x close

เงินดิจิทัล 10,000 บาท ได้วันไหน ใช้ยังไง กดเงินสดได้ไหม รวมคำถามฮิตที่ทุกคนอยากรู้ !

         เงินดิจิทัล 10,000 บาท ที่พรรคเพื่อไทยประกาศเดินหน้าจะใช้ได้วันไหน ใครจะได้รับบ้าง รวบรวมข้อสงสัยที่ทุกคนอยากรู้มาบอกกัน
เงินดิจิทัล

         หนึ่งในนโยบายเศรษฐกิจ ของพรรคเพื่อไทยที่คนพูดถึงกันมากที่สุด ณ ขณะนี้ ก็คือ โครงการแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท เพื่อให้คนไทยจับจ่ายใช้สอยผ่านกระเป๋าเงินดิจิทัลวอลเล็ต ซึ่งหลายคนคงเกิดความสงสัยว่า จะสามารถนำเงินดิจิทัล 10,000 บาทนี้ไปใช้จ่ายยังไง แล้วต้องลงทะเบียนเงินดิจิทัลเหมือนโครงการอื่น ๆ ที่ผ่านมาในอดีตหรือไม่ วันนี้เรารวบรวมคำถามฮิตมาตอบกัน โดยเป็นข้อมูลเบื้องต้นที่ทางพรรคเพื่อไทยเคยชี้แจงไว้ 

รวมคำถามเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท

เงินดิจิทัล

กระเป๋าเงินดิจิทัล (Digital Wallet) ของพรรคเพื่อไทย คืออะไร

          กระเป๋าเงินดิจิทัล 10,000 บาท ที่พรรคเพื่อไทยจะแจกให้ประชาชน จะไม่ใช่คริปโทเคอร์เรนซี ไม่ใช่เงินสกุลใหม่ แต่เป็นเหรียญ (คูปอง) หรือสิทธิ์การใช้เงิน ที่ใช้บล็อกเชนเขียนเงื่อนไขลงไป โดยทุกเหรียญมีค่าเท่าเงินบาท และไม่สามารถนำไปแลกเปลี่ยนกับสินทรัพย์ดิจิทัลอื่นได้

เงินดิจิทัล 10,000 บาท ใครได้บ้าง

          คนไทยอายุ 16 ปีขึ้นไปที่มีเลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลัก จะได้รับสิทธิ์ทุกคน ซึ่งคาดว่าจะมีผู้ได้รับเงินดิจิทัลขั้นต่ำประมาณ 50 ล้านคน

เงินดิจิทัล 10,000 บาท คนที่ได้รับเบี้ยผู้สูงอายุ เบี้ยคนพิการ จะได้ด้วยไหม

          ตามนโยบายคือคนไทยที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไปได้รับทุกคน รวมทั้งผู้พิการ คนชราที่ได้รับเบี้ยผู้สูงอายุอยู่แล้ว ก็ยังคงได้รับเงินดิจิทัลเต็มจำนวน

เงินดิจิทัล 10,000 บาท ลงทะเบียนอย่างไร

           โครงการนี้ไม่ต้องลงทะเบียน เงินจะเข้าบัญชีอัตโนมัติ เนื่องจากระบบจะผูกกับบัตรประชาชนของแต่ละคนอยู่แล้ว

เงินดิจิทัล 10,000 บาท ได้วันไหน

         โครงการเงินดิจิทัลจะเริ่มภายในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567

เงินดิจิทัล 10,000 บาท ใช้ยังไง

          ผู้ที่มีสมาร์ตโฟนเมื่อได้รับเงินเข้าบัญชีแล้ว ให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันที่กำลังจะออก ซึ่งแอปฯ นี้ จะผูกกับบัตรประชาชน เวลาใช้เงินให้เปิด Qr Code เพื่อสแกนจ่ายกับร้านค้าที่ต้องการซื้อของ
เงินดิจิทัล

ถ้าไม่มีมือถือสมาร์ตโฟนจะได้รับเงินดิจิทัลไหม

         สำหรับคนที่ไม่มีโทรศัพท์สมาร์ตโฟน จะสามารถใช้จ่ายผ่านบัตรประจำตัวประชาชนของตัวเองได้ โดยไม่ต้องลงทะเบียน แค่ไปรับ Qr Code ที่ออกโดยหน่วยงานรัฐ จากนั้นก็สามารถใช้ Qr Code ที่ออกให้ ร่วมกับบัตรประชาชนได้

ใช้เงินดิจิทัลผ่านแอปฯ อะไร

          ขณะนี้ยังไม่มีแอปฯ ดิจิทัลวอลเล็ตของโครงการออกมา เพราะต้องรอรัฐบาลจัดทำโครงการก่อน ดังนั้นหากปัจจุบันมีแอปฯ ที่อ้างว่าให้ลงทะเบียนเพื่อรับเงิน แสดงว่าเป็นมิจฉาชีพ 

เงินดิจิทัล 10,000 บาท กดเป็นเงินสดได้ไหม

          ประชาชนที่ได้รับเงินดิจิทัลจะไม่สามารถเบิกถอนเป็นเงินสดได้

เงินดิจิทัล 10,000 บาท ใช้ร้านไหนได้บ้าง

  • กำหนดให้ใช้จ่ายได้ในร้านค้าที่อยู่รอบรัศมี 4 กิโลเมตร จากที่อยู่ตามทะเบียนบ้าน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในชุมชน

  • กรณีอยู่ในพื้นที่ชนบท พื้นที่ห่างไกล เช่น อยู่บนภูเขา หรือบริเวณโดยรอบไม่มีร้านค้าที่รับดิจิทัลวอลเล็ต จะมีการพิจารณาเป็นกรณีพิเศษ โดยสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามลักษณะภูมิประเทศ

เงินดิจิทัล 10,000 บาท ซื้ออะไรได้บ้าง

        สามารถใช้ซื้ออาหาร เครื่องดื่ม ยารักษาโรค ข้าวของเครื่องใช้ เครื่องมือทำกิน ได้จากร้านค้าและบริการที่อยู่ในรอบรัศมี 4 กิโลเมตร ตามทะเบียนบ้าน

        อย่างไรก็ตาม จะไม่สามารถใช้จ่ายสินค้าที่เกี่ยวข้องกับอบายมุข โดยเฉพาะยาเสพติดและการพนันได้

เงินดิจิทัล

เงินดิจิทัล 10,000 บาท ซื้อของออนไลน์ได้ไหม

          ไม่สามารถใช้ซื้อของบนแพลตฟอร์มออนไลน์ได้

เงินดิจิทัล 10,000 บาท ต้องใช้หมดทีเดียวไหม

        โครงการนี้มีระยะเวลาการดำเนินโครงการ 6 เดือน ดังนั้นเมื่อได้รับเงินดิจิทัลมาแล้วจะใช้จ่ายทีเดียวหรือทยอยใช้ภายใน 6 เดือนก็ได้

          ทั้งนี้ คงต้องรอติดตามเงื่อนไขและหลักเกณฑ์ที่ชัดเจนของนโยบายเงินดิจิทัล 10,000 บาทอีกครั้งว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดส่วนไหนหรือไม่ โดยเฉพาะประเด็นที่ให้จับจ่ายได้เฉพาะในพื้นที่รอบรัศมี 4 กิโลเมตร ตามทะเบียนบ้าน ซึ่งอาจทำให้คนที่ทำงานไกลบ้านไม่ได้รับประโยชน์จากโครงการนี้

บทความที่เกี่ยวข้องกับเงินดิจิทัล

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก พรรคเพื่อไทย
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เงินดิจิทัล 10,000 บาท ได้วันไหน ใช้ยังไง กดเงินสดได้ไหม รวมคำถามฮิตที่ทุกคนอยากรู้ ! อัปเดตล่าสุด 7 กันยายน 2566 เวลา 09:29:59 64,590 อ่าน
TOP