x close

ดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท เบิกเป็นเงินสดได้ไหม - จริงไหม จ่ายผ่านเป๋าตัง มีคำตอบ !

          ลือสะพัด เงินดิจิทัล 10,000 บาท ไม่ต้องดาวน์โหลดแอปฯ ใหม่ เพราะจะจ่ายเงินผ่านเป๋าตัง หวังสร้างพายุหมุนทางเศรษฐกิจระลอกใหญ่ ด้านคลังแจงแล้วจริงหรือไม่

เงินดิจิทัล
ภาพจาก OMG_Studio / Shutterstock.com

          โครงการเงินดิจิทัล 10,000 บาทของรัฐบาลเพื่อไทย ถือเป็นนโยบายชูโรงของทางพรรคที่คาดหวังว่าจะกระตุ้นเศรษฐกิจขนานใหญ่ของประเทศ โดยมีโปรแกรมสำคัญคือ การใช้บล็อกเชนในการจ่ายเงิน แต่เหมือนล่าสุด จะมีการเปลี่ยนแปลงหันมาใช้การจ่ายเงินผ่านเป๋าตังแทนแล้ว

ศิริกัญญา ตันสกุล
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Sirikanya Tansakun - ศิริกัญญา ตันสกุล

          วันที่ 6 กันยายน 2566 ช่อง 3 รายงานว่า นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล สส.พรรคก้าวไกล กล่าวถึงโครงการเงินดิจิทัล 10,000 บาท ที่จะจ่ายเงินผ่านเป๋าตังว่า การใช้เป๋าตังจะทำโครงการได้เร็วกว่า เหมาะสำหรับการกระตุ้นเศรษฐกิจ อย่างไรก็ตาม นโยบายนี้จะมีการยืมเงินรัฐวิสาหกิจ 5 แสนล้าน ทั้งที่กรอบวินัยการเงินการคลังตามกฎหมาย ยืมได้แค่ 32% ของงบประมาณ 1.1 ล้านล้านบาท และตอนนี้เกือบเต็มแล้ว ถ้าจะทำจะต้องขยายเพดานเป็น 45% ของงบประมาณ

          การที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ทลายกรอบวินัยการเงินการคลังด้วยการกู้ยืมเงินรัฐวิสาหกิจ จะทำให้มีปัญหาอีกอย่างหนึ่งคือ เงินที่ได้มาไม่อยู่ในงบประมาณ เท่ากับไม่ต้องผ่านสภาฯ ไม่ต้องโดนสภาตรวจสอบตอนอนุมัติงบ

ดิจิทัล วอลเล็ต สามารถเบิกเป็นเงินสดได้หรือไม่


          เดลินิวส์ออนไลน์ รายงานเพิ่มเติมว่า การจ่ายเงินดิจิทัล 10,000 บาทผ่านแอปฯ เป๋าตัง มีส่วนคล้ายกับโครงการคนละครึ่ง และนำไปใช้กับร้านค้าที่รับเงินด้วยแอปฯ ถุงเงิน โดยร้านค้าไม่สามารถเบิกเป็นเงินสดได้ แต่ร้านค้าต้องใช้จ่ายซื้อสินค้าและวัตถุดิบต่อ ทำให้เกิดพายุหมุนในระบบเศรษฐกิจ

          สำหรับโครงการเงินดิจิทัล ผู้มีสิทธิ์ใช้งานจะมีอายุตั้งแต่ 16 ปีขึ้นไป จะได้รับเงินนี้กันทุกคน คาดว่ามีผู้ได้รับเงินขั้นต่ำ 50 ล้านคน โดยที่เงินจะเข้าบัญชีอัตโนมัติ เนื่องจากระบบจะผูกบัตรประชาชนของแต่ละคนไว้อยู่แล้ว คาดว่า โครงการนี้จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2567 เป็นต้นไป

          อ่านข่าว : เศรษฐา ตอบแล้ว แจกดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ได้ตอนไหน - ต้องลงทะเบียนไหม ?!

ดิจิทัลวอลเล็ต จ่ายทางไหน หลังมีข่าวสะพัด อาจจ่ายผ่านเป๋าตัง


          แนวหน้า รายงานว่า นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยยืนยันว่า โครงการดิจิทัลวอลเล็ต จะเป็นการวางโครงสร้างพื้นฐานทางการเงินใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนอยู่เบื้องหลัง จะก้าวกระโดดจากเทคโนโลยีแบบเดิม เพื่อพัฒนาประเทศสู่เศรษฐกิจดิจิทัล

          ก่อนหน้านี้ นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ในรายการ เรื่องเล่าเช้านี้ ถึงกรณีการแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาทว่า การใช้เงินดิจิทัลวอลเล็ตนั้น จะต้องมีการดาวน์โหลดแอปฯ โดยเฉพาะ จากนั้นใส่หมายเลขบัตรประชาชน แล้วเงินจะขึ้นมาโดยอัตโนมัติ จึงมีความเป็นไปได้ที่จะไม่ได้แจกเงินผ่านแอปฯ เป๋าตัง แต่เป็นแอปฯ ใหม่ที่สร้างขึ้นมา จากนั้นเอาไปใช้จ่ายได้ ซึ่งบัญชีที่เห็นนั้นจะเป็นบัญชีดิจิทัลวอลเล็ต

          ดิจิทัลวอลเล็ตจะไม่ใช่เหรียญที่ออกโดยเอกชน แต่จะเหมือนสิทธิ์การใช้เงิน มองข้างหน้าเหมือนแอปฯ เป๋าตัง มองข้างหลังคือเทคโนโลยีที่ทำผ่านระบบบล็อกเชน ไม่ใช่คริปโต ไม่ใช่บิตคอยน์ มูลค่าไม่ขึ้น ไม่ลง ไม่มีการทุบ ไม่มีการเทรด


ขอบคุณข้อมูลจาก ช่อง 3, เดลินิวส์ออนไลน์, แนวหน้า


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท เบิกเป็นเงินสดได้ไหม - จริงไหม จ่ายผ่านเป๋าตัง มีคำตอบ ! โพสต์เมื่อ 6 กันยายน 2566 เวลา 15:56:42 61,575 อ่าน
TOP