x close

Google Wallet กระเป๋าเงินดิจิทัล ใช้มือถือแตะจ่ายได้แบบไร้สัมผัส !

Google Wallet คืออะไร มาทำความรู้จักบริการกระเป๋าเงินดิจิทัลที่เพิ่งเปิดให้ใช้งานในไทยกัน แค่แตะก็จ่ายได้แบบไร้สัมผัส

google wallet

ภาพจาก : shutterstock.com / mundissima

การชำระเงินจับจ่ายซื้อสินค้าและบริการต่าง ๆ ในปัจจุบันเริ่มหันมาใช้เงินดิจิทัลกันมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งรวมไปถึงการจ่ายเงินแบบไร้สัมผัส (Contactless) ที่สามารถชำระได้สะดวกด้วยการแตะเท่านั้น โดยวันนี้หนึ่งในแอปฯ ที่ทำให้เราสามารถจ่ายเงินด้วยวิธีดังกล่าวได้อย่าง Google Wallet ก็ได้เข้ามาเปิดให้บริการในประเทศไทยอย่างเป็นทางการแล้ว แต่ว่าจะมีวิธีการใช้งานอย่างไร และสามารถใช้ทำอะไรได้บ้าง เราจะพาไปทำความรู้จักพร้อม ๆ กัน

Google Wallet คืออะไร ?

Google Wallet คือ แอปฯ บริการกระเป๋าเงินดิจิทัลที่พัฒนาโดย Google สำหรับใช้งานบนโทรศัพท์มือถือ Android โดยสามารถผูกบัตรเครดิตเพื่อใช้ชำระเงินด้วยการแตะได้ที่ร้านค้าชั้นนำต่าง ๆ ที่รองรับ ซึ่งให้ความสะดวกเพราะไม่จำเป็นต้องพกเงินสด ไม่ต้องพกบัตรติดตัว และไม่ต้องสแกน QR Code เพื่อจ่ายหรือโอนเงิน

นอกจากนี้ Google Wallet ยังสามารถเพิ่มบัตรและตั๋วงานอีเวนต์ต่าง ๆ เข้าไปในแอปฯ ได้ เช่น บัตรคอนเสิร์ต บัตรประจำตัว บัตรโดยสาร และอื่น ๆ เพื่อใช้สแกนหรือแสดงเป็นหลักฐานได้โดยไม่จำเป็นต้องพกบัตรจริง

ทั้งนี้ การใช้จ่ายและทำธุรกรรมด้วย Google Wallet ระบบจะมีการสร้างเลขบัตรสมมติขึ้นมาทุกครั้งเพื่อใช้แสดงข้อมูลแทนเลขบัตรจริง ทำให้มีความปลอดภัยสูงขึ้นไปอีกขั้น

google wallet

ภาพจาก : shutterstock.com / mundissima

จะใช้ Google Wallet ต้องมีอะไรบ้าง ?

ในการจะใช้งาน Google Wallet นั้น ผู้ใช้จำเป็นต้องมีโทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์ Android ที่เป็นเวอร์ชั่น 5.0 (Lollipop) ขึ้นไป รวมทั้งบัญชี Google และบัตรเครดิตที่รองรับ โดยในช่วงแรกที่เปิดให้บริการจะรองรับเฉพาะบัตร VISA และ Mastercard ของธนาคารกรุงเทพและธนาคารกรุงไทยเท่านั้น ซึ่งคาดว่าน่าจะมีการอัปเดตให้รองรับบัตรอื่น ๆ อีกในอนาคต

วิธีเริ่มใช้งาน Google Wallet

สำหรับผู้ที่ต้องการเริ่มต้นใช้งาน Google Wallet ครั้งแรกนั้น มีวิธีและขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. ดาวน์โหลดแอปฯ Google Wallet จาก Google Play Store แล้วเปิดแอปฯ ขึ้นมา

2. ระบบจะให้เพิ่มบัตรเครดิตหรือบัตรต่าง ๆ โดยจะใช้กล้องสแกนบัตรหรือกรอกรายละเอียดบัตรเองก็ได้

3. หากเลือกเปิดฟีเจอร์การแตะจ่ายเพื่อชำระเงินแบบไร้สัมผัส ระบบจะให้ตั้งค่า Google Pay เป็นค่าเริ่มต้น โดยมือถือที่ใช้อยู่จำเป็นจะต้องรองรับ NFC ด้วย

หลังจากทำตามขั้นตอนดังกล่าวเรียบร้อยแล้วก็จะสามารถเริ่มใช้งาน Google Wallet เพื่อใช้ชำระค่าสินค้าและบริการต่าง ๆ ได้ทันที อย่างไรก็ตาม บริการนี้มีให้ใช้ได้เฉพาะบนมือถือ Android เท่านั้น ส่วนผู้ใช้ iPhone จะไม่สามารถใช้งานได้ แต่ก็จะมีบริการลักษณะนี้ให้ใช้อยู่แล้วในชื่อ Apple Pay นั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : Google Play

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Google Wallet กระเป๋าเงินดิจิทัล ใช้มือถือแตะจ่ายได้แบบไร้สัมผัส ! อัปเดตล่าสุด 16 พฤศจิกายน 2565 เวลา 17:33:45 35,894 อ่าน
TOP