x close

เศรษฐา ตอบแล้ว แจกดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ได้ตอนไหน - ต้องลงทะเบียนไหม ?!

          เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เผยในที่ประชุมเรื่องเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ย้ำเร่งมือทำงานเต็มที่ หวังแจกเงินได้เร็วที่สุด ภายในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2567

เศรษฐา
ภาพจาก รัฐบาลไทย

          วันที่ 5 กันยายน 2566 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยในที่ประชุมพรรคเพื่อไทย หลังเข้าเฝ้าถวายสัตย์ฯ ว่า เมื่อวานนี้ได้พูดคุยกับรัฐมนตรีของเพื่อไทยทั้ง 16 คนไปแล้ว ถึงนโยบายโดยรวมว่าเราจะทำกันอย่างไร วันนี้จึงอยากย้ำว่า เราเป็นรัฐบาลของประชาชน เราต้องทำงานตลอดเวลา เราไม่ได้มาด้วยต้นทุนที่สูงอย่างเดียว เพราะฉะนั้นเราไม่มีเวลาหายใจ ซึ่งตลอด 2-3 อาทิตย์ที่ผ่านมา ตนได้ลงพื้นที่รับฟังความเห็นประชาชนตลอดเพื่อเก็บข้อมูลแม้จะยังไม่แถลงนโยบายต่อสภา และหลังแถลงนโยบายแล้วก็จะได้ทำงานกันอย่างเต็มที่


          เราไม่มีเวลา เพราะปัญหาที่มีอยู่หลายอย่าง และบางอย่างต้องอาศัยหลายหน่วยงาน และบางอย่างอาจจะต้องอาศัยกฎหมาย ซึ่งเป็นอะไรที่ต้องอาศัยระยะเวลานาน แต่ความเดือดร้อนของประชาชนรอไม่ได้ ระหว่างนี้หากเราทำอะไรได้อะไรที่เป็นควิกวินเราทำทันที ขอให้เราช่วยกันเต็มที่เพราะความคาดหวังของสังคมสูงเหลือเกิน กว่าจะตั้งรัฐบาลได้ก็ 3 เดือนแล้ว ภัยแล้งและเอลนีโญมาแน่นอน ยังมียาเสพติด ปัญหาปากท้อง รวมถึงโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ซึ่งเบื้องหลังก็มีการทำงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างเต็มที่เพื่อที่จะให้แจกเงินได้เร็วที่สุด และหวังว่าจะทำให้ได้ภายในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2567

 ดิจิทัลวอลเล็ต
ภาพประกอบไม่กี่ยวข้องกับข้อมูล 

เงินดิจิทัล 10,000 บาท ใครได้บ้าง


          คนไทยอายุ 16 ปีขึ้นไปที่มีเลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลัก จะได้รับสิทธิ์ทุกคน ซึ่งคาดว่าจะมีผู้ได้รับเงินดิจิทัลขั้นต่ำประมาณ 50 ล้านคน

เงินดิจิทัล 10,000 บาท ลงทะเบียนอย่างไร

          โครงการนี้ไม่ต้องลงทะเบียน เงินจะเข้าบัญชีอัตโนมัติ เนื่องจากระบบจะผูกกับบัตรประชาชนของแต่ละคน

เงินดิจิทัล 10,000 บาท ได้วันไหน

          โครงการเงินดิจิทัลจะเริ่มภายในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567

เงินดิจิทัล 10,000 บาท ใช้ยังไง

          ผู้ที่มีสมาร์ตโฟนเมื่อได้รับเงินเข้าบัญชีแล้ว ให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันที่กำลังจะออก ซึ่งแอปฯ นี้ จะผูกกับบัตรประชาชน เวลาใช้เงินให้เปิด Qr Code เพื่อสแกนจ่ายกับร้านค้าที่ต้องการซื้อของ

ดิจิทัลวอลเล็ต
ภาพประกอบไม่กี่ยวข้องกับข้อมูล

ถ้าไม่มีมือถือสมาร์ตโฟนจะได้รับเงินดิจิทัลไหม

          สำหรับคนที่ไม่มีโทรศัพท์สมาร์ตโฟน จะสามารถใช้จ่ายผ่านบัตรประจำตัวประชาชนของตัวเองได้ โดยไม่ต้องลงทะเบียน แค่ไปรับ Qr Code ที่ออกโดยหน่วยงานรัฐ จากนั้นก็สามารถใช้ Qr Code ที่ออกให้ ร่วมกับบัตรประชาชนได้

เงินดิจิทัล 10,000 บาท กดเป็นเงินสดได้ไหม


          ประชาชนที่ได้รับเงินดิจิทัลจะไม่สามารถเบิกถอนเป็นเงินสดได้

เงินดิจิทัล 10,000 บาท ใช้ร้านไหนได้บ้าง

          กำหนดให้ใช้จ่ายได้ในร้านค้าที่อยู่รอบรัศมี 4 กิโลเมตร จากที่อยู่ตามทะเบียนบ้าน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในชุมชน

เงินดิจิทัล 10,000 บาท ซื้ออะไรได้บ้าง

          สามารถใช้ซื้ออาหาร เครื่องดื่ม ยารักษาโรค ข้าวของเครื่องใช้ เครื่องมือทำกิน ได้จากร้านค้าและบริการที่อยู่ในรอบรัศมี 4 กิโลเมตร ตามทะเบียนบ้าน

ดิจิทัลวอลเล็ต
ภาพประกอบไม่กี่ยวข้องกับข้อมูล

เศรษฐา
ภาพจาก รัฐบาลไทย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เศรษฐา ตอบแล้ว แจกดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ได้ตอนไหน - ต้องลงทะเบียนไหม ?! อัปเดตล่าสุด 6 กันยายน 2566 เวลา 15:07:53 277,670 อ่าน
TOP