที่ดี มีความพร้อมในด้านต่าง ๆ เช่น การอัปเดตระบบหรือสินค้า รวมไปถึงการช่วยวางแผนการตลาดเพื่อโปรโมตร้านและสินค้าให้เป็นที่รู้จักในกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น

ความสะดวกในการบริหารจัดการ

           ในธุรกิจแฟรนไชส์ เจ้าของธุรกิจจะมีการวางระบบการจัดการต่าง ๆ ไว้อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการจัดการสินค้า การจ่ายเงิน การดูแลบำรุงรักษา ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็จะมีข้อตกลงแตกต่างกันไป ตรงนี้ก็ควรจะมีการพูดคุยทำความตกลงในเรื่องของกฎระเบียบต่าง ๆ ให้เรียบร้อยว่ามีความสะดวกหรือให้อิสระในการจัดการมากน้อยแค่ไหน เพื่อให้ดำเนินธุรกิจไปได้อย่างตรงจุดและเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

เคล็ดลับการบริหารธุรกิจตู้หยอดเหรียญ
ให้ประสบความสำเร็จ

ลงทุนธุรกิจตู้หยอดเหรียญ

คุณภาพของสินค้า

          หากสินค้าที่จำหน่ายมีคุณภาพที่ดี มีการพัฒนาต่อยอดให้ตรงกับความต้องการมากขึ้น รวมไปถึงมีความหลากหลายให้ได้เลือกซื้อ ก็จะช่วยดึงดูดใจให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำ อีกทั้งเป็นการเพิ่มศักยภาพในการขยายธุรกิจในอนาคตอีกด้วย

การดูแลรักษาและทำความสะอาดตู้

          เป็นอีกหนึ่งจุดที่จะช่วยให้ธุรกิจสามารถอยู่ได้ในระยะยาว หากตัวเครื่องมีความสะอาด ดูดี และมีการอัปเดตระบบต่าง ๆ ให้ทันสมัยอยู่เสมอ พร้อมทั้งสามารถรักษาระดับมาตรฐานไว้ได้ตลอด เช่น มีช่องทางการชำระเงินที่หลากหลาย มีสินค้ามาเติมตลอดไม่เคยขาด ระบบไม่ขัดข้องหรือมีปัญหาบ่อย ก็จะช่วยให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจในบริการและกลับมาซื้อซ้ำได้ นอกจากนี้ควรมีเบอร์ Customer Service หรือ Call Center เอาไว้ให้ผู้ใช้บริการสอบถามข้อมูลรวมถึงแจ้งปัญหาติดไว้ที่ตัวเครื่องด้วย

การทำการตลาด

           เพื่อให้คนรู้จักอย่างกว้างขวางและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้รวดเร็วขึ้น เช่น ในช่วงแรกอาจจะมีการทำโปรโมชั่นลดราคา หรือทำดีลราคาพิเศษกับพาร์ตเนอร์ เพื่อดึงดูดให้คนลองเข้ามาใช้บริการก่อน ทำรีวิวให้คนเห็นวิธีการใช้งานและสินค้าที่ได้รับจริง ๆ หรือการนำจุดเด่นหรือจุดแข็งมาโปรโมตเพื่อให้โดดเด่นและแตกต่างจากคู่แข่ง ที่สำคัญควรวิเคราะห์ช่องทางในการเสนอข้อมูลสินค้าและโปรโมชั่นให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายด้วย
           หากใครกำลังมองหาโอกาสในการทำธุรกิจ ไม่ว่าจะมือใหม่หรือมืออาชีพ ต้องบอกเลยว่า แฟรนไชส์ตู้หยอดเหรียญ หรือธุรกิจตู้หยอดเหรียญ ถือเป็นทางเลือกที่ดีทีเดียว นอกจากจะเป็นธุรกิจที่กำลังเติบโตทั้งในและนอกประเทศแล้ว ยังเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพราะมีการออกแบบระบบและสินค้ามาให้แล้วโดยที่เราไม่ต้องไปเริ่มใหม่เอง ที่สำคัญยังมีหลากหลายธุรกิจให้เราเลือกลงทุนได้ตามความสนใจอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : krungsri.com, makrohorecaacademy.com, linkedin.com และ บสย.

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 แฟรนไชส์ตู้หยอดเหรียญ ทุนน้อย บริหารง่าย มีระบบรองรับ อัปเดตล่าสุด 10 มิถุนายน 2567 เวลา 17:44:57 2,205 อ่าน
TOP