x close

คนขายเราชนะ เผยสาเหตุของบางอย่างราคาขึ้น เป็นเพราะอะไร

 

          ผู้ค้าปลีกโครงการ เราชนะ เผยสาเหตุสินค้าบางอย่างราคาขึ้น ราคาต้นทุนพุ่งสูงกว่าเดิม ด้านบางร้านยอมรับ ราคาสินค้าขึ้นหรือลง ไม่เกี่ยวกับเราชนะ

เราชนะ
ภาพจาก NavyBank / Shutterstock.com

          จากกรณีรัฐบาล ออกมาตรการช่วยเหลือค่าครองชีพให้กับประชาชนจากผลกระทบโควิด-19 ผ่านโครงการเราชนะ โดยเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนเพื่อรับเงินช่วยเหลือเยียวยา ผ่าน www.เราชนะ.com ตั้งแต่วันที่ 29 มกราคม ที่ผ่านมา โดยได้เริ่มแจกเงินงวดแรก จำนวน 2,000 บาท ตั้งแต่วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2564 เป็นต้นมานั้น

          ล่าสุดวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564 One31 รายงานว่า ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจตลาดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา หลังรัฐบาลมีโครงการช่วยเหลือค่าครองชีพให้กับประชาชนผ่านโครงการคนละครึ่ง และโครงการเราชนะ โดยราคาสินค้าที่ตลาดย่าโม ต.ในเมือง อ.เมืองนครราชสีมา จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นตลาดสดขนาดใหญ่ที่มีประชาชนมาจับจ่ายซื้อของจำนวนมาก พบว่าร้านขายไข่ไก่ ที่เข้าร่วมโครงการกับรัฐบาล จะขายไข่ไก่ เบอร์ 0 เฉลี่ยแผงละ 105 บาท ในขณะที่ร้านค้าบางร้านที่ไม่เข้าร่วมโครงการ กลับขายสูงกว่าในราคาแผงละ 115 บาท ซึ่งส่วนใหญ่ราคาเป็นไปตามปกติของแต่ละร้านไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก  

เราชนะ
ภาพจาก One31

          ส่วนราคาข้าวสารเสาไห้ พบว่าจำนวน 1 กิโลกรัมจะขายอยู่ที่ราคา 20-24 บาท ไม่ได้ปรับราคาสูงขึ้น ซึ่งแม่ค้าข้าวสารบอกว่า โครงการช่วยเหลือของรัฐบาลไม่ได้ส่งผลต่อราคาขายข้าวสารมากนัก เพราะราคาที่ขาย จะขึ้นอยู่กับกลไกตลาดข้าวเป็นหลัก ซึ่งช่วงนี้ราคาปรับลดลงราคาขายปลีกต่อกิโลกรัมจึงลดลงด้วย ในขณะที่ราคาน้ำตาลทรายบรรจุถุงขนาด 1 กิโลกรัม ราคาอยู่ที่ 23-24 บาท โดยแม่ค้าระบุว่า ก่อนหน้านี้ราคาขายเฉลี่ยอยู่ที่ 18-21 บาทเท่านั้น แต่ปัจจุบันรับราคาส่งมาที่กิโลกรัมละ 22 บาท

          นายสัมพันธ์ ปิ่นเกล้า อายุ 54 ปี ลูกจ้างร้านขายของชำ เปิดเผยว่า สินค้าของร้านส่วนใหญ่จะรับมาจากร้านค้าส่งขนาดใหญ่ บางอย่างมีราคาสูงกว่าเมื่อก่อน ส่วนห้างค้าปลีกค้าส่งบางแห่งสินค้าขาดตลาดต้องจำกัดจำนวนซื้อ จากเดิมเคยซื้อได้คนละไม่เกิน 6 ลัง แต่ตอนนี้ซื้อได้แค่คนละ 1 ลังเท่านั้น อีกทั้งยังต้องไปต่อคิวซื้อ เพราะมีคนมาใช้สิทธิ์ เราชนะกับคนละครึ่ง กันเป็นจำนวนมาก ทำให้ต้องต่อคิวยาว หากแอปฯ เป๋าตังมีปัญหาล่ม ก็ยิ่งทำให้เสียเวลาเพิ่มขึ้นอีก

เราชนะ
ภาพจาก One31

ขอบคุณข้อมูลจาก One31


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คนขายเราชนะ เผยสาเหตุของบางอย่างราคาขึ้น เป็นเพราะอะไร อัปเดตล่าสุด 23 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 17:09:15 9,967 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP